Phòng thủ (quân sự) – Wikipedia tiếng Việt

Phòng thủ trong quân sự là hành động ngăn chặn cuộc tấn công của một đạo quân. Đây là một trong hai tình thế cơ bản nhất trong chiến tranh, trái ngược với phòng thủ là tấn công. Trong khi tấn công là tình huống chủ động, phòng thủ là tình huống bị động.

Phòng thủ thường là hoạt động giải trí chiến đấu hầu hết của một bên yếu hơn trong cuộc chiến tranh, và thường lê dài cho đến khi sức mạnh quân sự chiến lược được củng cố họ sẽ chuyển sang tiến công. Để có năng lực phòng thủ hiệu suất cao yên cầu một bên phải luôn luôn trong tình thế chuẩn bị sẵn sàng, chuẩn bị sẵn sàng về mặt vật chất và sẵn sàng chuẩn bị về mặt tâm ý .Phòng thủ không phải là trường hợp cố định và thắt chặt trong hoạt động giải trí chiến đấu tại một khu vực, phòng thủ hoàn toàn có thể linh động trong việc rút lui, tổ chức triển khai phản công, hoặc dữ thế chủ động tiến công trước. [ 1 ]

Phòng thủ giải pháp và phòng thủ kế hoạch[sửa|sửa mã nguồn]

Trường hợp ở cấp độ chiến thuật, trong một trận đánh, phe phòng thủ sẽ cố gắng đánh bại các đợt tấn công của quân đối phương và lựa chọn thời điểm thích hợp để tung ra một cuộc phản công, tức là tấn công sau phòng thủ.

Phòng thủ kế hoạch là Lever phòng thủ cao nhất trong quân sự chiến lược, vượt trên mức giải pháp của việc phòng thủ trong một trận đánh. Phòng thủ kế hoạch thực thi đặt hàng loạt quân đội trong thực trạng phòng thủ trên một mặt trận to lớn và hoàn toàn có thể lê dài về mặt thời hạn. Điều này, thường tương quan việc yếu thế của một bên .Một bên đánh nhau trong một cuộc cuộc chiến tranh không hề phòng thủ mãi. Đôi khi trong tình thế cuộc chiến tranh, tiến công là cách phòng thủ tốt nhất, khi việc tiến công diễn ra thay vì phòng thủ, một bên sẽ nắm lấy thế dữ thế chủ động, việc tiến công sẽ dẫn đến những thời cơ để vượt mặt quân địch. Việc tiến công ở mức kế hoạch cũng đồng nghĩa tương quan một đạo quân sẽ tiến hành trên chủ quyền lãnh thổ của đối phương hoặc do đối phương trấn áp, khi cuộc chiến tranh xảy ra trong khu vực đó, sự tàn phá cuộc chiến tranh ngay trên đất đối thủ cạnh tranh sẽ trực tiếp làm suy yếu họ .

Chiến thuật phòng thủ và kế hoạch phòng thủ[sửa|sửa mã nguồn]

Chiến thuật phòng thủ và kế hoạch phòng thủ tương quan việc lựa chọn và sử dụng những giải pháp, phương pháp khác nhau trong hoạt động giải trí phòng thủ, điều này phân phối tình hình chiến sự, những yếu tố về điều kiện kèm theo tự nhiên trong chiến đấu và kinh tế tài chính của bên phòng thủ .Nếu phòng thủ không thành công xuất sắc trong một trận đánh, quân đội sẽ bị vượt mặt và hoàn toàn có thể sẽ kéo theo hệ quả ở mức trung gian của giải pháp và kế hoạch là hoạt động giải trí chiến dịch sẽ thất thế, gồm có những thất bại liên tục. Tình huống dễ thấy là tiêu tốn sức mạnh chiến đấu, mất chủ quyền lãnh thổ vào tay đối phương, và năng lực mất trấn áp so với những vùng là tiềm năng tiến công tiếp theo của đối phương, nghiêm trọng hơn là sự suy yếu từng bước về mặt tâm ý. Vì vậy, phải có giải pháp và kế hoạch phòng thủ thích hợp. Phòng thủ thất bại sẽ phá vỡ năng lực quân sự chiến lược về thế và lực .Phòng thủ là tình thế bị động, nếu phòng thủ thất bại tình thế bị động sẽ nghiêm trọng hơn. Khi trường hợp phòng thủ thất bại đang hoặc hoàn toàn có thể xảy ra, bên phòng thủ hoàn toàn có thể thực thi một cuộc rút lui về một địa phận khác, tái hợp và tăng cường để triển khai một cuộc phòng thủ mới, đây hoàn toàn có thể là lựa chọn tốt hơn việc cố gắng nỗ lực phòng thủ không hiệu suất cao tại vị trí bắt đầu .

