Game đa cấp, lừa đảo núp bóng metaverse

Nhiều dự án Bất Động Sản ” game metaverse ” khẳng định chắc chắn người chơi sẽ có thu nhập cao trong thời hạn ngắn, nhưng thứ nhất họ phải nộp tiền và chia doanh thu .Metaverse, blockchain đang là từ khóa tìm kiếm nóng trên Internet Trung Quốc sau khi chính phủ nước nhà nước này xây dựng Uỷ ban công nghiệp Metaverse. Hàng loạt tập đoàn lớn công nghệ tiên tiến lớn cũng bộc lộ tham vọng tham gia vào thiên hà ảo .Tuy nhiên, theo CCTV Finance Channel ( CCTV2 ), có nhiều game show gắn mác game metaverse, game blockchain và quảng cáo mọi người hoàn toàn có thể kiếm tiền khi chơi, đạt thu nhập không thay đổi hàng tháng. Chẳng hạn, sau khi góp vốn đầu tư 300.000 nhân dân tệ ( hơn 1 tỷ đồng ) vào game, họ hoàn toàn có thể nhanh gọn thu về 140.000 nhân dân tệ ( hơn 500 triệu đồng ) chỉ trong vòng hai tuần .

Lần theo những bài viết về metaverse và blockchain trên Internet, CCTV2 tìm đến công ty Yuan Universe Research Institute ở Phúc Châu, Phúc Kiến. Một người tự xưng là giám đốc ở đây giới thiệu rằng game metaverse của họ có thể đầu tư bằng tiền, miễn là người chơi chịu bỏ tiền để mua đồ trong game. Người này cam kết thời gian hoàn vốn 22-40 ngày. Ví dụ, nếu mua chiếc máy cưa giá 80.000 nhân dân tệ (290 triệu đồng), thu nhập mỗi ngày của người chơi sẽ vào khoảng 3.000-4.000 nhân dân tệ (10-15 triệu đồng). Người này còn khẳng định từ khi ra mắt hồi tháng 8 đến nay vẫn chưa có khách hàng nào bị mất tiền trong game.

Theo lời ra mắt, để tham gia, thứ nhất người chơi cần đổi tiền sang tiền điện tử USDT, sau đó dùng USDT mua những dụng cụ như cưa máy, cần câu trong game. Mỗi công cụ có một công dụng như sản xuất gỗ hoặc thịt. Vật phẩm thu được sau đó hoàn toàn có thể bán lấy tiền và cam kết 100 % có lời sau mỗi tháng .Người chơi phải nạp tiền và quy đổi thành một đồng tiền mã hóa sau đó làm nhiệm vụ và nhận về các vật phẩm. Ảnh: CCTV2Người chơi phải nạp tiền và quy đổi thành một đồng xu tiền mã hóa, sau đó ” làm trách nhiệm ” và nhận về những vật phẩm. Ảnh : CCTV2Để chứng tỏ cho những gì vừa nói, người này ” trình diễn ” trực tiếp cách kiếm tiền trên màn hình hiển thị. Đồ hoạ của game trông thô và đơn thuần, mọi thao tác hoàn toàn có thể hoàn thành xong với vài cú click chuột. Trên màn hình hiển thị, một bảng điện tử Open, ghi lại những số lượng về thu nhập của người chơi .Vị giám đốc nói, để khởi đầu, người chơi phải trả phí dịch vụ 6.000 nhân dân tệ ( gần 22 triệu đồng ), sau đó công ty hưởng 20 % thu nhập hàng tháng của người chơi. Số tiền góp vốn đầu tư cũng được xác lập theo giá của vật phẩm trong game, tối thiểu là hơn 20.000 nhân dân tệ ( 72 triệu đồng ) .Một số người tự xưng là quản trị và giám đốc của công ty game nói họ vừa nhận được khoản hỗ trợ vốn 20 triệu USD và cam kết không có rủi ro đáng tiếc. Một số người khác liên tục hối người chơi nộp phí dịch vụ để mở thông tin tài khoản game, thậm chí còn mang bảng lệch giá của người chơi trong tuần đầu của tháng 12 cho khách xem .Tuy nhiên, khi được hỏi có cần ký hợp đồng không, người này nói thông tin tài khoản nằm trong tay người chơi, công ty không trấn áp về kinh tế tài chính của mỗi người trong game và sẽ có nhiều hạn chế, ràng buộc nếu hợp đồng được ký .

