Luân Đôn – Wikipedia tiếng Việt

Luân Đôn (tiếng Anh: London; phát âm tiếng Anh: /ˈlʌndən/) là thủ đô kiêm thành phố lớn nhất của Anh (England) và của cả Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK). Luân Đôn được người La Mã lập ra 2000 năm trước đây với tên gọi đầu tiên là Londinium (Luân Đôn thuộc La Mã).[1] Trung tâm chính từ xa xưa của Luân Đôn là Thành phố Luân Đôn, hiện vẫn giữ được ranh giới rộng hàng dặm vuông từ thời Trung Cổ trên quy mô lớn. Sớm nhất cũng từ thế kỷ 19, tên gọi “London” mới được biết đến như một đô thị lớn phát triển quanh trung tâm chính.[2] Sự sáp nhập của những vùng đô thị liên hoàn tạo thành vùng Luân Đôn[3] và vùng hành chính Đại Luân Đôn,[4][note 1] do thị trưởng Luân Đôn và Hội đồng Luân Đôn điều hành thông qua đắc cử.[5]

Luân Đôn là một thành phố toàn cầu, cùng với Thành phố New York là hai trung tâm kinh tế-tài chính lớn nhất thế giới.[6][7][8] và có GDP thành phố lớn nhất châu Âu.[9] Trụ sở của hầu hết 100 công ty hàng đầu Vương quốc Anh và hơn 100/500 công ty lớn nhất châu Âu nằm tại trung tâm Luân Đôn. Sự ảnh hưởng của Luân Đôn đối với chính trị, tài chính, giáo dục, giải trí, truyền thông, thời trang, nghệ thuật và văn hóa đã mang lại vị thế thành phố toàn cầu cho Luân Đôn. Đây là một điểm đến du lịch lớn đối với du khách nội địa và quốc tế. Luân Đôn đã đăng cai Thế vận hội Mùa hè 1908 và Thế vận hội Mùa hè 1948 và Thế vận hội Mùa hè 2012.[10] Luân Đôn có 4 di sản thế giới: Tháp Luân Đôn; Vườn thực vật Hoàng gia, Kew; khu vực bao gồm Cung điện Westminster, Westminster Abbey và Giáo đường St. Margaret; khu định cư lịch sử Greenwich (trong đó có Đài thiên văn Hoàng gia đánh dấu kinh tuyến 0° (Greenwich Meridian) và giờ trung bình Greenwich (GMT).[11]. Các địa danh nổi tiếng khác bao gồm Cung điện Buckingham, London Eye, Giao lộ Piccadilly, Nhà thờ St Paul, Cầu Tháp Luân Đôn, Quảng trường Trafalgar, The Shard và Bảo tàng Anh. London Underground là mạng lưới tàu điện ngầm lâu đời nhất trên thế giới.

Luân Đôn có thành phần dân tộc, văn hóa, tôn giáo đa dạng, có hơn 300 ngôn ngữ được sử dụng.[12] Tại thời điểm tháng 7 năm 2016, thành phố có dân số chính thức là 8,787,892 người trong Đại Luân Đôn [13], khiến nó là đô thị đông dân nhất Liên minh châu Âu.[14] Vùng đô thị Đại Luân Đôn (Greater London Urban Area) (vùng đô thị lớn thứ hai ở châu Âu) có dân số 9,787,426 [15]. Còn vùng đô thị Luân Đôn lớn nhất châu Âu với dân số 14,040,163 người vào năm 2016 [16]. Thống kê cho thấy chưa đến 70% dân số Luân Đôn là người da trắng, điều này cho thấy Luân Đôn có tính quốc tế cao.[17] Hệ thống tàu điện ngầm Luân Đôn do Cục Vận tải Luân Đôn (Transport for London) quản lý, là hệ thống tàu điện ngầm cổ nhất thế giới.[18] Sân bay Heathrow London là sân bay bận rộn nhất thế giới theo lượt khách quốc tế[19] với không gian hàng không tấp nập hơn bất cứ trung tâm đô thị nào trên thế giới.[20]

“London” là một tên cổ, đã được chứng thực vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, thường ở dạng Latinh Londinium; ví dụ, các viên thuốc La Mã viết tay được thu hồi trong thành phố có nguồn gốc từ 65/ 70-80 sau Công nguyên bao gồm từ Londinio (“ở Luân Đôn”).

Trong những năm qua, cái tên đã thu hút nhiều lời giải thích hoang đường. Chứng thực sớm nhất xuất hiện trong Historia regum Britanniae của Geoffrey Monmouth, được viết vào khoảng năm 1136. Điều này có nghĩa là cái tên bắt nguồn từ một vị vua được cho là vua Lud, người được cho là đã chiếm lấy thành phố và đặt tên là Kaerlud.

Các phân tích khoa học hiện đại về tên phải giải thích nguồn gốc của các dạng khác nhau được tìm thấy trong các nguồn gốc tiếng Latinh (thường là Londinium), tiếng Anh cổ (thường là Lunden) và tiếng Wales (thường là Llundein), có liên quan đến sự phát triển đã biết theo thời gian của âm thanh những ngôn ngữ khác nhau. Người ta đồng ý rằng tên này được sử dụng trong các ngôn ngữ này từ Common Brythonic; công việc gần đây có xu hướng xây dựng lại hình thức Celtic bị mất của cái tên là * [Londonjon] hoặc một cái gì đó tương tự. Điều này đã được chuyển thể sang tiếng Latinh là Londinium và mượn sang tiếng Anh cổ, ngôn ngữ tổ tiên của tiếng Anh hiện đại.

