Danh sách nhà vô địch bóng đá Anh – Wikipedia tiếng Việt

Leicester City ăn mừng chức vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2015–16

Các nhà vô địch bóng đá Anh là những đội bóng giành chức vô địch hạng đấu cao nhất của bóng đá Anh; kể từ mùa 1992-1993 giải đấu này có tên gọi là Giải Ngoại hạng Anh. Sau khi Hiệp hội bóng đá Anh biên soạn luật chuyên nghiệp hóa bóng đá vào năm 1885,[1] Football League được ra đời năm 1888 sau một loạt các buổi họp mặt do giám đốc của Aston Villa, ông William McGregor khởi xướng.[2] Vào cuối mùa 1888–89, Preston North End trở thành câu lạc bộ đầu tiên giành chức vô địch với thành tích bất bại.[3]

Vốn được xem là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp tiên phong trên quốc tế, giải vô địch Anh tận mắt chứng kiến những năm khởi tranh tiên phong bị thống trị bởi những câu lạc bộ miền Bắc và Trung, những nơi mà sắc tố nhà nghề được áp đặt thuận tiện hơn so với miền Nam. [ 4 ] Vị thế số một của giải đấu càng được củng cố hơn vào năm 1892, khi giải Football Alliance được sáp nhập vào Football League. [ 5 ] Theo đó những câu lạc bộ của Alliance tập hợp để cùng tranh tài tại giải đấu mới mang tên Second Division, từ đây hoàn toàn có thể hướng tới việc giành quyền lên chơi ở hạng đấu cao nhất. Đến tận năm 1931 mới có một câu lạc bộ từ miền Nam giành chức vô địch, đó là Arsenal của Herbert Chapman. Arsenal ghi được 127 trong cả mùa giải – kỷ lục dành cho đội vô địch ( dù cho đội á quân Aston Villa lại ghi nhiều hơn một bàn, một kỷ lục của giải đấu cấp cao nhất ). [ 6 ]Quy định về mức lương trần cầu thủ bị gỡ bỏ vào năm 1961. Sự kiện này tạo nên bước ngoặt làm biến hóa cán cân quyền lực tối cao của những câu lạc bộ lớn. [ 7 ] Sự quan tâm về mặt kinh tế tài chính càng ảnh hưởng tác động lớn hơn từ năm 1992, khi những câu lạc bộ của First Division tách ra xây dựng Giải Ngoại hạng Anh. Giải đấu này cũng soán ngôi của Football League First Division để trở thành hạng đấu cao nhất của bóng đá Anh ; [ 8 ] do hàng loạt những bản hợp đồng truyền hình béo bở hơn càng tăng dần, những câu lạc bộ số 1 càng trở nên phong phú theo một cách chưa từng có tiền lệ. [ 9 ] 5 nhà vô địch tiên phong trong kỷ nguyên Ngoại hạng Anh – Arsenal, Blackburn Rovers, Chelsea, Manchester City và Manchester United – đều từng giành tối thiểu một thương hiệu trước năm 1992. Leicester City lần đầu đăng quang vào năm năm nay, trở thành câu lạc bộ tiên phong và duy nhất vô địch Ngoại hạng Anh mà chưa từng đoạt thương hiệu First Division trước đó .

Tất cả các câu lạc bộ từng đăng quang ngôi quán quân đều vẫn còn hoạt động đến ngày nay và đều tranh tài tại 4 hạng đấu cao nhất của bóng đá Anh. Sheffield Wednesday là đội bóng duy nhất đổi tên sau khi từng đoạt ngôi vương trước đó (họ đoạt ba trong bốn danh hiệu với cái tên The Wednesday)

Manchester United có tổng số 20 lần vô địch, nhiều hơn bất kỳ câu lạc bộ nào khác. [ 10 ] Kình địch của United là Liverpool xếp thứ hai với 19 lần đăng quang. Liverpool thống trị bóng đá Anh trong những thập niên 1970 và 1980, còn United thống trị xứ sương mù vào những thập niên 1990 và 2000 dưới triều đại của Sir Alex Ferguson. Arsenal đứng ở vị thứ ba với 13 chức vô địch đều đến sau năm 1930. Everton đứng thứ 4 với 9 thương hiệu. Aston Villa ( 7 ) và Sunderland ( 6 ) giành phần đông thương hiệu trước Thế chiến thứ nhất. Huddersfield Town ( 1924 – 26 ), Arsenal ( 1933 – 35 ), Liverpool ( 1982 – 84 ) và Manchester United ( 1999 – 2001 và 2007 – 09 ) là những đội bóng lên ngôi vô địch trong ba mùa bóng liên tục. [ 11 ]

  • In đậm chỉ Cú đúp danh hiệu – Ví dụ như “Vô địch quốc gia và cúp nội địa (Cúp FA hoặc Liên đoàn)”, hoặc “Vô địch quốc gia và một cúp châu Âu (UEFA Champions League hoặc UEFA Europa League)”.
  • In đậm nghiêng chỉ Cú ăn ba danh hiệu – Ví dụ như “Vô địch quốc gia, một cúp nội địa (Cúp liên đoàn hoặc Cúp FA) và một cúp châu Âu (UEFA Champions League hoặc UEFA Europa League).
  • In nghiêng chỉ cú ăn ba vô địch nội địa – Vô địch quốc gia, Cúp FA và Cúp Liên đoàn.

Ngoại hạng Anh ( 1992 – nay )[sửa|sửa mã nguồn]

Tổng số thương hiệu[sửa|sửa mã nguồn]

  • Có tổng cộng 24 câu lạc bộ từng đăng quang ngôi vương bóng đá Anh. Các đội in đậm đang thi đấu tại Ngoại hạng Anh mùa giải 2020-21.

Số danh hiệu theo câu lạc bộ (%)

 Manchester United – 20 (17%)

 Liverpool – 19 (16%)

 Arsenal – 13 (11%)

 Everton – 9 (8%)

 Aston Villa – 7 (6%)

 Sunderland – 6 (5%)

 Manchester City – 7 (5%)

 Chelsea – 6 (5%)

 

 Các đội khác – 35 (29%)

Theo khu vực[sửa|sửa mã nguồn]

Theo thành phố / thị xã[sửa|sửa mã nguồn]

Chung
Riêng

Source: thabet
Category: Thể thao