Ready Player One: Đấu trường ảo – Wikipedia tiếng Việt

Ready Player One: Đấu trường ảo (tựa gốc tiếng Anh: Ready Player One) là một bộ phim điện ảnh đề tài phiêu lưu và khoa học viễn tưởng được công chiếu vào năm 2018 do Steven Spielberg sản xuất kiêm đạo diễn, với phần kịch bản được chắp bút bởi Zak Penn và Ernest Cline, dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 2011 của Cline. Phim có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên Tye Sheridan, Olivia Cooke, Ben Mendelsohn, Lena Waithe, Simon Pegg và Mark Rylance. Phim lấy bối cảnh thế giới vào năm 2045, khi phần lớn nhân loại sử dụng phần mềm thực tế ảo OASIS để thoát khỏi những giới hạn của thế giới thực.

Ready Player One: Đấu trường ảo trình chiếu lần đầu tại South by Southwest ở Austin, Texas vào ngày 11 tháng 3 năm 2018 và được Warner Bros. Pictures phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 29 tháng 3 năm 2018 dưới các định dạng 2D, RealD 3D, IMAX và IMAX 3D. Phim đã thu về hơn 582 triệu USD trên toàn thế giới, qua đó trở thành phim điện ảnh có doanh thu cao thứ 12 của năm 2018. Ready Player One: Đấu trường ảo nhận được những đánh giá tích cực từ giới phê bình, với những lời khen ngợi phần kỹ xảo, nhịp phim nhanh cũng như diễn xuất của Sheridan và Rylance. Tác phẩm còn được ghi nhận với những nét khác biệt đang kể so với sách, một số nhà phê bình cho rằng nội dung phim thậm chí đã hoàn thiện hơn so với nguyên tác.[8][9] Tác phẩm gặt hái một số đề cử tại Giải Oscar lần thứ 91, Giải Critics’ Choice lần thứ 24 và Giải BAFTA lần thứ 72 đều cho hạng mục kỹ xảo.

Năm 2045, phần đông những TT dân cư trên Trái Đất đã trở thành những thành phố của những khu nhà ổ chuột. Để trốn tránh thực tại ấy, con người khởi đầu tham gia vào quốc tế trong thực tiễn ảo mang tên OASIS ( viết tắt của Ontologically Anthropocentric Sensory Immersive Simulation ), được tạo ra bởi James Halliday và Ogden Morrow. Đây là nơi họ hoàn toàn có thể tham gia nhiều hoạt động giải trí khác nhau như giáo dục hay vui chơi. Sau khi Halliday qua đời, một thông điệp được gửi đến cho người chơi trên toàn quốc tế rằng người tiên phong tìm được quả trứng Phục Sinh trong ” Nhiệm vụ Anorak ” sẽ được toàn quyền chiếm hữu mạng lưới hệ thống OASIS cùng nhiều phần quà mê hoặc khác. Nhiệm vụ này đã hấp dẫn nhiều kẻ săn trứng. IOI, một hiệp hội sản xuất hầu hết những thiết bị trong thực tiễn ảo dùng để đăng nhập OASIS, cũng nhăm nhe quyền sở hữu quốc tế ảo này. CEO của IOI, Nolan Sorrento, đã tạo ra một đội quân giao kèo bằng những khoản nợ, được gọi là Lục binh, nhằm mục đích tìm ra phần thưởng lớn. Tuy nhiên, tới thời gian hiện tại, vẫn chưa ai triển khai xong được trách nhiệm tiên phong, tức là triển khai xong cuộc đua xe qua một mặt trận đầy nguy hại .

Wade Watts là một kẻ săn trứng 18 tuổi sống tại khu ổ chuột Columbus, Ohio cùng với dì của mình. Trong OASIS, Wade mang avatar nhân vật Parzival và kết bạn với Aech, một avatar nam có hình dạng cơ khí ảo. Cậu cũng kết bạn với người chơi nổi tiếng Art3mis sau khi cứu cô khỏi bị xóa sổ. Wade quyết định đến thư viện OASIS để tìm hiểu về đời tư của Halliday nhằm tìm kiếm manh mối để kết thúc cuộc đua. Tại đây, họ biết rằng Halliday có một số điều hối tiếc trong cuộc đời, bao gồm cả tình yêu đơn phương của anh dành cho vợ của Morrow là Karen (người sử dụng tên nhân vật “Kira”) và mất đi người bạn thân nhất của mình sau khi buộc Morrow phải bán cổ phần của mình ở Gregarious Game. Ở lần đua tiếp theo, Wade chạy ngược lại từ vạch xuất phát và tìm được một lối đi ẩn, an toàn hơn để đi tới vạch đích. Cậu có được chiếc chìa khóa đầu tiên trong bộ ba chìa cùng với manh mối cho nhiệm vụ tiếp theo. Aech, Art3mis, Daito và Sho cũng theo chân Wade để kết thúc nhiệm vụ này và tên của cả năm nhân vật đều xuất hiện trên bảng điểm toàn cầu, giúp họ được biết đến với tên gọi “Ngũ đại”.

