‘Đại Thủy Chiến’ – niềm tự hào của điện ảnh Hàn Quốc

Bộ phim hành vi lịch sử vẻ vang của xứ kim chi tái hiện một câu truyện có thật mà nhiều trẻ nhỏ Nước Hàn từ khi học vỡ lòng đã biết đến .Đại Thủy Chiến là phim hành vi dã sử lấy toàn cảnh vào khoảng chừng thời hạn cuối tháng 10/1597, khi Nhật Bản tiến đánh Triều Tiên. Đô đốc Yi Sun Shin, chỉ với 12 con thuyền dưới trướng, đã khuyến khích binh sĩ chiến đấu ngoan cường, chống lại 330 con thuyền đến từ Nhật Bản. Bằng ý chí sắt đá khác thường, ông đã chỉ huy thủy quân Triều Tiên giành thắng lợi ngoạn mục và chặn đứng đường đi của quân xâm lược .

Trailer phim “Đại Thủy Chiến”

Ở Nước Hàn, Yi Sun Shin là một vị anh hùng dân tộc bản địa rất được kính trọng. Ông được coi là một hình tượng về lòng gan góc, đức quyết tử, trí tuệ và lòng trung thành với chủ với Tổ quốc. Tướng quân đội Nhật Bản – Wakizaka Yasuharu – cũng bày tỏ lòng khâm phục khi nói về đối thủ cạnh tranh của mình như sau : “ Yi Sun Shin là người mà tôi sợ nhất, ghét nhất, yêu quý nhất, ngưỡng mộ và kính trọng nhất, mong ước tàn phá nhất và muốn được ngồi uống trà cùng nhau nhất ”. Trẻ em Nước Hàn từ khi học vỡ lòng đã biết đến Yi Sun Shin vì ông được đưa vào chương trình giảng dạy trong nhà trường .

Poster phim ” Đại Thủy Chiến ” ( Roaring Currents ) .
Một danh nhân tầm vóc như vậy yên cầu một diễn viên gạo cội, có năng lực bắt tâm ý, thần thái của nhân vật. Người được chọn không phải ai lạ lẫm, chính là Choi Min Sik, người đã làm nên tên tuổi với bộ phim đoạt giải Grand Prix tại LHP Cannes 2004 – Oldboy. Không sở hữu cơ bắp cuồn cuộn hay khuôn mặt rắn rỏi của một dũng tướng, Choi Min Sik đem đến cho người theo dõi một đô đốc Yi bình dị và đời thường. Vị đô đốc lịch sử một thời được tái hiện trong phim cũng có những trăn trở, lo âu và những phút giây mất niềm tin .
Phần tiên phong của bộ phim ra mắt cho người theo dõi nhân vật chính, toàn cảnh lịch sử vẻ vang, sự chênh lệch lực lượng hai bên. Trong phần này, tâm ý của đô đốc Yi cũng được khai thác sâu. Khán giả thấy ông đơn độc giữa nhiều sức ép. Sức ép từ trên xuống : nhà vua ra lệnh rút lui, không cạnh tranh đối đầu với quân giặc. Sức ép từ dưới ép lên : quân sĩ lo ngại không an tâm, người muốn can gián, kẻ muốn đào ngũ. Ngay cả con trai ông cũng nhiều lần khuyên cha mình nghĩ lại .
Ngôi sao gạo cội của điện ảnh Hàn Quốc - Choi Min Sik - vào vai đô đốc Yi.
Ngôi sao gạo cội của điện ảnh Nước Hàn – Choi Min Sik – vào vai đô đốc Yi .

Phần này có nhịp phim chậm và lượng thông tin lớn, sẽ là thử thách cho khán giả quốc tế khi phải nhớ rất nhiều dữ kiện và tên nhân vật. Tuy nhiên càng về cuối, bộ phim càng gay cấn, nghẹt thở hơn. Những trận tranh hùng trên biển với nhịp phim nhanh sẽ khiến khán giả mãn nhãn.

Đại Thủy Chiến là niềm tự hào của người Nước Hàn với nhiều nguyên do. Thứ nhất là phim tái hiện lại những trang sử hào hùng chống ngoại xâm của dân tộc bản địa. Trong phim, từ già trẻ, lớn bé, từ tướng đến dân, đều một lòng trung quân ái quốc, chuẩn bị sẵn sàng lao vào vì quốc gia .
Đại Thủy Chiến còn là một vật chứng rõ ràng rằng điện ảnh xứ kim chi ngày này hoàn toàn có thể sản xuất ra những bộ phim “ bom tấn ”, kinh phí đầu tư lớn, kỹ xảo hoành tráng, sánh ngang phim Hollywood. Nếu cách đây vài năm, Trung Quốc có một Xích Bích thì năm trước, Nước Hàn cũng ra mắt cho quốc tế một tuyệt phẩm đậm chất sử thi không kém, thậm chí còn về độ chân thực còn có phẩn nhỉnh hơn .

” Đại Thủy Chiến ” đang là phim chạy khách nhất lịch sử dân tộc phòng vé tại Nước Hàn .
Đây cũng là tác phẩm điện ảnh giành được những thành công xuất sắc vang dội ở phòng vé. Kể từ khi khởi chiếu tại Nước Hàn vào cuối tháng 7, Đại Thủy Chiến đã nhanh gọn phá vỡ mọi kỷ lục để trở thành bộ phim thành công xuất sắc nhất trong lịch sử dân tộc nước này. Đến nay, chỉ tính riêng tại Nước Hàn, bộ phim đã thu về 128,4 triệu USD, lôi cuốn hơn 17 triệu lượt người xem, vượt xa vị trí thứ hai của bom tấn Avatar xác lập năm 2009 .

Ngoài những thành tích nổi bật kể trên, thêm một lý do nữa để khán giả Việt Nam tìm đến Đại Thủy Chiến là vì câu chuyện trong bộ phim có nét gì đó rất quen thuộc với trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 1288. Vị đô đốc trong phim về tính cách cũng có nhiều điểm tương đồng với Trần Hưng Đạo. Cả hai đều nghe lời tư vấn của các bô lão, tận dụng thủy triều để đánh giặc; quan trọng hơn, họ cùng chung quan niệm ý dân là ý trời.

Đại Thủy Chiến tập trung chuyên sâu vào niềm tin dân tộc bản địa, lòng yêu nước, khát vọng tự do nên hơi nặng nề với những người theo dõi tìm đến phim ảnh để vui chơi nhẹ nhàng. Bộ phim góp vốn đầu tư, công phú, kỹ xảo mãn nhãn nhưng có nhiều đoạn thoại còn hơi kịch. Khán giả nếu có điều kiện kèm theo cũng nên tìm hiểu và khám phá trước về Yi Sun Shin cũng như về hải chiến Myeongnyang để việc chiêm ngưỡng và thưởng thức bộ phim thêm toàn vẹn .
Đại Thủy Chiến khởi chiếu tại Nước Ta từ ngày 5/9 .

Anh Trâm

Source: thabet
Category: Game