Hướng dẫn vẽ Anime/Manga đơn giản cho người mới bắt đầu

Bài hướng dẫn này sẽ giới thiệu những vấn đề cơ bản trong quá trình vẽ mà tập trung chủ yếu vào phong cách anime manga. Bài này sẽ cung cấp cho bạn những mẹo để bắt đầu quá trình vẽ theo hướng đi đúng và gợi ý vài bài luyện tập đơn giản cho người mới để giúp bạn biết cách vẽ Anime Manga ngay từ vị trí xuất phát.

Bài hướng dẫn này sẽ bao quát hàng loạt phần tiên phong trong list đó .

1. Vẽ những đường nét mờ trước

Vẽ phác thảo mắt anime
Bạn nên vẽ những nét mờ trước và sau đó là đồ lại bằng những nét đậm khi bạn đã chắc như đinh mọi thứ đều đúng vị trí. Điều này đặc biệt quan trọng có ích khi bạn vẽ những thứ to lớn và phức tạp hơn .

Những đường nét mờ cũng giúp bạn dễ dàng tẩy xóa nếu bạn vẽ sai và dễ dàng sửa lại hơn (bạn không cần phải đè quá mạnh cây bút chì nên tay bạn sẽ đỡ bị mỏi hơn).

Thậm chí khi vẽ kỹ thuật số cũng vậy, bạn cũng cần phác thảo trước và làm rõ lại những nét vẽ sau khi chắc như đinh những cụ thể trong bản vẽ đã đúng .
Việc đồ lại những nét vẽ của chính mình cũng là một việc làm thiết yếu như những bài rèn luyện khác giúp bạn vẽ chắc tay hơn .
Hãy thử và vẽ vài nét nếu hoàn toàn có thể. Nếu bạn có vẽ sai từ nét vẽ tiên phong, cũng không sao, bạn cứ vẽ thêm nhiều nét vẽ khác cho đến khi bạn vẽ đúng nhưng cũng đừng vẽ cẩu thả, nguệch ngoạc hay vẽ dư ra nhiều nét chỉ để đạt được mục tiêu. Nếu bạn vẽ sai quá nhiều và phải tẩy xóa nhiều thì bạn cần phải thực thi lại phần vẽ này .

2. Sử dụng đường chỉ dẫn

Đường chỉ dẫn khi vẽ anime
Sử dụng đường hướng dẫn là cách để giúp bạn tự luyện vẽ. Chẳng hạn nếu bạn muốn vẽ đầu / khuôn mặt đối xứng theo góc nhìn chính diện, bạn hoàn toàn có thể vẽ một đường thẳng nằm ngang đi qua giữa nơi mà bạn muốn vẽ khuôn mặt. Đường hướng dẫn này sẽ giúp bạn bảo vệ rằng cả hai nửa khuôn mặt sẽ có độ rộng bằng nhau. Bạn hoàn toàn có thể vẽ thêm một đường thẳng nằm ngang ( hoặc vài đường thẳng ) để giúp bạn bảo vệ rằng cả hai mắt và tai đều tương ứng với nhau .

