MMORPG là gì? Top game MMORPG hay nhất cho mobile và PC

Nếu là một game thủ hay một người yêu game thì chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về thể loại game nhập vai. Nhưng game nhập vai lại có rất nhiều loại khác nhau, trong đó có MMORPG. Vậy MMORPG là gì? Top game hay nhất của MMORPG là những thể loại game nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Top game MMORPG miễn phí cho điện thoại

Top game MMORPG hay nhất cho điện thoại cảm ứng, PC

I. Sơ lược về MMORPG

MMORPG (Massively Multiplayer Online Role-Playing Game) hay còn gọi là game nhập vai là sự kết hợp giữa các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi, trong đó người chơi sẽ tương tác với nhau trong một thế giới ảo. Với nhiều người chơi thì việc hòa nhập vào cuộc sống trong game là yếu tố quyết định tới độ hay dở của tựa game đó. Và MMORPG là thể loại game làm được điều này tốt nhất.

Sơ lược MMORPG

Sơ lược MMORPG

Ngoài việc xây dựng yếu tố nhập vai như truyền thống, MMORPG còn tạo ra một xã hội thu nhỏ để mọi người giao lưu với nhau thay vì giao tiếp với các nhân vật NPC như các dòng game nhập vai khác. Các hoạt động thường thấy trong thể game này như giao lưu kết bạn, lập tổ đội chiến đấu với nhau. Bạn có thể bắt gặp các tính năng quen thuộc ở các game MMORPG kiếm hiệp như bang hội, công thành chiến,…

Tổ đội chiến đấu

Tổ đội chiến đấuMMORPG mang hầu hết những đặc thù của game RPG ( game nhập vai ), tuy nhiên những hoạt động giải trí trong MMORPG sẽ liên tục hoạt động giải trí ngay cả khi người chơi rời game. Các tính năng thường thấy ở tổng thể game MMORPG :

  • Hệ thống nhiệm vụ (quests), quái vật (monsters) và tài sản ảo.
  • Hệ thống chat, trao đổi buôn bán và lập nhóm, hội.
  • Hệ thống quản lý, kiểm tra dựa vào các Game Master.
  • Hệ thống chiến đấu chủ yếu dựa vào việc lên level, tăng các chỉ số sức mạnh.
  • Hệ thống ép đồ, tiểu bang hội giao tranh, công thành chiến, chung sức diệt trùm, phân loại nghề nghiệp.
  • Hệ thống đội (party) lập đội với người chơi để cùng đáng quái, chia sẻ kinh nghiệm.

II. Các giá trị cấu thành thể loại MMORPG

1. Chủ đề

Các tựa game MMORPG thường dựa trên chủ đề như khoa học viễn tưởng, kiếm hiệp, tiên hiệp,… Bạn sẽ ngất ngây với tính chất huyền thoại, kỳ ảo hiếm có của cốt truyện. Từ đó, có thể xây dựng một hệ thống gameplay có chiều sâu và ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Chủ đề trong MMORPG

Chủ đề trong MMORPG

2. Quá trình phát triển nhân vật

Gần như tất cả các game MMORPG đều có hệ thống tiến triển nhân vật và đây cũng là mục tiêu phát triển hàng đầu của MMORPG. Trong game người chơi phải kiếm thật nhiều điểm kinh nghiệm và sử dụng điểm đó để tăng cấp độ của nhân vật. 

Phát triển nhân vật

Phát triển nhân vật

Một số game MMORPG, không có giới hạn cấp độ của người chơi, cho phép trải nghiệm vô thời hạn. Các game MMORPG sử dụng mô hình này thường tôn vinh những người chơi xếp hạng hàng đầu bằng cách hiển thị hình đại diện của họ trên trang web của trò chơi hoặc đăng số liệu thống kê của họ trên màn hình điểm cao.

Phát triển nhân vật

Phát triển nhân vậtMột cách tăng trưởng nhân vật phổ cập khác là thực thi Lever tối đa hoàn toàn có thể đạt được thường được gọi là số lượng giới hạn Lever. Sau khi đạt được, thay vì được thưởng hầu hết bằng kinh nghiệm tay nghề triển khai xong trách nhiệm, động lực của người chơi sẽ được thay thế sửa chữa bằng việc tích lũy tiền và trang bị .

