Câu chuyện Dò mìn: Chơi thế nào cho hiệu quả

” Một cuốn sách hay là cuốn sách bạn không hề đặt xuống. Một cuốn sách tuyệt vời là cuốn sách bạn phải đặt xuống sau mỗi một chương. Nhưng tuyệt tác chính là cuốn sách bạn còn không dám nhấc lên để mà đọc. “( Existential Comics )Kết quả hình ảnh cho minesweeper smiley
Chào mọi người, thời điểm ngày hôm nay mình sẽ viết về một chủ đề khác hẳn với những bài mình đã đăng trên Spiderum. Nếu bạn đam mê giải đố ( puzzle ) và muốn đào sâu về một game show tầm cỡ của Windows, thì mình kỳ vọng bài viết sẽ gợi hứng thú cho bạn, vì ngoài việc hay tìm hiểu và khám phá những chủ đề già nua như triết lý, phim ảnh, tôn giáo thì mình còn rất thích chơi game, nhưng chỉ biết chơi mỗi Dò mìn thôi, và mình bị nghiện 😀 vì đam mê như thế nên không hề chịu được phải viết cho thỏa nỗi lòng 😀

Một chút background: Đến nay là 8 năm, gần như không tuần nào mình không chơi Dò mìn. Nếu chơi tối đa có thể 4-5 tiếng một lúc nếu hôm đấy rảnh rỗi. Ngoài ra còn chơi lúc chờ thang máy, giờ nghỉ, trong lớp học, xuyên các ca học, và cả lúc làm việc. 

Kỷ lục trên điện thoại (Minesweeper Go – Android)

Đọc thêm:

Chính mình cũng tự nhận chơi nhiều đến mức này có khi hơi phí thời hạn. Nhưng thực sự rất vui :DDù sao thì, nguyên do để lần tiên phong mình viết về đề tài này lại xảy đến với mình rất gần đây thôi. Mình học Dò mìn do một người bạn dạy qua những công thức cơ bản hồi cấp 2, và từ đó khi chơi thì tự suy ra những công thức khác để có tỷ suất thắng cao hơn. Toàn bộ quy trình chơi là 100 % kinh nghiệm tay nghề, mình cũng không thấy thiết yếu phải google, vì nếu không muốn nghĩ nhiều đã có giải pháp đoán mò, mở bừa ô hay xin một ” bàn tay như mong muốn ” mở hộ mình : > Chưa khi nào mình nghĩ cần phải có một kế hoạch, vì tập trung chuyên sâu kiếm kỷ lục và học thuộc hầu hết công thức cũng đủ vui suốt một thời hạn dài .Ma xui quỷ khiến thế nào mấy tuần trước lại thử xem một video speedrun đỉnh điểm …

… và nhận ra toàn bộ những phí phạm của mình từ trước tới nay. Suốt một thời hạn dài mình xem Dò mìn như một game show không cần tới kế hoạch, chỉ thuần túy suy luận từ dữ kiện trước mắt và luyện click thật nhanh thôi. Ý kiến này cũng đúng một phần nào đó. Nhưng sau khi thấy ai đó giải bãi mìn Expert trên máy PC, với kỷ lục 31 giây, thì nhìn lại 76 giây của mình trên màn hình hiển thị cảm ứng, kể cả người chơi kia có kinh nghiệm tay nghề hơn hay kiến thức và kỹ năng đỉnh hơn thì đây vẫn là một khoảng cách quá lớn buộc mình phải tâm lý lại cách tiếp cận từ trước tới nay. Vậy nên cuốn sách không khi nào dám mở ra ở đây chính là những kế hoạch tối ưu để tiết kiệm chi phí thời hạn giúp người chơi giải được những màn chơi nhanh nhất hoàn toàn có thể. Bởi vì ở đầu cuối mình cũng quyết tâm làm tốt hơn hiện tại, nên đã quyết định hành động tìm hiểu và khám phá, và đã được khai sáng : >Đo đó dưới đây mình sẽ nêu lại những những kỹ thuật và kế hoạch tối ưu để chơi Dò mìn. Nếu bạn đã biết cách chơi và hoàn toàn có thể giải tương đối thuần thục ở mức Beginner, và hoàn toàn có thể muốn chơi giỏi hơn nữa, thì bài viết này dành cho bạn. Vì nói thật mình không muốn ai đó đâm đầu vào speedrun theo kiểu vô tổ chức triển khai như mình hồi trước đâu, đau tay lắm ấy :))

