神韻藝術團 | Thuyền Cỏ Mượn Tên (中文正體)

Zhuge Liang

Thuyền Cỏ Mượn Tên.
Bức họa của Jinxie Zhong (金協中)

Món quà quý báu đến từ liên minh hay kẻ địch ? Khi vị quân sư cần có được mười vạn mũi tên trong ba ngày, ông nghĩ ra một diệu kế — dùng thuyền cỏ dụ những mũi tên của quân địch và biến chúng thành ân nhân bất đắc dĩ .

Lịch sử Đầy Màu sắc

Sau khi triều đại nhà Hán bị lật đổ vào năm 220 sau công nguyên, Trung Quốc rơi vào thời kỳ hỗn loạn nhất chưa từng có. Từng được biết là một đế chế thống nhất, Trung Quốc bị chia cắt thành 3 nước ở phía bắc, đông nam và tây-nam. Cuộc nội chiến tranh giành quyền lực tối cao thống nhất quốc gia biết đến với tên gọi là thời kỳ Tam Quốc .
Nhiều ghi chép lịch sử vẻ vang và hư cấu về tiến trình đầy dịch chuyển này. Nổi tiếng nhất là tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa. Được coi như một trong tứ Đại danh tác của văn học Trung Quốc, cuốn tiểu thuyết bất hủ này khắc họa những vị tướng, quân sư và lãnh chúa gồm có những anh hùng và những kẻ dã tâm gian ác .
Tác phẩm sinh ra từ thế kỷ 14 này, được so sánh với tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình của Leo Tolstoy, là một câu truyện đầy sắc tố, lấy cảm hứng từ những giai thoại nửa hư cấu và mang sắc thái siêu thường. Vở múa cổ xưa Trung Quốc của Shen Yun mang tên “ Thuyền Cỏ Mượn Tên ” miêu tả một trong những câu truyện này .
Nhân vật TT của câu truyện là thừa tướng Gia Cát Lượng nước Tây Thục. Lịch sử ghi nhận ông như một nhà cầm quân nổi tiếng nhất mọi thời đại, nhưng cuốn tiểu thuyết miêu tả ông thậm chí còn còn huy hoàng vĩ đại hơn .
Zhuge Liang

Gia Cát Lượng.
Bức họa của Chengwei Zhao

Tranh giành quyền lực

Vào năm 208 sau công nguyên, quân đội Bắc Ngụy tiến xuống phía nam với tham vọng thống nhất Trung Quốc. Quân nước Ngụy đứng vị trí số 1 là thừa tướng tham tàn Tào Tháo, đang rất hùng mạnh và đầy khí thế sau những thắng lợi liên tục. Khi tiến đến bờ sông Dương Tử, chúng cắm trại và chuẩn bị sẵn sàng khiêu chiến .
Phía bên kia của con sông lớn là chủ quyền lãnh thổ của Thục và Ngô. Cảm nhận được mối uy hiếp kinh khủng từ phương Bắc và thấy kẻ địch đang ở thế áp đảo, lãnh chúa Đông Ngô và Tây Thục đã xây dựng liên minh — với kỳ vọng phần nào chống chọi lại sự tiến công gần kề của những đạo quân Bắc Ngụy .
Gia Cát Lượng có nghĩa vụ và trách nhiệm tham mưu cho những tướng lĩnh quân đội Thục – Ngô đồng thời phải bày mưu tính kế chống đỡ quân đội vững mạnh của Tào Tháo ở phía bắc. Bậc thầy cầm quân dồn hết tâm lý suy tính kế hoạch đối phó — và những người dân phương Nam đang kỳ vọng vào một phép mầu .

