Về đâu những cửa hàng bán game cỏ đầy kỷ niệm?

Hôm nay có dịp đi công tác làm việc cho Game4V ở khu vực Q. 1 rồi lại ngồi ăn trưa tại một quán ăn mà ngày trước từng là một cửa shop bán game cỏ mà khiến tôi nhớ lại nhiều kỷ niệm rất lâu rồi .

Hàng game cỏ

Nếu là một game thủ Việt có thâm niên thì chắc những bạn sẽ nhớ tới những con đường như Pasteur, Huỳnh Thúc Kháng, Bùi Thị Xuân, …. Đây chính là nơi tập hợp nhiều những shop bán đĩa game nhỏ mà tui giờ đây hay gọi vui là những quán bán game cỏ. Các shop này thật ra cũng khá đơn thuần, phần lớn chúng chỉ có một mặt phẳng vừa và nhỏ với tường dán đầy hình những tựa game hot vào tiến trình đó như Half-Life, Diablo, Fable, Halo, Hoàng tử ba tư, … Bên trong sẽ có những anh chị đưa cho bạn một quyển sách để tha hồ mà lựa mua tựa game yêu quý. Giản dị là thế nhưng so với một game thủ nhí như tôi những hàng game này như thể một thiên đường vì đây là cánh cổng giúp tôi hoàn toàn có thể tiến sang những quốc tế tuyệt đẹp trong Final Fantasy, hay nơi mở màn tò mò thực sự kinh hoàng bên dưới dinh thự nhà Spencer, …. Thế nhưng do sự đổi khác của thời thế mà hiện tại những cánh cổng này đã dần biến mất đi .

Hàng game cỏ

Vào cách đây khoảng 10 tới 15 năm khi đi dạo trên đường Bùi Thị Xuân bạn có thể dễ dàng bắt gặp hàng chục cửa tiệm game PC. Còn ở khu vực Pasteur, Huỳnh Thúc Kháng thì khỏi nói, tại cung đường này các cửa hàng bán game mọc lên chi chít. Nổi bật nhất trong số đó có thể kể đến các cửa hàng nổi tiếng thời bấy giờ như Hiệp Lực, Halo Shop, Next Gen, Mi Mi,… Nhưng hiện tại ở cả hai cung đường này đều đã thay đổi đáng kể. Thiên đường game console ngày nào nay đã thay đổi rất lớn phần thì do khu vực trên đường Pasteur đã bị trường học Cao Thắng lấy lại mặt bằng khiến cho nhiều cửa hàng đã phải dọn đi, rồi khu vực phía đường Nguyễn Huệ lại được cải tạo thành khu phố đi bộ sầm uất khiến cho giá thuê mặt bằng khu vực gần đó tăng cao dẫn đến các tiệm game ngày nào cũng dần biến mất theo. Nay hàng chục cửa hàng cũng chỉ còn có hai có thể tiếp tục trụ lại ở khu vực này một là Halo Shop nay vẫn tọa tại góc đường gần trường Cao Thắng, shop còn lại là Hiệp Lực nhưng đã phải thu hẹp lại mặt bằng và thường xuyên phải thay đổi vị trí shop.

Hàng game cỏ

Vấn đề mặt phẳng thật ra chỉ là một yếu tố nhỏ trong việc những shop game nhỏ bị biến mất, nguyên do hầu hết đến từ sự tăng trưởng vượt bật của công nghệ thông tin cùng mạng lưới internet. Trong quá khứ những game thủ nào có mạng lưới hệ thống Steam, PlayStation Network, Microsoft Store, … Nếu bạn muốn cài game thì cách duy nhất là ra ngoài những hàng game cỏ này để mua những đĩa game chép với giá từ 7.000 tới 15.000 VNĐ ( hoàn toàn có thể hơn nếu là đĩa game console ). Chính do đó đây chính là mảng kinh doanh thương mại siêu lợi nhuận khi bạn chỉ cần bỏ tiền ra mua số lượng lớn đĩa trắng, lắp một mạng lưới hệ thống ghi đĩa cùng một đường internet không thay đổi là mỗi ngày hoàn toàn có thể thu lợi hàng trăm cho tới vài triệu đồng. Thậm chí thời đỉnh điểm họ công khai minh bạch hoạt động giải trí mà không sợ sự kiểm tra của chính quyền sở tại và cơ quan chức năng vì dù cho có bị tịch thu đĩa và xử phạt thì chỉ cần qua ngày hôm sau là họ hoàn toàn có thể tịch thu cả vốn lẫn lãi. Chỉ có điều giờ đây với mạng lưới hệ thống công nghệ thông tin tăng trưởng vượt bật việc tải game không còn là một việc gì quá khó khăn vất vả nữa, tới 90 % game thủ hoàn toàn có thể tự làm điều đó ở nhà được nên nguồn thu của những shop này đã giảm đáng kể. Rồi việc ý thức game thủ ngày một nâng cao họ lại chuyển dần qua sử dụng game gốc thứ khiến cho những shop không có vốn mạnh khó trụ vững. Rồi còn chưa kể đến trong những năm gần đây game thủ Việt lại bắt kịp với những bè bạn trên quốc tế khi dần chuyển qua mua game dạng Digital bằng những cổng giao dịch thanh toán trực tuyến như Visa hoặc Master việc này khiến nguồn thu đã ít nay còn ít đi và nếu họ không chịu đa dạng hóa loại sản phẩm, hay kiếm thêm hướng đi mới thì việc đóng cửa chỉ là mọt sớm một chiều vì rất khó hoàn toàn có thể duy trì shop được lâu nếu bạn chỉ sống trên doanh thu bán máy không mà thôi .
Tuy có nhiều nuối tiếc nhưng cái cũ không đi làm thế nào cái mới tới được, việc những mạng lưới hệ thống shop game cỏ mất đi sẽ giúp khai sinh ra những mạng lưới hệ thống đại lý chính hãng với năng lực, chất lượng Giao hàng tốt hơn từ đó giúp nâng cao những thưởng thức của những game thủ từ đó giúp độ phổ cập của game được ngày càng tăng đáng kể và game thủ cũng không còn phải chịu nhiều ánh mắt kỵ thị khi tung cả đống tiền ra mua game nữa .

Source: thabet
Category: Game