Giải World Cup có bao nhiêu bảng đấu? Mấy vòng loại?

World Cup – Giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh với sự quy tụ của tất cả những đội bóng hàng đầu các châu lục, được tổ chức ấn định mỗi 4 năm một lần. Có đến hàng trăm đội bóng trên khắp thế giới tham gia tranh tài giành chiếc vé vào World Cup nhưng số đội có cơ hội vào vòng đối đầu chỉ khoảng vài chục đội. Với quy mô lớn như thế thì giải World Cup có bao nhiêu bảng đấu? Mấy vòng loại?
 

Giải World Cup có bao nhiêu bảng đấu? Mấy vòng loại?
 

Trong lịch sử vẻ vang giải bóng đá World Cup, đã có nhiều lần ban tổ chức triển khai đổi khác số đội được giành vé vào vòng chung kết. Tại World Cup 2022, có tổng số 32 đội bóng trên toàn quốc tế đến Qatar tham gia vòng chung kết. Trước đó, quản trị FIFA Infantino đã yêu cầu nâng số đội tham gia từ 32 lên 48. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu và phân tích và nhìn nhận điều kiện kèm theo thực tiễn, hội đồng FIFA thống nhất việc nâng số đội lên 48 là không khả thi tại giải đấu năm 2022 và quyết định hành động giữ nguyên số đội tham gia là 32 .

Cũng chính vì số lượng đội bóng tham dự mỗi mùa giải không giống nhau, thêm vào số đội bóng tham gia thi đấu ở mỗi châu lục cũng có sự chênh lệch nên các vòng loại, số bảng đấu ở mỗi mùa World Cup không có sự thống nhất.

Giải World Cup có bao nhiêu vòng loại?

Tại giải bóng đá quốc tế World Cup 2022, có tổng số 211 đội bóng tham gia vòng loại do 06 liên đoàn lục địa tổ chức triển khai để tranh 32 suất đến Qatar tham gia VCK .

1. Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

Tại châu Á có tổng số 46 đội tranh tài 4 vòng loại để tranh 4,5 suất đá ở Qatar. Các đội tham gia vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á tranh tài với thể thức như sau :
Vòng 1 : 12 đội tuyển xếp hạng từ 35 – 46 tranh tài vòng tròn theo 2 lượt : sân nhà – sân khách. 06 đội có điểm số cao nhất giành quyền tham gia vòng loại 2 .
Vòng 2 : 40 đội bóng được chia làm 8 bảng, 5 bảng mỗi đội, tranh tài với những đội trong bảng trên sân nhà và sân khách. 8 đội đứng nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ được vào vòng loại 3 World Cup khu vực châu Á, đồng thời vào thẳng vòng chung kết Cúp bóng đá Châu Á Thái Bình Dương 2023 tại Trung Quốc. Riêng đội chủ nhà Qatar nếu giữ vị trí đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5 cũng được vào vòng 3 .
Vòng 3 : 12 đội tuyển lọt vào vòng 3 được chia thành 2 bảng, mỗi bảng 6 đội, tranh tài theo thể thức sân nhà – sân khách. Đội nhất và nhì của 2 bảng trực tiếp giành quyền tham gia World Cup 2022 tại Qatar .

Vòng 4: 2 đội tuyển hạng ba ở mỗi bảng đấu sẽ thi đấu với nhau một trận duy nhất để xác định đội giành quyền tham gia vòng play-off liên lục địa. Đội nào giành chiến thẳng ở vòng play-off sẽ có được suất góp mặt tại Qatar.
 

World Cup có bao nhiêu vòng loại?
 

2. Vòng loại World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe (CONCACAF)

Khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe có tổng số 34 đội bóng tham gia 3 vòng loại để chọn ra 4,5 suất vào vòng trong :
Vòng 1 : Các đội bóng có thứ hạng từ 6 – 35 chia làm 6 bảng, mỗi bảng 5 đội, tranh tài theo thể thức sân nhà – sân khách để chọn ra 6 đội đầu bảng vào vòng trong .
Vòng 2 : 6 đội bóng này tranh tài hai lượt đi và về để chọn ra 3 đội có điểm số cao nhất vào vòng 3 .

Vòng 3: Những đội thắng ở vòng 2 và 5 đội đứng đầu bảng xếp hạng CONCACAF thi đấu vòng tròn tính điểm. 3 đội đứng đầu trực tiếp giành vé vào chung kết. Đội đứng thứ 4 tham gia vòng play-off liên lục địa.
 

