Lịch sử hình thành Đế chế Việt Nam

Đế chế gia nhập vào Nước Ta từ năm 1996, với bản beta của Age of Empire. Warcraft 2, Startcraft, AOE là ba tựa game giải pháp thời hạn thực tiên phong ở Nước Ta. Đế chế cùng với CS ( hay thường được gọi là half-life ), nhanh gọn sở hữu những quán net, được thiết lập mặc định trong những máy cài windows 98, và đặt những nền móng tiên phong cho khái niệm game show điện tử tại Nước Ta .Cùng với sự tăng trưởng và số người chơi và khoanh vùng phạm vi, đế chế không còn bó hẹp trong những trận đấu LAN nữa. Hệ thống giả lập mạng LAN ảo tiên phong được sử dụng là hamachi, liên kết những game thủ với nhau. Sau này thêm sự Open của CGA ( plafform đến từ Trung Quốc ) và GG ( Garena ), những game thủ đế chế đã được liên kết mọi miền trên tổ quốc. Đi cùng với đó là sự hình thành của những team, tập hợp những người chơi giỏi nhất từng khu vực, và tiến đến tranh tài, tranh tài .Sau này khi đế chế ngày càng tăng trưởng, để cung ứng nhu yếu của hội đồng, những forum game được lập ra. Đầu tiên là box bên gamevn, gamethu.net, sau là sự hình thành aoevietnam.org. Sự kiện GameTV Open tháng 3/2010, cùng với khái niệm quay phát ( từ những đợt giao lưu tiên phong với trung Quốc trong năm 2009 ), AOE Việt nam đã chuyển mình sang quy trình tiến độ mới, tăng trưởng cả về chiều sâu và chiều rộng. Sang năm 2011, VEC xây dựng, hội đồng đế chế đã có những đơn vị chức năng quay phát chuyên nghiệp, Giao hàng những nhu yếu của người theo dõi một cách nhanh nhất .

Sau 20 năm, Đế chế vẫn là trò chơi thu hút lượng lớn người xem, người chơi, từ người còn đi học hay đã tốt nghiệp, công tác tại Hà Nội các tỉnh thành trên cả nước.

1997 – 2004 : Thời kì đầu

Khởi nguồn AOE Hà Nội là trên 2 con phố: Trần Xuân SoạnNam Đồng, cũng là cái nôi của AOE Việt. Trần Xuân Soạn với hai cái tên SB(Super Bình) và Germany trở thành cặp đôi vô đối Hà Nội thời bấy giờ. Trần Xuân Soạn đánh bại Nam Đồng và chính thức vô đối trong khoảng thời gian 1996-1997. Hầu như chỉ có Trần Xuân Soạn tự mình mở giải và chinh chiến với nhau, còn những giải ở nơi khác không ai dám cho đánh. Sau đó các cá nhân của Trần Xuân Soạn chuyển sang Nam Đồng, và cầm trịch trong khoản thời gian tiếp theo đến 2001. Những tên tuổi đáng chú ý thời kỳ này: SB, Germany, fiveboy, @xuka, Pluto God của Trần Xuân Soạn, SS, Phương Jindo, huydiet của Nam Đồng. Sau khi các cao thủ đã tan rã (SB đi du học, Germany tốt nghiệp đi làm) thì người kế tục xuất sắc nhất có lẽ ai cũng biết đến: Thành Tâm

Hồi đó đánh AOE ở Nam Đồng, xuất hiện thằng bé học lớp 6 – 7 tan học là lại cắp cặp vào xem các anh đánh, sau này tiến bộ rất nhanh và trở thành huyền thoại một thời của aoe Việt Nam. Thành Tâm là lứa cao thủ thứ 2 của AOE Hà Nội, kế thừa những cái phát triển nhất, góp nhặt những tinh hoa nhất từ các cao thủ ở lò Nam Đồng (SB, Germany), Thành Tâm nhanh chóng trở thành cao thủ hàng đầu ở Hà Nội. Đến thời điểm 2002, sau khi các đàn anh đã chia tay với AOE, Thành Tâm với khả năng thiên phú và những gì góp nhặt được từ đàn anh, đã phát triển thêm những tinh hoa của AOE, với khả năng kéo 2 thậm chí có lúc 3 voi về nhà, lùa hươu điều quấy nhanh đến chóng mặt,Thành Tâm thực sự ít có đối thủ trong khoảng thời gian 2002 trở đi. Đối trọng của anh, Romance, thủ lĩnh của 46 Tự Do – Cầu khỉ.