Sorrento biết được danh tính ngoài đời thực của Parzival trải qua lính đánh thuê OASIS i-R0k và cố gắng nỗ lực mời Wade tham gia IOI, nhưng anh lại phủ nhận. Để trả thù, người đứng đầu hoạt động giải trí của IOI ngoài đời thật, F’Nale Zandor ném bom nhà của Wade, gây ra cái chết của Alice. Samantha Cook ( người chơi của nhân vật Art3mis ) đến giải cứu Wade nhưng lại sớm bị IOI phát hiện. Samantha bị bắt và đưa vào Trung tâm thu nợ, trong khi Wade được tìm thấy bởi những thành viên ” Ngũ đại ” khác gồm có Helen ( Aech ), Toshiro ( Daito ) và Zhou ( Sho ). Nhóm theo dõi vị trí của Samantha tại IOI và giúp cô trốn thoát, trá hình thành một Lục binh và tương hỗ họ trong OASIS .

Thử thách thứ ba yêu cầu người chơi phải tìm được trò chơi Atari 2600 yêu thích của Halliday, trong một lâu đài trên Hành tinh Doom, nơi mà Sorento đã bảo vệ bằng một trường lực, được kích hoạt bởi một vật phẩm trong trò chơi có tên là Quả cầu Osuvox. Parzival kêu gọi những người chơi OASIS khác tấn công lực lượng IOI xung quanh lâu đài. Art3mis vô hiệu hóa trường lực, cho phép Parzival tiếp cận bảng điều khiển, nhưng Sorrento kích nổ Cataclyst, một quả bom giết chết tất cả người chơi trên Hành tinh Doom. Tuy nhiên, do có một đồng xu đặt cược với Curator của Thư viện OASIS trước đó, Parzival có thêm một mạng sống, tiếp tục chơi trò Adventure để tìm trứng Phục Sinh. Anh được trao chìa khóa cuối cùng để mở cánh cổng và được Anorak đưa ra một hợp đồng để ký; tuy nhiên, Parzival nhận ra đó là bản hợp đồng mà Halliday buộc Morrow ký tên và đã từ chối. Anorak thay đổi hình dạng, trở thành Halliday và tiết lộ rằng bản hợp đồng là bài kiểm tra cuối cùng để đảm bảo Parzival sẽ không mắc phải những sai lầm như ông. Parzival được trao Trứng Phục Sinh Vàng và kiểm soát OASIS.

Trong quốc tế thực, Sorrento và Zandor không hề ngăn Parzival và nhanh gọn bị bắt vì vụ đánh bom. Morrow, được bật mý là Curator, trao lại dịch vụ của mình cho Wade và anh vui tươi đồng ý. Wade quyết định hành động điều hành quản lý OASIS cùng với Ngũ Đại, ngừng hoạt động OASIS hai lần một tuần để mọi người dành nhiều thời hạn hơn ngoài đời thật. Họ cũng chặn những TT thu nợ vào OASIS, khiến IOI phải giải thể. Trong khi đó, Wade và Samantha mở màn có tình cảm và cùng nhau chuyển đến một căn hộ cao cấp hạng sang .
Hai diễn viên Tye Sheridan ( trên ) và Olivia Cooke lần lượt thủ vai những nhân vật chính là Wade Watts / Parzival và Samantha Cook / Art3mis trong phim .

Sau đây là dàn diễn viên của Ready Player One: Đấu trường ảo. Mặc dù có 166 diễn viên tham gia vào bộ phim nhưng đề mục này chỉ liệt kê những diễn viên thủ vai những nhân vật có ảnh hưởng đến nội dung của phim:[10]

  • Tye Sheridan vai Wade Watts/Parzival, một Kẻ săn trứng muốn giành chiến thắng để thoát khỏi cảnh nghèo túng.
  • Olivia Cooke vai Samantha Cook/Art3mis, một Kẻ săn trứng nổi tiếng, hợp tác với các đồng minh của mình nhằm giúp OASIS không bị IOI chiếm lấy, cả trong game lẫn ngoài đời thực.
  • Ben Mendelsohn vai Nolan Sorrento, CEO của IOI và là kẻ có khát vọng sở hữu OASIS.
  • Lena Waithe vai Helen Harris/Aech, một Kẻ săn trứng và là bạn thân của Wade, xuất hiện với vai trò là một thợ máy trong OASIS.
  • T.J. Miller vai i-R0k, một đặc vụ tự do và lính đánh thuê thường được IOI tuyển dụng. Tên của ông giống với một nhân vật trong tiểu thuyết, nhưng những mặt khác thì không liên quan.
  • Simon Pegg vai Ogden Morrow/Quản gia, đồng sáng lập của OASIS, người sau đó đã rời khỏi Gregarious Games. Ông lo ngại rằng nhiều người đã phụ thuộc quá nhiều vào trò chơi.
  • Mark Rylance vai James Halliday/Anorak Biết tuốt, đồng sáng lập của OASIS, sau khi chết ông đã tuyên bố trong một video rằng sẽ trao OASIS cho người đầu tiên tìm được Trứng phục sinh.
  • Philip Zhao vai Akihide Karatsu/Sho, một Kẻ săn trứng người Trung Quốc và là một trong “Ngũ đại”. Cậu được dựa trên Akihide “Shoto” Karatsu, một Kẻ săn trứng người Nhật trong tiểu thuyết.
  • Win Morisaki vai Toshiro Yoshiaki/Daito, một Kẻ săn trứng người Nhật và một trong “Ngũ đại”.
  • Hannah John-Kamen vai F’Nale Zandor, trưởng bộ phận hoạt động của IOI trong thế giới vật chất, đồng thời quản lý các chương trình giám sát những con nợ theo hợp đồng làm việc trong Trung tâm thu nợ của IOI.[11]