3. Lên kế hoạch vẽ và vẽ từ chi tiết lớn đến chi tiết nhỏ

Thứ tự vẽ từ chi tiết lớn đến chi tiết nhỏ
Bạn nên ước đạt tỷ suất trước khi mở màn vẽ. Bạn hoàn toàn có thể thấy rằng trong ví dụ trên, cô gái có chiều cao 6,5 cái đầu ( vì nhân vật anime có xu thế đầu to hơn thân so với người thật ). Bằng cách so sánh giữa những kích cỡ giữa những bộ phận khác nhau hay những vật khác nhau trong quy trình vẽ sẽ giúp bạn hạn chế mắc lỗi hơn .
Dù bạn vẽ thứ gì, bạn cũng phải vẽ những hình dáng lớn trước. Bạn không cần khi nào cũng phải mở màn bằng hình dáng lớn nhất nhưng đừng nên mở màn vẽ từ những cụ thể nhỏ .
Nếu bạn vẽ người thì nên khởi đầu vẽ đầu trước rồi liên tục vẽ phần thân. Đừng vẽ những cụ thể nhỏ như những đặc thù trên khuôn mặt cho đến khi bạn có được hình dáng cho hàng loạt phần thân .
Việc vẽ theo cách này sẽ giúp bạn sửa lỗi dễ hơn. Chẳng hạn nếu bạn vẽ hoàn hảo phần đầu với khá đầy đủ chi tiết cụ thể trên khuôn mặt thì khi chuyển sang vẽ phần thân, phần này sẽ không hề phù hợp với phần đầu mà bạn đã vẽ. Sau đó bạn sẽ phải khởi đầu vẽ lại cho hàng loạt khuôn mặt lần nữa .
Những lỗi này hoàn toàn có thể sửa thuận tiện khi vẽ kỹ thuật số nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn nên học vẽ theo thứ tự sai .

4. Giữ cho các bộ phận trong bản vẽ của bạn luôn được đặt đúng vị trí cho đến giai đoạn hoàn thành

Ví dụ vẽ mắt anime với vị trí không đổi
Hãy thử và giữ những vật khác nhau trong bức vẽ luôn giữ một vị trí nhất định cho đến khi vẽ xong. Chẳng hạn như bạn vẽ mắt, bạn sẽ vẽ hình dáng chung của mắt trước rồi mới đến vẽ con ngươi cho mỗi bên. Cách làm này sẽ giúp bạn biết rằng nếu bạn vẽ con mắt tiên phong bị lệch khỏi vị trí, bạn chỉ cần đồ lại một chút ít nếu bạn có vẽ sai ( tương tự như như ví dụ trên ) .

5. Vẽ những chi tiết được che giấu

Vẽ phác thảo những chi tiết được che giấu

Đôi khi việc vẽ những chi tiết được che đi bởi những chi tiết khác là một ý tưởng hay.

Trong ví dụ trên, một vài bộ phận trên đầu và khuôn mặt đã được tóc che lại trong bức vẽ ở đầu cuối nhưng bạn cũng cần phải vẽ những hình dáng cơ bản trước và xóa chúng sau. Lý do là vì cách vẽ này sẽ bảo vệ những vị trí của những bộ phận mà hoàn toàn có thể nhìn thấy sẽ đúng mực. Chẳng hạn như bạn sẽ vẽ mờ con mắt thứ hai, sau đó kiểm tra lại khoảng cách giữa hai con mắt giúp bảo vệ con mắt nhìn thấy được được vẽ đúng vị trí. Bạn cũng hoàn toàn có thể vẽ hình dáng chung cho đôi tai, ước đạt mái tóc cần vẽ để bao trùm chúng .

6. Luyện tập vẽ

Vì là một họa sỹ mới vào nghề, bạn hoàn toàn có thể nhận được lợi từ những bài rèn luyện vẽ đường thẳng đơn thuần và hình học cơ bản này. Những bài rèn luyện này sẽ giúp tay bạn cứng hơn và rèn luyện bạn nhìn vào ( và tránh ) những lỗi thường gặp .
Bạn hoàn toàn có thể luyện những bài tập này khoảng chừng 10 đến 15 phút một lần .

Những bài tập vẽ đường thẳng

Những bài tập vẽ đường thẳng
Hầu hết những bài tập vẽ cơ bản này đều là vẽ những đường thẳng theo nhiều hướng khác nhau. Vẽ những đường thẳng nằm ngang, đường thẳng dọc và những đường chéo mà không chỉ tập trung chuyên sâu vào khu vực vẽ của bạn ( giấy, máy tính bảng … ) .

