Game online độc hại: Nhận diện game “sạch” thế nào?

Một trong những do dự của những cha mẹ lúc bấy giờ chính là làm thế nào để phân biệt game ô nhiễm với game “ sạch ”. Dự thảo sửa đổi Nghị định 72/2013 đang được Bộ TTTT lấy quan điểm trình nhà nước đã pháp luật rõ việc phân loại game theo độ tuổi .

Băn khoăn game bẩn – game “sạch”

Theo Bộ TTTT, lúc bấy giờ chỉ có 23 % doanh nghiệp được cấp Giấy phép G1 ( game show điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời trải qua mạng lưới hệ thống sever game show của doanh nghiệp ) có phân phối dịch vụ .

Số doanh nghiệp còn lại có giấy phép nhưng không triển khai cung cấp dịch vụ hoặc trong số này có một số doanh nghiệp chỉ lợi dụng có giấy phép G1 để xuất trình cho doanh nghiệp viễn thông và đơn vị thanh toán để phát hành game không phép (vụ Rikvip của Công ty CNC là trường hợp điển hình).

Bên cạnh đó, gần 85 % game show phát hành hợp pháp tại Nước Ta có nguồn gốc từ quốc tế, trong đó Trung Quốc chiếm hơn 70 % .Ngành công nghiệp game show điện tử trên mạng ở nước ta lúc bấy giờ thực ra chỉ là thị trường phát hành game show cho quốc tế và được hưởng lệch giá theo tỷ suất thỏa thuận hợp tác .Ngoài ra, game xuyên biên giới không có phép phát hành qua những kho ứng dụng Apple Store, Google Play tràn vào Nước Ta không chỉ đã gây thiệt hại lớn cho thị trường game Nước Ta mà còn gây khó khăn vất vả trong công tác làm việc quản trị .Chính vì điều này đã khiến những cha mẹ do dự khi quyết định hành động cho con em của mình mình tiếp cận với game .“ Tôi không cấm con mình chơi game – anh Trần Tuấn Hải, 41 tuổi tại CG cầu giấy, TP. Hà Nội cho hay – nhưng cũng cố gắng nỗ lực trấn áp thời hạn. Tuy nhiên, tôi cũng không rõ đâu là những game tương thích với lứa tuổi con mình bởi những nhà phát hành có vẻ như “ lờ ” đi pháp luật về việc phải gắn nhãn mác cho game của mình ” .Các biển hiện để phân biệt có bị nghiện game hay không. Nguồn: PGS.TS Trần Thành NamCác biển hiệu để phân biệt có bị nghiện game hay không. Nguồn: PGS.TS Trần Thành Nam Để giảm những do dự này, dự thảo sửa đổi Nghị định 72/2013 cũng cụ thể hoá phân loại game show theo độ tuổi để cha mẹ nhận ra và giải quyết và xử lý. Theo đó :Trò chơi điện tử dành cho người chơi từ 18 tuổi trở lên ( ký hiệu là 18 + ) là game show có hoạt động giải trí đối kháng có sử dụng vũ khí ; không có hoạt động giải trí, âm thanh, hình ảnh, ngôn từ, lời thoại khiêu dâm .Trò chơi điện tử dành từ người chơi từ 16 tuổi trở lên ( ký hiệu là 16 + ) là game show có hoạt động giải trí đối kháng, chiến đấu có sử dụng vũ khí ; không có hoạt động giải trí, hình ảnh, âm thanh, ngôn từ, lời thoại, nhân vật mặc khiêu dâm, quay cận cảnh gây chú ý quan tâm đến những bộ phận nhạy cảm trên khung hình người ;Trò chơi điện tử dành từ người chơi từ 12 tuổi trở lên ( ký hiệu là 12 + ) là game show có hoạt động giải trí đối kháng, chiến đấu có sử dụng vũ khí nhưng hình ảnh vũ khí không nhìn được cận cảnh, rõ ràng ; tiết chế âm thanh va chạm của vũ khí khi chiến đấu ; không có hoạt động giải trí, hình ảnh, âm thanh, ngôn từ, lời thoại, nhân vật mặc hở hang, khiêu dâm, quay cận cảnh gây chú ý quan tâm đến những bộ phận nhạy cảm trên khung hình người .

