Kết Nối 2 Màn Hình Máy Tính Với 1 Cpu, Cách Sử Dụng 2 Màn Hình Trên Một Máy Tính

Việc sử dụng 2 màn hình trên cùng một máy tính không phải là việc khó khăn nếu như laptop của bạn có cổng video HDMI hoặc DVI. Thậm chí, không chỉ 2 mà các bạn còn có thể cùng lúc sử dụng nhiều máy tính trên một màn hình nữa. Và ngay trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng 2 màn hình trên win 10 đơn giản, chi tiết nhất.

Bạn đang xem: Kết nối 2 màn hình máy tính với 1 cpu

Qua bài viết này các bạn có thể áp dụng ngay chính trên laptop, máy tính của mình để có thể đồng thời sử dụng hai hay nhiều máy tính. Với những kinh nghiệm nhỏ sau, các bạn có thể mở rộng không gian làm việc, giúp cho công việc được thực hiện hiệu quả hơn.

Trong nội dung đầu tiên chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về cổng kết nối cùng các công cụ cần thiết để hỗ trợ cho việc sử dụng đồng thời 2 máy tính trên một màn hình. Nếu như bạn đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và cắm dây nối màn hình vào máy tính thì có thể lập tức chuyển sang bước tiếp theo để sử dụng chế độ 2 màn hình win 10.

1. Chế độ dùng 2 màn hình trên một máy tính

Trong suy nghĩ của nhiều người thì một máy tính chỉ có thể sử dụng được một màn hình để làm việc mà thôi. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng đa tác vụ của người dùng ngày càng tăng cao cùng với mức chi phí phần cứng, cụ thể là màn hình máy tính đã ngày càng vừa tầm với kinh tế thì bạn sẽ nhận thấy rằng trong nhiều trường hợp mình cần phải sử dụng nhiều hơn một màn hình. Vì vậy, nhu cầu gắn thêm màn hình là rất cần thiết. Một số trường hợp muốn gắn thêm màn hình như:

– Trường hợp 1: Cần chiếu hình ảnh từ một máy tính lên nhiều màn hình cùng một lúc

– Trường hợp 2: Muốn mở rộng môi trường làm việc với mức chi phí thấp

*

2. Các thiết bị hỗ trợ chia 2 màn hình độc lập hoặc nhiều màn hình độc lập

Nếu các bạn muốn sử dụng 2 màn hình độc lập hoặc nhiều màn hình độc lập và giúp chúng có thể hiển thị được thông tin giống nhau được phát ra từ một máy tính trên tất cả các màn hình đã gắn thì các bạn cần phải có card màn hình và chỉ cần một cái là đủ rồi. Ngoài ra, các bạn còn phải có cả bộ chia cổng màn hình VGA splitter để chia một cổng thành hai, giúp nối vào 2 màn hình. Thiết bị này có mức giá khoảng 200.000 đồng/chiếc.

*

Ngoài ra, còn có một số các thiết bị khác tương tự như các hộp chia VGA Splitter 1 ra 2 với mức giá 180.000 đồng, VGA Splitter 1 ra 4 với mức giá 200.000 đồng, VGA Splitter 1 ra 8 với mức giá 250.000 đồng. Ngoài ra, các bạn cũng phải sắm thêm cả bộ chia DVI Splitter 1 ra 2 (450 USD), hay DVI Splitter 1 ra 4 (520 USD) nếu như card màn hình của bạn phát tín hiệu ra cổng DVI.

3. Ghép nhiều màn hình thành một màn hình lớn hơn

Cách sử dụng 2 màn hình trên 1 máy tính hoặc nhiều màn hình để ghép lại với nhau thành một màn hình lớn cũng rất được quan tâm. Tuy nhiên, trong trường hợp này điều cơ bản nhất là các bạn phải sử dụng số card màn hình tương ứng với số màn hình được gắn thêm. Với những loại card màn hình có hai cổng giao tiếp thì các bạn có thể chạy song song cùng lúc. Do đó, chúng tôi khuyên bạn khi muốn sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính cá nhân thì nên dùng loại card này để giảm số khe cắm bị chiếm dụng, đồng thời trông cũng gọn gàng hơn.