Các từ đồng nghĩa của hình thức Brythonic thường được tranh luận nhiều. Một lời giải thích nổi bật là lập luận năm 1998 của Richard Coates rằng cái tên bắt nguồn từ tiếng tiền Celtic vào giai đoạn châu Âu thời cổ *(p)lowonida, có nghĩa là “dòng sông quá rộng để vượt qua”. Coates cho rằng đây là một cái tên được đặt cho một phần của sông Thames chảy qua London; từ điều này, khu định cư đã đạt được hình thức Celtic của tên của nó, *Lowonidonjon. Tuy nhiên, hầu hết các công trình đã chấp nhận một nguồn gốc Celtic cho tên này, và các nghiên cứu gần đây đã ủng hộ một lời giải thích dọc theo dòng dẫn xuất Celtic của một gốc tiếng Ấn-Âu nguyên thủy *lendh- (‘chìm, gây ra chìm’), kết hợp với hậu tố Celtic * -injo- hoặc * -onjo- (được sử dụng để tạo tên địa danh). Peter Schrijver đã đề nghị cụ thể, trên cơ sở đó, tên ban đầu có nghĩa là ‘nơi lũ lụt (theo định kỳ, theo thời gian)’.

Cho đến năm 1889, cái tên ” London ” được vận dụng cho Thành phố Luân Đôn, nhưng kể từ đó, nó cũng được gọi là Quận Luân Đôn và Đại Luân Đôn. ” London ” nhiều lúc được viết không chính thức là ” LDN ” .

Tên gọi và tên viết trong tiếng Việt[sửa|sửa mã nguồn]

Tên gọi của thành phố này trong tiếng Việt là âm Hán Việt của hai chữ Hán “Luân Đôn” (giản thể: 伦敦, phồn thể: 倫敦, pinyin: lún dūn) mà người Trung Quốc dùng với âm tương ứng trong tiếng Quan Thoại để phiên âm từ “London”. Nếu đọc từ tiếng Anh, phiên âm tiếng Việt của tên thành phố này là “Lăn-đân” (ˈlʌndən). Mặc dù người Việt vẫn thường đọc là “Luân Đôn”, nhưng trong văn viết tiếng Việt (đặc biệt ở mảng truyền thông) thì cách viết theo từ gốc là “London” phổ biến hơn so với cách viết “Luân Đôn”.[21][22][23]

Thời tiền sử[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 1993, phần còn lại của cây cầu thời đại đồ đồng đã được tìm thấy ở bờ biển phía nam, thượng nguồn của cầu Vauxhall. Cây cầu này hoặc băng qua sông Thames hoặc đến một hòn hòn đảo đã mất trong đó. Hai trong số những loại gỗ này được định niên đại bằng cacbon phóng xạ, có từ năm 1750 trước Công nguyên và 1285 trước Công nguyên .Vào năm 2010, nền móng của một cấu trúc gỗ lớn, có niên đại từ năm 4800 trước Công nguyên đến 4500 trước Công nguyên, đã được tìm thấy trên bờ biển phía nam của sông Thames, ở hạ lưu cầu Vauxhall. Chức năng của cấu trúc mesolithic không được biết đến. Cả hai cấu trúc đều nằm ở bờ phía nam nơi sông Effra chảy vào sông Thames .

Buổi đầu của Luân Đôn[sửa|sửa mã nguồn]

Mặc dù có một số bằng chứng về các khu dân cư rải rác trước thời La Mã trong khu vực này, khu dân cư lớn đầu tiên được thành lập bởi Đế chế La Mã vào năm 43, theo sau sự xâm lược đảo Anh của quân đội La Mã. Khu dân cư này được gọi là Londinium, được tin là nguồn gốc của tên gọi ngày hôm nay, mặc dù nguồn gốc Celt cũng là một khả năng.

Luân Đôn tiên phong chỉ sống sót trong vòng 17 năm. Khoảng năm 61, bộ tộc Iceni của người Celt chỉ huy bởi Nữ hoàng Boudica đánh ập vào Luân Đôn, đốt sạch thành phố. Kế tiếp, sự tái sinh với nhiều quy hoạch lớn của thành phố tăng trưởng mạnh và gộp luôn cả Colchester như là thủ đô hà nội của Britannia như là một tỉnh La Mã vào năm 100. Vào thời kỳ đỉnh điểm vào thế kỷ thứ 2, Luân Đôn thời La Mã có dân số khoảng chừng 60.000 người. Tuy nhiên, vào thế kỉ thứ 3, thành phố mở màn suy yếu dần do những yếu tố nội bộ của Đế chế La Mã. vào thế kỉ thứ 5, nó bị bỏ phí khi đế quốc La Mã diệt vong, mặc dầu nền văn minh La Mã vẫn liên tục ở khu vực St Martin-in-the-Field cho đến khoảng chừng năm 450 .
Aethelred II ra lệnh cho quân kéo sập Cầu London

Cho đến năm 500, người Anglo-Saxon đã tạo lập nên một khu dân cư mới (gọi là Lundenwic) vào khoảng 1 km về phía thượng nguồn của thành phố La Mã cũ, quanh khu vực ngày nay là Vườn Covent. Có lẽ là có một cảng biển tại cửa sông Fleet cho việc đánh cá và thương mại, và khu thương mại này nhanh chóng phát triển. Đến khoảng năm 680, thành phố đã tái sinh thành một cảng lớn, mặc dù có rất ít bằng chứng về sản xuất quy mô lớn cho đến khi thảm họa xảy đến vào năm 851, khi sự phòng thủ xiêu vẹo của thành phố mới bị vượt qua bởi sự càn quét của người Viking và nó bị san bằng.

Người Viking đã thành lập Danelaw trên phần lớn miền đông và miền bắc nước Anh; ranh giới của nó kéo dài khoảng từ London đến Chester. Đó là một khu vực kiểm soát chính trị và địa lý được áp đặt bởi các cuộc xâm lược của người Viking đã được lãnh chúa Đan Mạch, Guthrum và vua Tây Saxon Alfred Đại đế đồng ý vào năm 886. Sự chiếm đóng bởi người Viking hai mươi năm sau không tồn tại lâu, và Alfred Đại đế, vua mới của nước Anh, thiết lập hòa bình và dời khu dân cư vào trong khu thành phòng thủ của thành phố La Mã cũ (sau đó gọi là Lundenburgh). Thành phố nguyên thủy trở thành Ealdwīc (“thành phố cũ”), một cái tên tồn tại cho đến ngày nay như là Aldwych. Luân Đôn sau đó tăng trưởng chậm cho đến khoảng 950, sau đó hoạt động tăng lên đáng kể.

