Họp báo thường niên, ông Putin nói về nhiều vấn đề nóng, dịch COVID-19 và kinh tế Nga

Họp báo thường niên, ông Putin nói về nhiều vấn đề nóng, dịch COVID-19 và kinh tế Nga - Ảnh 1.Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo lớn thường niên lần thứ 18 tại TT triển lãm Manezh ở thủ đô hà nội Matxcơva ngày 23-12 – Ảnh : REUTERS

Hãng tin Reuters đã tóm lược lại một số nội dung được ông Putin trả lời trong cuộc họp báo.

Về vấn đề xung đột với Ukraine

Đây không phải là lựa chọn của chúng ta. Chúng ta không muốn chuyện này. Chúng ta phải đảm bảo triển vọng an ninh của đất nước không chỉ cho hôm nay, tuần tới mà còn cho tương lai. Do đó, chúng ta đặt ra yêu cầu không có thêm sự di chuyển của NATO về phía đông (gần hơn với biên giới Nga).

Quả bóng đang trong sân của họ, họ nên vấn đáp tất cả chúng ta. Về yếu tố này, tôi muốn nhấn mạnh vấn đề rằng nhìn chung, cho đến nay, tất cả chúng ta đã thấy có phản ứng tích cực, phía Mỹ cho biết họ sẵn sàng chuẩn bị khởi đầu tranh luận .

Về việc NATO tiến gần hơn với biên giới Nga

Ông Putin vấn đáp bằng câu hỏi : ” Có phải là Nga mang tên lửa đến sát biên giới của Mỹ không ? Không, chính Mỹ đã đến sát với tất cả chúng ta bằng tên lửa của họ, họ đã ở ngay trước cửa nhà tất cả chúng ta. Yêu cầu của tôi là không được tiến một tấc nào về phía đông ” .

Về vắc xin COVID-19

Tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải công nhận lẫn nhau về vắc xin và để những vắc xin này được phổ biến khắp thế giới càng nhanh càng tốt với số lượng càng nhiều càng tốt. Nếu không, chúng ta sẽ không thể đối phó với đại dịch trên toàn cầu.

Về lạm phát và tăng lãi suất

Lạm phát 8 % là nhiều và tất yếu là tất cả chúng ta cần phải quay trở lại tiềm năng là lạm phát kinh tế chỉ 4 %. Tôi biết những ngành, nghành nghề dịch vụ trong nền kinh tế tài chính không hài lòng với việc tăng lãi suất vay, nhưng nếu điều này không được triển khai, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể gặp phải yếu tố tương tự như như Thổ Nhĩ Kỳ .Tất nhiên, những công cụ tài khóa cần được sử dụng cẩn trọng. Có thể mọi người quá bất ngờ nhưng tôi không can thiệp vào việc làm của ngân hàng nhà nước TW .

Cuộc họp báo trực tiếp năm nay có số lượng phóng viên ít hơn nhiều so với các năm. Theo công bố trên trang web của Điện Kremlin, có hơn 500 phóng viên tham dự.

Trước buổi họp báo, toàn bộ những phóng viên báo chí tham gia đều phải có tác dụng xét nghiệm PCR âm tính và ngồi cách nhau 1,5 m .Cuộc họp lê dài đến khi còn câu hỏi mà Tổng thống Putin cần vấn đáp. Ông thường nỗ lực vấn đáp càng nhiều câu hỏi càng tốt. Kỷ lục đặt câu hỏi là vào năm 2008, ông Putin vấn đáp 80 câu hỏi trong 4 giờ 40 phút. Ông Putin và ông Biden thống nhất tiếp tục đối thoại Ông Putin và ông Biden thống nhất tiếp tục đối thoại TTO – Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng ý chấp thuận tổ chức triển khai thêm những cuộc đàm phán trong tương lai và ông Putin cũng muốn gặp trực tiếp ông Biden.

Source: thabet
Category: Game