Mạng xã hội Zing Me #1 – Thương hiệu quốc dân đã lụi tàn? – https://Ciudadaniainformada.com

Zing Me – Cái tên cách đây 9 năm đã từng là mạng xã hội “làm mưa làm gió” trong nước, chiếm trọn “spotlight” của cả Facebook hay Instagram. Điều này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên khi số liệu cho thấy rằng có thời điểm lượng người dùng mạng xã hội Zing Me ở Việt Nam còn vượt xa cả những tên tuổi lừng danh trên. Và điều này Marketing24h đảm bảo bạn sẽ thấy hãnh diện khi Zingme lại xuất thân từ VNG – Vinagame – Một tên tuổi công nghệ nổi danh “made in Việt Nam”.

Tuy đã từng có thời điểm ZingMe chứng tỏ vị thế lấn lướt của mình nhưng chỉ sau đó một thời gian thì mạng xã hội này lại bị những “bóng đen” che mờ hoàn toàn. Vậy lý do gì dẫn tới sự “đột tử” của Zing Me và liệu còn khả năng nào giúp Zingme “hồi sinh” mạnh mẽ hay không?

Zing me – Mạng xã hội hàng đầu “made in Việt Nam” 2009Zing me – Mạng xã hội hàng đầu “made in Việt Nam” 2009

Zing Me –  “Kẻ tiên phong” cho kỷ nguyên phát triển Social Media tại Việt Nam

Sự lụi tàn của mạng xã hội Yahoo ! 360 có vẻ như đã được dự báo trước. Lý do lý giải cho sự suy thoát này hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ. Đó chính là do “ sự bảo thủ ” không chịu đổi khác trong khi thị trường công nghệ tiên tiến biến hóa liên tục từng giây từng phút. Hơn thế, nhu yếu của con người ngày càng cao, yên cầu một cái tên hoàn toàn có thể cung ứng được những nhu yếu này. Nhận thấy nhu yếu và thời gian tương thích, năm 2009 – Zing Me – Mạng xã hội của người Việt tiên phong đã sinh ra mở ra một kỷ nguyên mới .

Zing Me chính là đứa con được thai nghén bởi công ty cổ phần VNG. Đây là một trong những công ty kỳ lân công nghệ của Việt Nam ta. Trên hết VNG chính là cha đẻ của các tựa game cực kỳ nổi tiếng như: Võ lâm truyền kỳ, Thành phố vui vẻ (Happy City), Khu vườn trên mây, Gunny,… Sự ra đời của mạng xã hội Zing Me là một mốc son đánh dấu cho kỷ nguyên số ở nước ta. Bởi mục tiêu của VNG đặt ra cùng với sự xuất hiện của Zingme chính là cạnh tranh trực tiếp với những gì Facebook đã và đang làm.

Thực tế vào thời điểm đó, mục tiêu này dường như đã thành sự thật khi mà có nhiều thời điểm lượng người sử dụng mạng xã hội Zing Me còn vượt trên cả Facebook. Đó chính là vào ngày 23/09/2009 Zingme có tới 945.000 người dùng, vượt gần 30.000 so với con số 918.000 người của Facebook vào thời điểm đó. Không dừng lại ở đó, vào những năm đỉnh cao mạng xã hội này còn có thời điểm Zing Me đạt 6.8 triệu người dùng, gấp 2 lần số người truy cập Facebook (3.1 triệu người).

Tuy nhiên cục diện hoàn toàn thay đổi kể từ năm 2012 khi mạng xã hội Zing Me không còn giữ vững vị thế số 1 của mình tại Việt Nam. Cùng với sự thay đổi mạnh mẽ, đầy mới lạ, Facebook  đã chiếm ngôi một cách dễ dàng của Zing Me. Cùng năm đó, chuyên gia chiến lược truyền thông mạng của Ý – Vicenzo Cosenza đã công bố Bản đồ mạng xã hội toàn cầu cho thấy, Facebook đã vượt mặt Zing Me ngay tại quê nhà.