Tiếp sau đó, dưới sự quản lý của nhiều vị vua Anh khác nhau, một lần nữa Luân Đôn lại phát triển như là một trung tâm thương mại quốc tế và chính trị. Tuy vậy, sự càn quét của người Viking lại bắt đầu trong cuối thế kỉ thứ 10, và đạt đến đỉnh cao vào năm 1013 khi họ bao vây thành phố dưới sự chỉ huy của vua Đan Mạch Canute và buộc vua Anh Aethelred II (Aethelred the Unready) tháo chạy. Trong một cuộc tấn công trả đũa, quân đội của Aethelred đã đạt được thắng lợi bằng cách kéo sập cầu Luân Đôn với đồn Đan Mạch ở trên đỉnh, và sự kiểm soát của người Anh lại được tái thiết lập.

Canute chiếm được ngôi vua Anh vào năm 1017, kiểm soát thành phố và đất nước cho đến năm 1042, khi cái chết của ông ta đã trả lại quyền kiểm soát cho người Anglo-Saxon dưới thời người con ghẻ của ông là Edward Người thú tội (Edward the Confessor), người tái thiết lại Tu viện Westminster và Cung điện Westminster cạnh đó. Vào thời điểm này, Luân Đôn đã trở thành thành phố lớn nhất và thịnh vượng nhất ở Anh, mặc cho địa điểm chính thức của nhà nước vẫn còn ở Winchester.

Đến thế kỷ 11, Luân Đôn vượt xa mọi thị xã lớn nhất nước Anh. Cung điện Westminster, được kiến thiết xây dựng lại theo phong thái La Mã của Vua Edward the Confession, là một trong những nhà thời thánh lớn nhất ở châu Âu. Winchester trước kia là thủ đô hà nội của Anglo-Saxon Anh, nhưng kể từ thời gian này, Luân Đôn trở thành nơi giao thương chính cho những thương nhân quốc tế và là địa thế căn cứ để phòng thủ trong thời chiến. Theo quan điểm của Frank Stenton : ” Nó có tài nguyên, và nó đã nhanh gọn tăng trưởng phẩm giá và ý thức chính trị tương thích với một TP. hà Nội vương quốc. ”

Thời Norman và trung cổ[sửa|sửa mã nguồn]

Tháp London, được xây dựng bởi William the Conqueror vào thế kỉ 11

Theo sau chiến thắng tại Trận chiến Hastings, William I (William the Conqueror), lúc đó là Công tước Normandy, đã đăng quang như Vua của Anh trong Tu viện Westminster vừa mới xây xong vào ngày Giáng sinh năm 1066. William đã cho phép công dân Luân Đôn các đặc quyền, trong khi xây dựng một lâu đài ở góc đông nam của thành phố để kiểm soát họ. Lâu đài này được mở rộng ra bởi các vua sau đó và bây giờ được biết đến như là Tháp Luân Đôn, ban đầu là nơi ở của hoàng gia và sau đó là một nhà tù.

Vào năm 1097, vua William II khởi đầu việc kiến thiết xây dựng Sảnh đường Westminster, gần với tu viện có cùng tên. Sảnh đường này là cơ sở cho một Cung điện Westminster mới, nơi ở chính của hoàng cung trong suốt thời Trung Cổ. Westminster trở thành nơi thiết triều và nhà nước thao tác ( liên tục cho đến thời nay ), trong khi khu ngay cạnh bên đó, thành phố Luân Đôn, là một TT thương mại kinh doanh tăng trưởng dưới sự quản lý và điều hành của một cơ quan hành chính khác, Liên hiệp Luân Đôn. Dần dần, những thành phố lân cận tăng trưởng cùng lúc và tạo ra cơ sở cho khu TT Luân Đôn tân tiến, sửa chữa thay thế cho Winchester làm Hà Nội Thủ Đô của nước Anh vào thế kỉ 12 .Vào thế kỷ thứ 12, những tổ chức triển khai của chính quyền sở tại TW, đã có cả hoàng cung hoàng gia Anh khi nó vận động và di chuyển khắp quốc gia, tăng trưởng về quy mô và sự tinh xảo và ngày càng cố định và thắt chặt ở một nơi. Đối với hầu hết những mục tiêu, đây là Westminster, mặc dầu ngân khố hoàng gia, đã được chuyển từ Winchester, đến để lưu giữ trong Tháp. Trong khi Thành phố Westminster tăng trưởng thành một thủ đô hà nội thực sự theo nghĩa cơ quan chính phủ, người hàng xóm độc lạ của nó, Thành phố Luân Đôn, vẫn là thành phố lớn nhất và TT thương mại chính của Anh, và nó tăng trưởng mạnh dưới sự quản trị độc lạ của riêng mình, hội đồng London. Năm 1100, dân số khoảng chừng 18.000 người ; đến năm 1300, nó đã tăng lên gần 100.000. Thảm họa địch bệnh Cái Chết Đen vào giữa thế kỷ 14 đã tác động ảnh hưởng áng kể đên thành phố, khi Luân Đôn mất gần một phần ba dân số. Luân Đôn là trọng tâm của cuộc nổi dậy của nông dân vào năm 1381 .Luân Đôn cũng là một TT của người Do Thái ở Anh trước khi họ bị Edward I của Anh trục xuất vào năm 1290. Bạo lực chống lại người Do Thái diễn ra vào năm 1190, sau khi có lời đồn thổi rằng Nhà vua mới đã ra lệnh thảm sát sau khi họ trình diễn tại lễ đăng quang của mình. Vào năm 1264 trong Chiến tranh Nam tước thứ hai, phiến quân của Simon de Montfort đã giết 500 người Do Thái trong khi cố gắng nỗ lực thu giữ những hồ sơ về những khoản nợ .

