Katana – Wikipedia tiếng Việt

katana Daisho ( katana / wakizashi )

Katana (刀, かたな, Đao) là loại Đao Nhật nihontō (日本刀, にほんとう, Nhật Bản Đao) truyền thống, hình hơi cong, mài sắc một lưỡi, rất bén. Ở Việt Nam, nó thường được gọi là Kiếm Nhật (dù thực ra người Nhật gọi nó là “Đao”, còn kiếm là vũ khí dạng thẳng).

Katana được những võ sĩ Nhật trọng dụng và luôn đeo trên thắt lưng – thường cặp với một thanh kiếm ngắn hơn là wakizashi ( 脇差, わきざし ) hoặc cực ngắn gọi là tanto ( 短刀, たんとう, Đoản Đao ). Bộ kiếm đôi gọi là daishō ( 大小, だいしょう, Lớn Nhỏ ) – hình tượng cho tác phong và danh dự của người võ sĩ. Thanh kiếm dài Katana dùng để chém trong tác chiến. Kiếm ngắn để đâm khi đến gần đối phương – hoặc để mổ bụng tự sát ( một kỹ thuật tự sát của samurai, mang tên seppuku ) .

Katana có chuôi dài đủ để người sử dụng dùng hai bàn tay nắm chặt. Thông thường, nếu mặc giáp trụ, samurai sẽ đeo lưỡi đao hướng xuống dưới để tiện cho việc rút ra. Còn khi mặc thường phục, samurai sẽ đeo lưỡi kiếm hướng lên. Ngày nay tuy không còn được sử dụng trong chiến tranh, Đao Nhật vẫn được giới sưu tầm yêu chuộng. Các thanh kiếm cổ chất lượng cao có giá rất đắt; và nghệ thuật tác chiến bằng Đao Nhật vẫn còn được lưu truyền trong một số môn thể thao võ thuật Nhật Bản, như môn Kendo, Kenjutsu, Battojutsu….

Người Nhật đã có một truyền thống lịch sử rèn kiếm truyền kiếp. Kiếm, ngọc và gương là Tam chủng thần khí, được coi như biểu chương của hoàng gia, thờ tại đền ở Ise gần hoàng cung cũ ở cựu đô Nara, cũng là những thiêng vật trong đạo shinto .Ngay từ thời đại Kofun và Nara ( 300 – 794 ), nước Nhật đã sử dụng kiếm, hồi đó lưỡi kiếm thẳng và dài chừng 80 cm. Đến thế kỷ 8, đầu thế kỷ 9, người Nhật khởi đầu đúc kiếm có hình cong ở gần cán rồi từ từ cả lưỡi kiếm cũng cong trọn vẹn .Thời đại Heian sau đó ( 794 – 1185 ), nước Nhật bước vào một thời kỳ văn hoá khá rực rỡ tỏa nắng. Xã hội nhiều giai cấp trong đó giới samurai, giới tăng nhân trở thành những lực lượng quan trọng được triều đình dịch vụ thuê mướn để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Thanh kiếm đã không chỉ là một vũ khí mà đã trở thành một tác phẩm, vừa thanh tú vừa mỹ thuật .Người ta cũng mở màn khắc tên và nơi sản xuất trên chuôi kiếm, samurai cũng mang theo những thanh kiếm ngắn hơn để biến hóa. Ngoài kiếm, nhiều loại chiến cụ khác cũng tăng trưởng nổi bật là cung tên, giáp trụ và nghệ thuật và thẩm mỹ binh bị cũng đạt một tầm vóc mới .

Người Nhật tìm ra cách đúc kiếm nhiều lớp bằng cách rèn dài và mỏng phôi sắt sau đó cắt đôi, nung lên rồi chập hai nửa lại tiếp tục rèn, tạo được những vân thớ gọi là jihada khác lạ được gọi dưới những tên như itame, masame, mokume, ayasugi, khiến những lưỡi kiếm cấu thành từ rất nhiều lớp thép, vừa dẻo dai vừa cứng rắn. Những vân đó có khi giống như mắt gỗ nhưng cũng có khi uốn lượn như làn sóng. Nhiều thanh kiếm không chỉ là vũ khí mà còn là một tác phẩm mỹ thuật, vật trang sức thể hiện địa vị của chủ nhân.