Ngoài ra, Susan Lynch Open trong phim với vai Alice, dì của Wade ; Ralph Ineson trong vai Rick, bạn trai của Alice ; Perdita Weekks trong vai Karen ” Kira ” Underwood, vợ của Morrow ; Clare Higgins trong vai bà Gilmore, hàng xóm của Wade. McKenna Grace và Lulu Wilson trong vai những học viên tiểu học sử dụng OASIS, còn Jacob Bertrand thủ vai một học viên trung học sử dụng OASIS .

Warner Bros. đã mua lại bản quyền phim cho các nhà sản xuất Dan Farah và Donald De Line vào tháng 6 năm 2010, một năm trước khi cuốn sách được xuất bản.[12] Tác giả nguyên tác, Cline được chọn làm người chắp bút kịch bản phim, trong khi Donald De Line và Dan Farah giữ vai trò sản xuất.[12][13] rồi Zak Penn trau chuốt tiếp những trang kịch bản nháp của Cline và Eason. Village Roadshow Pictures đã tham gia đồng tài trợ và đồng sản xuất phim cùng Warner Bros.[14] Nhà làm phim Steven Spielberg ký hợp đồng để đạo diễn kiêm sản xuất tác phẩm, còn Kristie Macosko cùng với De Line và Farah tham gia vào khâu sản xuất phim.[15] Ready Player One là dự án phim hành động-kỳ ảo đầu tiên của Spielberg kể từ Những cuộc phiêu lưu của Tintin vào cuối năm 2011.[16] Cline và Penn đã chỉnh sửa một vài chỗ trong lúc chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết. Hầu hết những thay đổi nhằm để lược bỏ những cảnh được cho là sẽ không thú vị nếu đưa lên màn ảnh lớn, chẳng hạn như khi Wade đánh bại một kỷ lục điểm trong Pac-Man hay học thuộc tất cả các câu thoại trong phim WarGames (1983).[17][18] Năm 2016, nhạc sĩ người Mỹ Moby cho biết ông từng nỗ lực chuyển thể cuốn sách thành phim điện ảnh, nhưng rồi phát hiện ra Spielberg đã đảm nhận vai trò đó trước ông.[19]

Ready Player One tại sự kiện Đạo diễn Steven Spielberg ( ngoài cùng bên trái ) và Ernest Cline cùng dàn diễn viên củatại sự kiện San Diego Comic-Con. Tính từ người thứ ba, từ trái qua phải : Tye Sheridan, Olivia Cooke, T.J. Miller và Ben MendelsohnBa nữ diễn viên lọt vào tốp ứng viên ở đầu cuối cho vai Art3mis gồm có Elle Fanning, Olivia Cooke và Lola Kirke. [ 20 ] Kết quả là vào tháng 12 năm năm ngoái, Cooke được công bố đã nhận vai nữ chính mà nhiều người ao ước. Tháng 1 năm năm nay, Ben Mendelsohn gia nhập dàn diễn viên. [ 21 ] Tháng 2 năm năm nay, Tye Sheridan xác nhận đóng vai nam chính Wade sau một cuộc đối thoại tuyển vai dài trên sóng toàn nước. [ 22 ] Tháng 3 năm năm nay, Simon Pegg là người tiếp nối tham gia dự án Bất Động Sản. [ 23 ] Tháng 4 năm năm nay, Mark Rylance xác nhận góp mặt trong phim [ 24 ] và đến tháng 6 năm năm nay, T.J. Miller, Hannah John-Kamen và Win Morisaki lần lượt gia nhập dàn diễn viên đóng tác phẩm. [ 25 ] [ 26 ] [ 27 ] [ 28 ] Tháng 7 năm năm nay, Philip Zhao [ 29 ] và kế đến là Lena Waithe, Ralph Ineson, McKenna Grace và Letitia Wright là những người ở đầu cuối được tuyển vai. [ 30 ] [ 31 ] [ 32 ] [ 33 ]
Quá trình sản xuất dự kiến mở màn vào tháng 7 năm năm nay. Biên kịch Zak Penn thông tin qua Twitter vào ngày 1 tháng 7 năm năm nay rằng tuần ghi hình tiên phong đã hoàn tất. [ 34 ] Vào tháng 8 và tháng 9 năm năm nay, phim được quay tại Birmingham, Anh ; gồm có cả Phố Livery, thuộc khu vực Jewellery Quarter của thành phố ; đây là trường quay mà những nhà làm phim sử dụng hầu hết, trong đó có phân cảnh rượt đuổi trên xe van diễn ra ở cuối phim. Cảnh này được dựng sao cho thành phố Open trong phim lâu hơn so với thực tiễn. Nhà nghỉ tập thể Hatters, nằm trên Phố Livery, được sử dụng để quay một cảnh phim dưới tầng hầm. Khu bãi đậu xe Ludgate Hill nằm ở Phố Lionel, trong đó những nhà làm phim cũng sử dụng những ngôi nhà caravan mới dựng một phần tại đây để lên kế hoạch cho một vụ nổ ship hàng bộ phim, khiến một số ít khu nhà và doanh nghiệp địa phương phải gọi dịch vụ khẩn cấp bởi đội ngũ sản xuất chưa hề thông tin trước cho họ. Một số khu vực ghi hình khác trong thành phố gồm có khu công nghiệp cũ của Digbeth, diễn ra ở phân cảnh trên sân thượng nhìn ra đường chân trời của Trung tâm thành phố Birmingham. Một số tòa nhà cao tầng liền kề trong thành phố bị lược bỏ và sửa chữa thay thế bằng những tòa nhà CGI để tạo nên một Ohio phản địa đàng ở năm 2045. [ 35 ] [ 36 ] Phim đóng máy vào ngày 27 tháng 9 năm năm nay. [ 37 ] [ 38 ]