Thời cận đại[sửa|sửa mã nguồn]

Trong thời kỳ Tudor, cuộc Cải cách Kháng nghị tạo ra sự biến hóa từ từ sang đạo Tin lành, và phần nhiều gia tài ở Luân Đôn được chuyển từ nhà thời thánh sang chiếm hữu tư nhân, điều này đã thôi thúc thương mại và kinh doanh thương mại trong thành phố. Năm 1475, Liên minh Hanseatic đã xây dựng cơ sở thương mại chính ( kontor ) của Anh tại Luân Đôn, được gọi là Stalhof hoặc Steelyard. Nó sống sót cho đến năm 1853, khi những thành phố Hanseatic của L Cantereck, Bremen và Hamburg bán gia tài cho Đường sắt Đông Nam. Vải len đã được luân chuyển từ London thế kỷ 14-15 đến bờ biển của những vương quốc kém tăng trưởng, nơi nó được coi là không hề thiếu .Nhưng tầm với của doanh nghiệp hàng hải Anh hầu hết không lan rộng ra ra ngoài vùng biển phía tây-bắc châu Âu. Tuyến thương mại đến Ý và biển Địa Trung Hải thường đi qua Antwerp và qua dãy núi Alps ; bất kể tàu nào đi qua eo biển Gibraltar đến hoặc từ Anh đều có năng lực là người Ý hoặc Cộng hòa Ragusa. Sau khi nối lại thông thương với Hà Lan vào tháng 1 năm 1565, đã có sự bùng nổ can đảm và mạnh mẽ của hoạt động giải trí thương mại. Sàn thanh toán giao dịch Hoàng gia được xây dựng. Chủ nghĩa trọng thương tăng trưởng, và những công ty thương mại độc quyền như Công ty Đông Ấn Anh được xây dựng, với thương mại lan rộng ra sang Thế giới mới. Luân Đôn trở thành cảng chính của Biển Bắc, với những người di cư đến từ Anh và quốc tế. Dân số tăng từ ước tính 50.000 vào năm 1530 lên khoảng chừng 225.000 vào năm 1605 .Năm 1637, chính quyền sở tại Charles I đã nỗ lực cải tổ chính quyền sở tại ở khu vực Luân Đôn. Kế hoạch lôi kéo Tập đoàn Thành phố lan rộng ra quyền tài phán và quản trị so với việc lan rộng ra những khu vực xung quanh Thành phố. Lo sợ nỗ lực của Vương miện nhằm mục đích làm giảm quyền tự do của Luân Đôn, thiếu chăm sóc đến việc quản trị những khu vực bổ trợ này, hoặc quan ngại bởi những bang hội thành phố phải san sẻ quyền lực tối cao, Tổng công ty đã khước từ. Sau này được gọi là ” Sự khước từ vĩ đại “, quyết định hành động này phần nhiều liên tục lý giải cho thực trạng cơ quan chính phủ duy nhất của Thành phố .Trong Nội chiến Anh, phần đông người dân Luân Đôn ủng hộ sự nghiệp Nghị viện. Sau một bước tiến bắt đầu của Hoàng gia vào năm 1642, đỉnh điểm là những trận chiến của Brentford và Turnham Green, London được bao quanh bởi một bức tường vành đai phòng thủ được gọi là Đường liên lạc. Các dây chuyền sản xuất được kiến thiết xây dựng bởi 20.000 người, và được triển khai xong trong vòng chưa đầy hai tháng. Các công sự đã thất bại trong cuộc thử nghiệm duy nhất của họ khi Quân đội mẫu mới tiến vào Luân Đôn vào năm 1647, và chúng đã được Nghị viện san bằng cùng năm .

Sau khi đánh bại Hạm đội Tây Ban Nha (Spanish Armada) vào năm 1588, sự ổn định chính trị ở Anh cho phép Luân Đôn phát triển thêm. Vào năm 1603, James VI của Scotland lên ngôi vua Anh (trở thành James I của Anh), nhìn chung là thống nhất hai quốc gia. Sự thi hành các luật chống Công giáo hà khắc đã làm ông không được ưa chuộng, và một vụ mưu sát diễn ra vào 5 tháng 11 năm 1605 – vụ Âm mưu thuốc súng nổi tiếng.

Bản đồ Luân Đôn năm 1593. Chỉ có một cây cầu bắc qua sông Thames, nhưng một phần của Southwark ở bờ nam sông đã được tăng trưởng .Dịch bệnh gây ra hàng loạt yếu tố cho Luân Đôn trong đầu thế kỉ 17, dồn lại thành Đại dịch vào năm 1665 – 1666, làm chết tới 100.000 người, tức là 1/5 dân số thành phố. Đây là đợt bộc phát dịch ở đầu cuối ở châu Âu, có lẽ rằng là nhờ vào thảm họa theo ngay sau đó vào năm 1666. Một ngọn lửa ( Vụ cháy lớn ở Luân Đôn ) bùng phát ở thành phố nguyên thủy và nhanh gọn lan rộng ra những tòa nhà bằng gỗ ở Luân Đôn, thiêu hủy một hầu hết thành lớn ( và giết đi hầu hết những con chuột cống mang mầm bệnh ). Công cuộc tái kiến thiết xây dựng lê dài hơn mười năm và được giám sát bởi Robert Hooke .Năm 1708 siêu phẩm của Christopher Wren, Nhà thờ St Paul đã triển khai xong. Trong thời kỳ Gruzia, những Q. mới như Mayfair được hình thành ở phía tây ; những cây cầu mới trên sông Thames khuyến khích sự tăng trưởng ở Nam London. Ở phía đông, Cảng Luân Đôn lan rộng ra về phía hạ lưu. Sự tăng trưởng của London như thể một TT kinh tế tài chính quốc tế đã trưởng thành trong phần nhiều những năm 1700 .Năm 1762, George III mua lại hoàng cung Buckingham và nó đã được lan rộng ra trong 75 năm tiếp theo. Trong thế kỷ 18, Luân Đôn bị bao trùm bởi nạn tội phạm ngày một ngày càng tăng và những vận động viên Bow Street Runners được xây dựng vào năm 1750 với tư cách là một lực lượng công an chuyên nghiệp. Tổng cộng, hơn 200 tội danh đã bị trừng phạt bằng cách hành quyết, gồm có cả trộm cắp vặt. Hầu hết trẻ nhỏ thời kỳ này sinh ra ở thành phố đã chết trước khi đến sinh nhật thứ ba .Những quán cafe trở thành một nơi phổ cập để tranh luận về sáng tạo độc đáo, với sự biết chữ ngày càng tăng và sự tăng trưởng của báo in khiến tin tức được thông dụng thoáng đãng ; và phố Fleet trở thành TT của báo chí truyền thông Anh. Sau cuộc xâm lược Amsterdam của quân đội Napoleon, nhiều nhà kinh tế tài chính đã chuyển đến Luan Đôn, đặc biệt quan trọng là một hội đồng Do Thái lớn, và yếu tố quốc tế tiên phong ở Luân Đôn được sắp xếp vào năm 1817. Cùng thời hạn đó, Hải quân Hoàng gia trở thành hạm chiến cuộc chiến tranh số 1 quốc tế, đóng vai trò là công cụ răn đe nghiêm trọng so với những đối thủ cạnh tranh kinh tế tài chính tiềm năng của Vương quốc Anh. Việc bãi bỏ Luật Ngô năm 1846 đặc biệt quan trọng nhằm mục đích mục tiêu làm suy yếu sức mạnh kinh tế tài chính của Hà Lan. Luân Đôn sau đó đã vượt qua Amsterdam trở thành TT kinh tế tài chính quốc tế số 1. Năm 1888, Luân Đôn trở thành nơi xảy ra một loạt những vụ giết người bởi một kẻ giết người hàng loạt chỉ được biết đến với cái tên Jack the Ripper và nó đã trở thành một trong những huyền bí chưa được xử lý nổi tiếng nhất quốc tế .