Võ sĩ Nhật trong bộ giáp đi trận và đôi daishō – do Felice Beato chụp ( khoảng chừng 1860 )Các thợ rèn thuộc tỉnh Soshu tìm ra được cách trộn lẫn thép mềm với thép cứng để làm lưỡi kiếm, vẫn sắc bén mà lại ít bị mẻ. Họ cũng tiêu chuẩn hoá chiều dài và cải tổ mũi kiếm để khi kiếm bị gãy vẫn hoàn toàn có thể mài và dùng tiếp. Trước kia kiếm Nhật chỉ uốn cong nơi gần cán nay từ từ cong đều và cũng thuôn dần ra tới tận mũi. Người Nhật cũng sản xuất loại giáp trụ nhẹ hơn để bộ binh dễ di động, dễ phân tán đồng thời điều tra và nghiên cứu cách dùng kiếm đánh cận chiến thay vì dùng cung bắn từ xa .Phong tục truyền thống của Nhật Bản là khi mái ấm gia đình sinh một đứa con trai, mỗi người dân làng sẽ đến mừng cho quý tử một chút ít mạt sắt. Sắt đó sau này, khi cậu bé trưởng thành, sẽ được một kiếm sư rèn thành kiếm cho cậu. Trước khi rèn một thanh kiếm, khi nào kiếm sư cũng trai giới, cầu xin thần linh phù hộ và sau đó mặc lễ phục để thao tác. Người ta nói rằng kiếm sư rèn kiếm không còn là một việc làm mà là một nghi lễ, thân tâm hợp nhất và tập trung chuyên sâu hàng loạt niềm tin từ khi khởi đầu cho tới khi hoàn tất .

Thời kỳ nước Nhật chia thành hai gọi là Nam Bắc triều (1333-1393). Thời kỳ này đánh dấu cao điểm của thuật đúc kiếm. Lưỡi kiếm bây giờ dài đến 1 mét gọi là no-dachi và kiếm đúc cho đền đài có khi còn dài hơn. Kiếm dài có lợi thế cho người đi bộ và chiến đấu trong đêm tối nên thường đeo sau lưng và rút ngược lên qua vai.

Khi ra ngoài người ta đeo katana và wakizashi nhưng khi ở trong nhà thì chỉ đeo đoản kiếm và được tháo ra đặt ngay cạnh giường khi đi ngủ. Đối với người võ sĩ, thanh kiếm là vật bất ly thân, không rời xa trong bất kể trường hợp nào .

Kỹ thuật rèn Kitaeru[sửa|sửa mã nguồn]