*

Ngày nay, hầu hết các loại máy tính xách tay trên thị trường đều được nhà sản xuất trang bị sẵn một cổng video mở rộng, cho phép người dùng có thể gắn thêm màn hình mà không cần phải nhờ tới sự hỗ trợ của card màn hình ngoài. Có dòng máy là cổng VGA, cũng có dòng là cổng DVI hay mini Display port. Và thực ra thì bạn cũng chẳng có chỗ để mà cắm thêm một chiếc card màn hình thứ 2 vào máy tính nữa. Tuy nhiên, trong trường hợp cần tăng thêm card màn hình các bạn vẫn có thể cắm thông qua cổng USB với thiết bị VGA KVJ 1920 (137USD).

4. Hệ điều hành và các công cụ hỗ trợ chia 2 màn hình độc lập

Có thể nói gần như tất cả các hệ điều hành như Windows, Mac OS X hay Linux ngày nay đều hỗ trợ cho người dùng laptop có thể sử dụng cùng lúc nhiều card màn hình và nhiều màn hình cùng lúc để tạo nên một màn hình lớn hơn. Bên cạnh đó, cũng có những loại card màn hình có phần mềm hỗ trợ nâng cao cho phép người dùng chia 2 màn hình độc lập với chế độ hiển thị khác nhau. Các bạn có thể tham khảo một số phần mềm hỗ trợ quản lý đa màn hình đang được sử dụng phổ biến hiện nay sau đây:

– Phần mềm DisplayFusion: Phần mềm này miễn phí, bản pro có giá là 25USD và có thể chạy trên hệ điều hành Windows

– Phần mềm Synergy: Cũng là phần mềm miễn phí nhưng có thể chạy trên nhiều hệ điều hành như Windows, Mac và Linux

– Phần mềm UltraMon: Được bán với giá 39.95 USD và có thể chạy trên hệ điều hành Windows

– Phần mềm MultiMon: Miễn phí bản Basic và bản pro có giá 28 USD

*

5. Chế độ nhiều màn hình win 10

Nếu như các bạn sử dụng thiết bị VGA Splitter theo cách thì nhất thì các màn hình được kết nối sẽ hiển thị các nội dung giống như nhau. Còn theo cách kết nối phần cứng thứ hai này thì mỗi màn hình sẽ được gắn vào một cổng VGA hoặc DVI. Như vậy, người sử dụng sẽ có quyền lựa chọn việc hiển thị trên các màn hình theo kiểu kết nối các màn hình thành một màn hình lớn Spanning hay hiển thị các nội dung giống nhau.

Đương nhiên rằng, các bạn đã phải tốn một khoản chi phí để mua card màn hình thì chẳng lẽ lại chọn kiểu kết nối các màn hình hiển thị nội dung giống nhau? Chắc chắn là bạn muốn có một màn hình rộng rồi phải không? Cách thiết lập màn hình phụ với windows 10 cũng không khó, các bạn cần phải quan tâm đến kiểu kết nối các màn hình. Đầu tiên, các bạn cần đặt màn hình bên cạnh nhau và nội dung trên màn hình desktop sẽ hiển thị dàn trải trên các màn hình được kết nối thêm. Khi bạn di con trỏ chuột ra khỏi cạnh phải của màn hình bên trái thì sẽ thấy ở cạnh trái của màn hình bên phải xuất hiện trỏ chuột.