Memorize the Patterns 

Các công thức ( pattern ) là bài học kinh nghiệm tiên phong trong game show Dò mìn. Theo minesweeper.info, công thức là một kiểu sắp xếp những ô chứa số thông dụng mà trong đó chỉ có đúng một cách giải. Nếu bạn nhớ công thức bạn sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn tâm lý .Dưới đây là tám công thức tiêu biểu vượt trội cho những số từ 1-8. Ô được tô vàng là ô mà tất cả chúng ta đang tính đến :Tuy nhiên trong quy trình chơi tất cả chúng ta không chỉ phát hiện những dữ kiện như trên. Để giải được toàn vẹn tất cả chúng ta cần biết những công thức phức tạp hơn trong đó phải tính đến nhiều số cùng một lúc .Đây là điểm đặc biệt quan trọng. Theo minesweeper.info, mọi công thức dù phức tạp đến đâu đều dựa trên hai công thức cơ bản, đó là 1-1 và 1-2. Công thức 1-1 là khi bạn nhìn thấy hai số 1 đứng liền nhau ở rìa bãi mìn, thì ô thứ ba trong hàng tiếp xúc tính từ ngoài vào chính là ô bảo đảm an toàn. Công thức 1-2 là khi bạn nhìn thấy số 2 đứng cạnh số 1 ở rìa bãi mìn, thì ô thứ ba bên ngoài cạnh số 2 trong hàng tiếp xúc chính là ô có bom .( Bước 1 tính ô màu vàng, bước 2 tính ô màu hồng, dẫn tới Kết luận như hình )Từ đây hoàn toàn có thể suy ra những công thức khác. Công thức nổi tiếng nhất trong Dò mìn là 1-2-1 và 1-2-2 – 1. Khi thấy một hàng số như dưới đây bạn phải quyết định hành động thật nhanh không chần chừ nha 😀 vì nhìn hơi rối mắt nhưng vẫn chỉ có đúng một cách giải thôi .
Và những công thức ” khủng bố ” hơn với ô số 3, 4, 5 cũng chỉ là phiên bản tăng cấp của hai set 1-1 và 1-2 :

Đọc thêm:

Guessing

Không phải khi nào những công thức cũng giúp được bạn. Đây chính là yếu tố ” đau tim ” trong một trò puzzle ( khô khan nhạt nhẽo ) như Dò mìn. Bạn sẽ làm gì khi gặp phải trường hợp đó ? Ở đầu bài viết mình có nói ” mỗi khi ngại nghĩ thì cứ đoán mò là được “. Khi cố gắng nỗ lực lập kỷ lục mình thường chơi theo cách này, nghĩa là đoán mò bất kể khi nào mình thích, vì biết đâu đoán trúng thì sẽ tiết kiệm chi phí được thời hạn. Tuy nhiên đây là kế hoạch sai lầm đáng tiếc khiến mình rất khó tự phá kỷ lục sau này, chính do mình không thực sự thuộc lòng những công thức khó. Lời khuyên đúng là :Khi sắp vào đường cùng, hãy nỗ lực xử lý bằng mọi cách hoàn toàn có thể. Nhưng nếu buộc phải đoán thì đừng chần chừ, hãy đoán ngay và luôn, vì nếu không sẽ tốn thời hạn vô ích .Có những cách nào để tránh rơi vào thực trạng đường cùng ? 4 ví dụ tiêu biểu vượt trội dưới đây sẽ chỉ ra cách xử lý :Ví dụ A : Đội hình này trông rất ngon, nhưng biết đâu một quả bom đang chờ bạn ở ô ” ? “. Vậy nên hãy mở hai ô ngoài cùng trước .Ví dụ B : Trước khi buộc phải đoán, hãy bảo vệ mình đã quét sạch toàn bộ những ô bảo đảm an toàn hoàn toàn có thể .