Kitaeru được coi như một trong những truyền thống cuội nguồn cần phải bảo tồn cùng với nhiều bộ môn nghệ thuật và thẩm mỹ khác để duy trì ý thức đặc trưng của người Nhật. Lẽ dĩ nhiên rèn không phải nói về nghề thợ rèn một cách tổng quát mà là kỹ thuật rèn kiếm, một truyền thống cuội nguồn truyền kiếp được coi trọng, vì thanh kiếm không phải chỉ là một món khí giới mà còn tượng trưng cho ý thức hùng vĩ của võ sĩ đạo .Thanh kiếm của người Nhật không phải chỉ là một lưỡi dao dài dùng làm vũ khí mà mang theo rất nhiều ý nghĩa. Trong quy trình sản xuất, người ta không những phải thử để xem nó có đủ sắc để xuyên qua nhiều lớp áo giáp bằng sắt mà có khi còn thí nghiệm ngay trên thân xác con người để coi có ” ngọt ” hay không ?Người Trung Quốc cũng như người Nước Ta cũng chú trọng đến kiếm nhưng quá lắm chỉ coi như một kỹ năng và kiến thức cần điêu luyện, trái lại người Nhật lại nâng thanh kiếm và cách sử dụng lên hàng kendo – và thanh kiếm gắn liền với sinh mạng và nhân cách của samurai .Trong khi kiếm Âu Châu chỉ là một lưỡi thép duy nhất, kiếm Nhật gồm có lá thép, sắt non và thép già, mỗi loại có hàm lượng carbon khác nhau. Lõi của thanh kiếm gọi là shingane được rèn bằng cách trộn lẫn giữa sắt thô với thép lá. Sau đó mới là vỏ bao bên ngoài gọi là hadagane cái lõi đó cũng bằng kỹ thuật trên nhưng dùng sắt non và thép lá. Vỏ bao hoàn toàn có thể cần dát ra rồi gập lại 15 lần nhưng nếu nhiều hơn nữa hoàn toàn có thể làm thép trở nên giòn và không đều. Lưỡi kiếm sau đó được chêm vào giữa những lớp vỏ bao, rèn cho thật liền lạc khít khao. Lớp vỏ mềm giúp cho cái lõi cứng ở bên trong, khiến cho lưỡi kiếm chịu được va chạm mạnh, dẻo dai hơn kiếm đúc theo kiểu Âu tây .

Người Nhật cũng dùng phương pháp bao một lớp vỏ mềm bên ngoài để tạo nên những làn sóng trang điểm cho lưỡi kiếm. Khi ruột kiếm đã chèn vào giữa và hình dạng đã hoàn thành, một loại hợp chất đặc biệt gồm tro rơm và bùn đỏ được trét lên trên mặt lưỡi kiếm rồi để cho khô. Sau đó người ta dùng một thanh tre để khắc lên lớp bùn những hoa văn rồi lại để vào trong lò nung tiếp, lấy ra khắc theo mẫu lên lưỡi kiếm để đến khi chà láng những hình vẽ đó sẽ hiện ra. Trong giai đoạn này lưỡi kiếm được bao bằng đất và tro kia phải nóng đến mức có “màu của Mặt Trăng tháng 2 hay tháng 8”. Lớp bùn đó chỗ dày chỗ mỏng, thường ở lưỡi kiếm mỏng nhất, các nơi khác dày hơn để khi nung lưỡi kiếm sẽ cứng mềm khác nhau tuỳ theo từng khu vực. Lưỡi thép, phần cứng nhất của thanh kiếm mà người ta gọi là hamon có những hạt khác nhau gọi là nienioi. Nie (nước sôi) tượng trưng cho tinh thần hùng dũng, cứng cỏi, nioi (hương thơm nhìn được) tượng trưng cho sự cao thượng, quý phái. Những hạt này có được do sự gập đi gập lại và cũng là một thứ dấu hiệu của mỗi trường vì mỗi phương pháp có những vân riêng. Nioi mắt thường không trông thấy, chỉ gợn lên một làn sương mỏng như giải ngân hà một đêm sao. Hạt nie thì to hơn, trông lấm tấm như móc buổi sáng hay một chùm tinh tú. Những ba văn (hamon) đó được đặt tên, hoặc mây, sóng biển, dãy núi, hoa… cũng giống như người Trung Hoa đặt tên cho vân trên bảo kiếm của họ. Người thợ không phải chỉ đúc một thanh kiếm tốt mà còn làm sao cho mỹ thuật, đó mới thực là vấn đề.

