Đột kích “quán nét”, bắt “sát thủ”… nghiện game

Sự ra tay tàn độc của “ trinh sát ” … nghiện game đã tước đi sinh mạng của hai người già hiền lành, chất phác …

Từ dấu giày dính máu…

Khoảng 6 giờ sáng 7/10/2020, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về một vụ án mạng xảy ra tại thôn Đà Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung .

Ngay lập tức, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều động lực lượng và trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo việc điều tra, phá án. Tại hiện trường, nạn nhân được xác định là vợ chồng ông Tống Duy Nghiễn (SN 1950) và bà Cù Thị Kiện (SN 1953).

Hai người tử trận ngay trước sân nhà với hơn 40 vết thương bằng vật sắc nhọn khắp khung hình. Trong đó, có nhiều vết thương chí mạng thấu tim, gan, phổi … chứng tỏ kẻ thủ ác ra tay rất tàn độc .
Qua khám nghiệm hiện trường cho thấy, ngoài vũng máu nơi hai nạn nhân nằm, còn có rất nhiều vết máu nhỏ giọt. Những vết màu này lê dài từ hè nhà xuống góc sân, vào trong phòng tắm rồi ra sau vườn .
Đặc biệt, cơ quan tìm hiểu còn tích lũy được một dấu giày dính máu, loại giày thể thao, in trên nền sân. Các điều tra viên đánh giá và nhận định, đây hoàn toàn có thể là dấu giày của chính hung thủ gây án .
Từ dấu giày này hoàn toàn có thể ước đạt cỡ giày khoảng chừng 39 – 40, tương ứng chiều cao của người sử dụng từ 1,65 – 1,67 mét .

Con dao được Long dùng làm hung khí gây án.

Tiếp tục lan rộng ra khám nghiệm hiện trường, cơ quan tìm hiểu cũng phát hiện sau vườn nhà nạn nhân có rất nhiều dấu giày, trùng với dấu giày trên sân, cùng những vết máu nhỏ giọt .
Cơ quan tìm hiểu cho rằng, nhiều năng lực đây là hướng đối tượng người tiêu dùng tẩu thoát. Tuy nhiên, sau khi vượt tường ra ngoài, đối tượng người dùng chuyển dời theo hướng nào rất khó để xác lập .
Địa bàn xã Hà Bắc, nơi xảy ra án mạng, người trẻ tuổi trai tráng hầu hết đi làm ăn xa quê, nhiều mái ấm gia đình chỉ có người già sinh sống. Dân cư thưa thớt, thời gian xảy ra vụ án lại vào lúc rạng sáng, nên khó xác lập nhân chứng biết hay tận mắt chứng kiến vấn đề .
Kết quả nghiên cứu và phân tích mẫu máu ở khu vực phòng tắm không trùng với mẫu máu nạn nhân. Từ tác dụng này, những điều tra viên xác lập, hung thủ trong quy trình gây án đã vật lộn với nạn nhân và bị thương tích .
Đây là dấu vết rất quan trọng trong quy trình truy nguyên đối tượng người dùng … Cùng với đó, hung thủ phải là người thông thuộc, am hiểu địa phận và thực trạng của nạn nhân. Tuy nhiên, với những nhận định và đánh giá như vậy thì diện đối tượng người dùng vẫn rất rộng .
Xác định đây là vụ án giết người, cướp gia tài có đặc thù đặc biệt quan trọng nghiêm trọng, xảy ra ở một vùng quê vốn yên bình, chỉ huy Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ huy Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Hà Trung và những đơn vị chức năng nhiệm vụ khẩn trương vào cuộc tìm hiểu, làm rõ và bắt giữ hung thủ gây án để không thay đổi tình hình bảo mật an ninh, trật tự trên địa phận .

Lần theo dấu vết hung thủ


Đối tượng Long tại cơ quan điều tra.