Kỹ xảo và hậu kỳ[sửa|sửa mã nguồn]

Spielberg đã hợp tác với Industrial Light & Magic (ILM) để giám sát khâu kỹ xảo trong phim, ông gặp gỡ công ty ILM 3 lần một tuần, mỗi lần trong 3 giờ. Vị đạo diễn cho biết, “đây là bộ phim điện ảnh khó khăn nhất mà tôi từng thực hiện kể từ Giải cứu binh nhì Ryan“.[38]

Một phần nổi bật của phim diễn ra ở một không gian ảo dựa trên khách sạn Overlook trong phim The Shining. Đây chủ yếu là cảnh tái dựng kĩ thuật số với việc sử dụng góc hình chất lượng cao từ nguyên tác, cho phép các góc máy và cảnh quay mới từ bản phim gốc không hiện diện nữa. Phim còn dùng một số trích đoạn ngắn từ The Shining với những chỉnh sửa từ ILM. Chỉ có một số ít đoạn trong chuỗi cảnh này có dùng diễn viên thật (chẳng hạn như sự hiện diện của anh em sinh đôi nhà Grady) và yêu cầu tái hiện phim trường của The Shining. Phân đoạn trong The Shining được xử lý hậu kỳ bằng hạt phim và những hiệu ứng làm lão hóa khác, sao cho trích đoạn ngắn mới dựng gần tương đương với bản gốc.[39] Trong lúc sản xuất Ready Player One, đội ngũ của Spielberg đã tư vấn cho đoàn làm phim của Doctor Sleep: Ký ức kinh hoàng (phần hậu truyện của The Shining); bối cảnh trong Doctor Sleep cũng diễn ra tại khách sạn Overlook. Doctor Sleep: Ký ức kinh hoàng sử dụng trường quay thực với ít CGI để tái hiện lại khách sạn và ê-kíp của tác phẩm đã nghiên cứu giữa khâu thiết kế sản xuất của Ready Player One với những bản thiết kế của Kubrick để tái hiện lại khách sạn một cách chân thực.[40]

ILM còn cho ra đời các phiên bản kĩ thuật số của nhiều mối liên hệ văn hóa trong phim, như chiếc máy du hành thời gian DeLorean (từ loạt phim Trở lại tương lai), Iron Giant, ma búp bê Chucky và nguyên mẫu King Kong từ bản phim năm 1933. Chú khủng long bạo chúa từ Công viên kỷ Jura được ILM dựng lại bộ khung với nguyên mẫu từ tựa phim năm 1993.[41]

Chi tiết liên hệ văn hóa truyền thống[sửa|sửa mã nguồn]