3. Sự tương tác, giao tiếp

Các game MMORPG hầu như luôn có các công cụ hỗ trợ giao tiếp giữa những người chơi với nhau như thọai, nhắn tin. Nhờ công cụ này mà sự hợp tác giữa những người chơi trở nên dễ dàng để hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn thường.

Sự hoàn thành nhiệm vụ là một cơ chế không thể thiếu của MMORPG. Điều này có thể khiến bạn dễ hiểu là vì sao với MMORPG thường sẽ có nhiều bang hội, phe phái, gia tộc xuất hiện hoặc các mối quan hệ bạn bè, mối quan hệ lãng mạn được phát triển khi chơi game.

Sự tương tác, giao tiếp

Sự tương tác, tiếp xúc

4. Yếu tố nhập vai

Hầu hết các game MMORPG đều cung cấp các lớp nhân vật khác nhau mà người chơi có thể lựa chọn. Trong số các lớp nhân vật đó, người chơi chọn nhập vai vào nhân vật của họ và có các quy tắc hoạt động, nội dung của nhân vật giúp người chơi nhập vai tốt hơn.

Yếu tố nhập vai

Yếu tố nhập vaiSự lựa chọn nhân vật của bạn là yếu tố tác động ảnh hưởng đến lối tăng trưởng nhân vật mà bạn đang chơi. Các kiến thức và kỹ năng, thuộc tính, trang bị sẽ biến hóa dựa trên những lựa chọn này của người chơi .

5. Văn hóa

Đa phần những game thủ khi chơi tựa game này có khuynh hướng tìm đến những hội đồng để họp mặt và trao đổi. Điển hình như tạo những bang hội trong những tựa game kiếm hiệp hoặc những nhóm trên Facebook .Dù là cá thể hay nhóm thì những người đam mê dòng game này có tính hợp tác và cạnh tranh đối đầu rất lớn để hoàn toàn có thể đạt được thành tích cao nhất. Đó hoàn toàn có thể là chuyện cùng hợp tác nhau để đánh 1 con boss khủng hay những trận chiến giữa những bang, hội để giành danh hội chí tôn bang hội. Ở một mức độ nào đó, họ thực sự nhập vai và trở thành nhân vật trong game mà họ đang tinh chỉnh và điều khiển .

Văn hóa

Văn hóaBên cạnh đó thì những thuật ngữ, từ lóng cũng được hình thành và sử dụng phổ cập trong những tựa game MMORPG, ví dụ như : buff ( tăng sức mạnh ), neft ( giảm sức mạnh ), …

6. Kiến trúc hệ thống

Hầu hết các MMORPG được triển khai bằng cách sử dụng kiến trúc hệ thống máy khách – máy chủ. Máy chủ tạo ra các phiên bản khác nhau và người chơi kết nối thông qua máy khách. Phần mềm máy chủ có thể cung cấp quyền truy cập vào toàn bộ thế giới chơi hoặc có thể yêu cầu mua thêm “bản mở rộng” để cho phép truy cập vào các khu vực nhất định của trò chơi.

Kiến trúc hệ thống

Kiến trúc mạng lưới hệ thống

Tùy thuộc vào số lượng người chơi và kiến ​​trúc hệ thống, một game MMORPG có thể được chạy trên nhiều máy chủ riêng biệt, mỗi máy chủ đại diện cho một thế giới độc lập.

III. Lịch sử hình thành và phát triển của thể loại MMORPG

MMORPG là một thuật ngữ do Richard Garriott đặt ra để chỉ các trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi. Trước đây những trò chơi này thường được gọi là MUD, lịch sử của game MMORPG quay trở lại trực tiếp thông qua thể loại MUD. MMORPG có nguồn gốc từ những trò chơi nhiều người dùng sớm nhất như Mazewar (1974) và MUD1 (1978).

Một cột mốc quan trọng đến vào năm 1995 với tên gọi NSFNET các hạn chế đã được dỡ bỏ, mở ra Internet cho các nhà phát triển trò chơi MMORPG. Cuối cùng, MMORPG như được định nghĩa ngày nay bắt đầu với Meridian 59 vào năm 1996, đổi mới cả về phạm vi và cung cấp đồ họa 3D góc nhìn thứ nhất. Thành công của những tựa game MMORPG ban đầu này đã đảm bảo sự cạnh tranh trong thể loại này kể từ thời điểm đó. Các tựa game MMORPG hiện đã tồn tại trên bảng điều khiển.