Từ những dấu vết qua khám nghiệm hiện trường thu được và có những nhận định và đánh giá khởi đầu về hung thủ gây án nhưng việc nhìn nhận đặc thù vụ án cũng rất khó khăn vất vả .
Qua quy trình khám nghiệm trường không thấy dấu vết lục soát, cậy phá đồ vật. Các nạn nhân không sống cùng con, cháu nên người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình cũng không nắm được gia tài của họ có bị mất gì hay không .
Một số giả thiết được cơ quan tìm hiểu đưa ra về động cơ vụ án là giết người cướp của, giết người do thù tức cá thể đều không có địa thế căn cứ rõ ràng. Do vậy, lực lượng tìm hiểu phải mở màn từ diện rất rộng, từ đủ những hướng, gặp nhiều khó khăn vất vả, yên cầu sự tỉ mỉ, công phu và thận trọng .
Xác minh nhân thân của hai nạn nhân cho thấy vợ chồng ông Nghiễn, bà Kiện là cán bộ về hưu, sống rất hòa nhã, hiền lành với bà con lối xóm .
Họ không có bất kể xích míc nào trong quy trình sinh sống, cũng không có biểu lộ nợ nần nên giả thiết án mạng do xích míc về kinh tế tài chính, tình ái, thù tức cá thể bị vô hiệu. Tuy nhiên, người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình nạn nhân cung ứng thông tin, gần đây hai ông bà có sử dụng hai chiếc điện thoại cảm ứng smart phone .
Tuy nhiên, trong quy trình khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm thi thể nạn nhân thì cả hai chiếc điện thoại thông minh nói trên đã “ không cánh mà bay ” … Từ đây, cơ quan tìm hiểu cho rằng, động cơ vụ án là giết người cướp gia tài .
Sau khi xác lập được đặc thù, động cơ của vụ án, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác lập chuyên án truy xét mang bí số 102G để sử dụng đồng nhất những giải pháp nhiệm vụ, kêu gọi lực lượng những phòng nhiệm vụ, những huyện thị, thành phố và tỉnh bạn tập trung chuyên sâu tìm hiểu, phá án .
Xác định rất hoàn toàn có thể đối tượng người tiêu dùng là người địa phương, nhiều tổ công tác làm việc đã tập trung chuyên sâu thanh tra rà soát, xác định những đối tượng người dùng nghi vấn trên địa phận xã Hà Bắc, huyện Hà Trung với khoảng chừng 1.500 người .
Các điều tra viên đã đi từng nhà, gặp từng người để xác minh chứng cứ ngoại phạm, bộc lộ bất minh. Một tổ công tác làm việc đi thanh tra rà soát những nhà thuốc, những điểm y tế, những shop mua và bán điện thoại cảm ứng, cầm đồ nhằm mục đích tìm kiếm hai chiếc điện thoại cảm ứng bị mất .
Hiện trường vụ án, nghĩa trang đều được giám sát, bởi không loại trừ trường hợp sau khi gây án, hung thủ hoàn toàn có thể quay lại nghe ngóng tình hình .

Nhiều tổ công tác vận động, thu thập thông tin từ quần chúng nhân dân, kiểm tra các camera an ninh, truy xét, rà soát xác minh hàng trăm đối tượng hình sự trên địa bàn và gần 7.000 nhân khẩu vắng mặt của địa phương…