Giống như nguyên tác, Ready Player One: Đấu trường ảo thể hiện sự tri ân tới văn hóa đại chúng qua nhiều giai đoạn, chủ yếu là thập niên 1970 và 1980, đồng thời mở rộng sang cả thập niên 1990, 2000 và 2010; các nhà phê bình xác định rằng có hơn 100 chi tiết liên hệ văn hóa tới những tác phẩm điện ảnh, chương trình truyền hình, âm nhạc, đồ chơi, trò chơi điện tử, anime và truyện tranh từ những mốc thời gian kể trên.[42][43][44] Cline không gặp rắc rối liên quan đến những yếu tố bản quyền khi ông xuất bản sách, nhưng ông nhận thức được rằng việc sở hữu tất cả những bản quyền cần thiết là một mục tiêu lớn để chuyển thể thành phim. Mục tiêu này sau cùng trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ danh tiếng của Spielberg trong ngành công nghiệp điện ảnh.[17] Spielberg và nhà sản xuất Kristie Macosko Krieger đã dành một vài năm để xin bản quyền của những nhân vật/chi tiết sử dụng trong phim trước khi phim khởi quay, bởi họ biết rằng một số cảnh quay sẽ không thể thành hiện thực nếu chưa nắm yếu tố bản quyền trong tay.[45][46] Cuối cùng Spielberg ước tính rằng đã nắm giữ khoảng 80% yếu tố bản quyền mà họ mong muốn, đáng chú ý là trong một vài trường hợp, các nhà làm phim có thể trưng dụng bản quyền của một số nhân vật chứ không phải là tất cả chúng mà họ muốn. Theo thỏa thuận với Warner Bros., họ không thể giành lấy bản quyền phim Close Encounters of the Third Kind từ Columbia Pictures, dù đây là một trong những tác phẩm đầu tiên mà Spielberg làm đạo diễn.[47]

Blade Runner – một tác phẩm có liên hệ mật thiết với nội dung của cuốn sách lại không thể dùng tới do phần hậu truyện Tội phạm nhân bản 2049 đang sản xuất cùng lúc với Ready Player One. Nhằm tìm phương án thay thế, đội ngũ sáng tạo đã cho người chơi thi đấu qua những sự kiện của The Shining, tác phẩm mà Spielberg đã xin được bản quyền nhằm tri ân tới người bạn quá cố Stanley Kubrick của ông.[17] Trong khi nguyên tác của Cline chủ yếu dùng nhân vật Ultraman thì bản quyền của nhân vật này lại đang bị tranh chấp về mặt pháp lý, vì vậy các nhà làm phim đã thay thế Ultraman bằng nhân vật Iron Giant từ bộ phim cùng tên và RX-78-2 Gundam.[48] Spielberg nhận ra rằng những bộ phim cũ của ông là một phần nổi bật của văn hóa đại chúng thập niên 1980 trích trong cuốn sách; nhằm tránh việc bị cáo buộc là “phù phiếm”, ông đã lựa chọn lược bỏ nhiều chi tiết liên hệ tới tác phẩm của mình.[49] Cline cho biết ông tin rằng Spielberg muốn tránh liên hệ tới những phim điện ảnh mà ông đạo diễn, bởi nhà làm phim này từng bị chỉ trích trong tác phẩm 1941 do đã châm biếm những tác phẩm của chính mình ra đời trước đó là Hàm cá mậpDuel. Cline còn nói rằng ông đã phải thuyết phục Spielberg đưa vào phim một số nhân tố biểu tượng, chẳng hạn như chiếc máy du hành thời gian DeLorean từ phim Trở lại tương lai và được Spielberg chấp thuận do vị đạo diễn này chỉ sản xuất bộ phim chứ không đạo diễn.[50] Spielberg còn cho cả chú khủng long bạo chúa từ phim Công viên kỷ Jura của chính ông vào trong phim.[41] Cline cũng đề nghị ILM cho thêm chi tiết liên hệ tới Last Action Hero, một trong những bộ phim đầu tiên mà Penn viết kịch bản; một phân cảnh hiện bảng ghi tên phim tại rạp chiếu trên đường đua Mahattan có hiện lên dòng chữ “Jack Slater” – nhân vật mà Arnold Schwarzenegger đóng trong Last Action Hero.[51]

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2016, tạp chí Variety đưa tin rằng cộng tác viên lâu năm của Spielberg là nhà soạn nhạc John Williams đang lên kế hoạch sáng tác nhạc nền cho Ready Player One: Đấu trường ảo. Tuy nhiên vào tháng 7 năm 2017 lại có thông tin cho rằng Williams đã rời khỏi dự án để làm nhạc cho một bộ phim khác của Spielberg là The Post, do đó Alan Silvestri được thuê để đảm nhận thay nhiệm vụ của John cho Ready Player One.[52] Nhạc nền của tác phẩm chính thức được WaterTower Music phát hành dưới dạng CD vào ngày 30 tháng 3 năm 2018, dưới dạng đĩa than và băng cassette vào mùa hè.[53] Theo yêu cầu của Spielberg, Silvestri đã liên hệ những bài hát của mình với nhạc nền của bộ phim Trở lại tương lai do chính ông làm tác giả, cũng như đoạn nhạc nền của Wendy Carlos và Rachel Elkind trong The Shining cho phân đoạn tại Khách sạn Overlook.[54] Bộ phim cũng sử dụng những ca khúc có bản quyền từ những năm 1970 và 1980 trong album Ready Player One: Songs from the Motion Picture. Ca khúc “Jump” của Van Halen từng xuất hiện trong phần mở đầu của bộ phim nhưng không xuất hiện trên phần nhạc nền phim.