Nét cong của thanh kiếm Nhật không phải chỉ do kỹ thuật rèn hay đập mà còn là một biểu trưng văn hoá Open trên nhiều khu công trình truyền thống cuội nguồn khác, từ mái cong trên đền đài, chùa chiền, hoàng cung, kể cả thư pháp. Người Nhật vẫn cho rằng nếu đúc một thanh kiếm thẳng băng thì không những thô kệch mà còn quá thực dụng, không nói lên tính nghệ thuật và thẩm mỹ của người võ sĩ. Chính vì vậy, họ luôn luôn tạo những đường cong, uốn lên lượn xuống để biến một vũ khí chiến đấu thành một tác phẩm. Tiến trình rèn thép, những loại vật liệu trong mỗi quy trình tiến độ đến nay vẫn còn là những bí hiểm nghề nghiệp không truyền ra ngoài và cũng là thước đo sự tài hoa, khôn khéo cũng như ” kinh nghiệm tay nghề ” của những bậc sư .Nhắc đến nghề rèn kiếm, không hề không nhắc đến Masamune và Muramasa. Masamune còn được gọi là Goro Nyudo Masamune ( thầy tu Goro Masamune ) và là một trong những thợ rèn kiếm giỏi nhất trong lịch sử vẻ vang Nhật Bản. Mặc dù không có nhiều tư liệu lịch sử dân tộc về cuộc sống của Masamune nhưng người ta tin rằng ông sống trong những năm cuối thế kỉ 13 đầu thế kỉ 14 tại tỉnh Sagami. Tại Nhật Bản, phần thưởng mang tên Masamune luôn được dành cho những thợ rèn kiếm xuất sắc nhất .Những thanh kiếm của Masamune luôn đẹp và cực kỳ sắc bén mặc dầu khi đó thép rèn kiếm có chất lượng rất tồi. Ông được xem là người đã đem lại sự tuyệt vời cho thẩm mỹ và nghệ thuật rèn kiếm. Mỗi thanh katana của Masamune làm ra luôn được đặt tên và là một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ. Biểu tượng của lãnh chúa Tokugawa, thanh katana ” Honjo Masamune “, là một trong những thanh katana nổi tiếng nhất của Masamune .Những thanh katana của Masamune thường rất độc lạ với những tác phẩm của Muramasa một thợ rèn kiếm nổi tiếng khác của Nhật Bản. Nhiều tài liệu đã cho rằng Muramasa là học trò của Masamune nhưng thực ra hai ông không sống cùng thời. Muramasa khởi đầu nổi tiếng trong những năm đầu thế kỉ 15. Trong những game show, Muramasa thường là những thanh ma kiếm khát máu, trong khi Masamune lại là thánh kiếm tàn phá cái ác .Có một câu truyện kể về cuộc thi giữa Muramasa và Masamune xem ai là người rèn kiếm giỏi nhất. Cả hai đều thao tác không stress để hoàn thành xong tác phẩm của mình. Sau khi triển khai xong cả hai thanh katana được đem ra thử nghiệm. Thanh katana của Muramasa có tên là Juuchi Yosamu và của Masamune là Yawaraka-Te .

Người ta cắm chúng xuống một dòng suối. Thanh katana của Muramasa cắt tất cả những gì lướt qua nó từ lá cây, những con cá thậm chí còn chia đôi cả dòng nước. Còn thanh kiếm của Masamune thì không cắt bất cứ thứ gì. Sau khi thấy kết quả Muramasa đã lên tiếng cười nhạo cho rằng tài nghệ của Masamune quá kém cỏi.

