Bảng xếp hạng FIFA là gì? Cách tính, quy trình xếp hạng FIFA như thế nào?

Bảng xếp hạng FIFA là gì? Quy trình và cách tính điểm như thế nào? BXH FIFA ảnh hưởng như thế nào tới đội tuyển quốc gia? Đây là câu hỏi mà rất nhiều fan hâm mộ trái bóng tròn đặt ra. Trong bài viết dưới đây, Bongda24h sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Bảng xếp hạng FIFA ( FIFA World Rankings ) là mạng lưới hệ thống xếp hạng dành cho những đội tuyển bóng đá nam / nữ trong những Liên đoàn bóng đá. Theo đó, c

ác đội bóng quốc gia thành viên của FIFA, nơi điều hành các hoạt động bóng đá trên toàn thế giới, được xếp hạng dựa trên kết quả các trận đấu và đội có nhiều thắng lợi nhất sẽ được xếp hạng cao nhất. 1 hệ thống điểm được sử dụng, điểm được thưởng dựa trên kết quả các trận đấu quốc tế được FIFA công nhận.

Ngoài ra BXH này còn dùng để quyết định hành động người đoạt 2 phần thưởng cho những đội bóng vương quốc hàng năm dựa trên cơ sở thành tích trong BXH .BXH được dùng bởi FIFA để xếp hạng sự tăng trưởng và năng lực của những đội bóng thuộc những vương quốc thành viên, và yên cầu họ tạo nên ” 1 thước đo đúng mực để so sánh những đội “. Chúng được dùng như một phần hiệu quả giám sát, hay 1 cơ sở hàng loạt để chọn hạt giống cho những giải đấu. Tại vòng loại World Cup 2010, BXH sẽ được sử dụng để chọn hạt giống cho những bảng trong những vòng loại khu vực thành viên gồm có CONCACAF ( sử dụng BXH tháng 5 ), CAF ( sử dụng BXH tháng 7 ), và UEFA sử dụng BXH tháng 11 năm 2007 .Bảng xếp hạng được trình làng lần đầu vào tháng 12 năm 1992. Hệ thống xếp hạng được sửa chữa thay thế sau World Cup 2006 với thông tin quan trọng về chuỗi xếp hạng mới được đưa ra vào ngày 12 tháng 6 năm 2009 .Hệ thống xếp hạng đã được nâng cấp cải tiến. Phiên bản hiện tại của mạng lưới hệ thống được sử dụng lần tiên phong vào ngày 16 tháng 8 năm 2018, dựa trên mạng lưới hệ thống thông số Elo dùng trong cờ vua và cờ vây, xếp hạng những đội trên cơ sở toàn bộ những thời kì. Sự biến hóa trên để đáp lại sự chỉ trích cho rằng những thứ hạng không bộc lộ phù hợp với sức mạnh thực tiễn của những đội tuyển. ( xem phần Những sự chỉ trích ). Bảng xếp hạng này vẫn có sự độc lạ so với Bảng xếp hạng Elo bóng đá quốc tế ( World Football Elo Ratings ) và bảng xếp hạng RSSSF ( Rec. Sport. Soccer Statistics Foundation ), điều này đã tạo ra nhiều kiểm soát và điều chỉnh khác nhau cho bảng xếp hạng FIFA. Tuy nhiên thì bảng xếp hạng này vẫn luôn được mọi người sử dụng và tìm hiểu thêm phổ cập hơn rất nhiều so với bảng xếp hạng Elo và RSSSF .