Những tên tuổi lứa hai : Thành Tâm, Hoàng Phở, Thành Xăm của Nam Đồng, NTT ( Shadow ), 6761 của Tô Hiệu, Romance ( Thắng Què ), Cương Ngố, Hoài ( hhh ), Siêu Cường, Lính đánh thuê của 46 Ngõ Tự Do – Cầu Khỉ, Thành AS, Linda, Ngứa Cựa, Quỷ Dâm, NATO của Tam Giác BKLứa game thủ thứ ba của AOE Thành Phố Hà Nội :
Tổng kết : Setting của AOE TP. Hà Nội lúc bấy giờ : 4 vs 4 – Hill, Huge, rush – Đập dân – quẩy đá bá đạo map. Nam Đồng ( trước đó là Trần Xuân Soạn ) – Cầu Khỉ – Tam Giác BK – Tô Hiệu là những hạt nhân tiêu biểu vượt trội. Đỉnh cao không phải bàn cãi là SeriA Nam Đồng với Thành Tâm chói sáng. Tuy chưa có những đột biến lớn về giải pháp nhưng SeriA Nam Đồng hoàn toàn có thể coi là đỉnh điểm về micro và teamwork ở setting này : đập dân, giật quẩy tuyệt vời và hoàn hảo nhất ; cùng nhau đẩy quân – bo nhà cho nhau, tường thành khi nào cũng 3,4 lớp trùng điệp … Ngoài ra không hề không nhắc tới những kèo solo, 2 vs2, 3 vs3 tự do map nhỏ, nơi game thủ bộc lộ cả kiến thức và kỹ năng cá thể lẫn hoàn thành xong sự phối hợp trong những team .Trong khi tại những tỉnh thành khác, AOE cũng được truyền bá, tuy nhiên mỗi nơi mỗi nơi lại chọn cho mình những setting riêng mang tính đặc trưng :

 • Hải Phòng: đánh chọn quân (thường là Assy), mở bản đồ sáng, speed 1.5; Đánh đời 3; Có luật cấm chơi thành chòi, cấm pháo;
 • Các tỉnh khác: thường là game thủ đi học từ Hà Nội truyền bá về, thường setting là d3kt (dễ chơi, tính giải trí cao), trong khi đến 2008 Hà Nội mới phổ biến setting này (dù phải trải qua vài biến thể trung gian)

2004 – 2006 : 4 vs 4 Hill, Giga, rush – Đỉnh cao ngựa dò

Đây là thời kỳ cơn bão game online tràn vào Việt Nam, cuốn phăng tất cả. Nam Đồng, Cầu Khỉ, Tam Giác lần lượt rã đám, chỉ còn Tô Hiệu nổi lên như một thành trì vững chắc nhất. Đám đệ tử “đầu trâu mặt ngựa” của Phương Jindo, Siren11 đã trưởng thành và bắt đầu con đường tắm máu giang hồ. Ngôi sao của thời kỳ này là Khát Máu với những thao tác mềm mại nhẹ nhàng – đối lập với trường phái “kung fu” của Thành Tâm nhưng tính hiệu quả tuyết đối không thua kém. Nhắc đến team Tô Hiệu, có lẽ toàn bộ cộng đồng Đế Chế Việt Nam phải dành cho họ 1 lời cảm ơn chân thành. Họ chính là cột trụ cuối cùng để nuôi dưỡng và sau đó là tái phục hưng phong trào.

Đánh đông, dẹp bắc chán chê, thành viên Tô Hiệu kéo vào gamevn.net thách đấu. Họ nhiệt tình đến mức chỉ cần phần thưởng 1, 2 chai nước và đối thủ cạnh tranh trong khoanh vùng phạm vi TP. Hà Nội là sẵn sàng chuẩn bị xuất hiện .Chiến thuật cơ bản nhất của thời kỳ này được tổng kết sau giải Tô Hiệu 2006 là : 2 cánh đẩy quẩy, trong cánh chọc dò, quân đẹp lên 3. Với Khát Máu bá đáo, NTT ngựa dò tinh quái. Tô Hiệu nhất thống giang hồ .