Đặc biệt mở màn từ năm 2013, mạng xã hội Zing Me đã trọn vẹn đánh mất mình vào tay “ gã khổng lồ ” Facebook. Và gần như hoàn toàn có thể nói năm 2013 ghi lại sự “ đột tử ” của Zing Me. Cụ thể ở thời gian đó, Facebook hay Instagram liên tục tăng trưởng và thấu tóm người dùng còn Zing thì ngày càng “ tụt dốc không phanh ”. Vào thời gian này thì gần như hoàn toàn có thể nói Zing đã đi vào ngõ cụt khi không còn ai ngó ngàng tới nữa .
Sự thất bại của mạng xã hội Zing Me hoàn toàn có thể một phần bị “ hờ hững ” bởi thời gian đó VNG còn đang phải tập trung chuyên sâu hàng loạt vào Zalo nên Zing đã đánh mất hào quang của mình. Zalo là một ứng dụng OTT được VNG ra đời với mục tiêu tóm gọn luôn phân khúc đó trên thị trường. Tính tới thời gian hiện tại Zalo đang chính là “ con át chủ ” của cả tập đoàn lớn Vinagame .

>> Xem thêm: Zalo & Facebook Messenger: Đâu là kẻ chiến thắng tại Việt Nam

Tiếp sau đây hãy cùng Marketing24h nghiên cứu và phân tích sâu hơn về bước “ tụt dốc không phanh ” của Zing Me nhé !

Những nguyên nhân cơ bản khiến Zing Me sập không thể “ngóc đầu” lên được

Bắt chước hoàn toàn những tính năng của Facebook

Đầu tiên, theo chúng tôi “ ép chết ” Zing Me có lẽ rằng chính là sự dập khuôn. Điều này bộc lộ ở chỗ Zing Me gần như bắt chước hàng loạt những tính năng, giao diện cho đến những thao tác người dùng của Facebook. Việc này có vẻ như là một con dao hai lưỡi bởi một phần giúp Zing tiếp cận người dùng một cách thuận tiện hơn ở sự thuận tiện nhưng lại góp thêm phần tiếp thị cho chính Facebook với người dùng Nước Ta. Khi người ta sử dụng Zing Me sẽ liên tưởng tới Facebook bởi nó quá giống .
Và chính vì sự sao chép lộ liễu này đã làm Zing mất đi sức cạnh tranh đối đầu. Một bên là một tên thương hiệu chưa có tên tuổi với một bên là một tên thương hiệu “ có tuổi ” cùng lượng người dùng nhất định trên quốc tế thì người dùng sẽ chọn cái nào ?
So sánh 2 nền tảng Zing Me và Facebook sẽ thấy rõ sự tương đồng (Nguồn: GenK)Sự sao chép mà không có nâng cấp cải tiến thì thường đi tới sự thất bại là đương nhiên. Hãy thử nhìn và cách Instagram tiếp cận người dùng có cùng phân khúc khi mà hãng sinh ra tính năng Story sau Snapchat. Rõ ràng Instagram có lượng người dùng lớn ở thời gian đó, đồng thời là ứng dụng tiên phong cho sinh ra tính năng Story trên App của mình và là người thắng lợi. Bởi sự sao chép đó có sự thay đổi, vô hiệu những thao tác gây ức chế hay không dễ chịu với người dùng mà thay vào đó là sự thuận tiện. Chính điều này đã giúp Instagram thành công xuất sắc và lôi cuốn lượng lớn user nhờ tính năng hay ho này .
Hãng đã đi bắt chước một phần về tính năng, thao tác tuy nhiên không sao chép trọn vẹn mà thay bằng những “ nét riêng ” của mình, cùng sự mềm mại và mượt mà và những Filter nhiều hơn gấp nhiều lần những gì Snapchat đã có. Chính vì lẽ đó giờ đây khi nhắc tới Story tất cả chúng ta chỉ biết tới Instagram mà không phải Snapchat .

Thời gian trôi đi, Instagram tiếp tục phát triển Story trở nên cực kỳ quyền lực. Nó đã trở thành một nơi quyền năng để cả cá nhân lẫn doanh nghiệp có thể trải nghiệm và tương tác với người dùng. Story khẳng định sự sao chép có cải tiến sẽ đưa thương hiệu tới đỉnh cao thành công.

Tại sao Zing me “hết hot”? (Nguồn: Hanoimoi)Xưa có câu : “ Muốn đi đường dài thì hãy tự đi bằng đôi chân của chính mình ”. Zing Me có vẻ như không biết được bất lợi của chính mình mà bắt chước trọn vẹn. Thậm chí, CEO của Zing Me còn tự chứng minh và khẳng định Zing Me chính là phiên bản “ Việt hóa ” của Facebook ! Tuy thời hạn đầy kéo được số lượng người dùng lớn tuy nhiên không chịu update, biến hóa và nâng cấp cải tiến nên đã bị tụt lùi và đưa mạng xã hội này xuống đáy của thị trường .