Vào tháng 12 năm 1992, FIFA lần đầu tiên công bố 1 danh sách thứ tự xếp hạng của các liên đoàn thành viên quy định 1 cơ sở để so sánh sức mạnh của các đội bóng. Từ tháng 8 năm sau, với sự tài trợ từ Coca Cola, danh sách được cập nhật thường xuyên hơn, được công bố trong đa số các tháng. Những thay đổi quan trọng được tiến hành vào năm 1999 và 1 lần nữa vào năm 2006, để chống lại các chỉ trích nhằm vào hệ thống. Số thành viên của FIFA tăng lên từ 167 thành 211 từ khi BXH ra đời. Trong lịch sử có một số trường hợp thành viên bị loại khỏi bảng xếp hạng vì không thi đấu 1 trận đấu quốc tế được công nhận nào trong hơn 4 năm, đó là São Tomé và Príncipe (từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 11 năm 2011) và Papua New Guinea (từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2011). Hiện tại tất cả 211 thành viên đang được thống kê trong các bảng xếp hạng.

3.1.1. Thay đổi năm 1999

Từ khi BXH khởi đầu được trình làng, 1 đội nhận được 1 điểm cho 1 trận hòa và 3 điểm cho 1 trận thắng trong những trận tranh tài được FIFA công nhận, cũng tương tự như như mạng lưới hệ thống tính điểm trong những giải đấu. Đây là 1 chiêu thức thống kê giám sát khá đơn thuần, nhưng FIFA đã nhanh gọn nhận ra rằng có nhiều tác nhân ảnh hưởng tác động đến những trận đấu quốc tế. Để cung ứng những tiềm năng công minh, khách quan và để so sánh đúng chuẩn sức mạnh tương ứng của nhiều vương quốc khác nhau, mạng lưới hệ thống được update. Các đổi khác hầu hết như sau :

 • bảng xếp hạng điểm được tăng cường bởi 10 nhân tố.
 • phương pháp tính được thay đổi để đem vào các nhân tố tính toán bao gồm:
  • số bàn thắng ghi được hay thừa nhận thua.
  • trận đấu sân nhà hay sân khách.
  • tính quan trọng của trận đấu hay cuộc thi.
  • sức mạnh khu vực của đối thủ.
 • một số điểm cố định được không nhất thiết trận đó thắng hay hòa.
 • đội thua vẫn có thể nhận điểm. 

2 thương hiệu mới được ra mắt như thể một phần của mạng lưới hệ thống :

 • Đội bóng của năm
 • Đội bóng tiến bộ của năm

Sự đổi khác đó làm cho mạng lưới hệ thống BXH phức tạp hơn, nhưng nó giúp cải tổ độ đúng chuẩn chính bới nó đã tổng lực hơn .

3.1.2. Thay đổi năm 2006

FIFA thông tin rằng mạng lưới hệ thống xếp hạng được nâng cấp cải tiến sau World Cup 2006. Thời gian nhìn nhận được giảm bớt từ 8 năm xuống còn 4 năm, và 1 giải pháp đo lường và thống kê đơn thuần hơn được sử dụng cho đến giờ đây để quyết định hành động vị trí xếp hạng. Lợi thế số bàn thắng ghi được trên sân nhà hay sân khách không còn đem vào để đo lường và thống kê nữa. Các góc nhìn khác như tầm quan trọng của những loại trận khác nhau đã được xem xét lại. Bộ chiêu thức đo lường và thống kê và bảng xếp hạng sửa đổi tiên phong được thông tin vào ngày 12 tháng 7 năm 2006 .Sự đổi khác này được bắt nguồn tối thiểu là từ một phần của cuộc chỉ trích lan rộng dành cho mạng lưới hệ thống xếp hạng trước kia. Nhiều tình nhân bóng đá có cảm xúc rằng nó không đúng mực, đặc biệt quan trọng khi so sánh với những mạng lưới hệ thống xếp hạng khác và cho rằng nó không phân phối đủ để phản ánh những đổi khác trong thành tích của từng đội bóng. Các thứ hạng cao đầy giật mình gần đây của Cộng hoà Séc và Mỹ đã vấp phải sự thiếu tín nhiệm và ảnh hưởng tác động xấu đi đến sự tin tưởng vào mạng lưới hệ thống dưới con mắt của nhiều nhà thể thao. Màn trình diễn nghèo nàn và việc bị loại sớm của 2 đội bóng trên tại vòng chung kết World Cup 2006 làm Open lên lòng tin vào những chỉ trích .