Nhưng một nhà sư sau khi tận mắt chứng kiến cuộc thi đã lý giải : thanh katana tiên phong cắt toàn bộ là một thanh katana sắc nhưng nó là thanh katana khát máu, không phân biệt được người tốt kẻ xấu. Thanh katana thứ hai là mới thực sự là thanh katana báu vì nó không làm tổn thương đến những sinh linh vô tội .Có một kết thúc khác của câu truyện đó là cả hai thanh katana đều cắt mọi thứ lướt qua. Nhưng chiếc lá bị chia đôi bởi thanh katana của Masamune đã liền lại ngay. Thanh Yawaraka-Te được coi là thanh kiếm Phục hồi trong khi của Muramasa là thanh katana của chết chóc. Đã là kiếm sĩ, không ai là không mơ ước được chiếm hữu một trong hai thanh kiếm trên. Kết quả thì giống nhau : họ sẽ trở thành những tay kiếm độc bá thiên hạ nhưng hậu quả của những ai sở hữu thanh tà kiếm Yuuchi Yosamu của Muaramasa thì thật kinh khủng : người sử dụng ngày càng bị thanh tà kiếm không chế, sau cuối trở nên điên cuồng, chuẩn bị sẵn sàng giết chết bạn hữu, vợ con và thậm chí còn cả bản thân mình mà không hề run tay .Mặc dù câu truyện trên chỉ là tưởng tượng nhưng cả Masamune và Muramasa đều được coi là những hình tượng về thẩm mỹ và nghệ thuật rèn kiếm của Nhật Bản .
Việc mài kiếm của một nghĩa sĩ khác hẳn việc làm mài lưỡi kiếm sau khi một danh thủ đã rèn xong. Rèn kiếm mới chỉ là một chặng đường, tuy quan trọng nhưng không phải là hoàn bị mà còn nhiều việc làm khác cũng gay cấn không kém .

Công việc hoàn chỉnh thanh kiếm chỉ là mài cho sắc mà phải gọi là “chà láng” hay đánh bóng. Đánh bóng một thanh kiếm phải qua 13 giai đoạn, dùng 13 loại đá mài khác nhau và 13 động tác khác nhau và mất trung bình 120 giờ. Để mài một lưỡi kiếm, kiếm sư dùng sáu cục đá mài khác nhau, từ loại nhám xuống dần loại mịn hơn và sau cùng để đánh bóng. Các loại đá mài được các thợ mài dùng thường có độ mịn từ 120 – 220 – 300 – 600 – 800 – 1000 – 2000 – 5000 – 12000 – 30000 theo tiêu chuẩn kĩ thuật truyền thống. Còn thời hiện đại thì người ta dùng máy hay giấy mài được gắn lên các mặt phẳng vì chúng có giá thành rẻ dễ dùng. Trước khi mài, phải nghiên cứu kỹ càng “thớ” (texture) và “mẫu” (pattern) của thanh kiếm, không phải cùng một lúc mà chỉ từng khoảng 3 cm một. Việc giữ sao cho tay phải và tay trái gần như cân bằng tuyệt đối là một công tác sinh tử vì nếu hai tay chỉ lệch đi một khoảnh khắc thì có thể hỏng luôn cả lưỡi kiếm.

Sau khi mài xong, kiếm sư kẹp hai hòn đá mài mỏng dính trên đầu ngón tay và vuốt theo lưỡi kiếm để đánh bóngLưỡi kiếm phải có độ sắc phẳng tức là không để lại những vết răng cưa vì chúng sẽ làm ảnh hưởng tác động đến độ sắc bén của thanh kiếm. . Ông cầm ngang lưỡi kiếm để cho ánh nắng soi lên từng mili mét để trấn áp khu công trình của mình lần cuối cùngHoặcối với thời nay, những thanh kiếm được mài xong sẽ được kiểm tra bằng kính hiển vi điện tử. Không có hai thanh kiếm nào giống hệt nhau, mỗi thanh kiếm có hình dáng khác nhau và có những đặc tính khác nhau. Mài kiếm chính là làm thế nào cho thanh kiếm bộc lộ được tối ưu cái ” niềm tin ” của nó, để hiển lộ cái ” tận mỹ ” của nó, để thoát ra cái ” huy hoàng ” của lưỡi thép đã hoàn thành xong. Kiếm mài đúng cách mới hoàn toàn có thể hiển hiện được hết năng lực của người rèn kiếm .
Một lưỡi kiếm dù quý đến đâu nếu không được lắp vào một cán kiếm thích hợp và để trong một bao kiếm đúng cách thì vẫn không thể nào gọi là hoàn hảo nhất. Muốn làm một bao kiếm, người kiếm sư phải làm hai mảnh vừa khít theo đường cong của lưỡi kiếm rồi dán lại với nhau. Chất keo dán là một loại hồ nấu bằng gạo rồi nghiền cho nhuyễn bằng đũa tre. Người ta không dùng những loại super-glue vì quan ngại sau này phải tách hai thanh gỗ ra trong trường hợp lưỡi kiếm bị sét và chỉ có hồ làm bằng gạo mới khỏi làm hư thanh gỗ. Bí mật của cách làm bao kiếm là sao cho có cảm tưởng là bao và lưỡi khít khao từ đầu đến cuối nhưng thực ra chỉ tiếp xúc với nhau ở gần cán kiếm mà thôi và lưỡi kiếm không nơi nào quá chặt vì nếu không, nhiệt độ của gỗ sẽ làm cho kiếm bị rỉ .Tuy chỉ là một công nghệ giản dị như vậy, việc làm bao kiếm yên cầu nghệ nhân dùng 15 loại bào khác nhau, to có, nhỏ có mỗi thứ một việc .