World Cup có mấy vòng loại?
 

3. Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi (CAF)

Có tổng số 54 đội bóng đến từ khu vực châu Phi tham gia tranh tài ở 3 vòng loại để giành 5 chiếc vé vào chung kết World Cup 2022 :
Vòng 1 : Các đội tuyển xếp hạng từ 27 – 54 khu vực châu Phi tranh tài 2 lượt trận sân nhà – sân khách để chọn ra 14 đội vào vòng 2 .

Vòng 2: Các đội bóng từ hạng 1 – 26 và 14 đội chiến thắng ở vòng 1 được chia thành 10 bảng, 4 đội mỗi bảng để thi đấu vòng tròn. 10 đội đứng nhất bảng được chọn vào vòng loại 3.

Vòng 3: 10 đội thi đấu lần lượt trên sân nhà và sân khách để chọn ra 5 đội có thành tích cao nhất.
 

World Cup có bao nhiêu bảng?
 

4. Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

Châu Nam Mỹ có 10 đội bóng, lần lượt thi đấu vòng tròn trên sân nhà và sân khách để chọn ra 4,5 suất vào chung kết World Cup. 4 đội thành tích cao nhất trực tiếp đi thẳng vào vòng trong. Đội xếp thứ 5 đá trận play-off liên lục địa với các châu lục khác.
 

World Cup có mấy bảng?
 

5. Vòng loại World Cup Châu Âu (UEFA)

Khu vực châu Âu có đến 13 suất tham dự World Cup 2022 với 55 đội bóng tham gia. Các đội bóng được chia thành 10 bảng đấu, gồm 5 bảng 6 đội và 5 bảng 5 đội. Các đội cũng thi đấu theo thể thức vòng tròn lượt đi và về để chọn ra 10 đội đứng đầu bảng. 10 đội nhì bảng và 2 đội còn lại được xác định thông qua kết quả Nations League 2020/2021 tham dự vòng play-off. 4 đội tham dự vòng chung kết Nations League, gồm: Bỉ, Pháp, Ý và Tây Ban Nha được bốc thăm vào các bảng do phải thi đấu loạt trận chung kết Nations League trùng thời điểm với một số trận ở vòng loại World Cup 2022.
 

World Cup có bao nhiêu bảng đấu?
 

6. Vòng loại World Cup Châu Đại Dương (OFC)

Châu Đại Dương chỉ có 0,5 suất tham gia World Cup 2022, tức 1 suất đá trận play-off liên lục địa. Để chọn ra được đội tuyển tham gia vòng play-off, những đội bóng OFC sẽ tranh tài với thể thức như sau :
Vòng 1 : 11 đội tuyển được chia làm 2 bảng ( bảng A có 5 đội, bảng B có 6 đội ). 4 đội bóng có thành tích cao nhất sẽ bước tiếp vào vòng 2 .

Vòng 2: Các đội thi đấu trực tiếp để chọn ra 1 đội có thành tích tốt nhất tham dự vòng play-off liên lục địa.
 

Giải World Cup có mấy vòng loại?
 

World Cup có bao nhiêu bảng đấu?

World Cup có mấy bảng đấu chắc hẳn là thắc mắc của không ít người. Sau khi chọn ra những đội bóng xuất sắc nhất từ các châu lục để tham dự World Cup, sẽ không thi đấu theo thể thức chia bảng mà các đội thi đấu vòng tròn để chọn ra 16 đội tranh suất vào tứ kết. Hiện nay, vòng loại các châu lục World Cup 2022 vẫn đang diễn ra hết sức sôi nổi và chưa xác định được chính xác 32 đội bóng nào sẽ giành được suất đến Qatar. Chúng ta hãy cùng theo dõi để không bỏ lỡ những trận cầu đỉnh cao và cổ vũ hết mình cho đội bóng mà mình yêu thích các bạn nhé!
 

World Cup có mấy bảng đấu?
 

Những thông tin VnNews24h chia sẻ trên đây hi vọng đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc World Cup có mấy vòng loại và bao nhiêu bảng đấu. Qua đó cũng rõ hơn về thể thức thi đấu của giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Việt Nam được mấy điểm tại vòng loại World Cup?

Lịch tranh tài của ĐTVN tại vòng loại World Cup 2022
Cơ hội nào cho đội tuyển Nước Ta tại World Cup 2022 ?

Source: thabet
Category: Thể thao