Cóc mía có độc xâm lấn Đài Loan

Cóc mía có độc xâm lấn Đài Loan - Ảnh 1.Chính quyền Đài Loan muốn trấn áp số lượng cóc mía vì chúng là loài xâm lấn có hại – Ảnh : AFPCách đây vài tuần, một người dân địa phương phát hiện 1 số ít con vật lưỡng cư lớn trong vườn rau và đăng hình lên mạng .Ngay sau bức ảnh được đăng tải, Yang Yi Ju, chuyên viên tại Đại học Quốc gia Dong Hwa, đã cử nhóm tình nguyện viên từ Thương Hội Bảo tồn động vật hoang dã lưỡng cư tìm hiểu .

Họ đến vườn rau nói trên và sốc khi phát hiện có 27 con cóc to lớn ở đó. Họ nhanh chóng phát hiện chúng là cóc mía, loài có độc tố nguy hiểm.

Theo Hãng tin AFP, cóc mía là loài địa phương ở Nam và Trung Mỹ và là loài xâm lấn nguy khốn vì 3 nguyên do chính : phàm ăn, đẻ khỏe và có độc. Chất độc của chúng hoạt động giải trí như một chính sách bảo vệ, đặc biệt quan trọng nguy hại với những con chó khi vô tình liếm phải .Đáng lo hơn, trong 27 con cóc mía được tìm thấy có cả con non, cho thấy chúng đang sinh sản .Những người nông dân địa phương nói với những nhà bảo tồn rằng tuy họ thấy mấy con cóc này nhưng không báo cáo giải trình .” Nông dân Đài Loan thường không để tâm đến cóc vì chúng ăn sâu bọ và là hình tượng suôn sẻ – chuyên viên Yang Yi Ju lý giải – Họ không nghĩ đây là loài xâm hại từ vùng đất lạ lẫm ” .Các nhà khoa học sau đó đã lan rộng ra khoanh vùng phạm vi tìm kiếm với nửa đường kính 4 km tính từ vườn rau. Cho đến nay, hơn 200 con cóc mía với nhiều kích cỡ khác nhau đã bị bắt và đưa tới Viện Nghiên cứu những loài đặc hữu .Cóc mía có độc xâm lấn Đài Loan - Ảnh 2.Da của cóc mía có chứa độc tố – Ảnh : AFP

Cóc mía nằm trong danh sách “100 loài ngoại lai xâm lấn” trên thế giới do nhóm chuyên gia về các loài xâm lấn (ISSG), thuộc Ủy ban Sinh tồn các loài của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, biên soạn.

Cóc mía từng được đưa tới Úc, Philippines, Nhật Bản hay Mỹ để chúng ăn sâu bọ nhưng chúng cũng phá hoại hệ sinh thái địa phương .Mặc dù hình thức bề ngoài có phần nhăn nheo nhưng cóc là hình tượng của sự giàu sang, trường thọ và suôn sẻ trong văn hóa truyền thống Trung Quốc. Chúng cũng góp mặt trong y học và tử vi & phong thủy ( hình tượng cóc ngậm tiền ) – mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ .Cóc mía có độc xâm lấn Đài Loan - Ảnh 3.Trông hơi nhăn nheo nhưng cóc lại là hình tượng của tài lộc trong tử vi & phong thủy – Ảnh : AFP” Tại mặt tiền những shop, bạn hoàn toàn có thể thấy tượng cóc, hình vẽ hay thậm chí còn là cóc sống. Đó là hình tượng của tài lộc và như mong muốn .Cho đến năm năm nay, việc nhập khẩu cóc mía vào Đài Loan làm vật nuôi vẫn hợp pháp. Chúng được bán với giá 3.000 – 4.000 Đài tệ ( 107 – 142 USD ) .

Các nhà bảo tồn tin rằng khi chính quyền cấm nhập khẩu cóc mía, mọi người bắt đầu nuôi chúng và nhiều con đã trốn thoát.

Cho tới nay vẫn chưa có thêm báo cáo giải trình về sự Open của cóc mía ở Đài Loan. Các chuyên viên cho rằng cần thận trọng vì mùa xuân – vốn là mùa giao phối của cóc mía – sắp đến. Trung Quốc triệu đại sứ Nhật Bản sau phát ngôn về Đài Loan của cựu thủ tướng Abe Trung Quốc triệu đại sứ Nhật Bản sau phát ngôn về Đài Loan của cựu thủ tướng Abe TTO – Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh Shui Hideo tối 1-12 sau khi cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nói rằng cả Nhật và Mỹ sẽ không đứng yên nhìn nếu Trung Quốc tiến công Đài Loan.

Source: thabet
Category: Game bài