Dĩ nhiên song song còn vô số những giải pháp khác tùy theo quân, bài như 2 nhà trong cánh lên 3 ; đầu cánh đập dân quấy 2 nhà rồi nhảy thẳng đời 3 …

Thời điểm này cũng là thời điểm tỏa sáng một cái tên mãi được lưu danh trong AOE Việt: Magician – đệ tử chân truyền của Thành Tâm. Kế thừa mọi tinh hoa của sư phụ, phát triển và đưa trình độ tới mọi giới hạn cao nhất, Magic chính là đối trọng lớn nhất của Khát Máu, và là vị vua không ngai với danh xưng huyền thoại quẩy

2006 – 2008 : Thời kì 4 vs 4 – Giga – Bronze : Ngôi vương đổi chủ – Đời 3 lên ngôi

Đây là cột mốc lưu lại sự phục hưng vô cùng can đảm và mạnh mẽ của trào lưu với sự Open phổ cập của những ứng dụng liên kết đánh đế chế trực tuyến. Đời 3 từ từ trở nên phổ cập hơn đời 2 với những thể loại :

 • Đời 3 thành chòi – bơm đồ từ đời 2
 • Đời 3 không thành – bơm đồ từ đời 2
 • Đời 3 không thành – bơm đồ từ đời 3

Với mỗi setting lại Open thêm nhiều giải pháp đi kèm .

Với đời 3 ,các đại diện đi tiên phong là Ngõ Tự Do, Xây Dựng và Dương Quảng Hàm, cá nhân tiêu biểu được nhắc đến là satthudaucomu – huyền thoại chém với thao tác chóng mặt, hùng hục ép đời – 1 A, 1 L, ngựa dò chạy trước, 2 dân chạy sau, đến sát thành nhà bo bơm đóng K công pháo.

Sự xuất hiện của chiến thuật bơm đồ cũng làm rối loạn tất cả các lối chơi kinh điển trước đây. Thời điểm bật đời 3 được đẩy lên sớm hơn 2,3 phút. Chiến thuật ngựa dò trở nên yếu ớt. Các siêu quẩy ở setting Huge-Hill cũng phải dè chừng nến thấy đối phương có Yamato hoặc Assy. Vượt trên tất cả, hai tên chói sáng nhất là Chùy Lông của những Linda, SS_BK, Sơn BG, Fio và Song Long với những cái tên: Longthieugia, Chán đời, 9x và Nhật Tinh Anh, cùng sự nổi lên của thế lực Hà Đông

Không biết có phải do sự hỗn loạn có tổ chức của các chiến thuật làm đau đầu các pro hay không mà bắt đầu vào thời điểm đầu năm 2009, AOE Việt Nam phổ cập thể thức: “đời 3 ko thành không bơm” trên cả online và offline, kết thúc kỷ nguyên đời 2 tự do đã theo bước AOE Hà Nội từ những ngày đầu tiên.

Năm 2007, diễn đàn aoevietnam.org xuất hiện đánh dấu bước trưởng thành của cộng đồng Đế chế, đây là diễn đàn đầu tiên chỉ giành riêng cho cộng đồng Đế chế.

2009 – 2011 : Thời kỳ tứ hùng hình thành – cung R có đất dụng võ

Nhắc đến trào lưu đời 3 thời kỳ 2009 không hề không nhắc đến setting : cung R Assyrian đời 3 ko thành – 1 góc cạnh đỉnh điểm của đế chế. Tất cả những kiến thức và kỹ năng micro, macro, bo nhà, tăng trưởng, giải pháp túc tắc có những yên cầu rất cao. Phong trào này được khơi nguồn từ cao thủ Fio-Runa xuất thân Hải Phòng Đất Cảng. Hàng loạt tượng đài đời 3 TP. Hà Nội lần lượt uất ức nằm xuống kể cả khi ” tao lên sớm hơn, quân tao đông hơn “. Phong trào ngựa R tăng trưởng đặc biệt quan trọng rầm rộ khi Open những trận giao lưu Việt Trung lần tiên phong và giải solo Assy lần thứ nhất với ngôi đầu thuộc về game thủ Em Bé

Trong năm 2009, các giải đấu là sự đua tranh quyết liệt giữa Trường Phát, Chùy Lông, Song Long và Hà Đông, cùng với sự nổi lên của Nỗi Kinh Hoàng và Thái Bình. Tới thời điểm cuối năm 2009, SongLong suy yếu, Chùy Lông tan rã, bốn team mới nổi lên trở thành những ông lớn trong thể loại đời 3 không thành không bơm:

2009 WCG.jpg

Dành nhiều danh hiệu nhất trong khoảng thời gian 2009-2011 là clan hùng mạnh Trường Phát, với số lượng thành viên của clan đông nhất, bộ khung ổn định và được bổ sung lớp game thủ kế cận chất lượng: Đầu có mủ, Anh Gà, SH, Tiểu Bạch Long, Con Gà, X.O, Bá Vương, Fio, Blood, 007, Meomeo, Long Tiên Sinh. Khởi nguồn từ Thanh Tùng EC, Trường Phát nhanh chóng thể hiện được sự bá đạo của mình trong thể thức D3kt. Những danh hiệu của TP trong thời kỳ này: HUMBERGER CHAMPION ONCE, Cyzone 2009, Master of Autumn 2010, Hải Dương mở rộng lần 3, Ngũ Hùng 2011

GameTV thành lập tháng 3/2010, là tổ chức đầu tiên của AOE hướng theo chuyên nghiệp. Với chính sách quy tụ những game thủ nổi tiếng nhất, GameTV đã xây dựng cho mình đội hình chất lượng nhưng thiếu tính ổn định do các thành viên thay đổi liên tục. Đội hình 1.0 của GameTV bao gồm Longthieugia – Linda – Fio Runa – Tutj, sau đó bổ sung Em Bé và Dinosaur. Ngay từ khi vừa thành lập, GameTV đã chứng tỏ sức mạnh với 3 chức vô địch liên tiếp Hải Phòng Open 2010, Tứ Hùng 2010 và Hà Nội mở rộng lần 1.

Đồng hành cùng sự thành lập GameTV là sự hình thành IndoorGame, với xuất phát điểm là Hà Đông và Club Xuxu, quy tụ những anh tài: X_man, Ninja cận thị, Bắn Chim, Yugi, Family. Họ luôn là đối thủ khó chịu với các team khác nhưng lại vô duyên với các danh hiệu. Chức vô địch duy nhất của họ là Everest lần 2 (2010)

Thái Bình là một team có truyền thống lâu đời. Cuối năm 2009 sau khi Tiểu Bạch Long rời Trường Phát sang làm đội trưởng, Thái Bình đã ngày càng tiến bộ cả về lối chơi và thành tích. Sau chức vô địch đầu tiên: Sao Đỏ 2009, bộ khung Tiểu Bạch Long, Kid, Hoàng Lan, Khỏa Thân, Hangmoon, Thái Bình đã gây tiếng vang bằng 2 chức vô địch liên tiếp Miền Bắc lần 3 (2010) và AOE XuXu Game lần 2

Không thể không nhắc tới những lần giao lưu tiên phong giữa hai nền AOE Nước Ta và Trung Quốc. Qua những lần tiếp xúc tiên phong, hai hội đồng đã hiểu thêm về nhau để sẵn sàng chuẩn bị cho bước chuyển mình trong năm 2011. Khán giả Nước Ta lần tiên phong được tiếp xúc với công nghiệp sopcast, quay phát trực tiếp những kèo đấu AOE đỉnh điểm. GameTV đã nhanh gọn chớp lấy được tiềm năng này và tiến hành xây dựng công ty, thiết kế xây dựng website ship hàng người theo dõi. Các clan khác cũng học tập và kiến thiết xây dựng những trang quay phát riêng .

2011 – 2013 : Thời kì lan rộng ra, quay phát

Tháng 6/2011, với việc Linda và Godfather tách khỏi GameTV và thành lập giaitriviet.net, AOE Việt Nam đã có 2 đơn vị quay phát lớn, phục vụ nhu cầu khán giả. Các giải đế chế được tổ chức khắp cả năm, cả phong trào và các top team, ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc. Đỉnh cao nhất là hai năm 2011 và 2012, với 15-20 giải đấu lớn nhỏ mỗi năm, Hà Nội, Thái Bình, GameTV, Trường Phát, Hải Phòng luân phiên nhau lên ngôi vô địch, các lan quy tụ nhân tài các nơi, số lượng game thủ top 1 top 2 tăng chóng mặt. Ngoài tứ hùng Gtv1 std.png GameTV, Truongphat std.png Trường Phát, ThaiBinhlogo std.png Thái Bình, Hn std.png Hà Nội, xuất hiện những kẻ ngáng đường vĩ đại như Aoenghean std.png Nghệ An, Vinhphuc std.png Vĩnh Phúc hay Haiphong std.png Hải Phòng, các trận đấu hấp dẫn, trình độ đỉnh cao, tính ganh đua cực lớn. Các đơn vị quay phát, trang web chia sẻ video, tin bài mọc lên như nấm sau mưa, dù mang tính chất chuyên nghiệp hay phong trào. AOE cũng gây chú ý tới cộng đồng thể thao chuyên nghiệp với những giải đấu thuộc Vietnam Esport Championship hay WCG