Tsuba tsuba là miếng chặn tay cầm, phân cán kiếm và lưỡi kiếm ra làm 2 phần khác nhau, người Trung Hoa gọi là kiếm cách. Tsuba cũng được coi là một nghệ phẩm và hiện nay cũng có nhiều người sưu tầm, nhiều miếng có giá cả rất cao. Tsuba được khoét ở giữa để tra lưỡi kiếm và để chặn cho kiếm của địch khỏi lướt vào tay mình.

Tuy nhiên, người ta cũng trang trí bằng nhiều hình thức khác, cây cỏ, hoa lá, thú vật… có ý nghĩa hay mang một nguyện vọng để được may mắn. Nguyên thuỷ, kiếm cách do thợ rèn kiếm hay thợ làm áo giáp sản xuất nhưng từ thế kỷ 16 trở về sau thì do những nghệ nhân thực hiện như một tác phẩm riêng biệt. Tsuba có thể bằng sắt thuần tuý hay nạm vàng, bạc, đồng… thử kiêm (tameshi-giri) để đối phó với sự sắc bén của thanh kiếm họ chế tạo được, người Nhật cũng đưa vấn đề che chở cho khỏi bị kiếm chém đứt thành một nghệ thuật khác.

Thời trung cổ, việc sản xuất một bộ áo giáp kiểu Nhật chắc như đinh – gồm có 12 món khác nhau, mặc vào rất công phu để bảo vệ tính mạng con người của võ sĩ. Tuy nhiên, so với một thanh bảo kiếm trong tay một cao thủ về kiếm đạo thì bộ áo giáp kia không đủ hiệu suất cao. Chỉ một nhát kiếm, cả người lẫn giáp hoàn toàn có thể xẻ làm hai. Những thanh bảo kiếm thực sự đều là của gia bảo truyền từ đời nọ sang đời kia, tham gia trong hết trận đánh này đến trận đánh khác. Những thanh kiếm đó đã được thử bằng chính sinh mạng con người .Tuy nhiên, trước khi được dùng để chiến đấu, kiếm Nhật sau khi hoàn tất phải được thử, thường là với một người bù nhìn làm bằng rơm. Nếu thanh kiếm hoàn toàn có thể chặt đứt được một bó rơm, người ta sẽ thử tiếp trên thân người, thường là dùng một xác chết. Xác người được treo lên theo nhiều kiểu khác nhau để thử kiếm theo đủ mọi hướng, đủ mọi kiểu, mọi đòn. Cũng có khi thanh kiếm được thử ngay trên những tử tội. Có 16 chỗ trên thân người dùng để thí nghiệm, khó cắt nhất là chém ngang hông sao cho đứt cả hai xương đùi, dễ nhất là chém đứt cổ tay .Ngày ngày hôm nay, những võ sư vẫn huấn luyện và đào tạo môn đồ giải pháp dùng kiếm để chặt đứt những bó rơm ướt, lõi bằng cọc tre. Mỗi ngày người võ sĩ phải tập hàng trăm lần cho thật thuần thục. Kiếm thử xong sẽ được những chuyên giá nhìn nhận và xếp hạng .Kết luận việc rèn một thanh kiếm đã được nâng lên thành một nghi lễ mang đặc thù huyền bí. Người thợ rèn phải trai giới trong nhiều ngày, qua những thể thức thanh tẩy và khi thao tác họ mặt một bộ đồ trắng như một thiền sư, đạo sĩ .Tuy vậy, trong thế kỷ 13, kiếm Nhật đã bộc lộ kém khi cạnh tranh đối đầu với quân Mông Cổ đổ xô lên nước này. Kiếm Nhật là vũ khí lợi hại trong những trận đấu tay đôi của những samurai, nhưng khi tác chiến trong đội hình kiểu quân đội thì nó không hiệu suất cao như những loại vũ khí dài như giáo, lao và trường đao .Theo những chuyên viên về luyện kim, mãi đến thế kỷ 15, khi người Âu châu sang Nhật Bản, mang đến công nghệ tiên tiến luyện thép và đúc súng, chất lượng thanh kiếm của Nhật sau đó mới trở nên chất lượng hơn, nhưng nó thường chỉ được trang bị cho những kiếm sỹ Samurai để bộc lộ vị thế. Kiếm Nhật hầu hết chỉ mang hình tượng ý thức võ sĩ đạo, còn trong cuộc chiến tranh, đa phần binh lính Nhật thời trung cổ sử dụng những vũ khí dài hơn như thương, giáo, cung tên .Cho đến tận thế chiến 2, những sĩ quan Nhật vẫn thường đeo katana để biểu lộ vị thế và ý thức võ sĩ đạo, dù việc tác chiến đã trọn vẹn sử dụng súng ống .