CCTV2 dẫn lời chuyên gia cho biết những game núp bóng metaverse như trên thực chất là lừa đảo. Người chơi trả phí 6.000 nhân dân tệ mà không có hợp đồng ký kết. Trên thị trường, ngày một nhiều game blockchain dạng này xuất hiện với những lời mời chào hấp dẫn về lợi nhuận cao.

Một studio khác ở Tây An, Thiểm Tây cũng đang quảng cáo về game metaverse Farmer World. Đại diện công ty khẳng định chắc chắn họ sẽ giúp người chơi đổi từ nhân dân tệ thành coin trong game. Người chơi hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư 60.000 nhân dân tệ ( hơn 200 triệu đồng ) và tịch thu vốn sau một tháng, trong đó sẽ có 20 % phí quản trị .Jiang Zhenwei, Giám đốc Công ty Luật Xinchang Thượng Hải, quan tâm những game núp bóng metaverse này thường không có hợp đồng giữa người góp vốn đầu tư với công ty. Trong trường hợp có hợp đồng, nó cũng không mang lại giá trị bảo vệ về mặt pháp lý cho người chơi nếu có tranh chấp. Trong trường hợp thua lỗ, người chơi sẽ phải tự gánh chịu vì hoạt động giải trí tương quan đến ” tiền ảo ” là hoạt động giải trí trái phép tại Trung Quốc .CCTV2 dẫn lời chuyên viên trong ngành chứng minh và khẳng định cái gọi là game metaverse đang được quảng cáo rầm rộ trên Internet thực ra là một trò lừa đảo, núp bóng công nghệ tiên tiến blockchain. Nhiều game về cơ bản chỉ tăng trưởng trên web với ngân sách tăng trưởng thấp. Thực tế, quy mô này là lấy tiền của người tham gia sau để trả cho người trước chứ không hề ứng dụng blockchain. Một dự án Bất Động Sản game như vậy hoàn toàn có thể sụp đổ bất kể khi nào .Chen Xin, giáo sư tại Trường Tài chính Cao cấp thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải, chứng minh và khẳng định : ” Đây thực sự là một kiểu lừa đảo mới, núp bóng xu thế metaverse. Người chơi cũng không hề báo công an nếu bị ai đó lừa khi tham gia vào những game lừa đảo này. Những lời hứa hẹn góp vốn đầu tư như vậy đều không đáng đáng tin cậy ” .Tại Nước Ta, đại diện thay mặt một nhà phát hành game blockchain nổi tiếng cho biết hình thức lừa đảo này chưa thông dụng. Tuy nhiên, một yếu tố lớn của thị trường là đang sống sót những game gắn mác blockchain nhưng thực ra không chứa nhiều hàm lượng công nghệ tiên tiến mới. Không ít dự án Bất Động Sản game khá đơn thuần, không tập trung chuyên sâu vào yếu tố công nghệ tiên tiến, đồ họa, gameplay … mà chỉ ăn theo trào lưu metaverse để lôi cuốn người dùng .

“Những game này thường được quảng bá rầm rộ ở giai đoạn sắp phát hành, bán token, nhưng khi ra mắt lại ít được đầu tư, cập nhật. Các dự án thường có tuổi đời ngắn, nhà phát hành không đưa ra được một lộ trình phát triển rõ ràng trong nhiều năm”, đại diện này nói.

Một số chuyên viên khuyến nghị, với vận tốc tăng trưởng nóng của thị trường game blockchain và metaverse như lúc bấy giờ, hình thức lừa đảo như ở Trung Quốc hoàn toàn có thể sớm Open tại Nước Ta. Người chơi cần trang bị kỹ năng và kiến thức cơ bản, tìm hiểu và khám phá kỹ về những dự án Bất Động Sản trước khi góp vốn đầu tư, tránh tâm lý FOMO ( sợ bị bỏ lỡ ) .

Khương Nha

Source: thabet
Category: Game