Chói sáng nhất thời kỳ này là giải đấu Lenovo GameTV Cup tháng 12 năm 2011, tập hợp các game thủ tốt nhất của Việt Nam và 12 game thủ hàng đầu Trung Quốc. Với 3/4 cup vô địch thuộc về người Trung Quốc, AOE Việt Nam đã nhận ra vị trí của mình, những yếu kém, thiếu sót trong lối chơi, và là động lực, niềm cổ vũ thúc đẩy các game thủ hoàn thiện bản thân, nâng cao trình độ.

Kết quả giải đấu AOE GameTV Lenovo 2011
Hiện tượng CSDN Open cũng là niềm cổ vũ lớn tới hội đồng Đế chế, báo hiệu một lớp game thủ trẻ thừa kế thành quả của những đàn anh .

Lenovo (65).jpg

 • Nghệ An không hề thiếu nhân tài AOE, nhưng họ lại hiếm khi thành lập được một đội tuyển đủ mạnh và ổn định trong thời gian dài để đua tranh với Tứ hùng. Chiến tích vô địch hai giải đầu năm 2011 (Bé Yêu Cup 2011 và Bát Vương tranh hùng) là mốc son chói lọi trong lịch sử của team. Với cánh chim đầu đàn Bắn Chim, cao thủ tinh quái SS BK, hai tài năng trẻ Linh Xinh, Trang Xinh, họ đủ lực thách thức mọi đối thủ. Tuy nhiên khoảng cách địa lý quá lớn, các game thủ tản mát các team, nên cái tên Nghệ An chỉ còn được nhắc đến khi họ tái hợp trong các giải Miền Bắc, dù tài năng của những No1, Vô Thường, Black là không thể phủ nhận
 • Vĩnh Phúc luôn là team gây nhiều khó khăn với những ứng cử viên chức vô địch của hệ thống giải Miền Bắc. Khoảng cách địa lý cũng là lý do ngăn cản họ duy trì một team tại Hà Nội.
 • GameTV sau khi chiêu mộ thành công thần đồng Chim sẻ đi nắng, đã xây dựng đội hình xoay quanh em. Họ mất khá nhiều thời gian xây dựng đội hình và đội hình cuối cùng với sự ổn định cao bao gồm CSDN, 9x pro, Next, Khủng Long lại đột ngột được ông bầu Sơn Sonution (Sơn Trọc) thu thập và thi đấu trong màu áo mới: AOE Trường Sa. Sau biến cố đó là một thời gian dài thật dài không danh hiện của clan GameTV.
 • Thái Bình trong giai đoạn 2011-2013 thực sự bay cao với bộ tứ Tiểu Bạch Long, Hoàng Lan, Tom, Việt BM. Họ duy trì phong độ ổn định trong năm 2011 và nửa đầu 2012. Sau đó là một khoảng thời gian rất dài Thái Bình liên tiếp lọt vào các trận chung kết những thất bại và danh hiệu vua về nhì được gắn với họ cho tới tận Bé Yêu Cup 2014
 • Trường Phát có biến động lớn về nhân sự, những thành viên xuất thân từ Xây Dựng và Thanh Tùng giải nghệ hoặc chuyển sang team khác, bộ khung mới của Trường Phát thời kỳ này được kết hợp từ IndoorGame (tan rã) và team trẻ Trường Phát 00 cũng một vài cá nhân từ các team đã giải thể. Yugi, meomeo, Bắn Chim, Thiên Mệnh, LongKeng, Gunny vẫn duy trì sức mạnh của clan trong tứ hùng, nhưng từ sau chức vô địch Vietnam Esport Championship cuối năm 2012, Trường Phát bắt đầu đà thoái troài.

AOE timeline.png

năm trước – 2017 : lứa trẻ tranh tài

Cuối năm 2013, Trường Phát – clan lớn nhất của AOE Việt Nam ngừng hoạt động, đánh dấu đà suy thoái của AOE Việt. Phong trào tạm lắng, các giải 4vs4 ít dần, thay vào đó là một số giải Solo và 2vs2. Số lượng người chơi giảm sút, trình độ giữa tứ hùng và top 2 ngày càng cách xa, các giải đấu chỉ còn là chuyện nội bộ của bốn ông lớn:

Tuy nhiên vẫn có những tín hiệu vui cho AOE Việt Nam là sự xuất hiện của lứa game thủ mới đầy tài năng, nổi bật nhất là ba cái tên U96 Chim Sẻ Đi Nắng, BiBi và Hồng Anh, ngoài ra còn kể tới những hehe, Chipboy, Vô Thường, Cam Quýt…bổ sung nhân lực cho các top team khi những game thủ lão làng lùi vào hậu trường.