Chỉ như vậy là các bạn đã có một màn hình rộng để làm việc đa nhiệm rồi. Các bạn có thể sử dụng một cửa để chơi game, một cửa sổ để làm việc, một cửa sổ lướt web,… Cách sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính rất được dân đồ họa yêu thích. Họ có thể xem thử một tấm ảnh trên một cửa sổ và cửa sổ kế bên thì hiệu chỉnh. Bên cạnh đó, nếu ai đã chơi game Flight Simulator cũng rất thích kết nối màn hình kiểu này bởi nó mang đến cảm giác như đang ngồi trong khoang lái của một chiếc máy bay thực sự vậy.

Khi muốn các bạn cũng có thể cấu hình lại để các màn hình đều cùng hiển thị một nội dung cho dùng chúng có gắn trên các cổng VGA hay DVI khác nhau đi chăng nữa. Những khi thuyết trình với Power Point người ta thường sử dụng cách này để mọi người có thể dễ dàng quan sát hơn.

6. Cách cài chế độ 2 màn hình

6.1. Cách sử dụng 2 màn hình trên win 7

Cách sử dụng 2 màn hình trên win 7 có thể nói là khá đơn giản. Sau khi các bạn gắn màn hình mở rộng vào máy tính thì hãy khởi động lại hệ điều hành. Lúc này màn hình mới đã được máy tính của bạn nhận ra. Tiếp đó các bạn hãy chọn một trong 3 chế độ hiển thị cho màn hình phụ gồm:

– Duplicate my desktop: màn hình chính và màn hình phụ hiển thị cùng một nội dung giống nhau

– Show different parts of my desktop on each display: màn hình chính và màn hình phụ ghép lại tạo thành một màn hình rộng

– Show my desktop on the external display only: Chỉ hiển thị nội dung lên màn hình phụ

Nếu các bạn muốn chọn đổi chế độ hiển thị thì chỉ cần bấm chuột phải lên phái trên màn hình desktop rồi chọn Screen Resolution là được. Để máy tính phát hiện ra màn hình mới thêm vào thì các bạn bấm Detect. Nếu máy tính nhận màn hình mới thì khi phát hiện sẽ đưa vào mục Display và các bạn có thể chọn độ phân giải cho từng màn hình.

Trong mục Orientation, các bạn có thể tùy chọn chế độ hiển thị của màn hình theo chiều nào. Nếu muốn nội dung hiển thị theo chiều ngang thì chọn Landscape, chiều đứng là Portrait. Còn mục Multiple displays dùng để thay đổi chế độ hiển thị giữa 2 màn hình. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ghép hai màn hình lại bằng mục Extend these displays, hiển thị nội dung trên 2 màn hình giống nhau với Duplicate these displays hoặc hiển thị trên một màn hình với mục Show desktop only on 1, Show desktop only on 2.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay thì cũng có thể thay đổi các chế độ hiển thị của 2 màn hình nhanh chóng bằng cách chọn mục Connect to a projector ở phía dưới các mục chọn trên. Khi chọn mục này sẽ xuất hiện một cửa sổ mới, các bạn có thể chọn một trong 4 chế độ Computer only, Duplicate, Extend và Projector only. Trong mục Projector chính là màn hình thứ 2 được gắn vào cổng VGA của laptop. Nếu như các bạn không thấy thì có thể sử dụng phím tắt chuyển đổi 2 màn hình là Windows + P để bật lên.

6.2. Cách sử dụng 2 màn hình trên win 10 và win 8/8.1

Sau khi đã kết nối xong các màn hình với máy tính thông qua cổng VGA hoặc DVI thì các bạn nhấp chuột phải lên màn hình desktop và chọn Screen Resolution để tiến hành thiết lập màn hình chính và độ phân giải cho từng màn hình gắn thêm.

