Tiền vệ trụ là gì? Nhiệm vụ của các tiền vệ trụ

Tiền vệ là một vị trí quan trong đội hình đội bóng, họ không chỉ giúp tiền đạo có nhiều cơ hội ghi bàn mà còn giúp hậu vệ phòng ngự tốt hơn. Vậy tiền vệ trụ là gì? Nhiệm vụ của họ như thế nào? Cùng 90Phut TV tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé các bạn.

Tiền vệ trụ là gì ?

Tiền vệ được chia thành khá nhiều vị trí khác nhau, tiền vệ TT, tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tiến công, tiền vệ coi thoi, tiền vệ thiết kế từ tuyến dưới. Vị trí tiền vệ trụ chính là tiền vệ phòng ngự, có tên tiếng Anh là Defensive Midfielder .
Trong bóng đá, tiền vệ phòng ngự được xem là một “ cỗ máy quét ” cực kỳ quan trọng, họ sẽ chơi ở khu vực trung tuyến và bên trên hậu vệ. Các tiền vệ trụ sẽ có vai trò tham gia phòng ngự, tương hỗ giành bóng và củng cố hàng phòng thủ để ngăn ngừa đối phương lên bóng tiến công gây nguy cơ tiềm ẩn cho khung thành đội nhà .

So với nhiều vị trí tiền vệ khác, tiền vệ trụ không tham gia trực tiếp tiến công và ghi bàn, nhưng với những góp phần của mình vào lối chơi của tập thể thì họ được xem là những anh hùng thầm lặng trên sân cỏ. Những pha đánh chặn, cản phá bóng luôn là trách nhiệm số 1 của họ để giúp khung thành đội nhà không gặp phải nguy khốn .
Tiền vệ trụ là vị trí ít điển hình nổi bật với giới truyền thông online, không điển hình nổi bật và được nhiều người biết đến. Nhưng nếu thiếu tiền vệ trụ, một đội bóng sẽ gặp vô vàn khó khăn vất vả nên họ được xem là linh hồn và có tầm quan trọng không hề phủ nhận .

Nhiệm vụ của những cầu thủ tiền vệ trụ

Khi hiểu rõ tiền vệ trụ là gì ? Chắc hẳn bạn sẽ như nhiều người là chăm sóc xem trách nhiệm của họ trên sân như thế nào đúng không ạ ? Dưới đây là thông tin :

  • Gián tiếp hoặc trực tiếp tham gia vào việc tương hỗ đồng đội cản phá, giành quyền trấn áp bóng .
  • Đánh chặn bóng từ những pha tiến công của đối phương, đặc biệt quan trọng những pha bóng nguy hại trong vòng cấm để họ không hề đưa bóng đến gần khung thành .
  • Bọc lọt cho đồng đội, luôn đánh chặn tốt từ khu vực giữa sân để đối phương không hề lên bóng đến gần khung thành. Luôn Open ở những vị trí trống, để đối phương không có thời cơ vượt qua hàng phòng ngự đội nhà. Không những vậy, tiền vệ trụ cũng sẽ tham gia vào bóng tiến công và nhanh gọn lùi về phòng ngự khi thiết yếu .

Để chơi tốt ở vị trí này không đơn giản, yêu cầu rất cao với các cầu thủ. Dưới đây là một số kỹ năng mà theo 90P TV thì tiền vệ trụ cần có:

  • Có thể lực tốt, năng lực chuyền bóng cho những vị trí linh động và đúng chuẩn, nhất là chuyền bóng tiến công cho tiền đạo .
  • Khả năng chuyển dời đường dài tốt là một kiến thức và kỹ năng mà tiền vệ trụ cần có, đây cũng là vũ khí quan trọng giúp những đường bóng tiến công của đội nhà trở nên sắc bén và hiệu suất cao hơn .

Các tiền vệ trụ tốt nhất Nước Ta lúc bấy giờ

Nước Ta có rất nhiều tiền vệ hay, chơi xuất sắc. Nhưng nếu nói để chơi tốt ở vị trí tiền vệ trụ thì lại không nhiều, bởi phần nhiều những tiền vệ của tất cả chúng ta tiến công hay phòng ngự lại chưa thực sự sắc bén. Dưới đây là 1 số ít cái tên, họ được xem là “ cỗ máy quét ” chất lượng nhất lúc bấy giờ .

Đức Huy: Cầu thủ thuộc biên chế câu lạc bộ Hà Nội thực sự là một người hùng thầm lặng của đội tuyển Việt Nam, anh luôn chơi rất bền bỉ và phòng ngự từ xa cực hay. Đức Huy nổi bật với khả năng tì đè, đánh chặn tốt. Những đường bóng tấn công từ khu vực giữa sân của đối phương khó có thể vượt qua Đức Huy, đây chính là điểm mạnh giúp anh ấy luôn có tên trong danh sách triệu tập dưới thời huấn luyện Park.

Huy Hùng: Cầu thủ thuộc biên chế câu lạc bộ SHB Đà Nẵng là người có khả năng xoạc bóng, tranh chấp tay đôi cực kỳ hiệu quả. Huy Hùng luôn chơi chắc chắn ở khu vực giữa sân, kỹ năng phòng ngự và thu hồi bóng, chuyền bóng tấn công của anh được đánh giá cao. Vì chấn thương dai dẳng, nhiều trận đấu quan trọng của đội tuyển Việt Nam anh đều vắng mặt, mong rằng cầu thủ này sẽ sớm trở lại và mạnh mẽ hơn xưa.

Hùng Dũng: Quả bóng Vàng 2020 không chỉ chơi tốt vị trí tiền vệ trung tâm, anh cũng là tiền vệ phòng ngự cực kỳ nguy hiểm của đội tuyển Việt Nam. Hùng Dũng được biết đến với nền tảng thể lực tốt, anh luôn chạy và không biết mệt mỏi. Khả năng đánh chặn bóng của Dũng tốt, khả năng chuyền bóng tấn công của Dũng  hiệu quả cao. Với chấn thương gặp phải, người hâm mộ mong rằng anh sớm trở lại để san sẻ bớt gánh nặng cho các hậu vệ khi những tiền vệ hiện tại của chúng ta không thực sự chơi tốt ở vai trò phòng ngự. Nhưng dù thế nào, cầu thủ thuộc biên chế Hà Nội vẫn được xem là tiền vệ trụ chất lượng nhất hiện nay.

Kết luận

Qua nội dung trên, những bạn hiểu rõ tiền vệ trụ là gì rồi chứ ạ ? Để có thêm kiến thức và kỹ năng, được xem trực tiếp bóng đá trọn vẹn không lấy phí những bạn hãy tiếp tục truy vấn vào 90 phutTV nhé. Ở đó có rất thông tin hay, có ích dành cho những tình nhân bóng đá .

Source: thabet
Category: Thể thao