Hà Nội với sự ổn định của bộ ba Hoàng Mai Nhi, Vanelove, Tutj vẫn duy trì được sức mạnh vốn có. Sau khi Mỹ Đình giải nghệ, họ đã lắp ghép thành công Cam Quýt vào đội hình chính. Quýt ngày càng tiến bộ bù đắp lại sự tụt hậu của các thành viên còn lại khi meta game đã thay đổi rất nhiều, lối đánh nhanh tay, vảy E, chém phũ, nhiều tay của lứa trẻ đang lên ngôi trong AOE Việt.

GameTV thi đấu tốt cùng sự trưởng thành của các thành viên GameTV Handsome (No1, Chipboy, Des, Núi), và sự thu nhận tài năng trẻ Hồng Anh là hết sức chính xác khi game thủ trẻ này tiến bộ một cách thần tốc. Sự trở về của Chim sẻ đi nắng (sau khi Trường Sa giải thể) đã gia tăng sức mạnh vô cùng lớn và giúp GameTV có một năm 2015 hết sức thành công. Cá nhân CSDN khẳng định sự thống trị của mình trong các thể thức solo và là sức mạnh chính của team AOE GameTV.

Thái Bình bắt đầu gặp vấn đề khi đội hình chính không có sự phục vụ của Việt BM (cuối năm 2014). Họ đã mất rất nhiều thời gian tìm mảnh ghép thích hợp, đưa các thành viên trẻ Vô Thường, Truy Mệnh lên thay thế nhưng chưa đạt sự mong đợi. Và cuối năm 2015, Thái Bình đã thực hiện vụ chuyển nhượng đưa Hồng Anh về clan của mình. Thành tích và hình ảnh của Thái Bình phần nào được phục hồi, dù bản sắc đã mai một đi nhiều (chỉ duy nhất đội trưởng Tiểu Bạch Long là người con của Thái Bình).

Skyred là một cái tên mới của AOE Việt Nam. Thành lập cuối năm 2013 với hai thành viên nổi bật là BiBi và hehe (phát hiện từ cuộc thi Skyred Got Talent 2013), hai em tiến bộ thần tốc và nhanh chóng khẳng định được tài năng. Yugi và meomeo thường xuyên kết hợp với BiBi và hehe tạo thành liên quân Phát Red thách thức mọi đối thủ. Và khi clan Trường Phát chính thức giải thể, bộ khung trên đã gây dựng cái tên Skyred lỳ lợm và đáng sợ trong tứ hùng.

Nguyên nhân dẫn tới sự thoái trào không hề cưỡng lại của AOE Việt là sự sụt giảm lượng người chơi ( game thủ vốn là giới học viên, viên giờ đã tốt nghiệp và đi làm, Đế chế lại không phải game lôi cuốn lứa học viên, sinh viên mới khi chịu sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt của những game Online, LOL, Dota2 ). Và sự thương mại hóa AOE cũng dẫn tới lượng người xem AOE giảm mạnh. Việc những clan thu phí quay phát, vô tình tạo ngăn cách giữa nhà đài và người theo dõi. Game thủ được trả tiền để tranh tài, nên Open khái niệm người chơi chuyên nghiệp, và là cái chết của AOE trào lưu. Điều này dẫn tới việc AOE là cuộc đấu tiền tài của những ông bầu, cùng những hoạt động giải trí thu phí và cá độ. Số lượng những team còn hoạt động giải trí tại TP. Hà Nội chỉ còn gói gọn trong tứ hùng, những địa phương gần như chỉ tập hợp team khi có giải lớn. Các giải đấu ảm đạm, số lượng team đăng kí tranh tài ít dần và chất lượng trình độ của những giải khá thấp ( trình độ giữa những team quá chênh lệch ). Và hướng đi sau cuối của AOE Việt là sử dụng chiêu thức giao lưu với game thủ Trung Quốc để lôi cuốn sự chăm sóc của người theo dõi. Chỉ tính riêng 6 tháng cuối năm năm ngoái, số lượng những trận giao hữu của game thủ hai nước đã vượt qua tổng số trận giao hữu trong 6 năm trước cộng lại ( tính từ lần giao hữu tiên phong ngày 22/7/2009 ). Game TV là đơn vị chức năng đi đầu với một hợp đồng trả phí với Hiệp Hội La Mã ( Clan Lưu Bị ), và vô hình dung việc này cùng xích míc tích tụ trong quá khứ làm AOE Việt chia làm hai liên minh lớn : GameTV + Tỉnh Thái Bình vs Thành Phố Hà Nội + Skyred. Hai giải đấu cuối năm ngoái, đầu năm nay là hiệu quả của quy trình đua tranh ngầm và việc phối hợp giữa những clan AOE Việt – Trung chứ không còn đơn thuần là giao hữu, trao đổi .