Meridian 59

Meridian 59

Tính đến năm 2008, thị trường cho game MMORPG đã thống trị dòng game nhập vai cùng với các tựa game như Final Fantasy XIV và Guild Wars 2. Ngày nay các dòng game MMORPG càng phát triển mạnh và phổ biến hơn. Các game còn cho phép bạn chơi free, bên cạnh đó cũng có một số game buộc bạn phải trả phí hàng tháng để có thể chơi với nhiều tính năng hơn. 

Chi phí phát triển một tựa MMORPG thường có chi phí rất đắt đỏ. Những dự án này đòi hỏi nhiều lĩnh vực trong thiết kế và phát triển trò chơi như mô hình 3D, nghệ thuật 2D, hoạt hình, giao diện người dùng, kỹ thuật máy khách/máy chủ, kiến ​​trúc cơ sở dữ liệu, và cơ sở hạ tầng mạng.

MMORPG ngày nay vẫn được mọi người lựa chọn

MMORPG ngày này vẫn lôi cuốn phần đông người chơi

IV. Top 5 game MMORPG hay cho Mobile

1. Evil Lands: Online Action RPG

Evil Lands : Online Action RPG có đồ họa chân thực và sôi động nhất trong toàn bộ những loại game MMORPG hành vi .Trong game bạn sẽ trở thành anh hùng thật sự chiến đấu với quái vật, rồng và ác ma ẩn náu dưới vùng đất ác ma. Bạn sẽ được lựa chọn nhân vật yêu dấu và hoàn thành xong trách nhiệm để đem về những chiến lợi phẩm cho mình, thành thạo sử dụng kỹ năng và kiến thức để trở thành chiến binh gan góc nhất .

Có hai chế độ để bạn lựa chọn: CO-OP và PVP. 

2. Old School RuneScape

Old School RuneScape là một game MMORPG giả tưởng quốc tế mở, được phát hành tiên phong năm 2013 dựa trên game RuneScape. Old School RuneScape tích hợp với những tính năng của MMORPG mang lại điểm nhấn vừa văn minh lại hoài cổ .

3. Order & Chaos 2: 3D MMO RPG

Bạn cùng hàng ngàn anh hùng game khác tham gia vào một cuộc giải cứu trong chuyến hành trình dài ly kì triển khai xong trách nhiệm và tự cứu chính lấy chính mình. Bạn còn được mày mò quốc tế to lớn và độc lạ với đồ họa tuyệt đẹp .

Order & Chaos 2: 3D MMO RPG cho phép bạn tạo hình và biến hóa nhân vật yêu thích cùng 5 chủng tộc để lựa chọn (Orc, Human, Elf, Mendel và Kratan), 5 lớp nhân vật (Blood Knight, Ranger, Mage, Warrior và Monk) để hoàn thành nhiệm vụ.

4. Dragon Raja

Dragon Raja được tăng trưởng dựa trên nền công nghiệp UE4 với đồ họa tuyệt đẹp cùng với năng mê hoặc giúp người chơi cảm nhận chân thực như ngoài đời. Game được cho phép nhiều người chơi cùng lúc, xoay quanh việc sống sót trên hòn đảo hoang khác biệt, trách nhiệm của người chơi là tò mò và chiến đấu để trở thành người thắng lợi sau cuối .Sự giao thoa giữa quốc tế thực và quốc tế ảo giúp bạn cảm nhận chân thật nhất game show này. Bạn sẽ được tương tác trải qua mạng lưới hệ thống chat thoại, chat văn bản siêu chuẩn .

5. Blade and Soul Revolution

Blade and Soul Revolution được chuyển thể từ Blade & Soul trên PC được xuất từ Hàn với nhiều pha hành động đẹp mắt.

Cốt truyện Blade and Soul Revolution xoay quanh ác nữ Jinsoyun sẽ mang đến cho người chơi những thưởng thức tuyệt vời, tận thưởng những pha thi triển kỹ năng và kiến thức thích mắt với gameplay đầy mê hoặc. Đặc biệt game sử dụng mạng lưới hệ thống chiến đấu thời hạn thực dưới góc nhìn thứ ba .Game buộc người chơi tích hợp nhiều chiêu thức tiến công. Vì thế bạn sẽ không hề bỏ lỡ tựa game này nếu muốn biểu lộ hàng loạt kỹ năng và kiến thức của mình với mọi người .

