11 loài ma quỷ đáng sợ trong dân gian Việt Nam – Nguyễn Kế Lê Tiến

Chó đội nón mê

Chó đội nón mê hay chó thành tinh là một con ma trong tín ngưỡng dân gian của Việt Nam. Hiện thân là một chú chó đực toàn thân màu trắng nhưng có mũi đỏ hoặc đen nhưng chân lại có lông trắng có mũi trắng, đầu có đốm trắng và đuôi cũng trắng nốt. Loại chó này là yêu ma có thể hại người chủ. Khi nuôi nó thì lúc bình thường thì là chó nhưng đến độ trăng rằm sẽ hiện nguyên hình là một con tinh chó. Con tinh sẽ đội nón chống gậy đi lại trong nhà, có lúc còn leo lên nóc nhà tru lên như sói cho tới sáng hôm sau mới thôi.

Âm binh

Âm binh là những oan hồn uổng tử bị chết oan, như chết trận mà không đượcchôn cất đàng hoàng. Phù thuỷ, pháp sư sẽ tới những nơi tha ma mộ địa hay những chiến trường xưa cũ để thu những loại oan hồn đó làm âm binh, dân trong nghề gọi đây là bước thu binh. Âm binh rất nguy hiểm, có thể phản chú bất chứ lúc nào, người bị phản có thể bị vặn cổ chết ngay lập tức.

Âm binh cơ bản chia làm ba dạng là âm binh thường, soái vong hoặc quan vong và mạnh nhất là đế vong. Đế vong là mạnh nhất và hiếm nhất, đó là oan hồn của những vị vua bị phá lăng mộ, bị phế truất, thi thể bị trấn yểm thành ra phải lang thang. Đế vong có sức mạnh dời non lấp biển, trong giới pháp sư chưa ai thu phục được. Tiếp theo là quan vong và soái vong, đỉnh cao trong thuật luyện âm binh. Loại binh này là oan hồn của những vị tướng chết trận nhưng linh khí vẫn còn, uy lực tuy thua đế vong rất nhiều nhưng cũng không kém phần lợi hại. Còn quan vong là những quan văn bị dính phải nỗi oan khuất tày đình nên ko siêu thoát được, uy lực không kém soái vong. Tương truyền ai thu được một trong hai loại binh này thì sẽ có hơn hàng vạn âm binh khác tự khắc đi theo nhưng phải đánh đổi bằng cả tính mạng để thu phục.

Hổ trành

Hổ trành là một con hổ xám đã ăn thịt hơn 100 người. Loài hổ vốn không thù dai, tai đụng phải vành lá là quên chuyện cũ ngay nhưng khác với hổ bình thường, Hổ Trành có tai gồm hơn 100 vạch đỏ ngoằng nghèo và cũng đánh dấu số người bị nó làm hại. Những người bị chúng ăn thịt thì biến thành ma trành, con hổ đi đâu thì chúng đi theo đó và dẫn dụ con hổ ăn thịt người khác để chúng đi đầu thai. Tinh hổ xám chỉ chịu thua những thần hổ trắng sống lâu năm trong núi. Theo dân gian, nếu nhà ai có người bị hổ ăn thịt mà lấy lại được xác thì phải lập đàn thi pháp ba ngày ba đêm để cướp hồn khỏi tay Hổ Trành.

Thần Trùng

Thần trùng là một con vật giống như lòai chim có cái mỏ màu đỏ. Thần trùng thường xâm nhập vào những ngôi mộ mới để bắt linh hồn của người mới chết, khi những linh hồn này chưa về Âm phủ mà còn quẩn quanh bên mồ trong thời gian bảy tuần. Thần trùng tra tấn đánh đập linh hồn vào lúc đêm khuya buộc hồn ma phải khai ra tên tuổi của cha, mẹ, con cái…để Thần sẽ bắt hồn của các người đó trong khỏang thời gian mà người thân của người chết còn đang chịu tang vì vậy dân gian gọi là bị Trùng bắt, có thể nói nôm na là chết trùng ( tang trùng lên tang). Đó cũng là lý do vì sao người ta thường nghe tiếng khóc kêu cha ơi, mẹ ơi văng vẳng đêm khuya như gần như xa ở những nghĩa địa có các ngôi mộ mới.

Ma Xó

Ma xó là loại ma thường được thờ để giữ nhà của người dân tộc Thái. Ma xó được thờ ở một ban riêng ở góc nhà, hình tướng chỉ là một oan hồn vất vưởngkhông nơi nương tựa. Theo dân gian, kẻ nào dám bén mảng vào nhà lấy trộm đồ thì sẽ bị máu chảy ra từ thất khiếu mà chết đứng.

Ma gà

Ma gà là 1 loại ma được người Tày nuôi để làm ăn hoặc giữ nhà. Tương tự như ma xó, ma gà cũng đc người Tày thờ để giữ nhà như người Thái. Ma gà được đặt trong một cái chum để ở một xó xỉnh nơi góc nhà ít ai xê dịch. Mỗi tháng phải làm lễ cúng ma bằng một con gà sống. Kẻ nào dám bén mảng vào nhà ăn trộm sẽ bị ma quật, vỡ nội tạng chết tươi.

Ma rừng

Ma rừng là giống ma theo tín ngưỡng của các dân tộc miền núi. Ma rừng là linh hồn những người chết trên rừng, chúng chuyên dẫn đường người khác đi loay hoay trong rừng, tương tự như hiện tượng ma bịt mắt dẫn đường. Người bị ma rừng dắt có thể lạc đi tận mấy cây số. Từng nghe kể rằng có một cô gái bị ma rừng nhập đã quật ngã 5 chàng trai trẻ cùng một lúc.

Ma cà rồng

Ma cà rồng là một giống người ma. Tương truyền, vào buổi sáng chúng là người bình thường nhưng đêm tới sẽ xỏ chân vào lỗ mũi, tay kéo tay bay đi hút máu. Chúng sẽ biến thành chó mèo đến bên giường chủ để hút máu người, nạn nhân cũng không hề hay biết và một lúc sau thì chết. Sau khi hút máu xong, ma sẽ bay về nhà ngâm chân trong thùng nước gạo và trở lại thành người như thường.

Quỷ nhập tràng

Quỷ nhập tràng là xác người khi chết nhưng hồn hoàn lại vào xác. Người ta cho rằng hiện tượng này là do giống Linh Miêu gây ra. Ban ngày thì là cái xác nhưng ban đêm sẽ vùng dậy đi hút linh khí của người ta khi đang ngủ. Nếu ai phát hiện ra mà chạy thì cái xác sẽ chạy theo truy sát tới cùng.

Ma thần vòng

Ma thần vòng là hồn người chết do tự sát bằng cách treo cổ và thường hay lanh quanh ở cái gốc cây mà họ đã từng treo cổ để dụ dỗ người khác chết theo. Theo giới pháp sư, đây là loại ma có nhiều oán khí và rất khó trị, nếu muốn trị thì phải đốt đi sợi dây oan nghiệt mà họ đã từng dùng để treo cổ mới dứt.

Thiên linh cái

Thiên linh cái là một cái sọ người của người phụ nữ còn trinh tiết, bị chết vào giờ linh hoặc chết thảm như sét đánh, chết cháy. Các pháp sư sẽ đem họ xác về chôn và trồng một cây chuối, đủ 49 ngày sau sẽ đào lên và nhặt chiếc đầu lâu, sau đó  thờ hồn cô gái ở nhà trên để luyện tà thuật.

Source: thabet
Category: Game