Bida dù và cách chơi bida dù cơ bản cho người mới – Billiards Hoàn Thúy

5
/
5
(
1
bầu chọn
)

Bên cạnh đó các kiểu chơi đã khá quen thuộc như Libre, carom 1 băng hoặc 3 băng, thì bida dù cũng rất được nhiều người chọn chơi. 

Mặc dù vậy, không mấy ai đã biết được tường tận phong thái chơi loại bida này. Chính vì nguyên do đó, bài viết ngày hôm nay sẽ tò mò tường tận kiểu chơi bida dù để gửi đến fan hâm mộ gần xa .

Bida dù là gì?

Bida dù là một kiểu chơi trong đánh bida, do thể loại này những cơ thủ hay chơi độ với nhau thế cho nên mà ít được phổ cập, đồng thời không được chơi nhiều như những kiểu chơi khác trong bida như : carom 1 băng hoặc carom 3 băng, Libre, …
Tuy nhiên, so với nhiều cơ thủ không chuyên và chuyên thì đây được xem là một thể loại đánh bida rất hay và yên cầu nhiều kỹ năng và kiến thức để chơi. Chính thế cho nên, nó luôn là sự lựa chọn không tồi của mỗi cơ thủ khi chơi bida .
Bida dù là hình thức những cơ thủ sẽ chơi độ với nhau. Đây được xem là thể loại bida thông dụng được đa phần những cơ thủ chuyển nghiệp và không chuyển ưu thích .
Tuy nhiên để hoàn toàn có thể chơi tốt hình thức đánh bida này, những cơ thủ cần phải nắm được luật đánh, cách tính điểm cũng như cách tính tiền trong bida dù .

Luật chơi bida dù như thế nào?

Bất kỳ một game show nào cũng đều phải có luật thì mới hoàn toàn có thể chơi. Trong bida dù cũng vậy, luật lệ chơi phong thái bida này tương đối riêng không liên quan gì đến nhau so với những kiểu chơi bida khác. Cụ thể như sau :
Ở trên bàn bida có tổng số 13 trụ, trong đó gồm 11 trụ ( còn được gọi là Ki ) để hoàn toàn có thể ăn được điểm và 2 trụ dù. Trong số 11 Ki thì sẽ có 4 Ki 1 điểm, 1 Ki 2 điểm, 1 Ki 3 điểm, 1 Ki 4 điểm, 1 Ki 5 điểm, 1 Ki 6 điểm, 2 Ki đặt sát dù là 2 Ki 10 điểm vì nó khó đánh vào nhất. Ngoài ra, trong luật chơi bida dù còn lao lý có thêm 1 hộp đựng những số từ 6 cho đến 13 để hoàn toàn có thể bốc số .
Người chơi bida dù cũng cần quan tâm để tránh bị vi phạm trong khi chơi, hoàn toàn có thể dẫn đến thua cuộc vì thiếu hiểu biết luật chơi của kiểu chơi bida này .

Cách chơi bida dù cơ bản

Người chơi nào đánh đổ được Ki thì sẽ được tính điểm, khi có điểm đầu tiền thì người đó phải bóc số trong hộp kia. Người chơi sẽ đánh đến khi nào mà tổng số điểm của mình đánh được cộng với số vừa bóc là 25 thì sẽ giành được thắng lợi. Tuy nhiên, nếu vượt quá 25 điểm là Quát thì phải xóa điểm, bỏ số lại vào hộp và sẽ bị 1 sẹo ( hoặc sao ) và sẽ đánh tiếp .
Ví dụ : Người chơi A đánh ngã 1 Ki 5 và 1 Ki 6, sẽ bóc được số 13 thì tổng số điểm sẽ là 24, lượt sau mà đánh ngã thêm được Ki 1 nữa là đủ 25 điểm. Lúc này người chơi A sẽ giành được thắng lợi chung cuộc .

Người chiến thắng sau khi được nhận tiền xong thì tất cả phải xóa điểm, bỏ số và lại đánh lại từ đầu. Thứ tự đánh sẽ bắt đầu từ người chiến thắng, sau đó sẽ từ người có số điểm cao nhất đến người có số điểm thấp nhất (điểm sẽ được ghi trên bảng và không cộng thêm số). Chính vì vậy, bạn cần lưu ý điều này khi chơi bida dù.

Đặc biệt những trường hợp bị tính sẹo là : Ngã Dù, Quát điểm và làm ngã Ki sau khi đánh .

Cách tính tiền trong bida dù thế nào?

Tùy vào mỗi chỗ có từng luật tính tiền khác nhau, người thắng lợi sẽ được hưởng tiền từ : Tiền dành thắng lợi, tiền sẹo ( tổng số Sẹo của những người chơi còn lại nhân với số tiền lao lý mỗi sẹo ), tới đúp, trắng bảng, … Ngoài ra, những trường hợp được bonus là đánh ngã cùng 1 lúc 2 cây 10, ngã hết 1 hàng dọc hoặc hàng ngang, …
Trên đây bài viết đã hướng dẫn cách chơi bida dù cơ bản cho người mới tập chơi, kiểu chơi bida này thật sự yên cầu người chơi phải tập luyện tương đối nhiều mới hoàn toàn có thể thành thạo trong khi chơi. Chính thế cho nên, khi bạn đã hiểu được cách chơi bida dù như thế nào rồi, hãy thật siêng năng tập luyện. Biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ trở thành tay cơ có hạng vì nỗ lực không ngừng nghỉ tập luyện của mình trong suốt quy trình ấy. Chúc những bạn chơi bida dù vui tươi !

TAGS:

Source: thabet
Category: Game