Alpha – Wikipedia tiếng Việt

Alpha (viết hoa Α, viết thường α, tiếng Hy Lạp: Αλφα) là chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái Hy Lạp. Trong hệ thống chữ số Hy Lạp, nó mang giá trị là 1. Nó bắt nguồn từ chữ Aleph Aleph của Bảng chữ cái Phoenicia nghĩa là “lãnh đạo” hay “con bò đầu đàn”. Ngày nay, từ này thường thấy trong cụm từ “đàn ông alpha” hay “phụ nữ alpha” ý chỉ những người quyền lực, có tầm ảnh hưởng lớn.

Những vần âm bắt nguồn từ Alpha gồm có chữ Latinh A và vần âm kirin А .Trong tiếng Hy Lạp cổ xưa và tiếng Hy Lạp tân tiến. Alpha là một nguyên âm không tròn môi / a / .

Người Hy Lạp[sửa|sửa mã nguồn]

Trong tiếng Hy Lạp cổ đại, alpha được phát âm là [ a ] và có thể dài theo âm vị ([aː]) hoặc ngắn ([a]). Trường hợp có sự mơ hồ, alpha dài và ngắn đôi khi được viết bằng macron và breve ngày nay:,.

  • ὥρα = ὥρᾱ hōrā phát âm tiếng Hy Lạp: [hɔ́ːraː] “một thời gian”
  • γλῶσσα = γλῶσσᾰ glôssa Phát âm tiếng Hy Lạp: [lɔ̂ːssa] “lưỡi”

Trong tiếng Hy Lạp tân tiến, độ dài nguyên âm đã bị mất và toàn bộ những trường hợp của alpha chỉ đơn thuần đại diện thay mặt cho IPA : [ a ] .Trong chỉnh hình đa giác của tiếng Hy Lạp, alpha, giống như những vần âm nguyên âm khác, hoàn toàn có thể xảy ra với 1 số ít dấu phụ : bất kể ba ký hiệu dấu (, ὰ, ) và một trong hai tín hiệu thở (, ), cũng như phối hợp trong số này. Nó cũng hoàn toàn có thể tích hợp với chỉ số iota ( ᾳ ) .

Ngữ pháp tiếng Hy Lạp[sửa|sửa mã nguồn]

Trong phương ngữ gác mái – Ionic của Hy Lạp cổ đại, alpha dài [aː] đứng trước [ ɛː ] (eta). Trong Ionic, sự thay đổi diễn ra ở tất cả các vị trí.Trong Attic, sự thay đổi đã không diễn ra sau epsilon, iota và rho (, ι, ρ; e, i, r). Trong Doric và Aeolic, alpha dài được bảo tồn ở tất cả các vị trí.[3]

  • Doric, Aeolic, Gác mái χώρᾱ chṓrā – Ionic chṓrē, “đất nước”
  • Doric, Aeolic phā́mā – Gác mái, Ionic φήμη phḗmē, “báo cáo”

Riêng tư a là tiền tố Hy Lạp cổ đại ἀ- hoặc ἀἀ- a-, an-, được thêm vào các từ để phủ định chúng. Nó bắt nguồn từ Proto-Indo-European * n̥- (âm tiết mũi) và được nhận thức bằng tiếng Anh un-.

Tích lũy a là tiền tố Hy Lạp-hoặc -ha-, a-. Nó đến từ Proto-Indo-European * sm̥.

Toán và khoa học[sửa|sửa mã nguồn]

Bài viết chính: Alpha (định hướng)

Chữ alpha đại diện thay mặt cho những khái niệm khác nhau trong vật lý và hóa học, gồm có bức xạ alpha, tần suất góc, hạt alpha, carbon alpha và cường độ tương tác điện từ ( như hằng số cấu trúc Fine ). Alpha cũng là viết tắt của thông số co và giãn nhiệt của một hợp chất trong hóa học vật lý. Nó cũng thường được sử dụng trong toán học trong những giải pháp đại số đại diện thay mặt cho những đại lượng như góc. Hơn nữa, trong toán học, chữ alpha được sử dụng để biểu lộ khu vực bên dưới một đường cong thông thường trong thống kê để bộc lộ mức ý nghĩa [ 4 ] khi chứng tỏ những giả thuyết không và thay thế sửa chữa. Trong động vật học, nó được sử dụng để đặt tên cho thành viên trội trong bầy sói hoặc chó .Toán tử tỷ suất ” ∝ ” ( bằng Unicode : U + 221D ) đôi lúc bị nhầm với alpha .Chữ alpha chữ hoa thường không được sử dụng như một ký hiệu vì nó có khuynh hướng được hiển thị giống hệt chữ hoa Latin A .

Bảng vần âm ngữ âm quốc tế[sửa|sửa mã nguồn]

Trong Bảng chữ cái ngữ âm quốc tế, chữ, trông tương tự như như chữ thường viết thường, đại diện thay mặt cho nguyên âm mở ngược không có dấu .

Lịch sử và hình tượng[sửa|sửa mã nguồn]

Alpha có nguồn gốc từ aleph, trong tiếng Phoenician có nghĩa là ” bò “.[5]

Plutarch, ở Moralia, [6] trình bày một cuộc thảo luận về lý do tại sao chữ alpha đứng đầu trong bảng chữ cái. Ammonius hỏi Plutarch rằng anh ta, là một người Boeotian, phải nói gì với Cadmus, Phoenician, người đã định cư ở Thebes và giới thiệu bảng chữ cái cho Hy Lạp, đặt alpha đầu tiên vì đó là tên Phoenician cho ox Haywhich, không giống như Hesiod, [7] Phoenicia coi không phải là thứ hai hay thứ ba, mà là thứ nhất trong tất cả các nhu yếu phẩm. “Không có gì cả,” Plutarch trả lời. Sau đó, ông nói thêm rằng ông thà được giúp đỡ bởi Lamprias, ông nội của chính ông, hơn là ông của Dionysus, tức là Cadmus. Đối với Lamprias đã nói rằng âm thanh phát âm đầu tiên được tạo ra là “alpha”, bởi vì nó rất đơn giản và đơn giản, không khí phát ra từ miệng không cần bất kỳ chuyển động nào của lưỡi và do đó đây là âm thanh đầu tiên mà trẻ em tạo ra.

Theo thứ tự tự nhiên quy kết nguyên âm của Plutarch cho những hành tinh, alpha được liên kết với Mặt trăng .

Alpha và Omega[sửa|sửa mã nguồn]

Alpha, cả dưới dạng biểu tượng và thuật ngữ, được sử dụng để chỉ hoặc mô tả nhiều thứ khác nhau, bao gồm cả sự xuất hiện đầu tiên hoặc quan trọng nhất của một cái gì đó. Tân Ước có Thiên Chúa tuyên bố mình là ” Alpha và Omega, khởi đầu và kết thúc, đầu tiên và cuối cùng”. (Khải huyền 22:13, KJV, và xem thêm 1: 8). Do tính biểu tượng này, các ký tự biểu thị các đối số trái và phải trong ngôn ngữ lập trình APL*Ď

tin tức khác : Alpha ( đạo đức )Thuật ngữ ” alpha ” đã được sử dụng để bộc lộ vị trí trong mạng lưới hệ thống phân cấp xã hội, ví dụ là ” phái mạnh alpha ” hoặc những nhà chỉ huy giỏi .

Source: thabet
Category: Game