1001 những điều cần biết về CLB MU

Huy hiệu câu lạc bộ Manchester United đổi khác theo dòng thời hạn lịch sử dân tộc. Huy hiệu của câu lạc bộ gắn liền từ biệt danh của câu lạc bộ là ” The Red Devils “. Năm 1998, Huy hiệu được phong cách thiết kế lại một lần nữa, vô hiệu cụm từ ” Football Club ” .

3.2. Trang phục áo đấu

Trang phuc ao dau Manchester United qua cac thoi kyTrang phục áo đấu Manchester United qua các thời kỳ

4. Sân vận động

Newton Heath ban đầu thi đấu tại sân North Road gần đường ray; sức chứa ban đầu vào khoảng 12.000, nhưng ban lãnh đạo cho rằng cơ sở vật chất như vậy không đủ để câu lạc bộ gia nhập The Football League. Việc mở rộng bắt đầu vào năm 1887 và tới năm 1891, Newton Heath làm thêm hai khán đài, mỗi khán đài có sức chứa 1.000 khán giả. Số khán giả cao nhất được ghi chép lại của một trận đấu tại North Road là 15.000 (gặp Sunderland ngày 4 tháng 3 năm 1893). Số khán giả cũng là tương tự khi đội gặp Gorton Villa vào ngày 5 tháng 9 năm 1889.

Old Trafford sau khi mo rong vao nam 2006Old Trafford sau khi mở rộng vào năm 2006Vào tháng 6 năm 1893, sau khi Manchester Deans và Canons, chủ sở hữu của North Road tịch thu quyền sử dụng sân từ tay Manchester United, thư ký A. H. Albut liền có được quyền sử dụng sân Bank Street ở Clayton. Sân bắt đầu không có khán đài nhưng trước khi mùa 1893 – 94 mở màn đã có thêm hai khán đài được xây thêm ; một khán đài bao trọn chiều dài một phía sân và khán đài còn lại nằm ở phía sau cầu môn có tên ” Bradford end “. Ở đầu cầu môn bên kia mang tên ” Clayton end “, dần được kiến thiết xây dựng. Trận tiên phong của Newton Heath tại Bank Street là trước Burnley vào ngày 1 tháng 9 năm 1893, trong đó 10.000 người theo dõi tận mắt chứng kiến cú hat-trick của Alf Farman giúp Newton Heath đi tới thắng lợi 3 – 2. Các khán đài còn lại được hoàn thành xong cho trận đấu ba tuần sau với Nottingham Forest. Vào tháng 10 năm 1895, trước chuyến làm khách của Manchester City, câu lạc bộ mua về một khán đài 2 nghìn chỗ từ câu lạc bộ rugby league Broughton Rangers. Tuy nhiên thời tiết xấu khiến trận đấu với Manchester City chỉ có 12.000 người tới xem .Khi sân Bank Street trong thời điểm tạm thời đóng cửa năm 1902, đội trưởng Harry Stafford quyên góp tiền để trả trận đấu sân khách tiếp theo của đội tại Bristol City và tìm ra một sân vận động trong thời điểm tạm thời tại Harpurhey cho trận tiếp theo của đội dự bị gặp Padiham. Sau những góp vốn đầu tư về mặt kinh tế tài chính, tân quản trị John Henry Davies chi 500 bảng để dựng lên một khán đài 1.000 chỗ có lắp ghế ngồi tại Bank Street .