Những câu truyện lưu truyền[sửa|sửa mã nguồn]

Người Âu châu đã vô cùng kinh ngạc khi thấy kiếm Nhật sắc bén hơn hẳn các lưỡi kiếm của người Tây Ban Nha nổi tiếng ở Âu Châu. Bộ đại từ điển Britannica của Anh (in lần thứ 6), quyển 9 trang 37 viết là “kiếm Nhật có thể chặt đứt một chiếc đinh lớn mà lưỡi kiếm không hề hấn gì”.

Ngoài ra, kiếm Nhật đã được kiểm chứng rất nhiều bằng các phương pháp khác nhau. Thí dụ như người ta bắn 1 viên đạn thật vào lưỡi kiếm, viên đạn bị tách làm đôi khi chạm vào lưỡi kiếm, còn lưỡi kiếm thì không có hiện tượng của việc mẻ hay xước. Ở một số game show tại Nhật Bản, người ta có mời các kiếm sĩ hiện đại đến để thử nghiệm tài năng và cũng như độ bền của các thanh kiếm. Kết quả cho thấy ,khi những thanh Katana cắt đôi thanh thép cứng hay cả 1 tấm thép tôn dày thì lưỡi kiếm không bị một chút ảnh hưởng nào từ những pha va đập

Còn những thí nghiệm khác, khi những kiếm sĩ giỏi được phép sử dụng kiếm thật để rèn luyện. Khi 2 người chém 2 thanh kiếm vào nhau, tia lửa hoàn toàn có thể tóe lên do sức đập lớn và hiệu quả là những thanh kiếm nói trên vẫn ” nồi đồng cối đá ” .Lưỡi kiếm của Katana thường thì hoàn toàn có thể cứng ngang ngửa với thép RX-121 ( 8,0 moh ) và cũng có những thanh kiếm được ghi nhận là có độ cứng gấp 4 – 5 lần thép hợp kim nhưng chúng vẫn giữ tính đàn hồi của những thanh Katana truyền thống cuội nguồn .

  • Ngọn đao Nippon tượng trưng của linh hồn võ sĩ, in trên trang 12 tạp chí Tân Á số tháng 6 năm 1943 ở Việt Nam.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game