AOE Việt Trung 2015 (tháng 11/2015) là giải đấu có quy mô giải thưởng lớn nhất trong lịch sử AOE Việt Nam, quy tụ những game thủ hàng đầu của AOE Việt Nam và 9 game thủ hàng đầu đến từ Hiệp Hội La Mã Trung Quốc. Sau bốn ngày đua tranh căng thẳng, Việt Nam đã giữ thành công 4/5 cúp vô địch, với sự chói sáng của Chim sẻ đi nắng và sự lấn át của đơn vị chủ nhà GameTV

Ngay sau đó là giải đấu thường niên Hà Nội Open 5 (tháng 1/2016), với khách mời là 28 game thủ Việt Nam và 12 game thủ Trung Quốc đến từ CLB La Mã Trung Quốc. Clan Skyred đã khẳng định sức mạnh với 2 chức vô địch trong thể thức team random d3kt. Chim sẻ đi nắng một lần nữa tỏa sáng với việc lọt vào 3/4 trận chung kết. Tuy nhiên, chức vô địch thể thức Shang lại một lần nữa rơi vào tay người Trung Quốc. Đây là cái đích cuối cùng của AOE Việt Nam nói chung, cá nhân CSDN nói riêng.

AOE Việt Trung 2017 là tuy là một giải đấu tai tiếng trong khâu tổ chức nhưng lại là cột mốc cho sự vượt qua của AOE Việt đối với nền AOE Trung Quốc. 6/7 chức vô địch thuộc về người Việt, trong đó nổi bật là CSDN vượt qua Tiểu Thủy Ngư và Thần Long để vô địch solo Shang thuần tiễn; cặp đôi CSDN, BiBi đánh bại Tiểu Thủy Ngư, Thần Long để vô địch 22 Shang thuần tiễn; team GameTV Plus chiến thắng 2 team Trung Quốc để vô địch 3vs3 Deathmatch. Chính thức từ giải đấu này, người Trung không còn giữ được ưu thế trong những nội dung sở trường trước AOE Việt nói chung và Chim Sẻ Đi Nắng nói riêng.

2018 – 2020 : Cuộc chiến kim tiền

Xuất hiện từ tháng 6/2018, Facebook Gaming đã biến hóa hội đồng AoE Nước Ta một cách rõ ràng khi giúp họ được biết đến nhiều hơn trên hội đồng mạng xã hội, Facebook đồng thời cũng mang lại cho những game thủ Đế Chế những nguồn thu không thay đổi. Điều này cũng làm đổi khác cơ bản nội bộ trong những tổ chức triển khai, clan. Game thủ có lời nói hơn, nguồn thu nhiều hơn, ekip ( quay phát, bình luận viên, tương hỗ, truyền thông online ) được bảo vệ thu nhập và chuyên nghiệp hóa. FB Gaming đã xử lý được yếu tố quan trọng nhất trong chuyên nghiệp và thương mại hóa AOE Việt : đó chính là tiền. Giờ đây game thủ đã hoàn toàn có thể trực tiếp liên kết với người theo dõi, được nhận tiền qua hợp đồng, những khoản hoa hồng, tiền donate, phần thưởng qua streaming. Các tổ chức triển khai không còn hoàn toàn có thể duy trì việc bán thông tin tài khoản thành viên, mua vé xem live AOE như trước kia mà phải biến hóa thích nghi. Các clan liên tục kiếm tìm những nhãn hàng hỗ trợ vốn : tiên phong là Hà Nam với Smartmen, sau đó lần lượt TP.HN với Biluxury, Sparta với Perfect Smile, Skyred với Pagini, Tỉnh Thái Bình với VRO, BiBi Club với EFUNVN .Hệ lụy từ thương mại khóa AOE cũng không ít :