– Trong Display: Đây là nơi để các bạn chọn màn hình thiết lập. Muốn chọn màn hình đó làm màn hình chính thì chỉ cần đánh dấu vào mục Make this my main display là được

– Resolution: Cho phép chọn chế độ phân giải của màn hình

– Orientation: Cho phép chọn chế độ hiển thị màn hình là ngang hay dọc hoặc ngang nhưng lật ngược, dọc nhưng xoay ngược

– Multiple displays: Cho phép chọn kiểu sử dụng màn hình là Duplicate these displays (màn hình chính và màn hình phụ hiển thị nội dung giống nhau), Extend these displays (mở rộng các màn hình để ghép thành màn hình lớn) hay Show desktop only on 1 (chỉ hiển thị màn hình số 1, sẽ có on 2, on 3)

Nếu chọn mục Duplicate these displays thì nội dung từ màn hình nhỏ sẽ được chiếu lên màn hình lớn. Còn nếu chọn Extend these displays thì không gian làm việc sẽ được mở rộng hơn. Các bạn có thể hiển thị ứng dụng trên màn hình rộng bằng cách kéo nội dung muốn hiển thị sang màn hình đó. Ở chế độ mở rộng màn hình, khi chạy hết đường biên của màn hình hiện tại trỏ chuột sẽ tự động chuyển qua màn hình tiếp theo.

Phím tắt chuyển đổi 2 màn hình nhanh mà các bạn có thể sử dụng là Windows + P. Khi này sẽ có một cửa sổ hiển các tùy chọn chuyển đổi. Bạn chỉ cần chọn tùy chọn mình muốn là được.

6.3. Cách tinh chỉnh chuột cho nhiều màn hình

Sau khi đã biết cách dùng 2 màn hình hay nhiều màn hình rồi thì giờ đây các bạn cần biết cách tinh chỉnh chuột để có một trải nghiệm người dùng tốt nhất. Các bạn cần phải tăng tốc độ chuột để tốc độ con trỏ chuột cũng tăng theo khi di chuột ở tốc độ cao. Khi sử dụng và di chuyển nhanh giữa nhiều màn hình thì việc này là cần thiết.

Xem thêm: Điều Chỉnh Ánh Sáng Màn Hình Máy Tính, Laptop Windows 10, 11 Cách Điều Chỉnh Độ Sáng Màn Hình Windows 10

Bên cạnh đó cũng có một số tinh chỉnh khác để thay đổi kích thước và màu sắc của trỏ chuột giúp khi sử dụng dễ phân biệt hơn. Để biết vị trí trỏ chuột khi nhấn phím Ctrl các bạn vào thiết lập trong mục “Show location of pointer when I press CTRL key” và chọn Mouse Properties > Pointer Options.

7. Các lỗi thường gặp khi sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính

Trong quá trình sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính việc gặp phải một số lỗi là rất thường thấy. Khi ghép hai hay nhiều màn hình lại để tạo thành một màn hình rộng sẽ có sự ngăn cách thành các phần riêng lẻ bởi khoảng trống được tạo ra giữa cạnh màn hình. Các bạn sẽ thấy ở 2 màn hình liên tiếp sẽ bị gián đoạn ở giữa. Do vậy, khi chọn mua màn hình máy tính các bạn nên chọn những loại màn hình có cạnh mỏng để làm giảm khoảng cách này.

Có một vài chương trình khi chạy trên các màn hình phụ lại xuất hiện lỗi, nhất là các ứng dụng chiếu phim từ DVD. Nguyên nhân được xác định là do các ứng dụng phát hình từ đĩa DVD có tính năng overlay vốn chỉ hoạt động trên màn hình chính. Do đó, sẽ gặp lỗi khi chạy trên màn hình phụ.

Trên đây là hướng dẫn cài đặt PC ra 2 màn hình hay nhiều màn hình trên hệ điều hành win 10, win 8/8.1 và win 7. Các bạn có thể thấy cách sử dụng 2 màn hình trên win 10, win 8/8.1 và win 7 cũng không quá khó phải không? Vậy thì hãy bắt tay vào thực hiện ngay nào!

Source: thabet
Category: Game