Nỗi kinh hoàng mang tên “súng bút”

Vật bất ly thân của dân giang hồ

Chiều 2.5, trinh sát chuyên nghiệp Công ” giáp ” ( tức Nguyễn Tiến Công, SN 1974, trú phường Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng Đất Cảng ) đột nhập vào nhà riêng ông Phạm Đề Kháng ( SN 1949, nhà ngõ 213 đường Thiên Lôi, phường Nghĩa Xá, Q. Lê Chân ), sát hại nạn nhân chỉ bằng một cú bóp cò nhẹ tựa cú bấm vào thân bút bi học trò. Theo tài liệu của công an, Công ” giáp ” là đối tượng người tiêu dùng cộm cán trong giới giang hồ đất cảng, chuyên đâm thuê, chém mướn, bảo kê, mở sòng bạc … và cũng là đệ tử ” cưng ” của đại ca đất cảng Long ” tuýp ” ( tức Trần Thanh Long, SN 1972, trú phường Đằng Lâm, Q. Hải An, TP Hải Phòng Đất Cảng ). Năm 2008, Công ” giáp ” từng dùng súng hoa cải gây ra vài vụ khét tiếng để lấy ” số má “. Thời gian gần đây, Công “ giáp ” đã chọn “ súng bút ” để gây án .
Trong vụ phát hiện Võ Tiến Đạt sản xuất ” súng bút ” mới đây, cơ quan tìm hiểu đã làm rõ thủ đoạn của những đối tượng người tiêu dùng sản xuất súng bút gồm 3 bước : tiên phong thuê thợ tiện vỏ súng ( bằng những vật liệu sắt, đồng hoặc inox ) gồm 3 cụ thể có ren lắp khít vào nhau ( theo mẫu đối tượng người dùng đưa đến ) ; đem vỏ súng đến thợ phay để thuê xẻ tạo rãnh ; mua chốt, lò xo ở những chợ ( hầu hết chợ Sắt ), rồi lắp thành ” súng bút ” hoàn thành xong. Đạn dùng cho loại súng được mua ở những shop bán đạn súng hơi, giá chỉ 3.000 đồng / viên. Cơ chế hoạt động giải trí của “ súng bút ” rất đơn thuần. Việc bật lẫy ( cò súng ) chỉ như bấm vào chiếc bút bấm, kim hỏa sẽ đập vào kíp nổ và đạn bay ra khỏi nòng súng. Được biết, không riêng gì sản xuất được “ súng bút ”, một số ít đối tượng người tiêu dùng còn chế cả súng bắn đạn hoa cải, súng colt .

Theo hồ sơ của Công an TP Hải Phòng, “súng bút” được phát hiện cách đây hơn 2 năm. Một trong những vụ án đầu tiên liên quan được lưu vào hồ sơ là vào ngày 4.2.2008, khi Công an quận Lê Chân bắt giữ trùm thuốc lắc Dư Kim Dũng, tức Dũng “tình” (SN 1968, ở Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng), phát hiện, thu giữ bộ sưu tập hàng nóng gồm 4 khẩu súng, trong đó có 2 “súng bút”. Dũng khai nhận vì lo sợ bị thanh toán nên luôn thủ sẵn trong người “súng bút” (mua 4,1 triệu đồng/khẩu) để phòng thân. Đã nhiều lần Dũng mang những khẩu súng này ra tập dượt.