Những trận oanh tạc bằng bom trong Thế chiến thứ hai tàn phá hầu hết sân vận động ; đường hầm TT ở South Stand là phần duy nhất còn lại của khán đài này. Sau cuộc chiến tranh, câu lạc bộ nhận được 22.278 bảng tiền bồi thường từ Ủy ban Thiệt hại Chiến tranh. Khi cộng cuộc tái kiến thiết xây dựng sân được thực thi, đội đá những trận sân nhà tại sân Maine Road của Manchester City ; Manchester United phải đóng phí thuê sân là 5.000 bảng 1 năm, cộng thêm một phần nhỏ tiền vé thu được. Một trong những tăng cấp đáng kể của Old Trafford là mái che, tiên phong là tại khán đài Stretford End và sau đó là khán đài Bắc và Đông. Các cột trụ đỡ mái gây cản trở tầm nhìn của cổ động viên được sửa chữa thay thế bằng cấu trúc dầm chìa ( cantilever ). Bốn cột dàn đèn cao 180 foot ( 55 m ) có giá 40.000 bảng lần đầu được dựng lên vào ngày 25 tháng 3 năm 1957, mỗi cột gồm 54 bóng đèn. Các cột này được gỡ vào năm 1987 và được thay bằng mạng lưới hệ thống chiếu sáng gắn vào mái của những khán đài như thời nay .

5. Người hâm mộ
 

Manchester United là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất trên quốc tế, với một lượng người theo dõi đến sân trung bình cao nhất châu Âu. Câu lạc bộ cho biết lực lượng người hâm mộ trên toàn quốc tế của đội gồm có hơn 200 hội chính thức được công nhận bởi Manchester United Supporters Club ( MUSC ), tại tối thiểu 24 vương quốc. Câu lạc bộ hưởng lợi từ lực lượng người hâm mộ trên quốc tế trải qua những tour du đấu mùa hè. Công ty truy thuế kiểm toán Deloitte ước tính rằng Manchester United có 75 triệu người hâm mộ trên toàn quốc tế, trong khi ước tính khác cho rằng số lượng này gần 333 triệu người hâm mộ. Câu lạc bộ cũng là đội thể thao có số người theo dõi nhiều thứ ba trên mạng xã hội ( sau Barcelona và Real Madrid ), với trên 71 triệu fan trên Facebook tính tới tháng 9 năm năm nay. Một nghiên cứu và điều tra vào năm năm trước cho thấy Manchester United có người hâm mộ cổ vũ ầm ĩ nhất tại Giải bóng đá Ngoại hạng Anh .

Người hâm mộ được đại diện bởi hai hiệp hội độc lập nhau, Independent Manchester United Supporters’ Association (IMUSA) duy trì liên kết chặt chẽ với câu lạc bộ thông qua MUFC Fans Forum, và Manchester United Supporters’ Trust (MUST). Sau khi câu lạc bộ được tiếp quản bởi gia đình Glazer vào năm 2005, một nhóm người hâm mộ thành lập một câu lạc bộ riêng mang tên F.C. United of Manchester để phản đối sự kiện này. Khán đài phía tây của Old Trafford – hay “Stretford End” – là khán đài nổi tiếng nơi có các cổ động viên cổ vũ cuồng nhiệt nhất.

 

Các nhu yếu của Taylor Report dành cho một sân vận động có ghế ngồi góp thêm phần làm giảm số chỗ ngồi của Old Trafford xuống khoảng chừng 44.000 vào năm 1993. Vào năm 1995, North Stand được phong cách thiết kế lại thành ba tầng giúp tăng số chỗ ngồi lên 55.000. Cuối mùa giải 1998 – 99, những khán đài East và West được tăng thêm một tầng nữa, nâng sức chứa lên 67.000, và từ tháng 7 năm 2005 tới tháng 5 năm 2006, 8.000 chỗ ngồi nữa được bổ trợ ở hai góc khán đài hướng đông bắc và tây-bắc. Một phần chỗ ngồi mới được sử dụng vào ngày 26 tháng 3 năm 2006, khi lượng người theo dõi 69.070 người trở thành kỷ lục mới tại Giải Ngoại hạng Anh. Kỷ lục dần được đẩy lên cho tới khi chạm đỉnh vào tháng 3 năm 2007 khi có 76.098 người theo dõi tới tận mắt chứng kiến thắng lợi 4 – 1 của Manchester United trước Blackburn Rovers, với chỉ 114 ghế trống ( trên tổng số 76.212 ). Vào năm 2009, việc sắp xếp lại chỗ ngồi khiến số chỗ ngồi giảm xuống còn 75.957. Manchester United là câu lạc bộ có lượng người theo dõi trung bình chỉ sau Borussia Dortmund .Tuy nhiên, sau chức vô địch vương quốc tiên phong của Manchester United vào năm 1908 và Cúp FA năm 1909, Bank Street đã trở nên không đủ với tham vọng của Davies ; tới tháng 2 năm 1909, Sân vận động Old Trafford trở thành tên sân vận động mới của Manchester United sau khi câu lạc bộ mua lại mảnh đất có giá 60.000 bảng. Kiến trúc sư Archibald Leitch được giao ngân sách 30.000 bảng để thiết kế xây dựng ; Công trình được kiến thiết xây dựng bởi Messrs Brameld and Smith of Manchester. Lượng người theo dõi kỷ lục của sân vận động là 76.962 người tới sân vào ngày 25 tháng 3 năm 1939, trong trận bán kết Cúp FA giữa Wolverhampton Wanderers và Grimsby Town .