3.1.3. Thay đổi năm 2018

Vào tháng 9 năm 2017, FIFA công bố họ đang xem xét mạng lưới hệ thống xếp hạng mới và sẽ có quyết định hành động sau cuối sau khi vòng loại FIFA World Cup 2018 kết thúc nếu có bất kể biến hóa nào được triển khai để cải tổ thứ hạng. FIFA thông tin vào ngày 10 tháng 6 năm 2018, rằng mạng lưới hệ thống xếp hạng mới sẽ được update sau FIFA World Cup 2018. Bắt đầu với bảng xếp hạng tháng 4 năm 2021, điểm của những đội hiện được tính đến hai điểm thập phân, thay vì được làm tròn đến số nguyên gần nhất .

3.1.4. Các đội dẫn đầu

Từ khi mạng lưới hệ thống được trình làng, Đức là đội tiên phong đứng vị trí số 1 sau khoảng chừng thống trị lê dài của họ khi đã 3 lần lọt vào trận chung kết của 3 VCK World Cup gần nhất và họ đã thắng lợi một trong 3 lần đó. Brasil nắm vị trí đứng vị trí số 1 trong hành trình dài đến World Cup 1994 sau khi thắng 8 và thua một trong 9 trận vòng loại, ghi được 20 bàn và để lọt lưới chỉ 4 bàn. Ý xếp đầu sau đó trong một thời hạn ngắn khi đã triển khai xong thành công xuất sắc đợt vòng loại World Cup, sau đó đã bị Đức lấy lại. Sự thành công xuất sắc trong chiến dịch vòng loại dài giúp cho Brasil đứng vị trí số 1 BXH trong một thời hạn ngắn. Đức lại đứng vị trí số 1 trong suốt VCK World Cup 1994, cho đến khi Brasil vô địch kì World Cup đó giúp họ có được một thời hạn đứng vị trí số 1 rất lâu gần 7 năm cho đến khi họ bị vượt qua bởi Pháp, 1 đội mạnh trong thời hạn đó khi đã vô địch World Cup 1998 và Euro 2000. Thành công tại World Cup 2002 giúp cho Brasil lấy lại vị trí đầu và giữ đến tháng 2 năm 2007, khi Ý trở lại đứng vị trí số 1 lần tiên phong kể từ năm 1993 sau khi vô địch World Cup 2006 tổ chức triển khai tại Đức. Một tháng sau, Argentina lên thế chỗ Ý nhưng đã bị Ý lấy lại vào tháng 4. Sau thắng lợi tại Copa América 2007 vào tháng 7, Brasil trở lại nhưng chỉ 3 tháng sau vị trí này đã thuộc về Argentina. Vào tháng 7 năm 2008, Tây Ban Nha tiếp quản vị trí đứng vị trí số 1 lần tiên phong sau khi vô địch Euro 2008. Brasil xếp thứ 6 nhưng đã trở lại đứng vị trí số 1 sau thắng lợi tại FIFA Confederations Cup 2009 .

3.2. Những sự chỉ trích

Từ khi ra mắt vào năm 1993, BXH FIFA đã là yếu tố của nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt quan trọng là về cách tính tác dụng và những cách biệt thường thì về quý phái và thứ hạng giữa một vài đội bóng. Ví dụ như Na Uy được xếp hạng 2 vào tháng 10 năm 1993 và tháng 7-8 năm 1995, và Mỹ xếp hạng 4 năm 2006, thực sự kinh ngạc ngay cả với những cầu thủ của chính họ. Tuy nhiên, những sự chỉ trích về BXH không chân thực vẫn tiếp nối ngay cả sau khi đưa ra công thức tính mới, với việc Israel leo lên hạng 15 vào tháng 11 năm 2008 cũng làm cho báo chí truyền thông nước này rất giật mình, với việc Israel bỏ lỡ thời cơ lớn để chen chân vào top 10 sau khi thua Latvia tại lượt cuối của vòng loại .Trước tháng 7 năm 2006, một trong những chỉ trích chính là BXH được tính bởi thành tích của đội bóng trong vòng 8 năm, và vị trí xếp hạng của đội không tương quan gì đến thành tích gần đây của đội. Sự chỉ trích này được giảm đôi chút với việc ra mắt công thức tính mới, hiệu quả được tính trong 4 năm, trình làng vào tháng 7 năm 2006 .Sự thiếu sót được nhận thấy trong mạng lưới hệ thống của FIFA đã khởi đầu cho sự hình thành một số ít BXH khác từ những nhà thống kê về bóng đá gồm có Hệ số Elo bóng đá và RSSSF ( Tổ chức thống kê nghiệp dư bóng đá quốc tế ) .