 • Trước hết là tình trạng nước chảy chỗ trũng, chỉ vài game thủ nhận được nguồn thu nhập lớn từ stream do lượng khán giả, người hâm mộ lớn. CSDN là cái tên hàng đầu không chỉ của AOE mà còn là gương mặt đại diện của FB Gaming khi liên tục phá những kỷ lục về lượng người xem trực tiếp. Những cái tên khác: Hồng Anh, BiBi, Vanelove, Cam Quýt, hehe tuy không thể so sánh nhưng cũng có lượng người xem ổn định. Còn lại thực sự là khó khăn cho các game thủ và clan khác.
 • Thứ hai, khi thu nhập quá tập trung vào thiểu số cá nhân và tổ chức, việc vận hành của AOE Việt ngày càng tốn kém và chi phí tổ chức giải ngày càng đắt đỏ. Khoảng cách giữa chuyên nghiệp và bán chuyên đã xa vời vợi không thể san lấp. Mỗi năm chỉ có thể xuất hiện một vài cá nhân mới bổ sung và các clan chuyên nghiệp.
 • Thứ ba là các hoạt động tiêu cực: về cá nhân, đó là các hành động thiếu chuyên nghiệp, không tôn trọng khán giả, bán độ, dàn xếp; về tổ chức, là các hình thức tổ chức đánh bạc trực tuyến núp bóng game show, trong đó vụ việc nổi bật nhất là Đường dây cá độ qua AOE năm 2019 được đưa ra xét xử.

Còn về chuyên môn, giải đấu chuyên nghiệp chỉ gói gọn trong nhóm các clan top 1 với dưới 20 game thủ. Các tổ chức đưa ra hướng đi mới, chia tách top 1 về các địa phương và thành lập các team AOE chuyên nghiệp lấy tên địa phương, và tất nhiên vẫn liên quan mật thiết với tổ chức. VEC chia tách một phần Hà Nội, BiBi Club sang thành lập Hà Nam (tháng 4/2018), POW (nắm clan Thái Bình, Skyred) hỗ trợ thành lập Sài Gòn New (tháng 3/2018), phía GameTV có các clan liên quan là Nghệ An và Quảng Ninh. Giải đấu Quần Hùng Tranh Bá 2018 đánh dấu AOE Việt Nam có 10 clan chuyên nghiệp tham dự. Các ông lớn duy trì tổ chức các giải đấu truyền thống như Bé Yêu Cup của GameTV (sau này là EGO), Hà Nội open của VEC, Thái Bình open của Thái Bình, đồng tổ chức các giải đấu giao hữu Việt Trung. Ngoài ra còn hệ thống giải đấu của Facebook Gaming, và một số giải đấu chia tách top 1, top 2 về các team địa phương (AOE Toàn Quốc). Thể thức 4vs4 đã ít đi đáng kể, đa dạng hóa bằng các thể thức solo, 2vs2, 3vs3, ngoài random còn Shang, Assy, Deathmatch… Một nửa số chức vô địch vẫn thuộc về CSDN và clan của anh ta (GameTV, Sparta, còn lại của Hồng Anh team Thái Bình và BiBi team BiBi Club, cá biệt có một vài chiến thắng của các clan khác (Nghệ An, Hà Nam, Sài Gòn New ở một số giải đấu.

2018 Quan Hung Tranh Ba.jpg

Giữa năm 2019, xung đột về quyền lợi và hướng tăng trưởng dẫn tới sự chia tay của team AOE với tổ chức triển khai GameTV. Những con người cũ đã xây dựng clan Sparta ( tháng 10/2019 ) và EGO Media, còn GameTV giải tán team AOE và không còn tham gia AOE chuyên nghiệp. POW cũng phải giải tán sau scandal đánh bạc trực tuyến. Bản đồ những team top 1 được vẽ lại, dù thực chất những nhóm và game thủ nòng cốt không có mấy đổi khác :
Riêng về AOE Trung Quốc, hội đồng không còn duy trì được sự hoạt động giải trí. Các game thủ của 2 tổ chức triển khai lớn là Hiệp Hội La Mã và CLB La Mã Trung Quốc phải vận động và di chuyển sang Việt nam xây dựng 2 clan, tuy nhiên thành tích rất hạn chế :

Nguồn

Source: thabet
Category: Game