Target đối tượng quá sai!

Nguyên nhân thứ hai theo chúng tôi nằm ở chính việc Target đối tượng người tiêu dùng người dùng. Cũng giống như những mạng xã hội khác, người dùng của Zing Me lên đây nhằm mục đích nhằm mục đích tìm kiếm những nội dung được san sẻ từ bạn hữu của chính mình. Tuy nhiên Zing Me lại làm người dùng cảm thấy khá stress về điều này .
Zing Me chỉ tập trung vào Game chính là một sai lầm hết sức lớn và là nguyên nhân khiến mạng xã hội này đóng cửa (Nguồn: Kỹ năng game)
Hệ sinh thái của VNG với thế mạnh là những tựa trò chơi do vậy số lượng user của hãng tập trung chuyên sâu đa phần là những game thủ lớn nhất nhì Nước Ta. Vào những thời gian, mạng xã hội Zing Me có số lượng người dùng cao ngất ngưởng nhờ vào những Gamer ĐK để chơi những tựa game do hãng phát hành. Và cũng chính cho nên vì thế có lẽ rằng hãng chỉ mới tập trung chuyên sâu vào đối tượng người tiêu dùng Gamer của mình mà chưa tinh xảo để đổi khác tương thích với tất thảy người dùng khác. Điều này bộc lộ ở việc những tính năng của Zing Me chưa thực sự tương hỗ người dùng .
Chính bước tiến sai lầm đáng tiếc này đã làm số lượng User của Zing Me bị giảm mạnh. Còn Facebook với sự tinh xảo và biến hóa thiết yếu của mình đã cho sinh ra những tính năng tương hỗ người dùng một cách vô cùng thiết thực, mang tới những thưởng thức tuyệt vời nhất đã hút trọn vẹn số lượng User .
Zing Me “tàn” một phần vì target sai đối tượng (Nguồn: Kỹ năng game)Một mạng xã hội muốn đi đường dài và tăng trưởng vượt bậc cần phải có sự mới mẻ và lạ mắt và mang tới thưởng thức tốt nhất cho tổng thể người dùng chứ không phải tập trung chuyên sâu riêng vào một đối tượng người tiêu dùng nào cả. Dù ở thời gian đầu, Zing Me chiếm thế thượng phong những “ đi đường dài mới biết ngựa nào tốt ” và điều này tên thương hiệu đã không tận dụng đủ mưu trí để lôi cuốn User làm cho Zing Me thất bại một cách thảm thương .
Target đối tượng người dùng là việc thiết yếu phải làm tiên phong của bất kể tên thương hiệu nào trong nghành nào để hoàn toàn có thể tham gia vào. Có thể nói nhắm đối tượng người dùng quyết định hành động thành bại của cả một tên thương hiệu. Và trong nghành nghề dịch vụ này, VNG đã target rơi lệch dẫn tới kết cục vô cùng đáng buồn dành cho mạng xã hội tiên phong của Nước Ta như hiện tại !

Zing Me – Không nhận được sự đầu tư đúng mức

Có lẽ thời gian quyết định hành động với Zing Me chính là dấu mốc năm 2012, thời gian mạng xã hội này với kết thúc 2011 đầy bùng nổ với lượng User hơn hẳn với Facebook. Những tưởng với số lượng này, hãng sẽ lấy đó làm bàn đạp để tăng trưởng tên thương hiệu và trở thành một mạng xã hội “ made in Nước Ta ” chính cống .
Và để làm được điều này thì Zing Me cần được “ tân trang ”, update và bổ trợ những tính năng mới để lôi cuốn cũng như chứng minh và khẳng định vị thế với người dùng, thì VNG lại nhẫn tâm “ ruồng rẫy ” và tập trung chuyên sâu toàn lực cho sự tăng trưởng ứng dụng OTT Zalo sắp ra đời và sau này Zalo cũng đã trở thành ứng dụng gửi tin nhắn thành công xuất sắc nhất tại Nước Ta .
Khi thương hiệu Zing Me đang phát triển thì VNG lại chỉ tập trung vào Zalo (Nguồn: Dân trí)Điều đáng nói ở đây là “ mẹ đẻ ” đã quá sai trong khi bỏ mặc Zing Me đã có những thành công xuất sắc đáng nể. Giá như vào thời gian đó mạng xã hội này được góp vốn đầu tư và tăng trưởng đúng hướng thì hoàn toàn có thể giờ đây Zing Me đã như Never ( Nước Hàn ) hay Weibo ( Trung Quốc ) và Facebook sẽ không có cửa để tăng trưởng .
Me.zing.vn bị “ghẻ lạnh” và không nhận được đầu tư đúng mức

Ở thời điểm hiện tại Zing Me chỉ còn là những kỷ niệm về một thời vàng son đã qua đi. Thời điểm rõ nhất đối với thế hệ 8x và 9x đời đầu khi mà mọi người hỏi nhau “Có nick Zing Me chưa” và cùng ganh đua về lượt Like trên mạng xã hội này.