Tổ chức phòng thủ[sửa|sửa mã nguồn]

Tổ chức phòng thủ cấp giải pháp[sửa|sửa mã nguồn]

 • Khả năng cảnh giới

Phòng thủ chú trọng việc sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu, yếu tố then chốt của phòng thủ thành công xuất sắc. Khi bị tiến công, quân đội sẽ mau chóng vào vị trí chiến đấu như thế nào nhờ vào vào mạng lưới hệ thống báo động, gồm có năng lực cảnh giới từ xa và năng lực cảnh giới mau chóng như còi báo động, loa. Các cao điểm quan sát tốt hoặc những tháp canh, đặc biệt quan trọng là vị trí sắp xếp chúng. Nếu khu vực bị khuất tầm nhìn, công binh sẽ quét dọn. Khả năng cảnh giới cũng tương quan nhân sự ở vành đai bên ngoài khu phòng thủ, như những toán tuần tra, hoặc cá thể báo tin sinh sống trong địa phận xung quanh địa thế căn cứ phòng thủ .

 • Chướng ngại vật

Chướng ngại vật tự nhiên:

  • các dãy núi,
  • thung lũng,
  • dòng sông,

Chướng ngại vật nhân tạo

Đây là yếu tố then chốt của người lính trong việc phòng thủ. Thông thường, những đơn vị chức năng sẽ được huấn luyện và đào tạo để mau chóng vào vị trí chiến đấu ở mức nhanh nhất hoàn toàn có thể .

Tổ chức phòng thủ cấp kế hoạch[sửa|sửa mã nguồn]

 • Phòng thủ khu vực

Hoạt động phòng thủ quân sự chiến lược thực thi ở một vùng to lớn, có tầm quan trọng kế hoạch về vị trí trong cuộc chiến tranh, hoặc tầm quan trọng về nguồn lực, như vai trò hầu hết phân phối lương thực, dầu mỏ, … cho bên phòng thủ .Không thể bảo vệ được một khu vực quan trọng kế hoạch, phe phòng thủ sẽ thất bại nặng nề và hiệu quả thất bại chung cuộc sẽ thuận tiện được bên tiến công định đoạt .

 • Phòng thủ địa điểm

Tổ chức sắp xếp cơ sở và lực lượng phòng thủ tại những thành phố lớn tương quan kinh tế tài chính, hay chính trị như Hà Nội Thủ Đô. Bên cạnh đó, tầm quan trọng của một khu vực hoàn toàn có thể tương quan đến những yếu tố tâm ý cuộc chiến tranh .

 • Phòng thủ trọng điểm giao thông

Tiến hành hoạt động phòng thủ tại các tuyến đường giao thông huyết mạch, và các trục giao lộ chính yếu. Những khu phòng thủ này bị chiếm, quân tấn công sẽ dễ dàng khống chế các khu vực mà tuyến giao thông đi đến, phe phòng thủ sẽ trở nên bị động.

