Điểm danh các mạng xã hội Việt Nam và ‘những cái kết’

Ở Việt Nam không thiếu những mạng xã hội xưng danh là mạng xã hội Việt, nhưng rất ít trong số đó sống sót được quá một năm trước khi phải khai tử. Zalo. vn ( và sân sau Zing. me ) có lẽ rằng là mạng xã hội thành công xuất sắc nhất của Việt Nam, đáng tiếc là mạng xã hội này từng dính nghi vấn về nguồn gốc nguồn gốc khi giới lập trình viên giải thuật và chỉ ra sự liên hệ của mã nguồn Zalo với mạng xã hội Wechat phổ cập ở Trung Quốc .

Zing.me

Điểm danh các mạng xã hội Việt Nam và 'những cái kết' - ảnh 1
Zing Me trở thành mạng xã hội dành cho game thủ trực tuyến thông dụng ở Việt Nam
Ảnh chụp màn hình hiển thị

Nở rộ và thành công sau đó phải kể tới Zing.me, một mạng xã hội phát triển mạnh vào thời điểm game online đổ bộ vào Việt Nam và đứng sau Zing.me lúc đó không ai khác là một công ty chuyên về phát triển game là VinaGame (hiện đã đổi tên thành VNG).

Do đặc trưng, Zing. me tăng trưởng tập trung chuyên sâu và xoay quanh những game trực tuyến nên đối tượng người tiêu dùng tham gia của nó hầu hết là những game thủ, hiện hệ sinh thái của Zing. me đã trở nên nhiều mẫu mã khi phân phối cả kho ứng dụng ( hầu hết là game ) cho thành viên. Hạn chế của Zing. me nằm ở chỗ nó tập trung chuyên sâu cho game thủ, nên nội dung lẫn giao diện của nó không tương thích với phần đông người dùng như Yahoo Blog hay những mạng xã hội khác .

Zalo

Zalo không chính thức ĐK hoạt động giải trí mạng xã hội nhưng từ “ mạng xã hội Zalo ” luôn được Zalo nhắc tới trong những thông cáo báo chí truyền thông của Zalo Group gửi đến giới tiếp thị quảng cáo. Khác với đồng đội Zing. me cùng nhà VNG, Zalo được tăng trưởng từ một ứng dụng chat đa phương tiện ( OTT ) và dần lan rộng ra tính năng san sẻ thông tin trên tường theo dòng thời hạn ( timeline ) tựa như những mạng xã hội chính thức khác. Zalo hiện đã lôi cuốn được hơn 100 triệu thông tin tài khoản người dùng tại Việt Nam .

Điểm danh các mạng xã hội Việt Nam và 'những cái kết' - ảnh 2
Zalo đang trở thành mạng xã hội trong nước thông dụng nhất
Ảnh chụp màn hình hiển thị

Điểm mạnh của Zalo là sự riêng tư, theo mặc định nội dung phần phản hồi của người khác chỉ hiển thị cho người xem nếu họ đã kết bạn với nhau. Đại diện Zalo từng san sẻ rằng, họ đã từng có dự tính lan rộng ra năng lực theo dõi phản hồi như Facebook nhưng vì muốn tạo ra sự độc lạ nên liên tục duy trì chủ trương riêng tư này. Bên cạnh sự riêng tư, mạng xã hội này có mạng lưới hệ thống hạ tầng mạnh và đặt ở trong nước nên việc truy vấn rất nhanh, cùng với giao diện mặc định bằng tiếng Việt thân thiện người dùng nên đã lôi cuốn được nhiều người sử dụng .
Zalo hiện cũng cung ứng khá đầy đủ những tính năng thông dụng của một mạng xã hội, gồm có : Nhắn tin, gọi điện ( thoại và video ), san sẻ đa phương tiện trên dòng thời hạn, chat nhóm, giao dịch thanh toán qua Zalo Pay … Hiện mạng xã hội này còn lan rộng ra vào những hoạt động giải trí hành chính công ở một số ít tỉnh thành trong cả nước .
\ n

Số phận “người mới” Biztime, Gapo, Lotus… liệu có khác?

Gần đây, Biztime là một mạng xã hội liên kết với ví điện tử dựa trên công nghệ blockchain và Big Data. Mạng xã hội này lập ra với kỳ vọng… thay thế Facebook trong tương lai và hiện hỗ trợ các nền tảng website, Android và iOS. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại khi truy cập vào mạng xã hội này có thể thấy tham vọng của họ gần như xa vời. Giao diện sao chép y hệt Facebook, thiếu sự tham gia của người dùng và không có sự mới mẻ nào so với Facebook và các mạng xã hội khác khiến Biztime trở nên vắng vẻ và lạc lõng. Ngày đóng cửa của mạng xã hội này có lẽ không còn xa, nhất là trong bối cảnh phong trào tiền ảo đang lắng xuống.