Sự đi lên của Luân Đôn tân tiến[sửa|sửa mã nguồn]

Tuyển dụng tình nguyện viên người Anh ở Luân Đôn, tháng 8 năm 1914Sự tăng trưởng của Luân Đôn ngày càng tăng trong thế kỉ 18, và trở thành thành phố lớn nhất trên quốc tế vào tầm 1831 đến 1925. Sự tăng trưởng này được trợ giúp thêm từ năm 1836 bởi mạng lưới hệ thống đường sắt tiên phong của Luân Đôn làm cho những thành phố ngoài thành phố nằm trong tầm với thuận tiện của thành phố. Hệ thống đường tàu lan rộng ra rất nhanh, và làm cho những khu ngoại ô này tăng trưởng trong khi bản thân Luân Đôn lan rộng ra ra những khu đồng trống xung quanh, nhập chung với những khu dân cư lân cận như là Kensington. Các vụ kẹt đường tăng dần trên những đường TT đã dẫn đến sự hình thành của mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm tiên phong trên quốc tế vào năm 1863 – London Underground – góp thêm phần thôi thúc quy trình lan rộng ra và đô thị hóa .Chính quyền địa phương Luân Đôn đã khó khăn vất vả đối phó với sự tăng trưởng nhanh gọn, đặc biệt quan trọng là trong việc chu cấp hạ tầng không thiếu. Giữa năm 1855 và 1889, Ban quy hoạch đô thị Luân Đôn chỉ huy việc lan rộng ra hạ tầng ở Luân Đôn. Sau đó được thay thế sửa chữa bởi Quận Luân Đôn, do Hội đồng Quận Luân Đôn – cơ quan hành chánh dân cử tiên phong của Luân Đôn – chỉ huy .Trong cuộc chiến tranh quốc tế thứ i, ông giảng dạy từ 1915 đến 1917 ( và tìm cách tạo ra một nhà nước Tiệp Khắc độc lập ) tại Đại học London sau này là quản trị Tiệp Khắc tiên phong giáo sư Tomáš Garrigue Masaryk. [ 24 ]

The Blitz và các trận bỏ bom khác bởi Luftwaffe của quân Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai đã giết hại trên 30.000 dân Luân Đôn và làm san bằng nhiều khu nhà cửa và các tòa nhà khác. Việc xây dựng lại trong những năm 1950, 1960 và 1970 được nhận thấy qua một loạt các kiểu kiến trúc khác nhau và kết quả là sự thiếu thống nhất về kiến trúc đã được biết đến như một đặc điểm của Luân Đôn. Trong cùng khoảng thời gian đó, nhiều cuộc di dân lớn, chủ yếu là từ các nước thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh, đã thay đổi cấu trúc dân số của thành phố. Trong năm 1965 những biên giới hành chính của Luân Đôn đã được mở rộng để tính đến sự phát triển của các khu đô thị bên ngoài biên giới của Quận Luân Đôn. Khu vực mở rộng này được gọi là Đại Luân Đôn và được quản lý bởi Hội đồng Đại Luân Đôn.

