5 trường đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học thế giới

5 truong dai hoc Viet Nam gop mat trong bang xep hang dai hoc the gioi hinh anh 1( Nguồn : vnu.edu.vn )Tạp chí Times Higher Education vừa công bố bảng xếp hạng ĐH thế giới ở những nền kinh tế tài chính mới nổi năm 2022, trong đó, Nước Ta có 5 cơ sở giáo dục ĐH được xếp hạng, tăng hai cơ sở so với năm 2021 .

Ba cơ sở giáo dục đại học đã được xếp hạng năm 2021 tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng 2022 là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bên cạnh đó, năm nay có thêm hai trường lần đầu được xếp hạng là Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Đại học Duy Tân. Đặc biệt, hai trường này đều ở vị trí cao.

Cụ thể, Trường Đại học Tôn Đức Thắng xếp ở vị trí 82; Trường Đại học Duy Tân, vị trí 107; Đại học Quốc gia Hà Nội, vị trí 301-350; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, vị trí 401-500 và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, vị trí 501+.

Xếp hạng ĐH thế giới ở những nền kinh tế tài chính mới nổi của Times Higher Education gồm có những cơ sở giáo dục ở những vương quốc được nhóm FTSE của Sàn Giao dịch Chứng khoán London phân loại là “ Advanced emerging ” ( mới nổi tiên tiến và phát triển ), “ Secondary emerging ” ( mới nổi thứ cấp ) và “ Frontier ” ( kinh tế tài chính tiên phong ) .

Năm 2022 có 698 cơ sở giáo dục đại học thuộc 50 quốc gia và vùng lãnh thổ được THE xếp hạng, tăng 92 cơ sở so với năm 2021. Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhiều trường dẫn đầu bảng xếp hạng nhất với 5 trường nằm trong Top 10 và cũng là quốc gia có nhiều trường trong nhóm 200 nhất với 51 trường.

[Hai trường đại học Việt Nam lọt vào Bảng xếp hạng đại học thế giới]

Một số ĐH số 1 của những vương quốc trong khu vực Khu vực Đông Nam Á có thứ hạng cao như Đại học Malaya ( Malaysia ) đứng vị trí 36, Đại học Công nghệ Petronas ( Malaysia ) đứng vị trí 60, Đại học Putra Malaysia, đứng vị trí 81, Trường Đại học Tôn Đức Thắng ( Nước Ta ) đứng vị trí 82, Đại học Mahidol ( Xứ sở nụ cười Thái Lan ) đứng vị trí 87, Đại học Kebangsaan Malaysia đứng vị trí 91 …

Bảng xếp hạng này của THE sử dụng 5 “trụ cột” để đánh giá và xếp hạng gồm: Giảng dạy (môi trường học tập chiếm trọng số 30%); Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng chiếm trọng số 30%); Trích dẫn khoa học (ảnh hưởng của nghiên cứu chiếm 20%); Triển vọng quốc tế (nhân viên, sinh viên và nghiên cứu chiếm 10%) và Thu nhập ngành (chuyển giao kiến thức chiếm 10%) của các cơ sở giáo dục nhưng có sự điều chỉnh về trọng số các tiêu chí để phản ánh được những ưu tiên phát triển của các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi.

Times Higher Education ( THE ) của Anh là một tạp chí báo cáo giải trình đơn cử về tin tức và những yếu tố tương quan đến giáo dục ĐH. Hàng năm, Times Higher Education công bố những bảng xếp hạng để nhìn nhận những trường ĐH trên toàn thế giới dựa trên điều tra và nghiên cứu những trách nhiệm cốt lõi của một trường ĐH, theo những bộ chỉ số thống kê giám sát tiêu chuẩn nhằm mục đích cung ứng những so sánh tổng lực và công minh .
Do đó THE được sinh viên, học giả, những cơ sở giáo dục ĐH, chính phủ nước nhà cũng như giới học thuật tin cậy. Bảng xếp hạng của THE được nhìn nhận là một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và tác động ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. / .

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)

Source: thabet
Category: Thể thao