5.1. Kình địch

Manchester United là kình địch của Arsenal, Leeds United, Liverpool và Manchester City, đối thủ cạnh tranh cùng thành phố trong những trận Derby Manchester .

 

Sự kình địch với Liverpool bắt nguồn từ sự cạnh tranh đối đầu giữa hai thành phố trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp khi thành phố Manchester nổi tiếng với ngành công nghiệp dệt may trong khi đó Liverpool là một thành phố cảng lớn. Manchester United và Liverpool cũng là hai đội bóng thành công xuất sắc nhất nước Anh và, trong nhiều thời gian lịch sử vẻ vang, cả hai đội bóng cạnh tranh đối đầu nhau chức vô địch ( gần đây nhất là mùa giải 2008 – 09 ). Các trận đấu giữa hai đội thường được cầu thủ và người hâm mộ hai bên coi là trận đấu quan trọng nhất mùa giải .Sự kình địch với Leeds bắt nguồn từ Chiến tranh Hoa Hồng giữa Nhà Lancaster và Nhà York, với Manchester United đại diện thay mặt cho Lancashire còn Leeds đại diện thay mặt cho Yorkshire .Sự kình địch với Arsenal xuất phát từ những lần hai đội bóng, cũng như hai huấn luyện viên Alex Ferguson và Arsène Wenger, cạnh tranh đối đầu nhau chức vô địch. Với tổng số 33 thương hiệu ( 20 cho Manchester United, 13 cho Arsenal ) cuộc cạnh tranh đối đầu giữa hai độ được coi là cuộc so tài mê hoặc nhất trong lịch sử dân tộc Premier League .