Ready Player One (Original Motion Picture Soundtrack)
STT Tựa đề Sáng tác Thời lượng
1. “The Oasis” Alan Silvestri 1:49
2. “Hello, I’m James Halliday” Alan Silvestri 2:01
3. “Why Can’t We Go Backwards?” Alan Silvestri 4:18
4. “An Orb Meeting” Alan Silvestri 4:11
5. “Real World Consequences” Alan Silvestri 3:30
6. “Sorrento Makes an Offer” Alan Silvestri 3:34
7. “Welcome to the Rebellion” Alan Silvestri 3:14
8. “High 5 Assembles” Alan Silvestri 4:24
9. “Orb of Osuvox” Alan Silvestri 3:45
10. “Sorrento Punked” Alan Silvestri 3:57
11. “Wade’s Broadcast” Alan Silvestri, 5:51
12. “Arty on the Inside” Alan Silvestri 2:33
13. “Looking for a Truck” Alan Silvestri, Akira Ifukube 5:36
14. “She Never Left” Alan Silvestri 2:41
15. “Last Chance” Alan Silvestri 3:21
16. “Get Me Out of This” Alan Silvestri 1:35
17. “Hold on to Something” Alan Silvestri 5:14
18. “This Is Wrong” Alan Silvestri 3:49
19. “What Are You?” Alan Silvestri 3:29
20. “There’s Something I Need to Do” Alan Silvestri 5:01
21. “Main Title” Alan Silvestri 2:27
22. “End Credits” Alan Silvestri 8:04

Lúc đầu Ready Player One: Đấu trường ảo dự kiến ra rạp vào ngày 15 tháng 12 năm 2017,[55] nhưng bị dời lịch đến ngày 30 tháng 3 năm 2018 để tránh đương đầu trực tiếp với Star Wars: Jedi cuối cùng.[56] Tháng 1 năm 2018, có nguồn tin cho biết lịch chiếu phim đã được đẩy sớm 1 ngày, thành ngày 29 tháng 3 năm 2018.[57] Phim có buổi chiếu ra mắt toàn cầu tại Nhà hát Paramount tại Austin, Texas (như một phần của Liên hoan phim South by Southwest).[5] Warner Bros. Pictures là đơn vị phân phối tác phẩm trên toàn thế giới, còn Village Roadshow Pictures chịu trách nhiệm phân phối phim ở một số vùng lãnh thổ.[58] Trong khoảng thời gian công chiếu phim, nền tảng trò chơi trực tuyến nhiều người chơi Roblox đã tổ chức một sự kiện dựa trên Ready Player One; người chiến thắng cuộc thi là một người dùng tên r0cu.[59]

Doanh thu phòng vé[sửa|sửa mã nguồn]

Ready Player One thu về 137,7 triệu USD tại thị trường Hoa Kỳ–Canada và 445,2 triệu USD tại những vùng lãnh thổ khác, nâng tổng mức doanh thu toàn thế giới lên 589,2 triệu USD.[7] Với kinh phí sản xuất 175 triệu USD, cộng thêm 150 triệu USD cho chi phí tiếp thị toàn cầu, bộ phim cần thu về ít nhất 440 triệu USD để hòa vốn.[60] Đây là tác phẩm điện ảnh có doanh thu cao thứ 12 trong năm 2018.[61]

Tại Hoa Kỳ–Canada, Ready Player One công chiếu cùng lúc với God’s Not Dead: A Light in DarknessAcrimony, qua đó dự kiến đem về 40–50 triệu USD từ 4.100 cụm rạp trong 4 ngày đầu tiên.[62] Phim thu về 12,1 triệu USD trong ngày khởi chiếu, trong đó gồm 3,75 triệu USD từ những buổi chiếu sớm vào đêm ngày Thứ Tư. Tác phẩm kết thúc đợt chiếu trong dịp cuối tuần đầu tiên với 41,8 triệu USD (53,7 triệu USD trong tổng cộng 4 ngày), trở thành phim điện ảnh có màn ra mắt thuận lợi nhất của Spielberg kể từ Indiana Jones và vương quốc sọ người (2008).[63] Trong dịp cuối tuần thứ hai, Ready Player One thu về 25,1 triệu USD tiền bán vé (giảm 40%), kết thúc ở vị trí số 2 sau “tân binh” Vùng đất câm lặng (50 triệu USD).[64] Trong dịp cuối tuần thứ ba, bộ phim kiếm được 11,2 triệu USD, đứng ở hạng 4 phòng vé sau Siêu thú cuồng nộ, Vùng đất câm lặngTruth or Dare: Chơi hay chết?.[65] Trong dịp cuối tuần thứ tư, phim mang về 7,4 triệu USD, xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng phòng vé.[66] Trong dịp cuối tuần thứ 5, tác phẩm thu được 2,4 triệu USD (giảm 67% so với tuần trước) và khép lại đợt chiếu ở vị trí số 5.[67]

Những thị trường khác[sửa|sửa mã nguồn]

Ready Player One: Đấu trường ảo tại Nhật Bản.Spielberg quảng bátại Nhật Bản .

