Tăng tốc máy tính chơi game với 2 card đồ họa | Tinh tế

Đồ họa SLI trên nền tảng bo mạch chủ chipset Z77 Express.

Nâng cấp card đồ họa mạnh hơn sẽ cải thiện đáng kể khả năng xử lý của máy tính, nhất là game thủ có cơ hội “phá băng” được nhiều game hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện tài chính hạn hẹp hoặc đơn thuần là cải thiện khả năng đa xử lý đồ họa của cấu hình hiện tại, giải pháp chạy song song hai card đồ họa theo công nghệ CrossFire hoặc SLI cũng mang lại kết quả hấp dẫn không kém. Tuy nhiên, “nghề chơi cũng lắm công phu”, để hệ thống CrossFire/SLI hoạt động hiệu quả đòi hỏi người dùng phải có kiến thức và kinh nghiệm về phần cứng máy tính.

AMD CrossFire và Nvidia SLI

Về cơ bản, công nghệ CrossFire của AMD và Nvidia SLI (Scalable Link Interface) giúp máy tính chạy và tận dụng sức mạnh của nhiều card đồ họa trong các tác vụ xử lý hình ảnh, đồ họa. Hiện công nghệ này cho ghép nối tối đa 4 card trên hệ thống hỗ trợ CrossFireX/Quad SLI hoặc 3 card với hệ thống 3-way CrossFireX/SLI và 2 card với CrossFire/SLI.
Ngoài ra, còn có công nghệ đồ họa lai Hybrid CrossFire/SLI kết hợp giữa đồ họa tích hợp (IGP – Intergrated Graphic Processor) và đồ họa rời (GPU – Graphic Processor Unit) được sử dụng phổ biến trong các dòng máy tính xách tay.
Nâng cấp card đồ họa mạnh hơn sẽ cải tổ đáng kể năng lực giải quyết và xử lý của máy tính, nhất là game thủ có thời cơ “ phá băng ” được nhiều game hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện kèm theo kinh tế tài chính hạn hẹp hoặc đơn thuần là cải tổ năng lực đa giải quyết và xử lý đồ họa của thông số kỹ thuật hiện tại, giải pháp chạy song song hai card đồ họa theo công nghệ tiên tiến CrossFire hoặc SLI cũng mang lại tác dụng mê hoặc không kém. Tuy nhiên, “ nghề chơi cũng lắm công phu ”, để mạng lưới hệ thống CrossFire / SLI hoạt động giải trí hiệu suất cao yên cầu người dùng phải có kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề về phần cứng máy tính. Về cơ bản, công nghệ CrossFire của AMD và Nvidia SLI ( Scalable Link Interface ) giúp máy tính chạy và tận dụng sức mạnh của nhiều card đồ họa trong những tác vụ giải quyết và xử lý hình ảnh, đồ họa. Hiện công nghệ tiên tiến này cho ghép nối tối đa 4 card trên mạng lưới hệ thống tương hỗ CrossFireX / Quad SLI hoặc 3 card với mạng lưới hệ thống 3 – way CrossFireX / SLI và 2 card với CrossFire / SLI.Ngoài ra, còn có công nghệ tiên tiến đồ họa lai Hybrid CrossFire / SLI phối hợp giữa đồ họa tích hợp ( IGP – Intergrated Graphic Processor ) và đồ họa rời ( GPU – Graphic Processor Unit ) được sử dụng phổ cập trong những dòng máy tính xách tay .​

Sử dụng cầu nối để liên kết 2 card đồ họa .

Cài đặt phần cứng

Việc ghép 2 card công nghệ CrossFire/SLI khá đơn giản. Sử dụng cầu nối (đi kèm bo mạch chủ hoặc card đồ họa) và kích hoạt công nghệ này thông qua trình điều khiển (driver) card. Tuy nhiên, cần kiểm tra một số điểm sau trước khi thực hiện.
Khả năng hỗ trợ của bo mạch chủ: Bỏ qua những bo mạch chủ cũ hỗ trợ chuẩn giao tiếp AGP 8x đã lỗi thời, Số Hóa chỉ đề cập đến việc nâng cấp card đồ họa chuẩn PCI Express (PCIe) x16 phổ dụng hiện nay. Cụ thể, thiết kế bo mạch chủ phải có 2 khe PCIe x16 và hỗ trợ một trong hai công nghệ CrossFire/SLI hoặc cả hai càng tốt.
Chọn bộ nguồn phù hợp: Ngoài việc đảm bảo công suất cần đáp ứng cho toàn hệ thống, bộ nguồn phải có đường cấp nguồn +12V (riêng cho card đồ họa) đạt mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Có thể dựa vào thông số kỹ thuật của phần cứng hoặc sử dụng tiện ích như eXtreme Power Supply Calculator hoặc