TOP các tựa game huyền thoại của Zing Me bị đóng cửa khiến Gamer tiếc nuối

Tất cả mọi người cảm thấy đầy hụt hẫng với sự kiện ngừng hoạt động của nạng xã hội Zing Me nhất là những người chơi những tựa game trên nền tảng này. Tiếp theo sau đây hãy cùng chúng tôi hồi tưởng lại những năm tháng tuyệt vời qua những tựa game khét tiếng của ZingMe đã bị đóng cửa nhé !

1. Nấm lùn phiêu lưu ký – Rút lui ngày 14/09/2010

Nấm lùn phiêu lưu ký – Tựa game giúp người dùng cùng bạn bè tận hưởng những phút giây phiêu lưu đầy vui nhộn

2. Thành phố vui vẻ – Rút lui ngày 20/12/2012

Thành phố vui vẻ (Happy City) – Xây dựng lên thành phố của riêng bạn

3. Rambo Lùn – Rút lui ngày 21/06/2014

Tựa game hành động nhập vai Rambo Lùn vô cùng yêu thích trên Zingme

4. Ủn Ỉn – Rút lui ngày 26/06/2014

Ủn Ỉn – Sing động, đáng yêu và hết sức thú vị

5. MU Online – Rút lui ngày 27/07/2014

MU Online – Tựa game đình đám mà thế hệ 8x, 9x đời đầu không ai mà không biết tới

6. 2U – Rút lui ngày 31/12/2015

 2U – Nhảy trên nền những điệu nhạc vui nhộn và làm quen với những người bạn mới

7. Đảo rồng – Rút lui ngày 10/10/2016

Tựa game Đảo Rồng mới lạ thu hút nhiều người chơi trên Zing Me

8. Hàng rong – Rút lui ngày 31/10/2016

 Hàng Rong – Tựa game cho người dùng trải nghiệm cuộc sống kinh doanh hàng quán đậm chất Việt

9. Khu vườn trên mây – Rút lui ngày 31/10/2016

10. Võ Lâm Chi Mộng – Rút lui ngày 30/12/2016

Võ lâm chi mộng – Tựa game Zing Mẹ nhập vai, đánh Boss được giới trẻ yêu thích

11. BOOM Online – Rút lui ngày 10/05/2017

BOOM Online – Nổ boom online đầy ngộ nghĩnh, đáng yêu và kịch tính

12. Gunny Huyền Thoại – Rút lui ngày 24/06/2017

Siêu phẩm bắn súng đỉnh cao Me Zing vn Gunny cùng đồng đội làm mê đắm bao người

13. Zing Speed – Rút lui ngày 06/05/2019

Zing Speed – Tựa Game đua xe tốc độ đầy kịch tính

Tạm kết

Zing Me thực sự đã chấm hết và không còn hoàn toàn có thể cứu chữa được nữa. Tuy nhiên những gì ZingMe đã từng có cũng giúp tất cả chúng ta không thể nào quên được đặc biệt quan trọng là khi mạng xã hội này “ made in Nước Ta ”. Sự bùng nổ đã qua của Zing Me đã mở ra một kỷ nguyên bùng nổ của mạng xã hội tại Nước Ta, nơi mà Social Media trở thành “ mục tiêu ” cho những chiến dịch tiếp thị ( Marketing ) như lúc bấy giờ .
Bên cạnh đó cùng với sự mong mỏi của riêng mình thì Lotus, Gapo, Hahalolo cũng là những mạng xã hội đang đặt những viên gạch tiên phong để hoàn thành xong ước nguyện đó. Cùng bỏ lỡ quá khứ và hướng đến tương lai để xem tiếp theo sau đây sẽ là cái tên nào được xứng danh để trở thành một tên thương hiệu quốc dân của nguời Việt ?

Source: thabet
Category: Game