Tại sao bom H nguy hiểm hơn nhiều so với bom nguyên tử

Triều Tiên tuyên bố nước này vừa thử thành công một quả bom khinh khí, còn gọi là bom nhiệt hạch hay bom H, tại một địa điểm thử nghiệm dưới lòng đất. Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên Triều Tiên thử bom khinh khí thành công.

Tại sao bom H nguy hiểm hơn nhiều so với bom nguyên tử

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: lacatholicworker.org)

Trang International Business Times nói rằng giới quan sát quốc tế đã hoài nghi Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân, sau khi Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ ghi nhận một hoạt động giải trí địa chấn không bình thường xảy ra lúc 10 giờ sáng ( giờ Bình Nhưỡng ) ngày 6/1, ở phía Đông Bắc quốc gia .Rung chấn này mạnh chừng 5,1 độ Richter, được phát hiện gần điểm trung tâm hạt nhân Punggye-ri và những chuyên viên nhìn nhận nó Open rất không bình thường. Vài giờ sau, truyền hình Triều Tiên công bố nước này đã thử thành công xuất sắc quả bom khinh khí tiên phong .Các chuyên viên quốc tế hiện chưa xác nhận việc Triều Tiên đã thử vũ khí hạt nhân. Nhưng nếu thông tin là đúng mực, đây sẽ là cuộc thử thứ 4 kể từ năm 2006. Động thái của Triều Tiên hiển nhiên đã khiến dư luận rất là chăm sóc tới bom khinh khí, muốn biết xem loại bom này có gì đặc biệt quan trọng hơn bom nguyên tử ( bom A ) thường thì .Câu vấn đáp là khác với bom nguyên tử tạo nguồn năng lượng từ phản ứng phân hạch, bom khinh khí sản sinh nguồn năng lượng từ phản ứng tổng hợp hạt nhân ( phản ứng hợp hạch ) .

Trong phản ứng phân hạch của bom A, một neutron sẽ bắn vào hạt nhân của một nguyên tử và chia đôi nó, đồng thời giải phóng năng lượng cùng các neutron khác. Chuỗi phản ứng dây chuyền diễn ra sau đó sẽ tạo ra một năng lượng khổng lồ. Người ta thường dùng các đồng vị phóng xạ uranium hoặc plutonium do nguyên tử của chúng có hạt nhân khá to, dễ chia đôi.

Trong phản ứng hợp hạch, những hạt nhân nguyên tử có kích cỡ nhỏ, thường là hydro hoặc đồng vị phóng xạ hydro, được hợp nhất để tạo thành một hạt nhân lớn hơn. Phản ứng này cũng giải phóng rất nhiều nguồn năng lượng. Phản ứng hợp hạch thường xảy ra trong những ngôi sao 5 cánh, như Mặt trời của tất cả chúng ta .Tuy nhiên, để kích hoạt phản ứng hợp hạch, người ta cần phải tạo ra điều kiện kèm theo nhiệt độ cực cao và áp suất cực lớn. Đây cũng là nguyên do khiến phản ứng hợp hạch còn được gọi là phản ứng nhiệt hạch .

Hiện các quả bom khinh khí đều dùng một quả bom A cỡ nhỏ làm mồi. Khi hoạt động, quả bom A giải phóng một lượng nhiệt và áp suất khổng lồ qua phản ứng phân hạch, đủ để phản ứng hợp hạch diễn ra sau đó.

Bom khinh khí có sức mạnh lớn hơn nhiều so với bom nguyên tử. Quả bom nguyên tử mang tên Little Boy được Mỹ ném xuống Hiroshima vào năm 1945 có sức công phá 15 kiloton. Để so sánh, quả bom khinh khí được Mỹ thử nghiệm ở hòn đảo sinh vật biển Bikini vào năm 1954 có sức công phá 15 megaton. Điều này có nghĩa quả bom khinh khí đó mạnh hơn 1.000 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima .Theo Vietnam +

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT 

Source: thabet
Category: Game