Tình hình vòng loại World Cup 2022 ở các khu vực trên thế giới ra sao?

Chuyến tàu đến World Cup 2022 vẫn còn 19 vé nữa để những đội tuyển trên khắp quốc tế cạnh tranh đối đầu …

Các đội tuyển quốc gia đã kết thúc năm 2021 sau loạt trận vòng loại World Cup 2022 trong tháng 11 này. Ngoài đội chủ nhà Qatar, đã có những cái tên chắc chắn có mặt ở kỳ Cúp thế giới thứ 22 trong lịch sử là 10 đội từ Châu Âu (Serbia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Croatia, Anh, Đức) và 2 đội Nam Mỹ (Brazil và Argentina).

Như vậy, vẫn còn 19 suất nữa cần xác lập ở những khu vực. Cùng điểm qua tình hình vòng loại tại từng khu vực .

Châu Á – lượt về vòng loại thứ ba

Hiện tại, khu vực Châu Á Thái Bình Dương mới khởi đầu bước vào lượt về của vòng loại thứ ba. Tại bảng A, Iran đang đứng vị trí số 1 với 16 điểm, Nước Hàn kém 2 điểm, những đội còn lại như UAE, Lebanon, Iraq bị bỏ lại khá xa .Với 4 lượt đấu còn lại, nếu Iran thắng Iraq vào cuối tháng 1.2022, họ sẽ chắc như đinh giành vé. Trong khi đó, Nước Hàn muốn có vé cùng thời gian đó, họ cần thắng Lebanon, trong khi UAE không thắng Syria .Xếp hạng hiện tại 2 bảng của vòng loại thứ ba khu vực Châu Á.Xếp hạng hiện tại 2 bảng của vòng loại thứ ba khu vực Châu Á.Tại bảng B, Saudia Arabia cũng đứng vị trí số 1 với 16 điểm, Nhật Bản có 12 điểm, nước Australia 11 cùng Oman 7, Trung Quốc 5, Nước Ta 0. Về kim chỉ nan, tuyển Nước Ta vẫn hoàn toàn có thể vươn lên thứ 3 nếu thắng cả 4 trận còn lại, trong khi 3 đội xếp trên không vượt qua mốc 11 điểm .* 4 đội đứng đầu 2 bảng sẽ giành vé chính thức. 2 đội đứng thứ ba sẽ đá play-off để tranh suất play-off với những đội từ lục địa khác .Sẽ chưa có đội nào chắc như đinh giành vé sau lượt đấu tiếp theo. Chỉ có Saudi Arabia chắc như đinh không bị đẩy ra khỏi Top 3 nếu thắng Oman .

Châu Phi – Kết thúc vòng loại thứ hai

Kết thúc những trận đấu trong tháng 11, CAF đã xác lập được 10 đội giành vé vào vòng loại thứ ba gồm Algeria, Tunisia, Nigeria, Cameroon, Mali, Ai Cập, Ghana, Senegal, Morocco và Congo .

10 đội sẽ được bốc thăm chia cặp, đá lượt đi – lượt về. 5 đội thắng sẽ giành vé tới Qatar.

* Nam Mỹ – Còn 2,5 suất

Sau Brazil và Argentina, 7 trong 8 đội còn lại đều còn cơ hội tranh suất chính thức, trong khi cơ hội cho Venezuela chỉ có thể là suất đá play-off. 

Khu vực Nam Mỹ còn 2,5 suấtKhu vực Nam Mỹ còn 2,5 suất

* Bắc, Trung Mỹ & Caribbean – Giai đoạn 3

Hiện tại, 8 đội Canada, Mỹ, Mexico, Panama, Costa Rica, Jamaica, El Salvador, Honduras đã đá đến lượt trận thứ 8 trong số 14 lượt của tiến trình 3. 3 đội đứng đầu sẽ giành vé trực tiếp, đội thứ 4 sẽ tham gia vòng play-off với những đội ở lục địa khác .

* Châu Đại Dương – Vẫn chưa thể diễn ra

Theo kế hoạch, vòng loại khu vực Châu Đại Dương sẽ khởi tranh từ tháng 9.2020 nhưng do COVID-19 nên đã hoãn đến tháng 6.2021. Đến tháng 9 vừa mới qua, Liên đoàn bóng đá khu vực ( OFC ) xác lập rằng, sẽ không hề tổ chức triển khai theo hình thức như bắt đầu vì không còn thời hạn nữa, do vậy họ đề xuất FIFA phê chuẩn việc tổ chức triển khai vòng loại tại Qatar vào tháng 3.2022 .

Hiện vẫn chưa có thông tin về số đội sẽ tham dự cũng như diễn ra theo hình thức nào.

* Châu Âu – Còn chờ play-off

Sau khi xác định 10 đội có vé chính thức, Châu Âu chỉ còn 3 suất thông qua vòng play-off, nơi 12 đội sẽ tham gia với thể thức chia 3 nhánh, bốc thăm bán kết, đá loại trực tiếp để xác định 2 đội vào chung kết. 3 đội thắng ở 3 trận chung kết sẽ có vé.

Lễ bốc thăm tổ chức vào ngày 26.11 tới.

Source: thabet
Category: Thể thao