Vì sao các nền tảng trực tiếp Việt thường thua đau trên sân nhà? – CafeLand.Vn

Từ Umbala đến 360L ive, những nền tảng công nghệ tiên tiến Việt thường không hề cạnh tranh đối đầu được với những đối thủ cạnh tranh quốc tế như TikTok hay Bigo Live. Vì đâu nên nỗi ?Khi Facebook chập chững những bước đi tiên phong vào Nước Ta, những mạng xã hội Việt đã sẵn ở đó. Thế nhưng, sau nhiều năm, những đối thủ cạnh tranh của Facebook lần lượt rơi rụng. Điều tương tự như cũng xảy ra khi YouTube hay TikTok lấn chiếm thị trường Việt khiến nhiều người vướng mắc, vì đâu nên nỗi này ?

Đầu tiên, rào cản lớn nhất khiến cuộc đua trở nên không cân sức giữa sản phẩm Việt và sản phẩm ngoại, đó chính là vấn đề vốn. Khi streaming bắt đầu manh nha ở Việt Nam, ccTalk (sau đó đổi tên là TalkTV) của VNG đã ở đó từ năm 2014 và thống trị thị trường trong khoảng thời gian tương đối dài.

Đây chính là nơi tạo ra những idol trên mạng tiên phong ở Nước Ta, tức những người ca hát nhảy múa để nhận tiền ủng hộ ( donate ) từ người xem. TalkTV còn là bệ phóng cho những ViruSs, PewPew và từng góp thêm phần tạo ra cơn sốt Happy Polla ở Nước Ta.

ccTalk từng làm mưa làm gió ở Nước Ta kể từ năm năm trước ( trong ảnh : hiện tượng kỳ lạ mạng Lệ Rơi ) Đáng tiếc, nền tảng này không hề giữ chân những idol, streamer của mình lâu hơn trước làn sóng từ Bigo Live, Nimo TV, Nonolive để rồi đành bí mật đóng cửa vào thời gian cuối năm 2018. Nỗ lực biến hóa và làm mới loại sản phẩm của VNG bằng 360L ive sau đó cũng không đạt được hiệu suất cao khi nền tảng này cũng bí mật dừng hoạt động giải trí từ lâu. Các số liệu nội bộ tương quan đến những mẫu sản phẩm của công ty chưa từng được VNG chính thức công bố, nhưng ước tính ở thời kỳ hoàng kim TalkTV lôi cuốn khoảng chừng 100.000 người xem cùng thời gian ( CCU ), theo cựu Giám đốc mẫu sản phẩm Lã Xuân Thắng.

Còn với Umbala, CEO Nguyễn Minh Thảo đã nhiều lần thừa nhận việc bị đối thủ TikTok dùng tiền đè bẹp như thế nào. Công ty của anh từng bị đối thủ chèo kéo nhân sự với mức đề nghị (offer) gấp 5 lần và lôi kéo những người làm nội dung nhảy sang TikTok với mức giá 200.000 đồng/video.

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, từng bỏ tới 1 tỷ USD để tóm gọn Musical. ly của Mỹ hồi năm 2017. Trong khi đó, Bigo Live, Nimo TV hay Nonolive đều nhận được hàng trăm triệu USD tiền góp vốn đầu tư để tiến công vào thị trường ở khu vực Khu vực Đông Nam Á. Bigo Live đã bị YY.com của Trung Quốc mua lại hồi năm 2019. Cả Nonolive và Nimo TV thì đều thuộc chiếm hữu của hai nền tảng livestream lớn nhất nhì Trung Quốc là Douyu và Huya. Cổ đông lớn nhất ở đây chính là gã khổng lồ Tencent. Có thể thấy, đặc thù chung của những nền tảng ngoại là ‘ mạnh vì gạo, bạo vì tiền ’. Vì thế những idol, streamer Việt khó lòng cưỡng lại những lời mời gọi béo bở. Linh Ngọc Đàm từng bật mý cô được trả 20.000 USD / tháng để thao tác cho Nonolive hồi năm 2018, nhưng đây vẫn chưa phải là streamer nằm trong nhóm thu nhập cao nhất Nước Ta lúc bấy giờ.

Một số nền tảng trong hệ sinh thái mobile ngày trước ( nguồn : Adsota )

Vấn đề thiếu vốn không chỉ ảnh hưởng đến khả năng mở rộng của nền tảng Việt. Nó còn trực tiếp làm suy yếu khả năng duy trì và phát triển sản phẩm nội bộ. Ở thời điểm huy hoàng, ccTalk (hay TalkTV sau này) thường xuyên bị người dùng phản ánh vì tình trạng lag giật, lỗi sau khi update. Khả năng chịu tải của server, băng thông (bandwidth) là rào cản lớn khiến lượng người xem nền tảng này không có được sự ổn định và bứt phá như Facebook hay YouTube bây giờ.

Kỷ lục livestream của Facebook Gaming ở Nước Ta là 137.000 người xem cùng lúc do Nam Blue vừa thiết lập hồi tháng 8/2020. Trong khi đó, YouTube cũng vừa ghi nhận kỷ lục 242.000 người xem Độ Mixi sau vụ scandal chửi bậy bị lên sóng VTV. Còn với TalkTV, kỷ lục cao nhất được tạo ra là 30.000 người xem trận showmatch giữa hai tuyển thủ QTV và SofM hồi năm năm ngoái. Đấy mới chỉ là tính riêng mảng game, ở những nghành khác, TalkTV hay bất kỳ nền tảng Việt nào đều không có cửa so sánh với đối thủ cạnh tranh ngoại. Gần nhất, Rap Việt đã lập kỷ lục xem truyền hình so với một gameshow bằng số lượng 700.000 người xem cùng lúc trên YouTube. Xa hơn, những trận đấu của U23 Nước Ta từng lập kỷ lục người xem trên YouTube hay Facebook lên tới cả triệu người cùng lúc. Gần đây, những mạng xã hội Việt như Gapo hay Lotus cũng cố gắng nỗ lực làm điều tương tự như khi lôi kéo những người nổi tiếng livestream nhằm mục đích lôi cuốn người xem trực tiếp những nền tảng. Tuy nhiên, những mạng xã hội này vẫn gặp phải bài toán khó tương tự như TalkTV ngày nào. Nhìn về thành công xuất sắc gần đây của TikTok, khi được ICTnews đặt câu hỏi, cả VNG và Umbala đều chưa đưa ra được đáp án vì sao nền tảng Việt thường gặp khó trên sân nhà, tính tới thời gian viết bài. Nếu không hề tìm ra được đáp án, việc đánh bật đối thủ cạnh tranh mới nổi như TikTok đã khó, với những kẻ ‘ già dơ ’ như YouTube hay Facebook còn khó nhằn hơn.

Source: thabet
Category: Game