Ví dụ C: Tương tự như B, nếu bạn vẫn tìm tiếp được các ô an toàn, thì hãy tập trung vào đó. 

Ví dụ D : Để có đáp án trong trường hợp này bạn cần biết được có bao nhiêu bom còn lại. Tức là hãy quay lại giải hàng loạt màn chơi, cắm cờ vừa đủ để đếm cho đúng mực. ( Thật là khó khăn vất vả 😀 nên gặp trường hợp này mình toàn đánh bừa thôi )

Một vài bí quyết đoán mò khác:

– Nếu sắp bước vào đường cùng hãy giải từ rìa bảng phía đối lập, chính do tỷ suất ô bảo đảm an toàn ở rìa bảng cao hơn. Tương tự nếu hoàn toàn có thể hãy bấm vào một ô không tiếp xúc với số nào hết .- Ô trên cùng bên trái có năng lực cao là bom ; vì thuật toán game show luôn để cho click tiên phong bảo đảm an toàn, nếu click tiên phong bạn giẫm phải bom nó sẽ tự chuyển lên ô trên cùng bên trái .- Trong trường hợp 50/50 nếu một ô chưa mở có tiếp xúc với một số ít lớn, có năng lực cao đó là ô chứa bom .

First Click

Tất nhiên click tiên phong luôn bảo đảm an toàn, nhưng quan trọng là điều gì sẽ xảy ra sau cú click đó ? Trường hợp tệ nhất là bạn gặp số 3 ở góc hay số 5 ở rìa, hay hàng loạt pha dở khóc dở cười khác. Bạn cần một click tiên phong thật hiệu suất cao, nghĩa là phải gặp được lối thoát để bạn liên tục giải những ô trống tiếp theo .Các đo lường và thống kê cho thấy Tỷ Lệ cao nhất để Open lối thoát là ở góc bảng, sau đó là rìa bảng, ở đầu cuối là giữa bảng. Tuy nhiên Tỷ Lệ để có một lối thoát ” to thật là to ” lại theo thứ tự ngược lại : từ giữa bảng đến rìa bảng. Tức là nếu chọn khởi đầu từ góc, bạn sẽ mở được lối thoát nhỏ hơn nhưng chắc như đinh gần như luôn giải được tiếp. Còn khi khởi đầu từ giữa, bạn hoàn toàn có thể mở được lối thoát to hơn nhưng cũng dễ lâm vào thế bí hơn nhiều. Vậy nên bạn cần quyết định hành động kế hoạch của mình là gì : ăn chậm sống lâu hay ăn nhanh gọn chết 🙂 hoặc chọn cách trung lập là khởi đầu từ rìa bảng .

Efficiency

Hiệu suất cao được định nghĩa bằng số click trong một màn chơi. Trên triết lý, nếu người chơi biết cách click càng ít càng tốt thì sẽ có năng lực đạt kỷ lục càng cao .

Câu chuyện về hiệu suất được gợi lên do tranh cãi giữa hai phong cách chơi Dò mìn: Flag  No Flag. Tại sao lại có sự khác biệt này?

Trên thực tế, lá cờ nhỏ xinh xuất hiện khi bạn click chuột phải vào một ô không phải vô ích. Ngoài việc đánh dấu lại kết quả tính toán của bạn, lá cờ còn có sức mạnh cực kỳ khủng khiếp: nó cho phép bạn thực hiện một thao tác đó là chording. Chording (mở một loạt) đó là sau khi xếp cờ, nếu bạn để chuột ở một ô số nhất định đã được đặt cờ xung quanh đúng số lượng phù hợp và click đồng thời chuột trái và phải, thì tất cả các ô chưa mở đang tiếp xúc với ô số đó mà không có cờ sẽ được mở ra cùng lúc. Chording có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và sức lực khi bạn muốn mở các ô chắc chắn an toàn. Ngược lại chording cũng làm bạn dễ chết hơn nếu tính toán sai :'( vì thao tác này luôn thực hiện được với điều kiện bạn đã đặt cờ đủ, không nhất thiết đặt đúng; và việc mở một loạt ô cùng lúc sẽ làm bạn hầu như không có thời gian sửa sai.