Trên toàn thế giới, Ready Player One có mặt tại 62 quốc gia gồm cả Trung Quốc–thị trường dự kiến đem về cho bộ phim từ 100–120 triệu USD trong dịp cuối tuần mở màn.[62] Bộ phim thu về 2,9 triệu USD từ 11 quốc gia trong ngày đầu khởi chiếu, trong đó có 980.000 USD từ Hàn Quốc.[68] Tại Trung Quốc, phim kiếm được 14,75 triệu USD và đạt số điểm 9,2 do khán giả chấm trên Douban (so với điểm trung bình 6–7 mà một bộ phim từ Hollywood nhận được).[60] Tác phẩm mang về 61,7 triệu USD trong dịp cuối tuần khởi chiếu tại Trung Quốc, trở thành phim mở màn thành công nhất của Waner Bros tại đất nước tỷ dân. Doanh số cuối tuần đầu tiên ở những vùng lãnh thổ khác của tác phẩm là 8,1 triệu USD (Hàn Quốc), 7,3 triệu USD (Anh Quốc), 6,1 triệu USD (Nga) và 6 triệu USD (Pháp).[69] Trong dịp cuối tuần thứ hai và thứ ba công chiếu tại Trung Quốc, Ready Player One lần lượt gặt hái 42 triệu USD và 13,9 triệu USD.[70][71] Bộ phim thu về 81,7 triệu USD tại thị trường quốc tế trong dịp cuối tuần thứ hai, giảm 35% so với các “tân binh” như Vùng đất câm lặngBlockers.[70] Trong dịp cuối tuần thứ 3, phim thu về 33,8 triệu USD tiền bán vé ngoài nội địa, giảm 58,6%.[71] Ngày 21 tháng 4 năm 2018, tác phẩm cán mốc 200 triệu USD tại Trung Quốc, trở thành phim điện ảnh Mỹ ăn khách thứ 10 mọi thời đại ở quốc gia này.[72] Trong dịp cuối tuần thứ 4 ra rạp ở Trung Quốc, phim thu được 8,24 triệu USD, xếp thứ 3 ở phòng vé và nâng tổng doanh thu lên con số 207 triệu USD.[73] Tại phòng vé quốc tế, bộ phim gặt hái 23 triệu USD từ 67 vùng lãnh thổ trong dịp chiếu cuối tuần thứ 4.[74] Ready Player One khởi chiếu tại thị trường chính cuối cùng là Nhật Bản và mang về 4,4 triệu USD.[74] Trong dịp cuối tuần thứ 5 ở phòng vé quốc tế, phim kiếm được 8,6 triệu USD từ 63 vùng lãnh thổ.[75] Tại Trung Quốc, doanh số dịp cuối tuần của tác phẩm là 2,4 triệu USD, qua đó đẩy Avatar xuống hạng 9 trong danh sách những phim Hollywood ăn khách nhất tại đất nước tỷ dân với 213,8 triệu USD (tương đương 1,34 tỷ nhân dân tệ).[75] Phim công chiếu đúng vào Tuần lễ Vàng ở Nhật Bản nên chỉ giảm doanh thu 6% so với tuần trước, nên tổng doanh thu tại đây là 17,5 triệu USD.[76] Trong dịp cuối tuần thứ 6 chiếu tại Trung Quốc, doanh số phòng vé của phim tăng 10% so với tuần trước để nâng tổng doanh thu khu vực lên con số 220,2 triệu USD.[76] Những thị trường bội thu nhất của tác phẩm ngoài Trung Quốc còn có Nhật Bản (23,4 triệu USD), Anh Quốc (21,3 triệu USD), Pháp (21,5 triệu USD), Hàn Quốc (18,6 triệu USD) và Nga–các nước độc lập (13,1 triệu USD).[77]

Phát hành băng đĩa[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 3 tháng 7 năm 2018, Ready Player One được phát hành dưới dạng bản sao kĩ thuật số, kế đó là bày bán trên các định dạng Blu-ray 4K UHD, Blu-ray 3D, Blu-ray và DVD vào ngày 24 tháng 7 năm 2018.[78] Phim ra mắt ở vị trí đầu bảng xếp hạng NPD VideoScan First Aler trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 8 năm 2018.[79] Phim còn tái lập vị trí quán quân trên bảng xếp hạng đó ở tuần kết thúc ngày 4 tháng 8 năm 2018.[80]

Đánh giá trình độ[sửa|sửa mã nguồn]

Trên hệ thống tổng hợp kết quả đánh giá Rotten Tomatoes, Ready Player One: Đấu trường ảo nhận 72% lượng đồng thuận dựa trên 420 bài đánh giá, đạt điểm trung bình 6,83/10. Các chuyên gia của trang web nhất trí rằng: “Ready Player One: Đấu trường ảo là một hành trình thú vị đậm chất hoài niệm, hội tụ khéo léo những điểm mạnh của Spielberg, đồng thời giúp ông bổ sung thêm một chuyến phiêu lưu hấp dẫn mới vào danh sách các tác phẩm của mình”.[81] Trên chuyên trang Metacritic, phim giành số điểm trung bình là 64/100, dựa theo 55 phê bình gia, trong đó “đa số là đánh giá tích cực”.[82] Trên trang web Zing News, Ready Player One: Đấu trường ảo được chấm 8/10 điểm.[83] Khảo sát khán giả từ trang CinemaScore chấm bộ phim điểm “”A–” theo thang điểm từ A+ đến F, trong khi đó PostTrak cho biết tác phẩm có tổng điểm tích cực chiếm 82% và 65% là những lời “khuyến nghị nên xem”.[60]