3.3. Phương pháp tính toán gần đây

Vào ngày 10/6/2018, mạng lưới hệ thống xếp hạng mới đã được FIFA phê chuẩn. Nó dựa trên mạng lưới hệ thống xếp hạng Elo và sau mỗi trận đấu, điểm sẽ được thêm hoặc trừ vào xếp hạng của đội theo công thức :

P=P1+I(W-W1)

Trong đó :

P1: số điểm của đội trước trận đấu

I: hệ số quan trọng, được xác định bởi:

 • 5: trận giao hữu diễn ra bên ngoài lịch thi đấu giao hữu quốc tế
 • 10: trận giao hữu diễn ra trong lịch thi đấu giao hữu quốc tế
 • 15: các trận đấu của giải vô địch bóng đá các quốc gia (vòng bảng)
 • 20: các trận đấu của giải vô địch bóng đá các quốc gia (vòng play-off và trận chung kết)
 • 25: các trận thuộc vòng loại các giải đấu cấp châu lục, vòng loại FIFA World Cup
 • 35: các trận thuộc vòng chung kết các giải đấu cấp châu lục (trước tứ kết)
 • 40: các trận thuộc vòng chung kết các giải đấu cấp châu lục (tứ kết và sau đó), các trận đấu của Cúp Liên đoàn các châu lục (FIFA Confederations Cup)
 • 50: các trận đấu trước tứ kết của FIFA World Cup
 • 60: các trận đấu của FIFA World Cup (tứ kết và sau đó)

W: hệ số kết quả trận đấu

 • 0: thua trong thời gian thi đấu chính thức hoặc hiệp phụ
 • 0,5: hòa hoặc thua trong loạt sút luân lưu
 • 0,75: thắng trong loạt sút luân lưu
 • 1: giành chiến thắng trong thời gian thi đấu hoặc hiệp phụ

W1: kết quả mong đợi của trận đấu (hay điểm thưởng, được hiểu là “sức mạnh” chênh lệch giữa hai đội trước trận đấu), được tính bởi công thức

W1 = 1 / ( 10*(-dr/600) + 1)

trong đó dr là chênh lệch điểm số giữa hai đội trước trận đấu.

Điểm xấu đi trong tiến trình loại trực tiếp của những giải đấu sẽ không làm ảnh hưởng tác động đến xếp hạng của những đội .

3.4. Công thức tính toán giai đoạn 1993-1999

Công thức xếp hạng quy trình tiến độ 1993 – 1999 rất đơn thuần và nhanh gọn trở nên được quan tâm đến vì thiếu những tác nhân phụ. Các đội nhận được 3 điểm cho 1 trận thắng và 1 điểm cho 1 trận hòa .

3.5. Công thức tính toán giai đoạn 1999-2006

Vào năm 1999, FIFA ra mắt một mạng lưới hệ thống thống kê giám sát được sửa đổi, tích hợp nhiều đổi khác trong sự vấn đáp những sự chỉ trích về bảng xếp hạng không thích hợp. Để xếp hạng toàn bộ những trận đấu, số bàn thắng và tính quan trọng của trận đấu được ghi lại, và được sử dụng cho thủ tục thống kê giám sát. Chỉ những trận của những đội tuyển vương quốc nam lớn tuổi mới được tính. Các mạng lưới hệ thống xếp hạng riêng rẽ được dùng cho những cấp khác như những đội tuyển nữ và tuyển trẻ, ví dụ như Bảng xếp hạng bóng đá nữ FIFA. Bảng xếp hạng bóng đá nữ đã và đang dựa một mạng lưới hệ thống như thể một kiểu của Hệ số Elo bóng đá quốc tế .