Thermaltake Power Supply Calculator

để tính được công suất bộ nguồn cần đáp ứng.
Việc ghép 2 card công nghệ tiên tiến CrossFire / SLI khá đơn thuần. Sử dụng cầu nối ( đi kèm bo mạch chủ hoặc card đồ họa ) và kích hoạt công nghệ tiên tiến này trải qua trình tinh chỉnh và điều khiển ( driver ) card. Tuy nhiên, cần kiểm tra 1 số ít điểm sau trước khi thực thi. Bỏ qua những bo mạch chủ cũ tương hỗ chuẩn tiếp xúc AGP 8 x đã lỗi thời, chỉ đề cập đến việc tăng cấp card đồ họa chuẩn PCI Express ( PCIe ) x16 phổ dụng lúc bấy giờ. Cụ thể, phong cách thiết kế bo mạch chủ phải có 2 khe PCIe x16 và tương hỗ một trong hai công nghệ tiên tiến CrossFire / SLI hoặc cả hai càng tốt. Ngoài việc bảo vệ hiệu suất cần phân phối cho toàn mạng lưới hệ thống, bộ nguồn phải có đường cấp nguồn + 12V ( riêng cho card đồ họa ) đạt mức khuyến nghị của nhà phân phối. Có thể dựa vào thông số kỹ thuật kỹ thuật của phần cứng hoặc sử dụng tiện ích nhưhoặcđể tính được hiệu suất bộ nguồn cần phân phối .​

Mỗi card đồ họa tầm trung cần đến 2 đường + 12V PCIe loại 6 chân .

Bạn cũng cần kiểm tra đường cáp cấp nguồn +12V PCIe cho card đồ họa. Dòng card đồ họa phổ thông thường không yêu cầu hoặc chỉ cần một đường cấp nguồn bổ sung trong khi dòng card tầm trung cần từ một đến 2 đường +12V PCIe (loại 6 chân và 8 chân). Dòng card cao cấp cần đến 2 đường cấp nguồn loại 8 chân và đặc biệt là dòng card đồ họa hàng “đỉnh” như Asus ARES cần đến 3 đường cấp nguồn (PCIe 8 chân, một PCIe 6 chân) đạt mức 40A.

Cấu hình phần mềm

Tải về và cài đặt trình điều khiển (driver) mới nhất từ website nhà sản xuất card. Với card đồ họa AMD, khởi chạy tiện ích Catalyst Control Center ở góc phải màn hình, chọn mục Performance và đánh dấu tùy chọn Enable AMD CrossFireX để kích hoạt.
Bạn cũng cần kiểm tra đường cáp cấp nguồn + 12V PCIe cho card đồ họa. Dòng card đồ họa phổ thông thường không nhu yếu hoặc chỉ cần một đường cấp nguồn bổ trợ trong khi dòng card tầm trung cần từ một đến 2 đường + 12V PCIe ( loại 6 chân và 8 chân ). Dòng card hạng sang cần đến 2 đường cấp nguồn loại 8 chân và đặc biệt quan trọng là dòng card đồ họa hàng “ đỉnh ” như Asus ARES cần đến 3 đường cấp nguồn ( PCIe 8 chân, một PCIe 6 chân ) đạt mức 40A. Tải về và thiết lập trình tinh chỉnh và điều khiển ( driver ) mới nhất từ website nhà phân phối card. Với card đồ họa AMD, khởi chạy tiện ích Catalyst Control Center ở góc phải màn hình, chọn mục Performance và ghi lại tùy chọn Enable AMD CrossFireX để kích hoạt .​

Kích hoạt công nghệ SLI trải qua trình tinh chỉnh và điều khiển card .

Tương tự với card đồ họa Nvidia. Khởi chạy tiện ích Nvidia Control Panel, chọn Configure SLI, Surround, PhysX trong mục 3D Settings và thiết lập như hình trên. Kế tiếp, nhấn chọn mục 3D Settings trên thanh trình đơn (menu bar) và đánh dấu tùy chọn mục Show SLI Visual Indicators; đây cũng là cách để kiểm tra phần mềm, game có hỗ trợ SLI hoặc cần cập nhật driver (hoặc profile) phù hợp.
Tương tự với card đồ họa Nvidia. Khởi chạy tiện ích Nvidia Control Panel, chọn Configure SLI, Surround, PhysX trong mục 3D Settings và thiết lập như hình trên. Kế tiếp, nhấn chọn mục 3D Settings trên thanh trình đơn ( menu bar ) và lưu lại tùy chọn mục Show SLI Visual Indicators ; đây cũng là cách để kiểm tra ứng dụng, game có tương hỗ SLI hoặc cần update driver ( hoặc profile ) tương thích .

Bài và ảnh: Đông Quân

Source: thabet
Category: Game