Nhà xuất bản Kim Đồng – Wikipedia tiếng Việt

Nhà xuất bản Kim Đồng là nhà xuất bản chuyên về sách văn học thiếu nhi của Việt Nam được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1956 tại Hà Nội. Ngoài ra, Kim Đồng còn hợp tác với hơn 70 nhà xuất bản trên thế giới có thể kể đến như Dorling Kindersley, HarperCollins UK, Simon and Schuster UK, Dami International, Shogakukan, Kodansha, Shuiesha, Square Enix, nhà xuất bản Seoul và nhà xuất bản Neung-In (Hàn Quốc).

Hiện nay, nhà xuất bản Kim Đồng có trụ sở chính ở TP.HN cùng hai Trụ sở đặt tại TP. Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh .
Sau khi xây dựng vào năm 1945, cơ quan chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã chăm sóc đến việc chăm nom và giáo dục thiếu niên – nhi đồng Nước Ta và xem văn học và nghệ thuật và thẩm mỹ là khâu quan trọng trong những phương tiện đi lại giáo dục thế hệ thanh mần nin thiếu nhi .

Trong những năm 1945 – 1946, các loại sách như “Gương chiến đấu” của Hội Văn hóa Cứu quốc và của Nhà xuất bản Cứu Quốc (cơ quan Mặt trận Việt Minh) đã được xuất bản tại Hà Nội. Năm 1948, “Tủ sách Kim Đồng”, “Hoa kháng chiến” do Hội Văn Nghệ, Đoàn thanh niên lao động và Hội Phụ nữ Việt Nam cùng phối hợp xuất bản ở chiến khu Việt Bắc. Tuy không in được nhiều, phát hành chưa rộng rãi nhưng đã có những đóng góp bước đầu cho văn học thiếu nhi Việt Nam.

Sau năm 1954, ” Tủ sách Kim Đồng ” được liên tục xuất bản do Nhà xuất bản Thanh Niên ( thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Nước Ta ) đảm nhiệm .Tại Đại hội Văn nghệ toàn quốc Việt Nam lần thứ II ( tháng 2 năm 1957 ) đã đề ra trách nhiệm sáng tác và xuất bản sách ship hàng mần nin thiếu nhi. Từ đó đã thực thi tranh luận và chuẩn bị sẵn sàng cho sự sinh ra một Nhà xuất bản sách cho mần nin thiếu nhi Nước Ta .

Ngày 16 tháng 3 năm 1957, tại trụ sở Hội Văn nghệ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động, Hội Nhà văn và Bộ Giáo dục gồm 12 thành viên đặt nền móng cho Nhà xuất bản là: Hồ Trúc, Cao Ngọc Thọ, Hồ Thiện Ngôn, Lưu Hữu Phước, Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Xuân Sanh, Phan Huỳnh Điểu, Xuân Tửu, Phạm Hổ, Thy Thy Tống Ngọc, Nguyễn Văn Phú đã họp phiên đầu tiên để bàn việc thành lập một Nhà xuất bản sách cho thiếu nhi

Ngày xây dựng chính thức của Nhà xuất bản Kim Đồng là ngày 17 tháng 6 năm 1957. Cái tên ” Kim Đồng ” được lấy theo đề xuất kiến nghị của nhà văn Tô Hoài : thừa kế Tủ sách Kim Đồng đã xuất bản trong kháng chiến chống Pháp. Kim Đồng vốn là hình ảnh một em bé người dân tộc bản địa Nùng tham gia kháng chiến chống Pháp .Ngày 18 tháng 6 năm 1957, những báo hằng ngày tại TP.HN đưa tin :

Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Nhà xuất bản Kim Đồng ra đời vào 19h 30 tối qua (17/6/1957) tại Câu lạc bộ Đoàn Kết. Ban giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Nhà xuất bản Kim Đồng đã ra mắt trước một số đông các nhà giáo dục, khoa học, văn học, xuất bản. Sau lời giới thiệu của nhà văn Tô Hoài, nhà văn Hoàng Cầm (trong Ban giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn) đã lên nói về lề lối làm việc và chương trình của Nhà xuất bản Hội. Tiếp đến, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng lên phát biểu về công việc của Nhà xuất bản cho thiếu nhi Việt Nam. Mọi người đã dự buổi chiếu phim chiêu đãi trước khi kết thúc.

Trụ sở đầu tiên và cũng là trụ sở chính của nhà xuất bản là ở số 55 phố Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Các tác phẩm tiêu biểu vượt trội[sửa|sửa mã nguồn]

Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra đời bạn đọc mần nin thiếu nhi Nước Ta nhiều tác phẩm văn học Nước Ta và truyện tranh quốc tế. Nhà xuất bản Kim Đồng cũng là một trong những nhà xuất bản truyện tranh lớn nhất Nước Ta. [ 1 ] Kim Đồng thường mua bản quyền tác phẩm từ những đối tác chiến lược Nhật Bản, Nước Hàn, Đài Loan, Hồng Kông và đã xuất bản nhiều bộ truyện tranh được phần đông bạn đọc trên quốc tế đảm nhiệm nồng nhiệt. Lượng xuất bản trung bình của một tập truyện tranh quốc tế vào khoảng chừng 5,000 ~ 10,000 cuốn .

Tác phẩm dành cho mần nin thiếu nhi[sửa|sửa mã nguồn]

Tác phẩm truyện tranh quốc tế[sửa|sửa mã nguồn]

Không chỉ xuất bản sách tiếng Việt, Nhà xuất bản Kim Đồng còn thực thi xuất khẩu truyện tranh dân gian Nước Ta bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Thái ra quốc tế .

Một số phần thưởng quốc tế[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game