Từ vụ Dư Kim Dũng, công an phát hiện một đường dây lái súng cực lớn do Phạm Cao Sơn ( tức Sơn “ súng ”, SN 1966, trú phường Phan Bội Châu, Hồng Bàng ) đứng đầu. Chính Phạm Cao Sơn là đầu nậu chuyên phân phối ” hàng nóng ” cho những tay anh chị ở đất cảng và 1 số ít địa phương khác. Sơn đã bán 2 “ súng bút ” cho Nguyễn Minh Chí ( SN 1957, trú Lạch Tray, Q. Ngô Quyền ), sau đó Chí bán lại cho Dũng “ tình ”. Ngày 29.3.2008, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Hải Phòng bắt giữ Nguyễn Minh Chí trên đường Lạch Tray. Kiểm tra trong người Chí, công an thu giữ 1 “ súng bút ” cùng 12 viên đạn. Khẩu súng này Chí chuẩn bị sẵn sàng giao cho một tay anh chị thì bị bắt. Đến khoảng chừng 13 giờ cùng ngày, lực lượng phá án đã bắt giữ Phạm Cao Sơn cùng 3 “ súng bút ” và 30 viên đạn. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và shop kinh doanh thương mại của Phạm Cao Sơn tại đường Nguyễn Đức Cảnh và đường Quang Trung, công an thu giữ thêm 20 khẩu súng những loại ( có 2 “ súng bút ” ) và rất nhiều đạn, những linh phụ kiện, bộ phận súng được tháo rời .
Cũng giống như Dũng ” tình “, Trần Thái Đức ( tức Đức ” tuýp “, em ruột Long ” tuýp ” ) bị Công an Hải Phòng Đất Cảng tầm nã, cũng luôn mang trong mình “ súng bút ”, kể cả khi đi ngủ, để sẵn sàng chuẩn bị chống trả lực lượng truy bắt. Đến cuối tháng 11.2009, khi bị bắt, trong người Đức ” tuýp ” có 2 “ súng bút ” cùng 11 viên đạn .
Hiện nay, nhiều người trẻ tuổi choai choai cũng đút túi “ súng bút ”. Nhiều người dân ở TP. Hải Phòng, Quảng Ninh rất ngại những người trẻ tuổi choai choai này bởi chúng rất manh động, hoàn toàn có thể khai hỏa bất kể khi nào. Gần đây nhất, khoảng chừng 1 giờ 45 ngày 19.4, khi làm trách nhiệm trên đường Tôn Đức Thắng, tổ tuần tra trấn áp CSCĐ Công an TP. Hải Phòng phát hiện Đoàn Xuân Nam ( sinh 1990, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên ) tinh chỉnh và điều khiển xe máy, mang trong người “ súng bút ” với 1 viên đạn đã lên nòng .

Nỗi kinh hoàng mang tên “súng bút” - ảnh 1

Đường đi của “súng bút”

Đại tá Đỗ Hữu Ca, phó tổng giám đốc Công an Hải Phòng Đất Cảng, nhìn nhận “ súng bút ” là loại vũ khí rất nguy hại, dễ ngụy trang, cất giấu. Loại vũ khí này không phải là những khẩu súng chuyên sử dụng mà được sản xuất khá thô sơ, nhưng trọn vẹn hoàn toàn có thể cướp mạng người. Một trinh thám ở đội 9, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Hải Phòng Đất Cảng, cho biết “ súng bút ” hoàn toàn có thể bắn đạn chì hoặc đạn ghém, nếu bắn ở cự ly dưới 4-5 m, năng lực sát thương của loại súng này không thua kém gì súng quân dụng .

Phạm Cao Sơn khai nhận “súng bút” mà hắn có được mang lậu từ Trung Quốc về. Hoạt động trong một thời gian dài nhưng việc nhập hàng nóng của Sơn không bị phát hiện vì “súng bút” có thể tháo rời thành 2 bộ phận và khó có thể biết đó là vũ khí giết người. Đáng lo ngại là một số đối tượng ở Hải Phòng đã tự chế ra được loại súng này.

Dù “ súng bút ” trở thành nỗi thấp thỏm trong thời hạn dài nhưng chế tài giải quyết và xử lý vẫn chưa đủ tính răn đe. Theo Nghị định 47 của nhà nước về quản trị vũ khí, vật tư nổ và công cụ tương hỗ, “ súng bút ” không phải là vũ khí thô sơ nhưng cũng chưa được “ liệt ” vào vũ khí quân dụng. Ngay với Phạm Cao Sơn và Nguyễn Minh Chí, dù bị bắt cùng tang vật tổng số 10 khẩu “ súng bút ”, nhưng ngày 19.12.2008, tòa án nhân dân TP TP. Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử cũng chỉ tuyên Phạm Cao Sơn 24 tháng tù giam, Nguyễn Minh Chí 18 tháng tù giam .

Đức Anh

Source: thabet
Category: Game