6. Thương hiệu toàn cầu

Manchester United được coi là một tên thương hiệu toàn thế giới ; một báo cáo giải trình năm 2011 của Brand Finance định giá tên thương hiệu của câu lạc bộ và sở hữu trí tuệ tương quan lên đến 412 triệu Bảng Anh – tăng 39 triệu bảng so với năm trước đó, hơn Real Madrid là đội xếp thứ hai khoảng chừng 11 triệu bảng, đồng thời xếp hạng tên thương hiệu ở mức AAA ( cực kỳ mạnh ). Trong tháng 7 năm 2012, Manchester United được tạp chí Forbes xếp hạng tiên phong trong list mười tên thương hiệu đội thể thao có giá trị lớn nhất, định giá tên thương hiệu của Manchester United vào khoảng chừng 2,23 tỷ USD. Câu lạc bộ xếp hạng thứ ba trong Deloitte Football Money League ( sau Real Madrid và Barcelona ) theo lệch giá. Vào tháng 1 năm 2013, câu lạc bộ trở thành đội thể thao tiên phong trên quốc tế được định giá 3 tỷ USD. Tạp chí Forbes nhìn nhận câu lạc bộ có giá trị khoảng chừng 3,3 tỷ USD – cao hơn 1,2 tỷ USD so với đội thể thao có giá trị nhất tiếp theo .Sức mạnh cốt lõi tên thương hiệu toàn thế giới của Manchester United thường được cho là nhờ công lao của Matt Busby trong việc thiết kế xây dựng lại đội bóng và thành công xuất sắc của câu lạc bộ sau thảm họa München, điều quốc tế hết lời ca tụng. Đội hình ” hình tượng ” gồm Bobby Charlton và Nobby Stiles ( thành viên của đội tuyển Anh vô địch World Cup ), Denis Law và George Best. Với lối chơi tiến công ( khác hẳn với lối chơi phòng ngự ” catenaccio ” của những câu lạc bộ Ý cùng thời ) ” khiến người hâm mộ bóng đá Anh cảm thấy thú vị “. Đội bóng của Busby cũng gắn liền với sự tự do hóa của xã hội phương Tây trong thập niên 1960 ; George Best được gọi là ” thành viên thứ năm của ban nhạc The Beatles ” ( fifth Beatle ) nhờ mái tóc đặc trưng của ông, và là cầu thủ bóng đá tiên phong thực sự tạo dựng hình ảnh ngoài sân cỏ với giới truyền thông online .

Với tư cách là câu lạc bộ bóng đá Anh thứ hai xuất hiện trên thị trường chứng khoán Luân Đôn vào năm 1991, câu lạc bộ tăng vốn đáng kể, và có động lực để tiếp tục phát triển chiến lược thương mại của mình. Sức mạnh của thương hiệu Manchester United được hỗ trợ rất nhiều việc truyền thông chú ý đến các hoạt động bên ngoài sân cỏ của các cầu thủ, đặc biệt là David Beckham (người nhanh chóng phát triển thương hiệu toàn cầu của riêng mình). Sự chú ý này thường tạo ra sự chú ý đặc biệt tới các hoạt động bóng đá của đội, và do đó tạo cơ hội thu hút nhà tài trợ, yếu tố phụ thuộc vào truyền hình. Trong thời gian ở câu lạc bộ, sự nổi tiếng của Beckham trên khắp châu Á đóng vai tò quan trọng đối với thành công về mặt thương mại của câu lạc bộ tại đây.

Do kết quả xếp hạng cao tại giả vô địch quốc gia mang lại giá trị bản quyền truyền hình lớn hơn, thành công trên sân tạo ra thu nhập lớn cho câu lạc bộ. Kể từ khi Premier League ra đời, Manchester United là đội nhận được phần lớn nhất trong doanh thu từ hợp đồng truyền hình với BSkyB. Manchester United cũng luôn là câu lạc bộ bóng đá Anh có doanh thu hàng năm cao nhất. Mùa giải 2005-06, bộ phận thương mại của câu lạc bộ kiếm về khoảng 51 triệu bảng Anh, so với khoảng 42,5 triệu của Chelsea, 39,3 triệu của Liverpool, 34 triệu bảng của Arsenal và 27,9 triệu của Newcastle United. Một trong những nhà tài trợ quan trọng là công ty trang phục thể thao Nike. Nike quản lý hoạt động bán hàng của câu lạc bộ với một hợp đồng 13 năm quan hệ đối tác với giá trị £ 303 triệu bảng Anh bắt đầu vào năm 2002. Ngoài ra, Manchester United mang nhãn hiệu dịch vụ truyền thông với kênh truyền hình dành riêng cho câu lạc bộ, đó là kênh MUTV – đã cho phép câu lạc bộ mở rộng lượng fan hâm mộ của mình vượt ra ngoài tầm sân vận động Old Trafford.
 