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm top game nhập vai cho điện thoại cảm ứng tại đây .

IV. Top 5 game hay cho PC

1. Black Desert Online

Nhà phát hành: Pearl Abyss

Giá game: Miễn phí

Link tải: Black Desert Online

Được phát triển bởi nhà sản xuất Hàn Quốc, Black Desert Online là một trận chiến, người chơi được di chuyển tự do và có nhiều tính năng đặc biệt như: cấp nhà ở, câu cá, buôn bán,… Cùng với những pha hành động gay cấn, nội dung phong và đồ họa đẹp mắt đảm bảo bạn sẽ thích thú với sự lựa chọn này. 

2. EVE Online

Nhà phát hành: CCP Games

Giá game: Miễn phí

Link tải: EVE Online 

EVE Online giúp người chơi thưởng thức tò mò khoảng trống và tham gia vào những hoạt động giải trí gồm có cuộc chiến tranh, kinh doanh, thám hiểm, … Bạn sẽ lựa chọn con đường riêng của mình và tham gia chiến đấu cùng hàng trăm người chơi khác .

3. Star Wars: The Old Republic

Nhà phát hành: Electronic Arts

Giá game: Miễn phí

Link tải: Star Wars: The Old Republic

Star Wars : The Old Republic được phát hành năm 2008 tăng trưởng dựa trên ngoài hành tinh Star Wars. Người chơi được hóa thân thành một những nhân vật của hai phe Galactic Republic và Sith Empire .Cấp độ của người chơi phụ thuộc vào vào năng lực chiến đấu và vượt mặt quân địch, càng lên cấp cao người chơi sẽ được mở thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Nhiệm vụ trong game đa phần yên cầu sự hợp tác của đồng đội .

4. Elder Scrolls Online

Nhà phát hành: Bethesda Softworks

Giá game: Miễn phí

Link tải: Elder Scrolls Online

Elder Scrolls Online là một game hành vi nhập vai, được phát hành năm năm trước. Game không tương hỗ cho người thích chơi solo, những người chơi phải cùng nhau triển khai những trách nhiệm, mày mò quốc tế .

Người chơi có thể chơi như 10 chủng tộc khác nhau:

  • Con người: Nords, Redguards, Breton và Imperials.
  • Các chủng tộc Elvish: Dunmer (Dark Elves), Altmer (High Elves), Bosmer (Wood Elves) và Orsimer (Orc).
  • Chủng tộc người: người Khajiit và người Argonia.

Elder Scrolls Online có 6 lớp nhân vật lựa chọn (Dragonknight, Sorcerer, Nightblade, Templar, Warden hoặc Necromancer). Người chơi phải lựa chọn một lớp nhân vật cho mình, mỗi lớp nhân vật có những đòn tấn công, phép thuật và hiệu ứng riêng.

Trò chơi có các lựa chọn nhân vật khác ngoài chủng tộc và giai cấp, chẳng hạn như nhân vật của người chơi cũng có thể trở thành ma cà rồng hoặc người sói, mỗi nhân vật đều có cây kỹ năng riêng. Có 7 dòng kỹ năng khác nhau (Giả kim thuật, Thợ rèn, Thợ làm đồ trang sức, Làm mê hoặc, Chế biến gỗ, Cung cấp và Chế tác đồ trang sức). 

5. Star Trek Online

Nhà phát hành: Perfect World Entertainment

Giá game: Miễn phí

Link tải: Star Trek Online

Game lấy sáng tạo độc đáo từ loạt phim khoa học viễn tưởng Star Trek, người chơi được hóa thân thành nhân vật trong game mày mò những điều mới lạ của thiên hà, tìm kiếm những nền văn mình mới và chạm trán với người ngoài hành tinh. Những cuộc chiến đấu sẽ làm bạn cảm nhận được sự chân thực của game như mình chính là diễn viên trong loạt phim Star Trek .

Trên đây mình đã ra mắt về thể loại game nhập vai MMORPG và top game MMORPG hay dành cho điện thoại cảm ứng, PC. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về thể loại này và chọn được một game thích hợp cho riêng mình. Chúc những bạn chơi game vui tươi !

Một số mẫu laptop gaming cho bạn thỏa sức chiến game đang bán tại Thế Giới Di Động

1

Source: thabet
Category: Game