 • Phòng thủ khoảng cách
  • Xem thêm: Phòng ngự chiều sâu

Cũng giống như phòng thủ chiến đấu ở cấp giải pháp, khoảng cách là một tác nhân quan trọng cho phản ứng phòng thủ. Khi khối NATO mở dần về phía đông, tìm cách kết nạp những vương quốc Đông Âu, điều này gây một áp lực đè nén rất lớn lên năng lực phòng thủ của Nga, vì khoảng cách phòng thủ đã giảm xuống hàng trăm đến hàng ngàn km và nguy cơ tiềm ẩn hơn, đó là việc tiến hành những mạng lưới hệ thống tên lửa áp sát nước Nga từ những nước phương Tây. [ 2 ] [ 3 ]

Năng lực phòng thủ[sửa|sửa mã nguồn]

 • Khả năng chiến đấu

Đây là năng lượng phòng thủ chính yếu, quân đội cần lực lượng mạnh về quân số và vũ khí. Áp đảo về quân số, vũ khí và hỏa lực là những yếu tố cơ bản đạt lợi thế trong chiến đấu không chỉ tiến công mà cả phòng thủ .

 • Khả năng chi viện

Xem thêm: Chi viện

Hoạt động phòng thủ thường sắp xếp theo khuynh hướng tập trung chuyên sâu hoặc phân tán, phòng thủ tập trung chuyên sâu thì năng lực phòng thủ sẽ vững mạnh nhưng lại khó trấn áp một vùng to lớn. Vì vậy, khuynh hướng phòng thủ phân tán vẫn tổ chức triển khai nhưng sẽ hoạt động giải trí theo một mạng lưới hệ thống phối hợp, khi quân địch tiến công một điểm, cả mạng lưới hệ thống sẽ chi viện. Vì vậy không riêng gì trong tiến công, mà cả trong phòng thủ năng lực tác chiến của quân đội vẫn nhấn mạnh vấn đề tính cơ động. [ 1 ] Một số trường hợp quân địch tiến công, họ dùng giải pháp nghi binh, nên yên cầu năng lực phán đoán của tướng lĩnh và năng lực chi viện nhanh của những đơn vị chức năng .Một giải pháp chi viện khác là tổ chức triển khai tiến công chia lửa, một cánh quân sẽ tức tốc duy chuyển đến vùng hậu phương hay tuyến phục vụ hầu cần quân tiến công để gây áp lực đè nén buộc quân tiến công rút lui về bảo vệ .

 • Khả năng hậu cần

Xem thêm: Hậu cần quân sự

Hoạt động chiến đấu còn hiệu suất cao và điểm phòng thủ còn đứng vững hay không nhờ vào vào năng lực đáp ứng phục vụ hầu cần, nếu tuyến đáp ứng phục vụ hầu cần bị cắt thì những điểm phòng thủ như pháo đài trong một cuộc vây hãm sẽ mau chóng sụp đổ .Trong cuộc chiến tranh Thái Bình Dương, mạng lưới hệ thống phòng thủ trên những hòn đảo ở tây Thái Bình Dương của Nhật Bản trở nên suy yếu, khi thủy quân Nhật thiệt hại trầm trọng và không còn năng lực đáp ứng phục vụ hầu cần lên những điểm hòn đảo, quân Nhật đồn trú mau chóng hết sạch thực phẩm và nước uống, cũng như nguồn đạn pháo. Hệ quả của sự bế tắc là họ lựa chọn tiến công banzai .Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, quân Pháp chỉ hoàn toàn có thể nhận phục vụ hầu cần tiếp tế bằng cầu hàng không, khó khăn vất vả trong phục vụ hầu cần cũng đã góp thêm phần thất bại chung trong trận đánh này .

Các yếu tố chi phối phòng thủ[sửa|sửa mã nguồn]

Điều kiện tự nhiên[sửa|sửa mã nguồn]

