Trị giá của Quả bóng Vàng

Quả Bóng Vàng do tạp chí Pháp France Football trao tặng là thương hiệu cá thể cao quý nhất giới cầu thủ, giá trị kinh tế tài chính khoảng chừng 3.000 euro ( 3.400 USD ) .Quả Bóng Vàng được chế tác để trao tặng cho Messi năm nay. Ảnh: France FootballQuả Bóng Vàng được chế tác để trao tặng cho Messi năm nay. Ảnh : France FootballQuả bóng có độ cao 31 cm, dài 23 cm và rộng 23 cm và nặng 7,2 kg. Nó được ghép bởi hai tấm đồng để tạo thành hình dạng một quả bóng. Thông qua bàn tay của những thợ kim hoàn, thương hiệu được phủ bằng một vật tư giống như sáp, trên mặt phẳng có hình dạng của đường may như một quả bóng .

Quả Bóng Vàng, sau đó, được dát vàng ròng với logo France Football – đơn vị tổ chức bình chọn – khắc phía trên. Tên của người chiến thắng cũng xuất hiện trên danh hiệu này. Cuối cùng, Quả Bóng Vàng được cố định vào một cái bệ làm từ khoáng vật có tên pyrite. Giai đoạn hoàn thiện Quả Bóng Vàng được thực hiện bởi Mellerio dits Meller – nhà chế tác kim hoàn lừng danh Pháp từ 1613.

Nghệ nhân của Meller hoàn thiện Quả Bóng Vàng 2021

Nghệ nhân của Meller triển khai xong Quả Bóng Vàng 2021
Nghệ nhân của Meller hoàn thành xong chế tác Quả Bóng Vàng 2021. Video : France Football
Kể từ năm năm nay, Quả Bóng Vàng được bầu chọn bởi 170 nhà báo từ khắp nơi trên quốc tế ( riêng năm 2019 là 176 người ). Mỗi vương quốc chỉ có một đại diện thay mặt, và người này sẽ lựa chọn list năm cái tên. Người đứng đầu list nhận 6 điểm, thứ hai 4 điểm, thứ ba 3 điểm, thứ tư 2 điểm và thứ năm 1 điểm .Cầu thủ nhận nhiều điểm nhất sẽ được France Football vinh danh. Trong trường hợp bằng điểm nhau – điều chưa từng xảy ra, số lượng được bầu ở vị trí tiên phong sẽ quyết định hành động, sau đó ở vị trí thứ hai và thứ ba. Nếu vẫn liên tục bằng nhau, một cuộc bỏ phiếu mới giữa những cầu thủ này sẽ được tổ chức triển khai .Tiêu chí bầu chọn tiên phong là phong độ xuyên suốt mùa giải, gồm bàn thắng, số lần ra sân, tầm ảnh hưởng tác động lên từng trận. Tiêu chí thứ hai là những thương hiệu tập thể đạt được trong năm dương lịch, ở cả cấp CLB lẫn ĐTQG. Tiêu chí sau cuối là hình ảnh của cầu thủ, cả trong và ngoài sân cỏ – nơi xét đến những hành vi fair-play hoặc làm từ thiện .

Năm 2021, France Football công bố danh sách 30 ứng viên hôm 8/10. Hạn cuối để các nhà báo bỏ phiếu là 24/10.

Tại lễ trao giải tối 29/11 ở rạp Theatre du Chatelet, Messi được xướng tên. Về sau ngôi sao 5 cánh Argentina lần lượt là Robert Lewandowski, tiền đạo người Ba Lan của Bayern, và Jorginho – tiền vệ Italy vô địch Euro 2021 và Chelsea vô địch Champions League. Hai vị trí còn lại trong top 5 là bộ đôi tuyển thủ Pháp – tiền đạo Karim Benzema và tiền vệ N’Golo Kante .Hình ảnh Messi phản chiếu trên Quả Bóng Vàng trong cuộc họp báo sau lễ trao giải tại Paris hôm 29/11. Ảnh: France FootballHình ảnh Messi phản chiếu trên Quả Bóng Vàng trong cuộc họp báo sau lễ trao giải tại Paris hôm 29/11. Ảnh : France FootballQuả Bóng Vàng được trao bởi tạp chí France Football, lần đầu năm 1956. Ban đầu, phần thưởng chỉ được trao cho những cầu thủ người châu Âu đang chơi tại những CLB châu Âu. Người tiên phong nhận thương hiệu này là Stanley Matthews, cầu thủ người Anh thuộc biên chế Blackpool .Từ năm 1995, luật bầu chọn biến hóa, được cho phép những cầu thủ ngoài châu Âu cũng có thời cơ nhận giải nếu họ đang chơi cho một CLB tại châu Âu. George Weah – cầu thủ Liberia tranh tài cho AC Milan – là người ngoài châu Âu tiên phong thắng lợi ngay năm 1995. Mãi đến năm 2007, Quả Bóng Vàng mới lan rộng ra khoanh vùng phạm vi cầu thủ được bầu chọn trên toàn quốc tế .Messi đang giữ kỷ lục bảy Quả Bóng Vàng ( 2009, 2010, 2011, 2012, năm ngoái, 2019 và 2021 ), nhiều hơn hai so với Cristiano Ronaldo ( 2008, 2013, năm trước, năm nay và 2017 ). Michel Platini, Johan Cruyff và Marco van Basten cùng được vinh danh ba lần. Còn lại năm cầu thủ nhận giải hai lần là Franz Beckenbauer, Ronaldo Nazario, Alfredo di Stefano, Kevin Keegan và Karl-Heinz Rummenigge .Messi giành Quả bóng vàng 2021

Messi giành Quả bóng vàng 2021

Chỉ duy nhất một thủ môn từng nhận Quả Bóng Vàng, là Lev Yashin, thủ thành người Liên Xô được vinh danh năm 1963. Hà Lan và Đức – với cùng bảy thương hiệu – là hai vương quốc có nhiều cầu thủ đạt thương hiệu này nhất. Trong khi đó, Barca và Real là hai CLB chiếm hữu nhiều Quả Bóng Vàng nhất, với tổng số 21 cầu thủ từng được vinh danh .

Hồng Duy tổng hợp

Source: thabet
Category: Thể thao