Một đường phố Luân Đôn bị ném bom ở trận bỏ bom Blitz trong Thế chiến thứ haiDân số Đại Luân Đôn giảm dần trong những thập kỷ sau cuộc chiến tranh quốc tế thứ hai, từ mức đỉnh ước tính là 8,6 triệu vào năm 1939 xuống còn khoảng chừng 6,8 triệu vào những năm 1980. Các cảng chính cho Luân Đôn đã vận động và di chuyển xuôi dòng đến Felixstowe và Tilbury, với khu vực London Docklands trở thành một trọng tâm để tái sinh, gồm có cả sự tăng trưởng của Canary Wharf. Điều này đã được phát sinh từ vai trò ngày càng tăng của Luân Đôn như thể một TT kinh tế tài chính quốc tế lớn trong những năm 1980. Rào chắn Thames được triển khai xong vào những năm 1980 để bảo vệ Luân Đôn chống lại những đợt thủy triều từ Biển Bắc .Từ những năm 1940 trở đi, Luân Đôn trở thành nơi có nhiều người nhập cư, hầu hết đến từ những vương quốc Khối thịnh vượng chung như Jamaica, Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan, đưa Luân Đôn trở thành một trong những thành phố đa chủng tộc nhất trên toàn quốc tế. Năm 1951, Lễ hội của Anh được tổ chức triển khai ở Bờ Nam. Đám sương khói khổng lồ 1952 đã dẫn đến Đạo luật Không khí Sạch năm 1956, chấm hết nạn ” sương mù ” mà Luân Đôn vốn đã nổi tiếng .
Chủ yếu khởi đầu từ giữa những năm 1960, Luân Đôn trở thành một TT văn hóa truyền thống giới trẻ trên toàn quốc tế, được minh họa bởi văn hóa truyền thống nhóm văn hóa truyền thống Luân Đôn gắn liền với Đường King, Chelsea và Phố Carnaby. Vai trò của người tạo ra khuynh hướng đã được hồi sinh trong thời kỳ punk rock. Năm 1965, ranh giới chính trị của Luân Đôn được lan rộng ra để tính đến sự tăng trưởng của khu vực đô thị và một Hội đồng Đại Luân Đôn mới được xây dựng. Trong xung đột vũ trang ở Bắc Ireland, Luân Đôn đã bị IRA trong thời điểm tạm thời tiến công ném bom trong hai thập kỷ, khởi đầu bằng vụ đánh bom Bailey cũ năm 1973. Sự bất bình đẳng về chủng tộc được nhấn mạnh vấn đề bởi cuộc bạo loạn Brixton năm 1981 .Một sự vực dậy về kinh tế tài chính từ thập niên 1980 trở đi đã tái thiết lập vị trí của Luân Đôn như một TT thương mại điển hình nổi bật. Tuy nhiên, vì là nơi của nhà nước và là thành phố quan trọng nhất trong vương quốc, nơi đây là một tiềm năng liên tục của khủng bố. Các tay đánh bom thuộc tổ chức triển khai IRA tìm cách áp lực đè nén lên chính phủ nước nhà vào việc đàm phán về việc Bắc Ireland, tiếp tục quấy phá hoạt động giải trí của thành phố với những lời rình rập đe dọa đánh bom – một số ít được thi hành – cho đến đồng ý chấp thuận ngừng bắn của họ năm 1997. Gần đây nhất, một vụ đánh bom có tổ chức triển khai vào mạng giao thông vận tải công cộng được triển khai bởi những thành phần Hồi giáo cực đoan – chỉ 24 giờ sau khi Luân Đôn được đồng ý là nơi tổ chức triển khai Thế vận hội mùa hè năm 2012 .Trong năm 2008, tạp chí Time đã chọn Luân Đôn cùng với thành phố Thành Phố New York và Hồng Kông là ba thành phố toàn thế giới có tác động ảnh hưởng nhất trên quốc tế. Trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm năm nay, hàng loạt Vương quốc Anh đã quyết định hành động rời Liên minh châu Âu, nhưng phần đông những cử tri ở Luân Đôn đã bỏ phiếu ở lại EU [ 25 ] .

Chính quyền địa phương[sửa|sửa mã nguồn]

Trụ sở Chính quyền Đại Luân Đôn đặt tại City Hall, Southwark.Chính quyền của Luân Đôn được hình thành từ hai cấp bậc – cấp bậc quản trị toàn thành phố mang tính kế hoạch và cấp bậc địa phương. Chính quyền thành phố do Chính quyền Đại Luân Đôn ( GLA ) triển khai điều phối, trong khi chính quyền sở tại địa phương được quản trị bởi 33 cơ quan nhỏ hơn. [ 26 ] Chính quyền Đại Luân Đôn gồm có hai thành phần được chọn trải qua bầu cử : thị trưởng Luân Đôn, người nắm quyền hành pháp, và Hội đồng Luân Đôn, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm xem xét kĩ những quyết định hành động của thị trưởng và có quyền đồng ý chấp thuận hoặc bác bỏ đề xuất kiến nghị ngân sách mỗi năm của thị trưởng. Các trụ sở của Chính quyền Đại Luân Đôn gồm City Hall, Southwark. Thị trưởng hiện tại là Sadiq Khan. Chiến lược quy hoạch đã được phê duyệt của thị trưởng được công bố với tên gọi Kế hoạch Luân Đôn, được sửa đổi một lần vào giữa năm 2009, và lần xuất bản sau cuối là vào năm 2011. Chính quyền địa phương gồm những hội đồng của 32 Q. thuộc Luân Đôn và Hội đồng Thành phố Luân Đôn, [ 27 ] chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho hầu hết những ban ngành địa phương, như quy hoạch cục bộ, trường học, những dịch vụ xã hội, đường giao thông vận tải trong vùng và thu gom rác thải. Một số hoạt động giải trí khác như chống tiêu tốn lãng phí được đưa ra trải qua những dàn xếp chung .Khác với Thành phố Luân Đôn, công an ở Đại Luân Đôn đặt dưới sự quản trị của Lực lượng công an TT, do Sở cảnh sát Thủ Đô giám sát. Thành phố Luân Đôn có lực lượng công an riêng là Cảnh sát Thành phố Luân Đôn. [ 28 ] Lực lượng công an giao thông vận tải Anh chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bảo mật an ninh tại tuyến đường tàu vương quốc và mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm Luân Đôn tại vùng thủ đô hà nội. [ 29 ]Lực lượng cứu hỏa Luân Đôn là lực lượng pháp lý có trách nhiệm giải cứu những đám cháy tại Đại Luân Đôn do Cơ quan hoạch định trường hợp khẩn cấp và cháy nổ Luân Đôn điều hành quản lý, đồng thời là lực lượng chữa cháy có quy mô lớn thế ba trên quốc tế. [ 30 ] Các dịch vụ xe cấp cứu thuộc Dịch Vụ Thương Mại chăm nom sức khỏe thể chất vương quốc được phân phối bởi Thương Mại Dịch Vụ cấp cứu Luân Đôn ( LAS ), được xem là mô hình dịch vụ không tính tiền lớn nhất trong việc sử dụng xe cứu thương khẩn cấp trên quốc tế. [ 31 ] Dịch Vụ Thương Mại cấp cứu đường không Luân Đôn phối hợp hoạt động giải trí với Dịch Vụ Thương Mại cấp cứu Luân Đôn tại những nơi thiết yếu. Lực lượng biên phòng bờ biển Her Majesty’s Coastguard và Cơ quan cứu trợ vương quốc hoàng gia hoạt động giải trí ở khu vực sông Thames. [ 32 ] [ 33 ]