Nước Anh nhờ vào vị trí là một hòn hòn đảo đã tránh được rất nhiều cuộc xâm lược và kế hoạch xâm lược từ những cường quốc lục địa, và bảo đảm an toàn qua nhiều thời kỳ cuộc chiến tranh ở lục địa châu Âu .Nước Mỹ nhờ vào sự tách biệt của hai đại dương lớn, đã tránh được sự tàn phá trong hai cuộc cuộc chiến tranh quốc tế, từ sau 1945, chủ trương bảo mật an ninh của Mỹ nhấn mạnh vấn đề việc củng cố thủy quân trên đại dương và vành đai địa thế căn cứ quân sự chiến lược ở hai bờ đối lập .
Nhật Bản ở vào một vị trí lợi thế về địa lý như Anh, vương quốc hòn đảo này đã bảo đảm an toàn trong nhiều thời kỳ lịch sử dân tộc. Trong nửa đầu thế kỷ 20, Nhật Bản đã thực thi giải pháp quốc phòng sai lầm đáng tiếc, với ý niệm nước Nhật luôn tiến công, Nhật Bản ít chú trọng thiết kế xây dựng lực lượng phòng không mà hầu hết tập trung chuyên sâu cho những hạm quân để bảo vệ, khi những hạm chiến Nhật bị đánh chìm, không quân Đồng minh thuận tiện oanh tạc lên những hòn đảo của Nhật. Chính sách này cũng tương quan nguồn lực vật chất hạn chế, góp thêm phần vào việc bỏ dỡ củng cố năng lượng phòng không. [ 4 ]

Nguồn lực vật chất[sửa|sửa mã nguồn]

Trong Thế chiến thứ hai, khi quân đội Đức Quốc xã bị chặn đứng ở Moskva thủ đô của Liên bang Xô viết, các nhà lãnh đạo Đức đã có thể nhìn thấy thất bại khó có thể tránh khỏi của họ. Nỗ lực mới đã được chuyển hướng đến Stalingrad và ở đó Đức cũng bị đánh bại. Phòng thủ của Liên Xô đã thành công, xét về thế và lực, Đức đã rơi vào tình cảnh thất bại, vì nguồn lực vật chất của Đức Quốc xã chỉ được thiết kế cho một cuộc chiến tranh ngắn hạn. Một bên phòng thủ chiến lược thành công đã đánh bại hoạt động tấn công ngắn hạn của một bên, một ví dụ của cả phòng thủ và tấn công liên quan nguồn lực vật chất.

Lợi thế khoảng trống[sửa|sửa mã nguồn]

Phòng thủ thường hiệu suất cao hơn so với một bên có khoanh vùng phạm vi khoảng trống to lớn, họ hoàn toàn có thể lùi sâu vào trong chủ quyền lãnh thổ như trường hợp Liên Xô khi họ thực thi phòng thủ chiều sâu, điều này giúp kéo dãn đội hình quân đối phương theo một tuyến dài. Nhưng so với những vương quốc có diện tích quy hoạnh nhỏ thì hoạt động giải trí phòng thủ sẽ không được cho phép họ có nhiều lựa chọn, họ không hề sơ tán linh động mà chỉ hoàn toàn có thể chiến đấu đến chết .Lợi thế khoảng trống cũng có điểm dừng, như trường hợp Hồng quân phải chiến đấu không hề tháo lui tại vành đai phòng thủ TP. hà Nội Moscow, và họ chỉ hoàn toàn có thể chiến đấu đến chết với niềm tin : ” nước Nga tuy to lớn nhưng tất cả chúng ta không có chỗ rút lui, tất cả chúng ta quyết không lùi bước vì đằng sau là Moscow ” .

Địa thế chiến lược[sửa|sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ cuộc chiến tranh Nước Ta, vào năm 1975, việc phòng thủ đã thất bại khi quân lực Nước Ta cộng hòa mắc sai lầm đáng tiếc rời bỏ vùng Tây Nguyên, một khu vực kế hoạch, mà tiếp nối đuôi nhau là những sự kiện hoàn toàn có thể thấy rõ khi vùng duyên hải Nam Trung Bộ bị tiến công không có năng lực chống giữ, và hệ quả tiếp theo là Nam Nước Ta bị cắt làm đôi. Đây là ví dụ của phòng thủ tương quan vị trí .

 • Tạp chí Quốc phòng toàn dân; Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Minh Đức; Đại tá Nguyễn Thế Vỵ; Nghệ thuật tổ chức, sử dụng lực lượng quân sự trong những ngày đầu kháng chiến toàn quốc, 12/12/2011. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2019

Source: thabet
Category: Game