Tuy nhiên, khi đã quen thuộc, chording hoàn toàn có thể đem lại cảm xúc cực kỳ thỏa mãn nhu cầu, do đó người chơi dễ nhờ vào vào nó và sinh ra thói quen cẩn trọng đặt cờ hàng loạt màn chơi, chỉ để trang trí mà đôi khi không hề có công dụng chording. Đây là một kế hoạch không khôn khéo, như được minh họa trong những ví dụ dưới đây :

Bởi vì phong cách chơi Flag như trên không hoàn toàn đạt hiệu suất cao, nên nảy sinh một phong cách ngược lại là No Flag. Ở đây người chơi sẽ kiên quyết chỉ mở các ô an toàn bằng chuột trái. Chiến lược No Flag có lý ở chỗ, mục tiêu cuối cùng để thắng Dò mìn chính là mở được tất cả các ô an toàn, vậy thì việc đặt cờ chỉ là công cụ hỗ trợ. Thay vì đặt cờ ta có thể dành thời gian đó để mở nhiều ô hơn. Bên Flagger thì cãi rằng việc chording lại cho phép mở nhiều ô cùng lúc

Vậy phải làm gì đây ? Nếu bạn lăn ngược trở lại và xem video speedrun trên kia, bạn sẽ chú ý người chơi phối hợp cả hai phong thái Flag và No Flag. Đây là trong thực tiễn : chỉ một trong hai phong thái sẽ không khi nào cho bạn hiệu suất tối ưu. Nếu kế hoạch của bạn là triển khai xong màn chơi với ít lượt click nhất ( đồng nghĩa tương quan với năng lực đạt thời hạn thấp nhất ), bạn cần học và phối hợp tốt cả hai phong thái với một độ thuần thục cao. Nhìn chung kiểu No Flag sẽ tương thích hơn với những số lớn ( 5, 6, 7, 8 ), còn kiểu Flag sẽ tương thích hơn với những số nhỏ ( 1, 2, 3, 4 ) vì đây là lúc chording phát huy công dụng tối đa. Để cẩn trọng hơn thì bạn hoàn toàn có thể tập chú ý xem trong 1 số ít trường hợp, liệu số lượt click trong phong thái Flag gồm có từng lượt chuột phải đặt cờ và một hay nhiều lượt chording có hiệu suất cao hơn so với No Flag và trực tiếp dùng chuột trái để mở hay không. Ngoài ra một điểm yếu kém của No Flag là bạn phải học cách ” tưởng tượng ” vị trí của những lá cờ, vì tiềm năng của bạn ở đây là tiết kiệm ngân sách và chi phí lượt click đặt cờ .Để tò mò kỹ hơn những kỹ thuật phối hợp ( cùng những kỹ thuật khác ) bạn hoàn toàn có thể khám phá tại đây

Ngoài ra mình cũng thấy một số bí quyết giúp bạn chơi tốt hơn:

– Hãy tắt dấu ” ? ” đi vì nó chẳng có tính năng gì hết .- Để một ngón ở phím F2 để mở màn màn chơi mới nhanh hơn .- Hãy nghe nhạc trong khi chơi để tránh bị quá tập trung chuyên sâu .- Dùng kỹ thuật Click 1.5 : đặt cờ bằng chuột phải, sau đó không nhả ra mà liên tục nhấn chuột trái, di chuột đến ô số cần chording, sau đó nhả tay ở cả hai bên. Bạn sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được rất nhiều thời hạn .

– Các app tốt nhất: minesweeper.online (PC), Minesweeper Q (iOS) và Minesweeper Go (Android)

Nếu bạn đã đọc tới đây, cảm ơn bạn rất nhiều và chúc bạn dò mìn như mong muốn !—- abresolute

Source: thabet
Category: Game