Xem cách mà hệ thống Arena-M ‘hạ gục’ các loại tên lửa chống tăng

Mới đây, xe tăng chiến đấu nòng cốt T-72B3M được trang bị hệ thống phòng thủ dữ thế chủ động Arena-M đã được thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm điều tra và nghiên cứu khoa học về vũ khí và thiết bị bọc thép số 38 của Bộ Quốc phòng Nga .Bốn radar mảng pha theo tiến trình tựa như như trên xe tăng T-14 được sắp xếp ở bán cầu sau của tháp pháo, nó có vẻ như đa phần được sử dụng để bảo vệ bên hông và phía sau xe tăng .

Xem cách mà hệ thống Arena-M ‘hạ gục’ các loại tên lửa chống tăng
Hệ thống Arena-M cung cấp khả năng an toàn gần như tuyệt đối cho xe tăng Nga. Nguồn: Sina.

Mặt trước của tháp pháo được bảo vệ bằng giáp phản ứng nổ và giáp composite, hệ thống đánh chặn của Arena-M chặn hủy hoại lựu đạn RPG đang bay tới trải qua một vụ nổ, hệ thống này cũng có năng lực đánh chặn tên lửa chống tăng số 1 như Spike và FGM-148 Javelin, tuy nhiên vụ nổ cũng sẽ hủy hoại bộ binh gần xe tăng .

Về vấn đề này thì hiện tại hầu hết các hệ thống phòng thủ chủ động đều gặp phải, chỉ có hệ thống phòng thủ chủ động “chiến lợi phẩm” của Israel mới có thể làm giảm thiệt hại cho bộ binh.

Arena-M về cơ bản công nghệ tiên tiến vận dụng được kế thừa từ hệ thống Arena. Tuy nhiên, xét về nhiều góc nhìn Arena-M là hệ thống có tính năng trọn vẹn độc lạ. Arena trước đây được phong cách thiết kế trang bị trên xe tăng chiến đấu nòng cốt T-80 với trách nhiệm đấu tăng và nâng tầm điểm .Trong khi đó, Arena-M trang bị trên xe tăng T-72 và T-90 có dải trách nhiệm rộng hơn, nhất là trong trách nhiệm tác chiến đô thị và cuộc chiến tranh bất đối xứng văn minh .Một hệ thống Arena-M hoàn hảo gồm có một trạm cảm ứng được sắp xếp gần cuối tháp pháo. Bên trong trạm cảm ứng được trang bị một radar xung Doppler đa công dụng, radar này có khoanh vùng phạm vi quét 360 độ xung quanh xe .Một hệ thống đánh chặn gồm có 26 đạn được sắp xếp xung quanh tháp pháo, phân phối năng lực đánh chặn từ 220 – 270 độ về phía trước và 2 bên hông xe tăng. Arena-M được trang bị một máy tính tinh chỉnh và điều khiển kỹ thuật số .

 

Khi một tên lửa chống tăng phóng về phía xe tăng, hệ thống cảm ứng sẽ truyền số liệu về cho máy tính điều khiển và tinh chỉnh. Dựa vào thông số kỹ thuật về tọa độ, tốc độ của tên lửa, máy tính tinh chỉnh và điều khiển sẽ kích hoạt hệ thống đánh chặn ở vị trí tương thích .Arena-M sẽ phóng ra một đạn hình hộp chữ nhật và khi được kích nổ nó sẽ phóng ra hàng nghìn mảnh đạn nhỏ để hủy hoại tên lửa hay đầu đạn của vũ khí chống tăng khác .Hệ thống Arena-M có thời hạn phản ứng với tiềm năng chỉ 0,07 giây, nó hoàn toàn có thể đối phó với những tiềm năng có vận tốc lên đến 700 m / s. Hệ thống này còn có năng lực nhận dạng những tiềm năng giả và những loại đạn xuyên giáp cỡ nòng nhỏ không đủ năng lực rình rập đe dọa xe tăng .Arena-M hoàn toàn có thể tự động hóa theo dõi toàn bộ những loại đầu đạn nhằm mục đích vào xe tăng, cung ứng phạm vị bảo vệ khoảng chừng 50 m xung quanh xe tăng. Xe tăng chiến đấu nòng cốt được trang bị Arena-M sẽ có năng lực sống sót trên mặt trận cao gấp 3 lần so với xe tăng trang bị hệ thống phòng thủ dữ thế chủ động khác .

Đặc biệt, Cùng với xu hướng ngày càng gia tăng trong việc sử dụng UAV tự sát trong hoạt động chống thiết giáp, thì việc áp dụng các hệ thống bảo vệ tích cực cho xe tăng cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn và Arena-M cũng đủ khả năng để đối phó với UAV cảm tử.

Clip Nga thử nghiệm hệ thống Arena-Mbrowser not tư vấn iframe .Đức Trí ( lược dịch )

Source: thabet
Category: Game