Trò chơi điện tử dành cho người chơi mọi lứa tuổi (ký hiệu 00+) là những trò chơi mô phỏng dạng hoạt hình; không có hoạt động đối kháng bằng vũ khí; không có hình ảnh, âm thanh ma quái, kinh dị, bạo lực; không có hoạt động, âm thanh, ngôn ngữ, lời thoại, hình ảnh nhân vật mặc hở hang, khiêu dâm, quay cận cảnh gây chú ý đến các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể người.

Buộc trách nhiệm của nhà phát hành game

Thực tế cho thấy ngay cả ở Nghị định 72/2013 và lần sửa đổi tiên phong là Nghị định 27/2018 cũng đã có những nhu yếu so với nhà phát hành game phải lao lý độ tuổi. Tuy nhiên, do thiếu những pháp luật về nghĩa vụ và trách nhiệm nên những nhà phát hành không thực thi, “ lập lờ đánh lận con đen ” nhằm mục đích lôi cuốn người chơi, đặc biệt quan trọng lứa tuổi thanh thiếu niên .Hiện có 214 doanh nghiệp đã được cấp giấy phép phân phối dịch vụ game show điện tử G1 trên mạng ( trong đó có 51 doanh nghiệp đã dừng hoạt động giải trí hoặc bị tịch thu giấy phép ) ; số lượng game show điện tử đã được cấp quyết định hành động phê duyệt nội dung, ngữ cảnh là 1059 game show ( 291 game show đã thông tin dừng phát hành ) .Số lượng doanh nghiệp đã được cấp giấy ghi nhận ĐK G2, G3, G4 : 120 doanh nghiệp ; 9756 game show điện tử G2, G3 và G4 trên mạng được cấp Giấy xác nhận thông tin phát hành .Chính vì vậy, Dự thảo sửa đổi Nghị định 72/2013 đã nhu yếu doanh nghiệp phân phối dịch vụ game show điện tử phải tự phân loại game show điện tử theo độ tuổi người chơi. Việc phân loại game show điện tử theo độ tuổi người chơi là một trong những nội dung được đánh giá và thẩm định của game show điện tử G1 trên mạng .Ngoài ra Dự thảo lao lý : Thể hiện hiệu quả phân loại game show điện tử theo độ tuổi người chơi ở vị trí phía trên, góc bên trái của khung quảng cáo và màn hình hiển thị thiết bị trong khi người chơi sử dụng dịch vụ game show điện tử .Trường hợp doanh nghiệp không kiểm soát và điều chỉnh hiệu quả phân loại game show theo độ tuổi người chơi như nhu yếu, Bộ TTTT có văn bản nhu yếu doanh nghiệp dừng cung ứng dịch vụ so với game show đó và triển khai những giải pháp bảo vệ quyền hạn của người chơi .Sau 10 ngày thao tác, kể từ ngày văn bản nêu trên được phát hành mà doanh nghiệp không dừng phát hành theo nhu yếu, Bộ TTTT triển khai tịch thu giấy ghi nhận phát hành game show điện tử trên mạng .

Đồng thời, các doanh nghiệp phát hành game phải có giải pháp lưu trữ, cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của người chơi bao gồm: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; địa chỉ đăng ký thường trú; số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu (ngày cấp, nơi cấp) hoặc số điện thoại đã được xác thực; địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp người chơi dưới 14 tuổi và chưa có chứng tỏ nhân dân / thẻ căn cước công dân / hộ chiếu, người giám hộ hợp pháp của người chơi quyết định hành động việc ĐK thông tin cá thể của người giám hộ để biểu lộ sự chấp thuận đồng ý và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý về việc ĐK đó .Game trực tuyến có lợi hay hại ? Có thiết yếu phải khống chế thời hạn chơi game cho trẻ nhỏ hay không ? Trường hợp trong mái ấm gia đình bạn thế nào ?Hãy bày tỏ quan điểm của mình qua phần phản hồi dưới bài viết, những phản hồi tương thích sẽ sớm được đăng tải .

Source: thabet
Category: Game