3.6. Giải thưởng

Mỗi năm FIFA trao 2 phần thưởng cho những vương quốc thành viên, dựa vào thành tích trên bảng xếp hạng. Đó là :

3.6.1. Đội bóng của năm

Đội bóng của năm được trao cho đội bóng mà có tổng số điểm nhận được trong 7 trận là tốt nhất. Bảng dưới đây cho biết 3 đội bóng hay nhất của từng năm .

Năm

Hạng nhất

Hạng nhì

Hạng ba

1993ĐứcÝBrasil1994BrasilTây Ban NhaThụy Điển1995BrasilĐứcÝ1996BrasilĐứcPháp1997BrasilĐứcCH Séc1998BrasilPhápĐức1999BrasilCH SécPháp2000BrasilPhápArgentina2001PhápArgentinaBrasil2002BrasilPhápTây Ban Nha2003BrasilPhápTây Ban Nha2004BrasilPhápArgentina2005BrasilCH SécHà Lan2006BrasilÝArgentina2007ArgentinaBrasilÝ2008Tây Ban NhaĐứcHà Lan2009Tây Ban NhaBrasilHà Lan2010Tây Ban NhaHà LanĐức2011Tây Ban NhaHà LanĐức2012Tây Ban NhaĐứcArgentina2013Tây Ban NhaĐứcArgentinanăm trướcĐứcArgentinaColombianăm ngoáiBỉArgentinaTây Ban Nhanăm nayArgentinaBrasilĐức2017ĐứcBrasilBồ Đào Nha2018BỉPhápBrasil

3.6.2. Đội bóng tiến bộ nhất của năm 

Đội bóng tân tiến nhất của năm được trao cho đội bóng mà có sự thăng quan tiến chức trên bảng xếp hạng tốt nhất trong năm. Trong bảng xếp hạng FIFA, không đơn thuần cho đội bóng nào để hoàn toàn có thể vươn lên nhiều nhất, nhưng một công thức tính mới được đưa ra để lý giải những thực sự rằng nó trở nên khó kiếm nhiều điểm mà đội bóng hoàn toàn có thể. Công thức được dùng là số điểm có vào cuối năm ( z ) nhân với số điểm nhận được trong năm ( y ). Đội nào có chỉ số cao nhất trong công thức này sẽ nhận giải. Bảng dưới đây cho ta thấy top 3 đội tân tiến nhất trong từng năm .Giải này không còn là một giải chính thức kể từ năm 2006 .

Năm

Hạng nhất

Hạng nhì

Hạng ba

1993ColombiaBồ Đào NhaMaroc1994CroatiaPhápUzbekistan1995JamaicaTrinidad và TobagoCộng hòa Séc1996Nam PhiParaguayCanada1997

 Nam Tư

Bosna và HercegovinaIran1998CroatiaPhápArgentina1999SloveniaCubaUzbekistan2000NigeriaHondurasCameroon2001Costa RicaÚcHonduras2002SénégalWalesBrasil2003BahrainOmanTurkmenistan2004Trung QuốcUzbekistanBờ Biển Ngà2005GhanaEthiopiaThụy Sĩ2006ÝĐứcPhápTrong khi phần thưởng này không còn dùng vì sự biến hóa vào năm 2006, FIFA đã đưa ra một list ‘ Những đội thăng quan tiến chức nhất ‘ trong bảng xếp hạng từ năm 2007. Công thức tính dựa vào sự biến hóa điểm số trong năm ( khác với công thức dùng trong thời hạn từ 1993 đến 2006 ). Kết quả của những năm sau cũng có công thức tính cũng tương tự như .