Chính quyền vương quốc[sửa|sửa mã nguồn]

Luân Đôn là nơi ngự trị nhà nước Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, tọa lạc xung quanh hoàng cung Westminster. Nhiều cơ quan chính phủ nước nhà đặt gần Nghị viện Anh, đặc biệt quan trọng dọc theo đường Whitehall, gồm có dinh thự của Thủ tướng tại địa chỉ số 10 đường Downing Street. [ 34 ] Nghị viện Anh thường được gọi là ” Mẹ của những nghị viện ” ( mặc dầu John Bright là người vận dụng tên gọi này ở nước Anh tiên phong ) [ 35 ] chính bới nó là kiểu mẫu cho hầu hết những mạng lưới hệ thống nghị viên khác tính đến nay, và những nghị viện khác được xây dựng dựa trên những văn bản pháp lý của Nghị viện Anh .

Chính sách và tội phạm[sửa|sửa mã nguồn]

Chính sách tại Đại Luân Đôn, ngoại trừ Thành phố Luân Đôn, được phân phối bởi Sở Cảnh sát vùng đô thị, được Thị trưởng giám sát trải qua Văn phòng Chính trị và Tội phạm của Thị trưởng ( MOPAC ). Thành phố Luân Đôn có lực lượng công an riêng – Cảnh sát Thành phố Luân Đôn. Cảnh sát Giao thông Anh chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho những dịch vụ công an trên Đường sắt Quốc gia, Tàu điện ngầm Luân Đôn, Đường sắt nhẹ Docklands và những dịch vụ xe điện. Một lực lượng công an thứ tư ở Luân Đôn, Cảnh sát Bộ Quốc phòng, nói chung không tham gia vào việc trấn áp công chúng .Tỷ lệ tội phạm rất khác nhau tùy theo khu vực, từ những bộ phận có yếu tố nghiêm trọng đến những bộ phận được coi là rất bảo đảm an toàn. Ngày nay, những số liệu tội phạm được cung ứng trên toàn nước tại Cơ quan Địa phương cấp P.. Trong năm năm ngoái đã có 118 vụ giết người, tăng 25,5 % so với năm năm trước. Cảnh sát Thủ đô đã đưa ra những số liệu tội phạm cụ thể, được chia theo hạng mục ở cấp Q. và cấp phường, có sẵn trên website của họ từ năm 2000 .Tội phạm được ghi nhận đang ngày càng tăng ở Luân Đôn, đáng chú ý quan tâm là tội phạm đấm đá bạo lực và giết người bằng cách đâm và những phương tiện đi lại khác đã tăng lên. Đã có 50 vụ giết người từ đầu năm 2018 đến giữa tháng 4 năm 2018. Việc cắt giảm ngân sách cho công an ở Luân Đôn có năng lực đã góp thêm phần vào việc này, mặc dầu những yếu tố khác cũng tương quan .
Bản đồ TT Luân ĐônVùng Đại Luân Đôn là phân khu hành chính cấp cao nhất bao trùm toàn Luân Đôn. Thành phố Luân Đôn nhỏ, cổ xưa nằm ở TT, một thời là nơi định cư đa phần của hàng loạt người dân. Nhưng khi vùng đô thị của thành phố tăng trưởng, Hội đồng Thành phố Luân Đôn ngăn cản những nỗ lực hợp nhất nó với khu vực ngoại ô, khiến cho ” Luân Đôn ” được xác lập bằng nhiều cách theo những mục tiêu khác nhau. Và tình hình này một thời từng được đưa ra thành một cuộc tranh luận pháp lý. [ 36 ] Bốn mươi Tỷ Lệ Đại Luân Đôn là những thị xã bưu cục, trong đó hầu hết những địa chỉ bưu chính là ‘ LONDON ‘. [ 37 ] [ 38 ]Mã vùng điện thoại cảm ứng Luân Đôn ( 020 ) bao trùm một khu vực lớn tương tự với khoanh vùng phạm vi Đại Luân Đôn, mặc dầu 1 số ít khu vực ngoại ô bị bỏ lỡ và một số ít nơi nằm ngoài Luân Đôn lại dùng chung mã vùng này. Khu vực trong quỹ đạo của đường cao tốc M25 thường được biết đến với tên gọi ‘ Luân Đôn ‘. [ 39 ] Đường ranh giới của Đại Luân Đôn đã được sắp xếp chỉnh lại ở nhiều nơi. [ 40 ]Hiện nay việc lan rộng ra đô thị ra xa hơn đã bị Vành đai xanh đô thị ngăn cản, [ 41 ] mặc dầu ở nhiều nơi có những khu thiết kế xây dựng vượt ra ranh giới, tạo thành Đô thị Đại Luân Đôn riêng không liên quan gì đến nhau. Ngoài khu vực này là một vùng to lớn gồm những dân cư chuyển dời tiếp tục vào khu TT để đi học hoặc đi làm. [ 42 ] Vì một số ít mục tiêu, Đại Luân Đôn được chia thành Nội Luân Đôn và Ngoại Luân Đôn. [ 43 ] Thành phố được chia cắt bởi sông Thames thành hai phần Bắc và Nam, với khu Trung tâm Luân Đôn được phân loại ở bên trong một cách vô hình trung. Tọa độ của Trung tâm Luân Đôn trên danh nghĩa thường được xác lập theo cách truyền thống cuội nguồn là tại tháp giá Charing Cross, bản gốc của một trong 12 tháp giá Eleanor Cross, tọa lạc gần giao lộ của trung tâm vui chơi quảng trường Trafalgar và đường Whitehall, ở vào khoảng chừng vị trí. [ 44 ]

Tình trạng pháp lý[sửa|sửa mã nguồn]