Bày mưu tính kế

Nhiệm vụ giao cho Gia Cát Lượng rất mau lẹ. Mặc dù Thục và Ngô là hai nước liên minh, nhưng những tướng lĩnh nước Ngô không thật sự tin yêu Gia Cát Lượng, và ghen tị với năng lực khác thường của ông. Ngay cả trong thời gian gay cấn khi cả hai nước cần sự đoàn kết, thì chỉ vì sự đố kỵ, họ đã thủ đoạn trừ khử ông .
Họ nói rằng để đối phó với quân phương Bắc cần 10 vạn mũi tên — một lượng tên bắn quá lớn. Và rằng cuộc tiến công sẽ mở màn trong 10 ngày tới, mặc dầu đây là một trách nhiệm có vẻ như không hề thực thi nổi, ông vẫn phải tìm cách làm theo những thứ họ nhu yếu, nếu không sẽ chiếu theo quân luật mà xử. Gia Cát Lượng, phe phẩy chiếc quạt lông, mỉm cười đáp lại ” Cho ta thời hạn không quá ba ngày. ”
Gia Cát Lượng dành hai ngày đầu sẵn sàng chuẩn bị trong bí hiểm. Ông kêu gọi 20 chiếc thuyền và sắp xếp 30 binh sĩ trên mỗi chiếc thuyền. Sau đó xếp quanh nhóm lính thật là những lính giả làm bằng rơm — trong thực tiễn, là một đội quân người rơm .
Vào ngày thứ ba, ông đưa theo người bạn là tướng Lỗ Túc ( ông mặc bộ phục trang màu xanh trong vở diễn của Shen Yun ), và dẫn những tàu thuyền vượt sông Dương Tử. Lỗ Túc thực sự không biết Gia Cát Lượng trù tính điều gì, và rất lo ngại khi thuyền tiến gần bờ sông của quân địch .

Tên bắn như mưa

Sương mù chi chít bao trùm lòng sông, họ dàn thuyền trước doanh trại quân địch. Gia Cát Lượng lệnh cho lính của mình hò hét và đánh trống trận. Hoảng sợ khi nghe tiếng hò hét và bị che lấp tầm mắt vì sương mù, quân địch bắn tên ồ ạt về phía tiếng động phát ra .
Gia Cát Lượng cho dàn thuyền đối lập với quân địch. những mũi tên rơi xuống — xum xê như bão tuyết — nhưng chúng chỉ cắm vào những lính rơm trên thuyền. Khi những lính rơm ở một phía bị găm đầy mũi tên, Gia Cát Lượng cho quay thuyền ngược lại để liên tục nhận tên. Khi lính rơm bên này lại găm đầy tên bắn, chiếc thuyền sẽ lấy lại cân đối .
Cuối cùng, nhận được hơn 10 vạn mũi tên nhờ sự trù tính chuẩn xác, Gia Cát Lượng ra lệnh những thuyền chở tên quay trở về, những tướng lĩnh nước Ngô ra đón ông trong sự hổ thẹn .
“ Làm thế nào ngài hoàn toàn có thể làm được như vậy ? ” Họ miễn cưỡng hỏi .
“ Một vị tướng giỏi không chỉ biết bày binh bố trận, mà còn phải thông hiểu thiên văn, địa lý, toán quái và nguyên tắc âm khí và dương khí, ” Gia Cát Lượng vấn đáp. ” Ta đã nhìn thấy sương mù rậm rạp từ 3 ngày trước, và nghĩ ra mưu kế này. ”

Khép lại trận Xích Bích

Nhờ kế hoạch tuyệt vời của Gia Cát Lượng, quân đội Thục — Ngô có vừa đủ vũ khí để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc cuộc chiến tranh. Gia Cát Lượng không áy náy khi đã mượn tên của quân địch, do tại ông sẽ trả lại chúng nhanh thôi .
Sau đó trận Xích Bích diễn ra, 10 vạn mũi tên góp thêm phần quan trọng cho thắng lợi của đội quân phương Nam. Họ đã chặn lại sự bành trướng của Tào Tháo và khiến hắn thua chạy với tàn quân rất ít .
Người dân hai nước Ngô và Thục được sống trong độc lập. Cuộc chiến tranh giành chủ quyền lãnh thổ ở Trung Quốc trở lại thế cân đối và bước vào thời kỳ Tam Quốc — một thời kỳ lịch sử dân tộc làm mê hồn những nhà sử học cũng như văn nhân trong suốt 2000 năm.

Source: thabet
Category: Game