Số áo Messi đang mặc và những sự thật thú vị

Lionel Messi là một trong những siêu sao vĩ đại bậc nhất lịch sử dân tộc bóng đá. Số áo gắn liền với tên tuổi của anh chính là áo số 10. Đây là 1 số ít áo lịch sử một thời gắn liền với những ngôi sao 5 cánh bóng đá tài danh bậc nhất .

Messi mặc áo số bao nhiêu?

Lionel Messi hiện đang mặc áo số 10 tại cả Barca lẫn ĐT Argentina. Đây là số áo lịch sử một thời tại cả đội bóng xứ Catalan lẫn Albiceleste .
Ở mùa giải tiên phong được HLV Frank Rijkaard đôn lên đội một Barca ( 2004 / 05 ), Messi khoác áo số 30. Anh mặc số áo này thêm một mùa nữa ( 2005 / 06 ) trước khi chuyển sang số áo 19 ở mùa 2006 / 07. Và khi bước vào mùa 2008 / 09, ngôi sao 5 cánh người Argentina một lần nữa được đổi sang áo số 10 và gắn bó với nó từ thời gian đó đến hiện tại .

Messi từng mặc áo số 30 và 19 trước khi chuyển sang áo số 10

Ý nghĩa số áo 10 của Messi

Áo số 10 trong bóng đá
Cầu thủ mang chiếc áo số 10 trên lưng thường là những người có khả năng chơi bóng với đẳng cấp cao, tạo ra sự khác biệt và là linh hồn của đội bóng. Đây chắc chắn là số áo được coi trọng nhất trong lịch sử bóng đá. 

Phần lớn những cầu thủ vĩ đại nhất từ trước tới nay đều mặc số áo này. Nổi bật hơn cả đó là vua bóng đá Pele và cậu bé vàng Maradona đều mặc số 10, đó chính là nguyên nhân số áo này thường gắn với những con người vĩ đại. Trong một vài trường hợp khác số 10 được trao cho người chơi ở vị trí trong đội hình nhất định và không quan trọng kiến thức và kỹ năng chơi bóng của họ .

Ý nghĩa biểu tượng của áo số 10
Tại cả Barca lẫn ĐT Argentina, áo số 10 luôn là một số áo biểu tượng và được dành cho ngôi sao số 1 của đội bóng. Tại Barca, có rất nhiều danh thủ từng khoác áo số 10 như Laszlo Kubala, Luis Suarez, Evaristo, Diego Mararona, Hristo Stoichkov, Romario, Rivaldo hay Ronaldinho.

Chính xác là vào ngày 24/7/2008, Messi đã nhận lại chiếc áo số 10 từ đàn anh Ronaldinho, người quyết định hành động rời Barca để chuyển tới AC Milan trước khi mùa giải mới khởi đầu. Ronaldinho chính là người bạn lớn và là người thầy trên sân đấu tiên phong của anh. Chính siêu sao người Brazil là người xây đắp để Messi ghi bàn thắng chính thức tiên phong trong sự nghiệp vào năm 2005 .

Messi hiện đang mặc áo số 10 tại cả Barca lẫn ĐT Argentina

Với ĐT Argentina, kể từ sau Maradona, gần như tất cả những cầu thủ mang áo số 10 của ĐT Argentina đều đã không thể tỏa sáng, từ Ariel Ortega cho tới D’Alessandro. Tất cả đều không thoát ra khỏi cái bóng quá lớn của Cậu bé vàng. Người mang áo số 10 trước Messi là Juan Roman Riquelme phần nào cũng đã chịu chung số phận với những cầu thủ kể trên.

Messi lên tuyển năm 2005 nhưng mãi tới năm 2009 anh mới được trao chiếc áo số 10 lịch sử một thời và từ đó tới nay số 10 của Argentina vẫn luôn thuộc về anh .

Barcelona có nên treo áo số 10 của Messi?

Cựu danh thủ Ronaldinho từng chứng minh và khẳng định Barca sẽ không được được cho phép bất kể cầu thủ nào khác mặc áo số 10 sau khi Messi ra đi. ” Tôi luôn kỳ vọng sẽ còn rất lâu nữa Messi mới giải nghệ nhưng khi điều đó xảy ra, Barca nên treo áo số 10 để không ai hoàn toàn có thể mặc nó một lần nữa “, ngôi sao 5 cánh người Brazil nói với The Sun vào năm 2018 .
Việc Barca treo áo số 10 để vinh danh Messi sẽ chẳng khiến ai giật mình. Sẽ là một áp lực đè nén kinh khủng cho ngôi sao 5 cánh nào nhận lấy số áo đó sau khi Messi ra đi bởi anh đã có thành công xuất sắc quá sức tưởng tượng .
Nhưng có vẻ như như Barca sẽ không hề làm được điều này. Không phải vì họ không muốn mà vì luật bóng đá Tây Ban Nha không được cho phép. Theo đó, mỗi đội bóng tại Tây Ban Nha chỉ được phép ĐK 25 cầu thủ trước mùa giải và phải có đủ số áo từ 1 tới 15. Việc treo áo số 10 hoàn toàn có thể khiến đội bóng thiếu mất 1 cầu thủ .

Barca khó treo áo số 10 của Messi

Từng có một số trường hợp ngoại lệ cho phép các đội bóng tạm thời theo một số áo. Sevilla từng treo áo số 16 của cựu danh thủ Antonio Puerta, người đã bị đột quỵ ngay trên sân vào năm 2007 và qua đời sau đó 3 ngày.

Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha sau đó quyết định hành động chỉ được cho phép những cầu thủ trẻ mang áo số 16. Năm 2017, người đồng đội cũ từ thời học viện chuyên nghành và bạn thân của Puerta là Jesus Navas quay lại Sevilla và đã được trao cho áo số 16 .
Barca cũng từng treo áo số 21 của Luis Enrique trong 2 năm từ 2004 tới 2006. Sau đó, họ đã trao áo số 21 cho hậu vệ Lilian Thuram khi anh gia nhập CLB vào năm 2006 .

Source: thabet
Category: Thể thao