Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong bóng đá ra sao?

Bóng đá là môn thể thao yêu cầu tính đồng đội cực cao. Do đó, mỗi vị trí trong bóng đá đều có sức ảnh hưởng lớn đến kết quả của toàn đội. Tiền vệ không phải là một trường hợp ngoại lệ. Vậy tiền vệ là gì? Mỗi cầu thủ là tiền vệ đóng vai trò như thế nào trong lối chơi của toàn đội? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

tiền vệ là gì

Tiền vệ là gì? Khái niệm tiền vệ.

Tiền vệ là gì? Tiền vệ được biết đến là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân đấu. Trong sơ đồ bóng đá gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Vị trí tiền vệ bao gồm những cầu thủ thi đấu dưới khu vực tiền đạo hoạt động và trên khu vực của hậu vệ.

Tiền vệ cũng được phân ra làm nhiều nhánh nhỏ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên. Chúng ta có tien ve trung tâm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái, tiền vệ công và tiền vệ phòng ngự. Đương nhiên, vai trò ở mỗi vị trí sẽ lại có đôi chút khác nhau. Dù vậy, nhiệm vụ chính của họ vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Thông thường, tiền vệ là những cầu thủ được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp và kỹ lưỡng nhất. Điều này là vô cùng dễ hiểu khi đã là một tiền vệ, bạn gần như chiếm hữu hàng loạt mọi kĩ năng trong bóng đá. Điều này gồm có : chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp và đôi lúc là cả phòng ngự. Yếu tố về thể lực và kỹ thuật là không hề thiếu so với mỗi hậu vệ. Bên cạnh đó, năng lực quan sát và chanh chấp cũng vô cùng thiết yếu .

Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá

Tien ve la gi ?Tiền vệ được xem là vị trí vô cùng quan trọng trong bóng đá. Điều này có thể thấy rõ ràng trong trận chung kết Seagame gần đây nhất giữa đội tuyển Việt Nam và tuyển Indonesia. Trong một pha vào bóng vô tình của Văn Hậu, tiền vệ trụ cột của đội bạn đã phải rời sân và không thể tiếp tục thi đấu. Điều này khiến cho phần còn lại của Indonesia từ linh hoạt chuyển sang bị động hoàn toàn. Sau đây là vai trò chính xác cho từng vị trí tiền vệ cụ thể.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm hay còn được gọi tắt là CM (Centre Midfielder) là cầu thủ trung tâm của đội bóng. Tiền vệ trung tâm được xem là vị trí quan trọng bậc nhất trên sân đấu. Người chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu thật nhịp nhàng.

tiền vệ trung tâmNhiệm vụ chính của tiền vệ TT là nhận bóng từ đồng đội, phân phối bóng đi khắp những tuyến. Thậm chí, tiền vệ TT hoàn toàn có thể là những cầu thủ đi bóng tốt và tự tìm cho mình cách ghi bàn. Các đội bóng lớn trên quốc tế hầu hết đều có một vị trí trí tiền vệ TT xuất sắc. Một vài cái tên nổi tiếng cho vị trí này là : Xavi, Toni Kroos, Paul Pogba, Luka Modric, …

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh bao gồm cả tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Có thể dễ dàng hiểu được đây là 2 vị trí chơi ở phần giữa sân nhưng dạt sang 2 cánh chứ không bó vào giữa như tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ thiên về vận tốc và kỹ thuật. Bên cạnh đó, cầu thủ chơi ở vị trí này cần có năng lực tạt bóng đúng chuẩn cho đồng đội ở phía trong. Tiền vệ cánh đa năng hơn tiền vệ TT vì hoàn toàn có thể chơi như một tiền đạo. Một vài cái tên điển hình nổi bật cho vị trí này là : Di Maria, Eden Hazard, Arjen Robben, …

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là những tiền vệ chơi ở ngay dưới tiền vệ TT. Vị trí này không được nhiều người biết đến nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bóng đá văn minh .tiền vệ phòng ngự - busquetsTiền vệ phòng ngự đóng vai trò khá giống với tiền vệ TT. Họ cũng phải nhận bóng từ đồng đội rồi phân phối đa phần ra 2 biên. Tiền vệ phòng ngự thường thì không cần chuyển dời quá nhiều và làm trách nhiệm đa phần là ngăn cản đối phương tiến công trung lộ .

Hiện nay, bóng đá hiện đại đã khiến cho nhiệm vụ của một tiền vệ phòng ngự trở nên đa dạng hơn. Họ có thể di chuyển liên tục, cầm bóng và phát động tấn công như một tiền vệ trung tâm. Những cái tên nổi bật cho vị trí tiền vệ phòng ngự là: Sergio Busquet, de Jong, Keita, Casemiro, Jorginho,…

Tiền vệ công

Tiền vệ tiến công chơi ngay trên vị trí của tiền vệ TT. Nhiệm vụ chính của một tiền vệ tiến công là nhận bóng và phân phối trực tiếp đến những tiền đạo. Tuy nhiên, khi mà bóng đá tân tiến đã sản sinh ra một vài cái tên chơi ở vị trí này nhưng lại có năng lực dứt điểm tốt. Tiền vệ tiến công hoàn toàn có thể tự tìm cho mình con đường để ghi được bàn thắng .

Một vài cái tên tiêu biểu trong hàng tiền vệ công xuất sắc là: Iniesta, Kevin de Bruyne, Bernado Silva, Isco,…

Bên cạnh đó, khi mà bóng đá được đề cao trong phương diện chiến thuật. Có rất nhiều những biến thể ở vị trí tiền vệ được sản sinh. Dù vậy, nhiệm vụ chính của nó vẫn khá giống so với những vị trí kể trên.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức giải thích cho câu hỏi tiền vệ là gì. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức về bóng đá mà đặc biệt là vai trò của tiền vệ ở môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới.

Đánh giá

Source: thabet
Category: Thể thao