Những bài tập vẽ đường cong

Những bài tập vẽ đường cong
Ngoài những bài tập vẽ đường thẳng, bạn cũng cần rèn luyện vẽ những đường cong theo nhiều hướng khác nhau và hãy thử vẽ những đường cong đẹp và liền lạc mà không bị không nhẵn hay đứt đoạn. Cũng giống như bài tập vẽ đường thẳng, đừng chỉ tập trung chuyên sâu vẽ ở khu vực vẽ của bạn .

Những bài tập vẽ hình khối cơ bản

Những bài tập vẽ hình khối cơ bản
Luyện tập vẽ những hình khối cơ bản ví dụ điển hình như hình vuông vắn, hình tròn trụ, hình tam giác, hình ô van, hình chữ nhật …
Hãy thử vẽ mỗi hình khối chỉ bằng một nét ở mỗi cạnh. Vẽ hình tròn trụ và hình ô van bằng một nét vẽ chắc tay từ điểm khởi đầu cho đến khi kết thúc .
Đừng lo ngại nếu hình khối không có hình dạng đúng, bạn đơn thuần chỉ cần thử và cải tổ nét vẽ ở hình khối tiếp theo .

Những bài tập vẽ hỗn hợp

Những bài tập vẽ hình khối và đường thẳng
Bạn cũng hoàn toàn có thể phối hợp những bài rèn luyện với nhau. Chẳng hạn bạn hoàn toàn có thể vẽ một hình vuông vắn rồi sau đó ở bên trong vẽ những đường thẳng đi từ góc này đến góc kia sao cho hai đường thẳng giao nhau tại một điểm và tại những điểm của những đường thẳng này vẽ một hình tròn trụ bên trong hình vuông vắn. Nhưng không giống như bài rèn luyện trước, mỗi lần bạn chỉ vẽ 1/4 hình tròn trụ .
Bên cạnh những quyền lợi từ những ví dụ trước đó, bài rèn luyện này cũng là cách học tốt để bạn học vẽ những hình khối đối xứng .
Đầu anime được vẽ theo cấu trúc các hình khối cơ bản

Ở ví dụ trên, bạn có thể thấy cách đầu anime được phân tích thành 3 hình dạng đơn giản. Cách làm này cũng có thể đúng với những bộ phận cơ thể khác và nhiều thứ khác. Bạn thật sự không cần phải luyện vẽ hết tất cả trong mỗi lần tập, bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì bạn muốn nhưng ví dụ tốt nhất để giải thích lý do học vẽ các hình khối cơ bản có lẽ là bổ ích nhất.

7. Nghiên cứu vẽ anime

Tìm hiểu phong cách anime
Để bức vẽ có được phong thái anime manga, bạn phải hiểu những đặc thù đặc trưng của phong thái này. May mắn thay có rất nhiều bài hướng dẫn ở đây hoàn toàn có thể giúp bạn nghiên cứu và điều tra những phong thái này. Bạn đơn thuần chỉ cần vào mục Kỹ năng vẽ anime manga và chọn bất kỳ thứ gi mà bạn thấy hứng thú vẽ .

8. Kiểm tra các lỗi sai

Lật ngược bức vẽ để tìm lỗi
Nếu bạn gặp khó khăn vất vả trong việc phát hiện những lỗi sai, bạn hoàn toàn có thể xoay ngược bức vẽ lại hoặc giữ bức vẽ và đứng trước gương. Việc làm này sẽ giúp bạn thấy được “ phối cảnh ” mới và thuận tiện nhận ra những lỗi sai .

Kết luận

Việc rèn luyện những bài tập này và vận dụng những mẹo vẽ được gợi ý ở trên sẽ giúp bạn biết cách vẽ anime cơ bản. Khi bạn đã vẽ chắc tay, bạn sẽ trấn áp tốt hơn khi cầm bút mực hoặc bút chì và hiểu được việc vẽ những đường thẳng và hình khối cơ bản, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang những góc nhìn cao hơn ví dụ điển hình như phối cảnh, sắc tố và vẽ bóng .

Source: thabet
Category: Game