Lag là gì ? Tại sao lại lag ? Làm sao để hết lag ? Kiến thức mới nhất 2020

Trong những ngày qua, khi cứ đến giờ mà tất cả chúng ta rảnh rỗi nhất, mở facebook, youtube, những website phim lậu, … ra là mọi thứ mở màn “ quay tròn ”, không tải được trang hoặc chỉ tải được một phần, … mọi người thường nghĩ ngay đến 1 từ : lag .

Lag là gì ?

Lag là thuật ngữ chỉ sự phản hồi chậm và thường được dùng trong ngành máy tính và video game, sau năm 1995 – khi Internet hình thành và tăng trưởng – từ này mở màn được phổ cập ngày càng thoáng đãng, thậm chí còn để chỉ cả những người đầu óc lừ đừ, không phản ứng kịp
Nguồn gốc của từ Lag : là một từ trong tiếng anh có nghĩa là bị chậm lại, không bắt kịp quy trình tiến độ. Vào thế kỉ 16, từ này là một danh từ có nghĩa là người ở đầu cuối, sau đó được sử dụng như tính từ chỉ sự lờ đờ. Nguồn gốc của từ này vẫn chưa được xác lập rõ, hoàn toàn có thể là từ ngôn từ Bắc Âu : lagga – đi chậm. Vào thế kỉ 19, từ lag được sử dụng trong ngành cơ khí với nghĩa là di dời chậm. Cùng thời hạn, từ này cũng được ghi chú trong cuốn Slang and Its Analogues của tác giả Farmer và Henley là một từ lóng của người Mỹ có nghĩa là “ đợi một lúc ”. Ghi nhận tiên phong về lag là vào năm 1951 .

Tại sao lại lag ?

Khi facebook, insta của bạn không load được, nhân vật trong game dịch chuyển không theo ý muốn, xem phim hay bị khựng,… thì lag đang xảy ra, nguyên nhân thì có nhiều và chúng tôi chia chúng theo 3 “nơi” xảy ra:

1.Từ máy chủ đến nhà mạng

Dấu hiệu

Khi có vấn đề xảy ra trong quá trình truyền dữ liệu từ máy chủ đến nhà mạng thì không chỉ mình bạn mà tất cả mọi người truy cập đến máy chủ đó đều cùng bị lag, tuy nhiên các trang web hay trò chơi ở trên các máy chủ khác vẫn hoạt động bình thường.

Nguyên nhân

Máy chủ chứa website gặp lỗi, quá tải, sập. Ví dụ : Sập web đăng kí tín chỉ, web mua và bán vé bóng đá, vé tàu hoả, vé máy bay, …
Đường truyền từ sever đến nhà mạng gặp sự cố. Ví dụ : đứt cáp quang biển – gây gián đoạn truy vấn toàn bộ website quốc tế .

2.Từ nhà mạng đến thiết bị mạng lắp tại nhà bạn

Dấu hiệu

Chỉ có nhà bạn bị lag, khi truy cập cùng 1 trang web tại địa điểm khác như tại trường học, cơ quan, quán cafe thì tốc độ truy cập bình thường.

Nguyên nhân

Đường truyền từ nhà mạng đến nhà bạn bị gẫy gập hoặc đang thay thế sửa chữa / tăng cấp .
Băng thông quá thấp mà số lượng sử dụng quá nhiều

3.Từ thiết bị mạng lắp tại nhà đến thiết bị bạn đang sử dụng

Dấu hiệu

Chỉ có vài thiết bị trong nhà bạn bị lag, khi truy cập cùng 1 trang web tại các vị trí xa router, cách nhiều vật cản thì tốc độ truy cập bị giảm còn đứng ngay dưới router thì tốc độ truy cập bình thường. Hoặc khi chỉ có 1 người vào mạng thì bình thường, khi cả nhà online là mạng bắt đầu lag.

Nguyên nhân

Thiết bị mạng quá yếu không có khả năng tải cùng lúc số lượng user quá lớn.

Bộ phát wifi không có năng lực phát xuyên tường / vật cản .
Thiết bị bạn dùng để liên kết mạng ( máy tính, điện thoại cảm ứng, … ) có yếu tố .

Thiết bị mạng, cục mạng, cục phát wifi, bộ phát wifi,… là danh từ chung chỉ các thiết bị có các đèn led nhấp nháy để báo kết nối mạng và thường được nhà mạng cung cấp miễn phí, tuy nhiên thực tến thiết bị mạng được chia làm nhiều loại, trong bài viết này, khi nhắc tới thiết bị mạng là ám chỉ một hoặc cả ba thiết bị mạng sau:

  1. Modem: Là thiết bị dùng để kết nối mạng LAN với Internet, hiện tại thường được kết hợp với router và AP dưới dạng 1 thiết bị 3 trong 1 duy nhất
  2. Router: Là thiết bị tạo mạng LAN và kết nối các thiết bị trong mạng LAN với nhau, thường có khả năng sử dụng làm modem hoặc/và AP.
  3. AP (Access Point): Là thiết bị phát wifi, thường có khả năng sử dụng làm router hoặc/và modem.

Làm sao để hết lag ?

Tuỳ vào nguyên do gây ra lag mà những bạn hoàn toàn có thể có cách khắc phục phải chăng, sau đây là bảng tổng hợp :

Nguyên nhân Cách khắc phục
Máy chủ chứa trang web gặp lỗi Chờ đợi máy chủ hết lỗi
Đường truyền từ máy chủ đến nhà mạng gặp sự cố Sử dụng VPN
Đợi nhà mạng khắc phục
Máy chủ của nhà mạng gặp sự cố Gọi điện khiếu nại

Đợi nhà mạng khắc phục

Cáp truyền dẫn có vấn đề (đứt, gãy, gập,…) Gọi điện khiếu nại, yêu cầu khắc phục
Băng thông quá thấp Nâng gói cước
Thiết bị mạng không tải được số lượng user cùng lúc quá lớn Mua thiết bị mạng tốt hơn
Sóng yếu Mua thêm bộ phát/kích sóng wifi nếu thiết bị tổng đủ khoẻ
Cắm dây cáp mạng ( LAN )
Thiết bị bạn đang sử dụng để kết nối mạng có vấn đề Sửa hoặc thay thế thiết bị để kết nối mạng khác

Tổng kết

Trong 8 nguyên do gây ra lag thì chỉ 5 nguyên do là người dùng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dữ thế chủ động để khắc phục ( một phần ) bằng những cách như :
Các nguyên do còn lại tất cả chúng ta chỉ hoàn toàn có thể chờ đón mà thôi. Trong lúc chờ đón, những bạn hoàn toàn có thể chửi bới, chỉ trích, đập phá tuỳ thích nhưng thực sự thì mạng cũng sẽ không nhanh hơn được. Do đó, hãy tâm lý tích cực rằng : không truy vấn được Internet là thời gian để bạn dừng lại, nhìn xung quanh và ngẫm nghĩ xem mình có việc gì khác cần triển khai không ? Dọn dẹp căn phòng, sắm, sửa những thứ thiết yếu, chăm nom những mối quan hệ với người thân trong gia đình … đừng nghĩ rằng mất mạng Internet là mất mạng sống .

Source: thabet
Category: Game