Trong một bài đánh giá cho trang RogerEbert.com, cây bút Brian Tallerico viết rằng chất “choáng ngợp” và những màn hành động liên hồi trong phim dường như sẽ làm kích thích những người hâm mộ văn hóa đại chúng; đồng thời ông chỉ ra những điểm yếu trong lối kể chuyện, chẳng hạn như việc thiếu chiều sâu giữa tuyến nhân vật phụ, bởi sau cùng thì họ cũng không ngăn cản tác phẩm thể hiện “khả năng xử lý bom tấn thành thục mà Spielberg vạch ra”.[84] Owen Gleiberman, cây viết của tạp chí Variety thì ví bộ phim như một “vụ nổ sáng chói của những biểu tượng văn hóa đại chúng hấp dẫn nhất” và thấy phân cảnh dựa trên The Shining thật “cuốn hút đến khó cưỡng”. Tuy nhiên ông cũng chỉ trích việc Spielberg tách biệt tính kỳ ảo và hiện thực cũng như tác phẩm có “nhiều hành động hơn so với vẻ ngoài của nó”.[85] Eric Kohn của IndieWire miêu tả phim là “vừa là một bức tranh khoa học viễn tưởng đầy kinh ngạc vừa là một chuyến đi hoài niệm dữ dội liên hồi”, đồng thời khen ngợi cả phân cảnh dựa trên The Shining cũng như kịch bản của Penn, đặc biệt liên quan đến nhân vật của Mendelsohn. Mặc dù vậy, ông vẫn đưa ra nhận định rằng bộ phim “đưa ra một đống hỗn độn ở đoạn phần ba cuối phim”.[86] Alissa Wilkinson viết cho Vox tán dương cả về mặt chất và lượng của khâu xây dựng thế giới ảo này. Cô còn bình luận về việc tương lai phản địa đàng được miêu tả ra sao, nơi các nhân vật chính chiến đấu để cứu lấy OASIS và trốn thoát khỏi hiện thực mà nền tảng này tạo ra mà chẳng màng quan tâm tới những vấn đề trong thế giới thực.”[87]

Monica Castillo của tờ The Guardian chê bai Ready Player One thậm tệ hơn và nhấn mạnh vào việc thiếu thốn câu chuyện của các nhân vật, giải quyết chưa thỏa đáng những lỗ hổng cốt truyện từ nguyên tác tiểu thuyết và những cảnh xáo trộn trong phim bằng trò chơi giải đố.[88] Nhà phê bình điện ảnh lẫn truyền hình Matt Zoller Seitz tán dương Ready Player One và nhấn mạnh dòng chảy đượm buồn hiện hữu trong phim, ông cho rằng “Tôi không nghĩ Spielberg được ghi nhận đủ cho việc tạo ra những tác phẩm điện ảnh man mác buồn nhưng khiến người xem cho rằng đó là niềm vui, và những bộ phim đa tầng nghĩa bị hiểu nhầm là đơn giản hoặc quá khó hiểu.”[89][90][91] Seitz kết luận rằng bộ phim “là một mớ bòng bong, nhưng lại là một tác phẩm phức tạp và hấp dẫn…”[92] Tháng 3 năm 2019, một năm sau khi phim ra rạp, Seitz xác định rằng qua những hình ảnh bình luận về chủ nghĩa tư bản và văn hóa đại chúng của Ready Player One, đây là tác phẩm điện ảnh kỳ ảo với kinh phí lớn “thú vị [và] trọng yếu” thứ hai trong năm 2018 sau Black Panther: Chiến binh Báo Đen, ông thừa nhận rằng, “tôi vẫn nghĩ về [Ready Player One] nhiều lắm, đặc biệt về mối liên kết của phim tới thế giới quanh tôi.”[93][94]

Trao Giải và đề cử[sửa|sửa mã nguồn]

Phần tiếp theo[sửa|sửa mã nguồn]

Cline đang tiến hành viết phần hậu truyện cho nguyên tác tiểu thuyết.[103] Nói về phần hậu truyện của bộ phim, tác giả này cho biết, “Tôi nghĩ là có một cơ hội tốt để hiện thực hóa nó đấy, nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, Warner Bros. sẽ muốn làm một phần hậu truyện. Tôi không biết liệu Steven [Spielberg] có quay trở lại không, bởi ông ấy biết mình đang nắm giữ [vai trò] gì. Ông ấy đã nói rằng đây là bộ phim điện ảnh khó nhằn thứ 3 mà ông từng làm ra, trong số hàng tá tác phẩm [của mình].”[104][105] Đồng diễn viên Olivia Cooke và có lẽ tất cả các diễn viên còn lại trong phim, đang “xúc tiến hợp đồng cho phần kế tiếp”.[106]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game