trễ chuyến

Hôm nay bay có một chuyến đi TP. Đà Nẵng thôi, mà giờ bay đổi khác năm lần rồi. Lịch gốc 3 giờ chiều cất cánh, giờ đây đã đổi đến tận 8 giờ rưỡi tối .
Nếu có từ nào để diễn đạt tình cảnh ngày hôm nay, thì đó là từ “ vỡ trận ”. Kế hoạch đúng giờ của những chuyến bay khởi đầu tan nát do cơn giông hung hãn đến giật mình vào buổi sáng. Gió giật và mưa lớn ngay mười giờ sáng, ngược hẳn với mọi dự báo – mùa này giông thường đến từ trưa đến chiều, nên không ai trở tay kịp. Hầu hết máy bay không mang nguyên vật liệu để bay chờ giông tan. Vậy là vài chiếc đổi hướng đi Cần Thơ, vài chiếc hạ Cam Ranh, vài chiếc xuống Phnom Penh. Và như vậy là chuỗi trễ chuyến mở màn .
Thường thì những việc này không tác động ảnh hưởng lớn đến hãng lớn chúng tôi. Chúng tôi có nhiều phi cơ, nên nếu vài chiếc không về TP HCM đúng giờ để bay tiếp những chuyến sau theo kế hoạch, vài chiếc trong xưởng sẽ được gối đầu lên để đi. Nhưng thời điểm ngày hôm nay hoạ vô đơn chí, không có một chiếc nào hoàn toàn có thể điều động vì có đến 4 chiếc AOG .

AOG, aircraft on ground, trong ngành đọc là “ây-ô-gi“, là thuật ngữ để nói về tàu bay phải nằm lại dưới đất, không bay được do lỗi kỹ thuật. Ngày bình thường một tàu AOG thì không sao, nhưng ngày bão mà bốn chiếc nằm đất thì vỡ trận là chắc chắn.

Bạn đang đọc: trễ chuyến

Một trong số máy bay AOG thời điểm ngày hôm nay là một chuyến giảng dạy cơ trưởng do thầy Igor tôi đã kể ở đây đi Hồng Kông. Đang gần đến TP. Đà Nẵng thì máy bay bị trục trặc một mạng lưới hệ thống thuỷ lực. Đây là mạng lưới hệ thống truyền lực làm cho những cánh bộ phận như những cánh và cửa trên máy bay hoạt động. Airbus 321 có đến ba bộ thủy lực, trục trặc một bộ thì còn đến hay bộ khác thay thế sửa chữa, nên máy bay vẫn bay tốt. Chỉ có điều khi đáp xuống Hồng Kông rồi, muốn về lại TP HCM thì máy bay phải có đủ ba bộ vì luật pháp luật như vậy. Sửa lỗi này rất lâu, máy bay chắc như đinh phải nằm lại ở Hồng Kông tối thiểu đến ngày hôm sau. Mà AOG ở phi trường sinh động và đắt đỏ bậc nhất quốc tế không dễ chịu và thoải mái tí nào. Rốt cuộc, sau khi đo lường và thống kê thiệt hơn, hãng quyết định hành động “ cáo lỗi cùng với hành khách ” để máy bay quay về AOG tại Hồ Chí Minh .
Giờ là 7 giờ tối, tôi đang ngồi ở nhà hàng quán ăn đồ ăn nhanh bên ngoài phi trường cùng với cơ phó, Dương, một câu trai trẻ 24 tuổi. Cậu muốn ăn phở trong sảnh chờ của trường bay, nhưng chúng tôi không thể nào tìm được chỗ ngồi. Hành khách bị trễ chuyến được những hãng bồi thường bằng bữa tối, ngồi như nêm ở những nhà hàng quán ăn. Không tìm được chỗ, chúng tôi phải đi bộ ra ngoài .
Dương vừa ăn hamburger vừa đọc truyện tranh manga trên máy tính bảng. Qua những hình vẽ, tôi đoán đó là kiểu truyện chiến đấu bảo vệ chính nghĩa. Lâu lâu, cậu bật cười khi đọc đến đoạn khoái chí, rồi bấm nút chụp màn hình hiển thị lưu khung truyện đó lại, gửi cho bạn hữu kèm vài lời phản hồi. Bạn của cậu trả lời ngay, cuộc hội thoại có vẻ như sôi động. Công nghệ vừa chắp cánh cho văn hoá đọc, vừa giúp người ta tạm quên phiền muộn mang tên đì lây .
Theo biến hóa lần thứ năm, chúng tôi sẽ cất cánh vào lúc 8 giờ rưỡi tối. Vậy mà phi cơ tôi sẽ lấy để đi TP. Đà Nẵng giờ mới cất cánh từ Vinh. Một tiếng rưỡi nữa nó mới đáp tại sân bay Tân Sơn Nhất. Lăn vào bãi đậu mất 20 phút, khách xuống mất 20 phút, vệ sinh máy bay mất 10 phút. Ít nhất hai tiếng nữa, 9 giờ, máy bay mới sẵn sàng chuẩn bị đón những hành khách đi Thành Phố Đà Nẵng .

Điện thoại rung báo hiệu tin nhắn mới từ bộ phận xếp lịch. Chắc chắn đây là thay đổi lần thứ sáu.

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: thabet
Category: Game