Năm

Tiến bộ nhất

Thứ hai

Thứ ba

2007MozambiqueNa UyNew Caledonia2008Tây Ban NhaMontenegroNga2009BrasilAlgérieSlovenia2010Hà LanMontenegroBotswana2011WalesSierra LeoneBosna và Hercegovina2012ColombiaEcuadorMali2013UkrainaArmeniaHoa Kỳnăm trướcĐứcSlovakiaBỉnăm ngoáiThổ Nhĩ KỳHungaryNicaraguanăm nayPhápPeruBa Lan2017Đan MạchThụy ĐiểnBolivia2018PhápUruguayKosovo

3.7. Lịch trình xếp hạng

Bảng xếp hạng được công bố hàng tháng, thường vào ngày thứ Năm. Hạn chót cho những trận đấu để được xem xét là ngày thứ Năm trước ngày công bố. Bảng xếp hạng update ngày 19 tháng 7 năm 2018 đã bị hủy sau khi triển khai phương pháp đo lường và thống kê mới .

Lịch công bố BXH 2021

18 tháng 27 tháng 427 tháng 512 tháng 816 tháng 921 tháng 1025 tháng 1116 tháng 12

4. Bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ 

Bảng xếp hạng bóng đá nữ FIFA ( tiếng Anh : FIFA Women’s World Rankings ), sinh ra năm 2003 với phiên bản xếp hạng tiên phong xuất bản tháng 3 năm đó, được sử dụng để so sánh những đội tuyển bóng đá nữ ở một thời gian bất kể .

4.1. Chi tiết hệ thống xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá nữ quốc tế của FIFA được tính dựa trên tổng thể những trận đấu quốc tế mà một đội tuyển từng tham gia từ năm 1971, khi trận đấu bóng đá nữ tiên phong được FIFA công nhận diễn ra giữa Pháp và Hà Lan. ( Trong khi bảng xếp hạng bóng đá nam chỉ xét những trận trong bốn năm gần nhất. )Bảng xếp hạng bóng đá nữ quốc tế của FIFA được đưa ra một cách ngầm định để phản ánh những tác dụng tranh tài gần nhất. ( Bảng xếp hạng của nam được đưa ra một cách rõ ràng theo một thang so sánh. )Bảng xếp hạng bóng đá nữ quốc tế của FIFA chỉ được update bốn lần một năm. Thông thường, thứ hạng được công bố vào tháng ba, sáu, chín và mười hai. ( Trong những năm diễn ra World Cup, lịch công bố hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh để phản ánh tác dụng những trận đấu của World Cup. )Hệ thống xếp hạng bóng đá nữ quốc tế của FIFA gần như tựa như mạng lưới hệ thống tính điểm bóng đá Elo. FIFA coi thành tích của những đội với ít hơn năm trận đấu là trong thời điểm tạm thời và để những đội này ở cuối bảng xếp hạng. Bất kì đội nào không tranh tài một trận nào trong 18 tháng thì không được xếp hạng .

4.2. Các đội tuyển dẫn đầu

Tới nay Đức và Hoa Kỳ là hai đội duy nhất từng đứng vị trí số 1. Hai đội bóng thay phiên giữ hai vị trí đầu bảng kể từ lần update thứ ba vào tháng 10 năm 2003, ngay sau Giải vô địch bóng đá nữ quốc tế 2003, cho tới 12 năm 2008. Đức đứng ở vị trí thứ ba sau Na Uy trong hai đợt xếp hạng tiên phong, và bị đánh bật khỏi top hai lần nữa vào tháng 3 năm 2009 bởi Brasil. Mặc dù vậy việc bảo vệ thành công xuất sắc ngôi vô địch châu Âu tại vòng chung kết Euro 2009 đưa họ trở lại top 2 vào tháng 9 năm 2009 và giữ vị trí này cho đến nay .Trong lần update của FIFA vào tháng 7 năm năm ngoái, đội tuyển Mỹ trở lại ngôi đầu bảng sau chức vô địch World Cup năm ngoái. Tuy nhiên sau tấm huy chương vàng tại Thế vận hội Mùa hè năm nay và nhiều tác dụng tốt, tới tháng 3 năm 2017, Đức giành lại ngôi đầu sau hơn một năm rưỡi ở vị trí thứ hai .