Sau khi tổ chức triển khai tìm hiểu, xác định, thực thi những giải pháp nhiệm vụ, cơ quan tìm hiểu đã lọc ra một số ít đối tượng người tiêu dùng nghi vấn .
Trong đó, nổi lên là Tống Văn T. Đối tượng này là hàng xóm, liên tục tới nhà nạn nhân, tính cách côn đồ và không có công ăn việc làm không thay đổi. Gần đây, T. có bộc lộ trộm cắp vặt và đặc biệt quan trọng, tối xảy ra vụ án, T. xuất hiện gần nhà nạn nhân .
Tuy nhiên, ngay sau khi vụ án xảy ra, đối tượng người tiêu dùng này lại … biến mất khỏi địa phương. Cơ quan tìm hiểu đã triệu tập T. lên để lấy lời khai. Lúc đầu, T. quanh co, không thừa nhận nhưng cũng không đưa ra câu vấn đáp hài hòa và hợp lý cho quỹ thời hạn của mình .
Tuy nhiên, sau khi được sự động viên, giáo dục, thuyết phục của những điều tra viên, T. khai, vào tối 6/10/2020, hắn xuất hiện ở thôn Đà Sơn. Thế nhưng, sau đó T. lại đi sang xã Hà Long để trộm cắp .
Do đó, khi công an tìm hiểu vụ án mạng, hắn lúng túng bị công an gọi hỏi thao tác nên trong thời điểm tạm thời lánh mặt khỏi nhà … Trinh sát liên tục xác định và được biết, tối 6/10/2020, T. có ngủ tại nhà người quen trên địa phận xã. Cùng với những tài liệu chứng cứ tích lũy được, cơ quan tìm hiểu đã loại T. khỏi diện nghi vấn .

Lộ diện “sát thủ” nghiện game


Hung thủ Vũ Tiến Long.

Song song với việc xác định lời khai của T., thám thính vẫn liên tục thanh tra rà soát những đối tượng người dùng nghi vấn tại thôn Đà Sơn. Qua thanh tra rà soát, những trinh thám phát hiện Vũ Tiến Long ( SN 1998 ), ở thôn Đà Sơn, xã Hà Bắc có nhiều biểu lộ nghi vấn .
Long là đối tượng người tiêu dùng nghiện game, liên tục có biểu lộ trộm cắp vặt. Qua xác định cho thấy, Long có một tiền án về tội trộm cắp .
Hàng ngày, Long không chịu làm ăn, chỉ chơi game, nơi đối tượng người tiêu dùng hay lui tới là những quán Internet trên địa phận. Vậy nhưng, mái ấm gia đình Long lại cho biết, từ sau Tết Trung thu, tức từ trước ngày 2/10/2020, Long đã lên TP Thanh Hóa làm thuê tại một quán cafe .
Nghi ngờ thông tin mái ấm gia đình Long cung cấp hoàn toàn có thể không đúng mực, một tổ thám thính được điều đi xác định. Thật giật mình, tại địa chỉ Long cung cấp cho mái ấm gia đình và cả những quán cafe trong khu vực, tổng thể đều chứng minh và khẳng định không có người nào là Vũ Tiến Long đến làm thuê từ Tết Trung thu .
Như vậy, không lên TP Thanh Hóa làm thuê thì việc Long vẫn luẩn quẩn trên địa phận là năng lực hoàn toàn có thể xảy ra. Thế nhưng, khi cơ quan tìm hiểu triệu tập đến thao tác, Long cho biết đang đi chơi ngoài TP TP. Hà Nội …
Cùng lúc này, điều tra viên kỹ thuật hình sự đã xác lập được chủng loại giày để lại dấu vết tại hiện trường gây án. Qua tìm hiểu cho thấy, Vũ Tiến Long cũng có một đôi giày cùng loại với vết giày tại hiện trường. Như vậy, những vật chứng và sự nghi vấn đều chỉ đến đối tượng người tiêu dùng Vũ Tiến Long .
Nhưng Long có phải là kẻ gây án hay không thì việc Kết luận lại không hề thuận tiện. Ban chuyên án phải làm rõ mọi hành tung của Long từ thời gian rời nhà cho đến khi trước, trong và sau thời gian vụ án xảy ra .
Tất cả những mối quan hệ của Long lập tức được xác định. Kết quả cho thấy, chiều 7/10/2020, có hai người trẻ tuổi đến nhà hỏi Long đang ở đâu để đón. Từ cụ thể này, những trinh thám càng có niềm tin rằng Long xuất hiện tại hiện trường vụ án .
Hai người trẻ tuổi đến đón Long cũng xác nhận, khi gặp Long ở ngã ba gần nhà nạn nhân thì Long có bị thương. Long nói là bị bố chém nên nhờ đưa đi băng bó ở xã Hà Ninh. Từ địa thế căn cứ này, qua nhận dạng, xác lập Long chính là đối tượng người tiêu dùng tình nghi số một của vụ án .
Ban chuyên án đã lập tức tung hàng loạt lực lượng truy lùng tung tích của Long. Xác định Long vốn nghiện game, cả ngày “ vùi đầu ” trong những “ quán nét ” nên trinh thám chia làm nhiều tổ thanh tra rà soát những quán game trên địa phận .
Đến khoảng chừng 11 giờ ngày 9/10/2020, Vũ Tiến Long đã bị bắt giữ khi đang “ vùi đầu ” chơi game tại “ quán nét ” ở tiểu khu 3, thị xã Hà Trung. Ngay sau đó, điều tra viên đã thu giữ hai chiếc điện thoại di động của vợ chồng ông Nghiễn, bà Kiện và một dao bấm dạng gấp là những tang vật của vụ án .

