Thị trường chuyển nhượng và những con số biết nói từ FIFA

Mới đây, FIFA đã đưa ra một báo cáo thống kê về tình hình chuyển nhượng của bóng đá thế giới trong 10 năm qua và đã tiết lộ toàn bộ số tiền cực khủng mà một số câu lạc bộ đã chi tiêu, cũng như những đội bóng nào là kẻ biết kiếm tiền nhất trong khoảng thời gian trên.

Top những đội bóng đốt nhiều tiền nhất trên thị trường chuyển nhượng Champions League” />

Thập kỷ qua đã chứng kiến ​​kỷ lục chuyển nhượng thế giới bị phá vỡ 3 lần, với mức phí lần đầu tiên trong lịch sử của môn thể thao này lên tới 9 con số. Nhưng giờ đây, những phát hiện mới còn đưa ra những con số đáng kinh ngạc hơn thế nhiều đằng sau những thương vụ mua bán cầu thủ.

‘ Báo cáo 10 năm chuyển nhượng ủy quyền quốc tế ‘ của FIFA đã trình diễn cụ thể những khoản tiền khổng lồ tương quan đến những thương vụ làm ăn từ năm 2011 – 2020, với những câu lạc bộ ở Anh là TT của những hoạt động giải trí chuyển nhượng ủy quyền và thanh toán giao dịch tiền tài .
FIFA đã phát hiện ra rằng 1 số ít câu lạc bộ mất hàng tỷ đô la cho ngân sách mua cầu thủ và Benfica là đội kiếm tiền nhiều nhất khi đem bán những mẫu sản phẩm từ lò giảng dạy của mình. Thống kê này của FIFA cũng bật mý rằng tiêu tốn cho phí chuyển nhượng ủy quyền đã tăng từ 2,85 tỷ đô la lên 7,35 tỷ đô la, một mức tăng khổng lồ từ năm 2011 đến năm 2019 và nhấn mạnh vấn đề, thị trường chuyển nhượng ủy quyền là ‘ một phần quan trọng của nền kinh tế tài chính toàn thế giới ‘ .
Ngoài ra, họ cũng cho biết rằng những câu lạc bộ Anh đã lỗ ròng 5,2 tỷ bảng từ chuyển nhượng ủy quyền quốc tế trong suốt 10 năm qua. Khi những biên lai giao dịch chuyển tiền được tính đến, số lượng này đã được phát hiện. Tổng số tiền mà những đội bóng ở Anh đã chi ra TTCN lên đến hơn 9 tỷ bảng và chiếm gần 1/4 so với số lượng 35,3 tỷ bảng của toàn thế giới .

Man City và phần còn lại trên TTCN

Top câu lạc bộ tại Ngoại Hạng Anh

Man City là cái tên tăng trưởng vượt bậc nhất châu u trong suốt 10 năm qua sau khi thuộc về quyền sở hữu của Sheikh Mansour bin Zayed al-Nahyan và đã đứng đầu list 30 câu lạc bộ tiêu tiền nhiều nhất quốc tế. Tất cả 30 đội đều đến từ châu u, trong đó Man City đứng vị trí số 1, đội xếp thứ hai là Chelsea, trong khi Barcelona, ​ ​ Paris Saint-Germain và Real Madrid chiếm những vị trí còn lại trong top 5 .

FIFA không đưa ra số liệu chính xác về chi tiêu của từng câu lạc bộ, nhưng nhấn mạnh rằng Man City đã hoàn thành 130 vụ chuyển nhượng và 59,2% trong số đó có phí – có nghĩa là họ không dùng đến những bản hợp đồng miễn phí hoặc hợp đồng cho mượn. Trong khi đó, Chelsea đã hoàn tất 95 vụ chuyển nhượng, 80% trong số đó là có phí. 

Đáng nói hơn trong số 30 câu lạc bộ tiêu tốn nhiều nhất ( đã chi tổng số 22,5 tỷ đô la – tương tự với 16,35 tỷ bảng Anh ) thì có đến 12 đội bóng số 1 đến từ Ngoại Hạng Anh. Họ gồm có Man City, Chelsea, Man United, Arsenal, Tottenham, Liverpool, Leicester, Southampton, Wolves, Everton, West Ham và Newcastle .
Điều mê hoặc là, báo cáo giải trình tựa như cũng chỉ ra rằng việc Hazard chuyển từ Chelsea sang Real Madrid đáng giá hơn việc Coutinho rời Liverpool để đến Barcelona .

Benfica là đội bóng kiếm tiền giỏi nhất 

Benfica FC

Benfica, câu lạc bộ đã bán hậu vệ ngôi sao 5 cánh Ruben Dias cho Man City vào mùa hè 2020, kiếm được nhiều nhất từ ​ ​ thương vụ làm ăn chuyển nhượng ủy quyền quốc tế. Các thống kê của FIFA cho biết 14 thương vụ làm ăn đã được hoàn thành xong với mức phí chuyển nhượng ủy quyền 100 triệu đô la ( 72,65 triệu bảng ) trở lên và cầu thủ chạy cánh người Argentina Angel Di Maria là một trong số đó. Tổng cộng, đã có 311 vụ chuyển nhượng ủy quyền dứt điểm và cho mượn từ câu lạc bộ Bồ Đào Nha, với 48,2 % trong số đó mang lại lệch giá .

Các siêu cò hưởng lợi cực khủng

10 năm qua cũng tận mắt chứng kiến ​ ​ tầm tác động ảnh hưởng của những tuyển trạch viên ngày càng tăng mạnh, với thuật ngữ ‘ siêu điệp viên ‘ được gắn với những tên tuổi như Jorge Mendes và Mino Raiola. FIFA cho biết rằng phí “ cò mồi ” đã tăng từ 131,1 triệu đô la trong năm 2011 lên 640,5 triệu đô la vào năm 2019. Tổng cộng, 3,5 tỷ đô la đã được chi cho những nhà đại diện thay mặt và nước Anh chiếm hơn 1,1 tỷ đô la trong số đó .

Barcelona và những thương vụ đắt đỏ nhất hành tinh

Barcelona và những sai lầm từ Joseph Bartomeu

Mặc dù đứng vị trí số 1 về tổng số tiền chi cho chuyển nhượng ủy quyền, Manchester City không góp mặt trong top 10 vụ chuyển nhượng ủy quyền đắt nhất cho quy trình tiến độ 2011 – 2020. Bất sự Open của Jack Grealish vào mùa hè này, với giá 100 triệu bảng, thì đây cũng chỉ là phi vụ chuyển nhượng ủy quyền đắt thứ sáu trong lịch sử dân tộc .
Bản hợp đồng trị giá 97,5 triệu bảng của Chelsea so với Romelu Lukaku kỳ chuyển nhượng ủy quyền này là vụ chuyển nhượng ủy quyền đắt thứ bảy từ trước đến nay, mặc dầu họ cũng không có tên trong list những vụ chuyển nhượng ủy quyền đắt giá nhất từ ​ ​ 2011 – 2020 .
Barcelona chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho ba trong sáu vụ chuyển nhượng ủy quyền số 1 trong khoảng chừng thời hạn đó, với Antoine Griezmann, Philippe Coutinho và Ousmane Dembele có giá đến 346 triệu bảng. Gã khổng lồ xứ Catalan gần đây đã công bố khoản nợ tổng số 1,15 tỷ bảng .

Source: thabet
Category: Thể thao