4.3. Công thức tính toán

Bảng xếp hạng được giám sát dựa trên công thức sau :Cách tính BXH FIFA bóng đá nữCách tính BXH FIFA bóng đá nữCác công thức được kiến thiết xây dựng như vậy để những đội mới gia nhập hoàn toàn có thể có khoảng chừng 1000 điểm, còn những đội số 1 hoàn toàn có thể vượt số lượng 2000 điểm. Để được xếp hạng, một đội phải tranh tài tối thiểu 5 trận với những đội xếp hạng, và không được vắng bóng quá 18 tháng. Ngay cả khi không được chính thức xếp hạng, số điểm của những đội vẫn được giữ nguyên .

4.3.1. Kết quả thực tế của trận đấu

Đặc điểm chính của tác dụng thực tiễn là dù thắng, thua hay hòa thì hiệu số bàn thắng bại vẫn được tính đến .Nếu trận đấu kết thúc có đội thắng người thua, đội thua được trao một lượng % như bảng bên dưới, với hiệu quả luôn nhỏ hơn hoặc bằng 20 % ( vì hiệu số bàn thắng bại luôn lớn hơn 0 ). Kết quả thực tiễn của trận đấu dựa trên hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng hai đội ghi được. Lượng Xác Suất còn lại được trao cho đội thắng. Ví dụ, tỉ số 2 – 1 sẽ có hiệu quả lần lượt của đội thắng và đội thua là 84 % – 16 %, tỉ số 4 – 3 cho tác dụng 82 % – 18 %, và tỉ số 8 – 3 có tác dụng được chia là 96.2 % – 3.8 %. Như vậy, một đội vẫn hoàn toàn có thể mất điểm ngay cả khi thắng lợi nếu họ không ” thắng với tỉ số đủ lớn ” .Nếu hai đội hòa hai đội sẽ được trao cùng số %, nhưng số lượng đó dựa trên số bàn ghi được nên tổng số % sẽ không nhất thiết phải là 100 %. Ví dụ tỉ số 0 – 0 sẽ mang về cho mỗi đội 47 %, tỉ số 1 – 1 là 50 %, và 4 – 4 là 52.5 % .

4.3.1.1. Bảng kết quả thực tế (tính cho đội không thắng)

Hiệu số bàn thắng

0123456 / +

Số bàn được ghi

Kết quả thực tế (%)

0471584321150168.94.83.72.61.5251179.85.64.43.223521810.76.45.13.82.5452.51911.67.25.84.435532012.586.5

5

3.5

4.3.2. Sân trung lập hay sân nhà–sân khách

Trước đây, các đội chủ nhà có sẵn 66% số điểm, các đội khách nhận 34% còn lại. Để làm rõ điều này, khi hai đội không thi đấu trên sân trung lập, tham số Rbef của đội chủ nhà tăng thêm 100 điểm. Tức là, nếu hai đội đồng thứ hạng chơi trên sân của một trong hai đội, đội chủ là sẽ được dự đoán là thắng ở một tỉ lệ bằng với một đội thi đấu trên sân trung lập với lợi thế 100 điểm. Cách biệt 100 điểm này tương ứng với lợi thế 64%–36% của kết quả được mong đợi.

Điều này cũng giúp việc xác định hằng số tỉ lệ C có giá trị 200. Cùng với việc cách biệt 100 điểm tạo ra kết quả được mong đợi ở tỉ lệ 64%–36%, thì cách biệt 300 điểm tạo ra kết quả được mong đợi ở tỉ lệ 85%–15%. 

4.3.3. Mức độ quan trọng của trận đấu

Source: thabet
Category: Thể thao