6.1. Nhà tài trợ 

Công ty điện tử Sharp Electronics đã trở thành nhà hỗ trợ vốn áo tiên phong của câu lạc bộ vào đầu mùa giải 1982 – 1983 theo một hợp đồng hỗ trợ vốn khởi đầu 5 năm trị giá 500.000 bảng. Bản hợp đồng lê dài cho đến cuối mùa giải 1999 – 2000, khi Vodafone chấp thuận đồng ý một hợp đồng 4 năm trị giá 30 triệu bảng. Vodafone đồng ý chấp thuận trả 36 triệu bảng để gia hạn hợp đồng thêm 4 năm, nhưng khi còn hai mùa giải nữa mới hết hợp đồng hỗ trợ vốn thì Vodafone chuyển sang tập trung chuyên sâu hỗ trợ vốn cho Champions League .Bắt đầu mùa giải 2006 – 07, tập đoàn lớn bảo hiểm Mỹ AIG đã chấp thuận đồng ý một hợp đồng hỗ trợ vốn áo đấu 4 năm với giá trị 56,5 triệu bảng mà trong tháng 9 năm 2006 đã trở thành hợp đồng hỗ trợ vốn áo đấu có giá trị nhất trên quốc tế. Vào đầu mùa giải 2010 – 11, công ty bảo hiểm Mỹ Aon trở thành nhà hỗ trợ vốn chính của câu lạc bộ trong một hợp đồng 4 năm với trị giá khoảng chừng 80 triệu bảng Anh. Manchester United công bố hợp đồng hỗ trợ vốn áo đấu sân tập tiên phong trong tháng 8 năm 2011, đồng ý chấp thuận một hợp đồng 4 năm với DHL với trị giá 40 triệu bảng ; đó là trường hợp tiên phong hỗ trợ vốn áo đấu trong bóng đá Anh. Hợp đồng DHL lê dài trong hơn một năm trước khi câu lạc bộ mua lại hợp đồng vào tháng 10 năm 2012. Hợp đồng hỗ trợ vốn áo đấu sân tập sau đó đã được bán cho hãng Aon vào tháng 4 năm 2013 cho một thỏa thuận hợp tác trị giá 180 triệu bảng kéo dài 8 năm, trong đó cũng gồm có việc mua quyền đặt tên cho Trung tâm giảng dạy Trafford .

 

Umbro từng là nhà phân phối đồ thể thao cho câu lạc bộ và được thay thế sửa chữa bằng một hợp đồng 5 năm với Admiral Sportswear vào năm 1975. Adidas đã nhận được hợp đồng vào năm 1980, trước khi Umbro tái ký hợp đồng thứ hai vào năm 1992. Umbro hỗ trợ vốn trong 10 năm, tiếp theo hãng Nike ký hợp đồng kỷ lục 302,9 triệu bảng lê dài cho đến năm năm ngoái ; có 3,8 triệu chiếc áo được bán ra trong 22 tháng tiên phong. Ngoài Nike và Chevrolet, câu lạc bộ cũng có nhiều nhà hỗ trợ vốn cấp dưới gồm có cả Aon và Budweiser .Ngày 30 tháng 7 năm 2012, câu lạc bộ ký một hợp đồng 7 năm với tập đoàn lớn xe hơi Mỹ General Motors sửa chữa thay thế cho Aon từ mùa giải năm trước – 15. Hợp đồng mới có giá trị 80 triệu bảng Anh một năm có tổng trị giá 559 triệu bảng trong 7 năm với logo của với tên tên thương hiệu Chevrolet trên áo đấu. Nike công bố rằng họ sẽ không gia hạn hợp đồng hỗ trợ vốn cho Manchester United sau mùa giải năm trước – 15 với nguyên do ngân sách lên cao. Từ mùa giải năm ngoái – 16, Adidas sản xuất áo đấu Manchester United với một thỏa thuận hợp tác hợp đồng 10 năm, đây là hợp đồng hỗ trợ vốn kỷ lục quốc tế trị giá tối thiểu 750 triệu bảng Anh .

Source: thabet
Category: Thể thao