Ngôi nhà hoang nơi hung thủ lẩn trốn và giấu hung khí.

Tại cơ quan tìm hiểu, Long khai, do nghiện game, cần có tiền tiêu xài nên hắn đã ở tại ngôi nhà hoang gần nhà nạn nhân để chờ thời cơ “ đột vòm ” trộm cắp gia tài .
Khoảng 4 giờ sáng 7/10/2020, hắn mang theo dao bấm đi từ ngôi nhà hoang cách nhà hai nạn nhân khoảng chừng 15 mét rồi trèo tường rào vào khu nhà bếp lục soát, kiếm đồ có giá trị để trộm cắp .
Nghe tiếng chó sủa, vợ chồng ông Nghiễn, bà Kiện phát hiện kẻ trộm liền chạy đến ôm và kéo Long vào nhà để xem cho rõ mặt. Bị kéo vào đến cửa nhà, Long rút dao bấm thủ sẵn trong người ra đâm một nhát vào vùng bụng ông Nghiễn rồi vùng chạy .
Khi chạy ra đến tường rào, đang leo qua tường để tẩu thoát thì ông Nghiễn và bà Kiện lại chạy theo, kéo Long xuống. Long liên tục dùng dao đâm liên tục vào vợ chồng ông Nghiễn khiến cả hai nạn nhân gục xuống đất. Sau khi gây án, Long leo qua tường rào rồi đứng nhìn vào trong xem có ai đến tương hỗ những nạn nhân hay không .

Khoảng 5 phút sau, Long quay lại, vào nhà lục tìm và lấy đi hai điện thoại di động rồi bỏ đến ngôi nhà hoang lẩn trốn. Đến 9 giờ cùng ngày, Long gọi cho hai người bạn đến đón đi băng bó vết thương ở trạm y tế, do lúc gây án đã bị dao cứa vào ngón tay trỏ bên phải… Sau đó, hắn đến “quán nét” chơi game cho đến khi bị bắt.

Ngày 5/4/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đưa vụ án giết người và cướp gia tài ở thôn Đà Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung ra xét xử. Trước tòa, trong suốt quy trình xét xử, Long tỏ ra không hề ăn năn hối cải .
Không những thế, hắn còn có thái độ vô cảm, cách vấn đáp ngang ngược về hành vi hung tàn do chính mình gây ra, khiến nhiều người thân trong gia đình của những nạn nhân thêm đau lòng, bật khóc … Sau khi xem xét những diễn biến tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên án bị cáo Vũ Tiến Long phạm tội giết người và tội cướp gia tài .
Tổng hình phạt chung cho cả hai tội danh là tử hình. Ngoài ra, bị cáo Long còn phải bồi thường thiệt hại dân sự cho mái ấm gia đình những nạn nhân tổng số tiền 348 triệu đồng .

Source: thabet
Category: Game