Sau Biztime, Gapo cũng nổi lên khi ra đời vào tháng 7.2019 và là một mạng xã hội được mạnh tay góp vốn đầu tư với tham vọng lôi cuốn 50 triệu người dùng sau ba năm xây dựng. Tuyên bố được một quỹ góp vốn đầu tư ( cùng công ty mẹ ) rót vốn 500 tỉ đồng, mạng xã hội này đưa ra những tính năng khá mơ hồ như san sẻ thu nhập cho người dùng dựa trên lượt xem và dần im hơi lặng tiếng sau sự cố “ sập mạng ” ngay sau buổi chiều ra đời. Điểm yếu của mạng xã hội này là chỉ có ứng dụng trên iOS và Android, chưa tương hỗ nền tảng web .
Bên cạnh đó, nghi hoặc “ copy ” pháp luật thỏa thuận hợp tác người dùng từ Google cũng khiến hình ảnh của Gapo trở nên thiếu trang nghiêm trong mắt người dùng. Hiện mạng xã hội này vẫn hoạt động giải trí thông thường nhưng đa phần là những thông tin tài khoản và lượt tương tác ảo, có lẽ rằng số lượng 50 triệu người dùng trong vòng 3 năm tới sẽ là một cái đích “ viển vông ” nếu Gapo không có sự thay đổi nào đáng kể trong thời hạn tới .

Điểm danh các mạng xã hội Việt Nam và 'những cái kết' - ảnh 3
Gapo ra đời cách đây hơn một tháng với nhiều tham vọng, nhưng hiện đã rơi vào cảnh vắng vẻ
Ảnh chụp màn hình hiển thị

Mới nhất, mạng xã hội Lotus của VCCorp lập ra được công bố lôi cuốn tới 1.200 tỉ đồng gọi vốn và dự kiến sẽ khởi đầu được cho phép tải bản beta từ giữa tháng 9 tới. Mạng xã hội này dự kiến sẽ tập trung chuyên sâu khai thác nội dung, khuyến mãi token người dùng … nhằm mục đích tạo ra độc lạ với Facebook và những mạng xã hội khác. Tuy chưa sinh ra, nhưng đã có không ít quan điểm quan ngại Lotus liên tục đi theo vết xe đổ của những mạng xã hội Việt trước đó, những lo lắng này không phải là không có cơ sở khi những sáng tạo độc đáo mà VCCorp đưa ra không có gì mới mẻ và lạ mắt và còn khá mơ hồ, dù theo công bố của họ đã có 200 kỹ sư tham gia tăng trưởng .

Những mạng xã hội đã đi vào dĩ vãng…

Mạng xã hội là cuộc chơi đòi hỏi sự đầu tư tiền của và sự sáng tạo về nội dung để thu hút người dùng tham gia, nếu không có người dùng và nội dung của họ chia sẻ thì mạng xã hội khó mà tồn tại. Đó là lý do nhiều mạng xã hội ở Việt Nam ra mắt rình rang nhưng rồi dần rơi vào quên lãng và buộc phải ra đi không kèn không trống.

Sau Zalo, một số ít mạng xã hội khác manh nha lập ra với mong ước tạo được độc lạ nhưng đều … chết yểu với hàng tá lý do, từ vi phạm nội dung nhạy cảm cho tới việc không lôi cuốn được người dùng hoặc đơn thuần là không hợp thời nữa. Sự chết yểu này phổ cập đến mức có một thời cứ có mạng xã hội Việt nào sinh ra là người dùng lại Dự kiến được cái kết tất yếu của nó .
Khởi nguồn của mạng xã hội ở Việt Nam hoàn toàn có thể kể đến là Trí tuệ Việt Nam Online sinh ra trong toàn cảnh Việt Nam mới Open đón làn gió internet, đây cũng là mạng xã hội góp thêm phần định hình khuynh hướng lan rộng ra tiếp xúc qua mạng của giới trẻ Việt Nam một thời. Tuy nhiên do hạn chế về vận tốc truy vấn, giao diện đơn thuần ( dưới dạng forum trao đổi trực tuyến ) cũng như những hoạt động giải trí mạng nói chung nên sau khi hoạt động giải trí được một thời hạn thì mạng xã hội này đã khai tử để mở đường cho những mạng xã hội khác .

Source: thabet
Category: Game