Tại Luân Đôn, Thành phố Luân Đôn và Thành phố Westminster đều được công nhận pháp lý là thành phố, trong khi đó, Thành phố Luân Đôn và những phần còn lại của Đại Luân Đôn được xem là Q. nghi lễ. [ 45 ] Các khu hiện tại của Đại Luân Đôn từng là một phần của những Q. Middlesex, Kent, Surrey, Essex và Hertfordshire, sau này đã sáp nhập lại. [ 46 ] Tình trạng pháp lý của Luân Đôn là thủ đô hà nội của nước Anh, và sau đó là Hà Nội Thủ Đô của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nhưng điều này chưa khi nào được xác nhận chính thức theo điều lệ, pháp luật hay trong bất kỳ văn bản nào. [ note 2 ]

Vị trí của Luân Đôn được hình thành thông qua hiệp định Hiến pháp. Điều này khiến cho tình trạng pháp lý của Luân Đôn trên thực tế vẫn là một phần trong Hiến pháp bất thành văn của UK. Thủ đô của nước Anh đã chuyển từ Winchester sang Luân Đôn khi Cung điện Westminster phát triển dần trong thế kỷ 12 và 13 để trở thành trụ sở cố định của cung điện hoàng gia, và sau đó trở thành thủ đô chính trị của quốc gia.[50] Gần đây, vùng Đại Luân Đôn đã được xác định thuộc khu vực của nước Anh, tuy nhiên vẫn được biết đến trong tên gọi chung là Luân Đôn.[51]

Luân Đôn nhìn từ vệ tinh ( tháng 6 năm 2018 )Đại Luân Đôn gồm có tổng diện tích quy hoạnh 1.583 km2 ( 611 dặm vuông ), một khu vực có dân số 7.172.036 vào năm 2001 và tỷ lệ dân số 4.542 người trên mỗi km vuông ( 11.760 / dặm vuông ). Khu vực lan rộng ra được gọi là Vùng đô thị Luân Đôn hoặc Khu đô thị Luân Đôn, gồm có tổng diện tích quy hoạnh 8.382 km2 ( 3.236 dặm vuông ) có dân số 13.709.000 và tỷ lệ dân số 1.510 người trên mỗi km vuông ( 3.900 / dặm vuông ). Luân Đôn văn minh tọa lạc ven sông Thames, đặc thù địa lý chính của nó, một dòng sông hoàn toàn có thể đi qua thành phố từ phía tây nam sang phía đông. Thung lũng Thames là một vùng lũ được bao quanh bởi những ngọn đồi thoai thoải gồm có Par Hill Hill, Addington Hills và Primrose Hill. Trong lịch sử dân tộc, Luân Đôn lớn lên tại điểm bắc cầu thấp nhất trên sông Thames. Sông Thames đã từng là một dòng sông rộng hơn, nông hơn với những đầm lầy to lớn ; khi thủy triều lên, bờ của nó đạt tới năm lần chiều rộng hiện tại của chúng .Kể từ thời Victoria, sông Thames đã được kiến thiết xây dựng thoáng đãng và nhiều nhánh sông ở London hiện đang chảy ngầm. Sông Thames là một dòng sông thủy triều và London dễ bị lũ lụt. Mối rình rập đe dọa đã ngày càng tăng theo thời hạn do mực nước dâng cao nhưng liên tục do mực nước ‘ nghiêng ‘ chậm của Anh ( lên ở Scotland và Bắc Ireland và xuống ở phía nam nước Anh, Xứ Wales và Ireland ) do hậu phục sinh băng hà .Năm 1974, một thập kỷ nghiên cứu và điều tra để khởi đầu kiến thiết xây dựng rào chắn Thames băng qua sông Thames tại Woolwich để đối phó với mối rình rập đe dọa này. Mặc dù rào chắn dự kiến ​ ​ sẽ hoạt động giải trí như được phong cách thiết kế cho đến khoảng chừng năm 2070, những khái niệm cho việc lan rộng ra hoặc phong cách thiết kế lại trong tương lai của nó đã được tranh luận .
London, United Kingdom

Biểu đồ khí hậu (giải thích)

123456789101112

55

8

2

41

8

2

42

11

4

44

14

6

49

18

9

45

22

12

45

24

14

50

23

14

49

20

11

69

16

8

59

11

5

55

8

3

Trung bình tối đa và tối thiểu. Nhiệt độ tính theo °C
Tổng lượng giáng thủy tính theo mm

Đổi ra hệ đo lường Anh
123456789101112

2.2

47

36

1.6

47

36

1.6

52

39

1.7

58

42

1.9

64

48

1.8

72

53

1.8

74

57

1.9

74

57

1.9

68

53

2.7

60

47

2.3

52

41

2.2

47

37

Trung bình tối đa và tối thiểu. Nhiệt độ tính theo °F
Tổng lượng giáng thủy tính theo inch

Luân Đôn nằm trong vùng khí hậu đại dương ôn đới, giống như hầu hết hòn đảo Anh, thành phố ít khi tận mắt chứng kiến nền nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ cực hạn ở Luân Đôn giao động từ 38,1 °C ( 100,6 °F ) tại Kew trong tháng 8 năm 2003 và xuống đến – 16,1 °C ( 3.0 °F ) tại Northolt trong tháng 1 năm 1962. Tuy nhiên, thông số kỹ thuật không chính thức − 24 °C ( 11 °F ) đã được báo cáo giải trình vào ngày 3 tháng 1 năm 1740 và một lần khác là – 21,1 °C ( 6,0 °F ) đã được báo cáo giải trình vào ngày 25 tháng 1 năm 1795. trái lại, nhiệt độ không chính thức cao nhất từng được ghi nhận ở Vương quốc Anh xảy ra ở Luân Đôn trong đợt nắng nóng năm 1808. Nhiệt độ được ghi nhận ở 105 °F ( 40,6 °C ) vào ngày 13 tháng 7. Người ta cho rằng nhiệt độ này, nếu đúng chuẩn, là một trong những nhiệt độ cao nhất của thiên niên kỷ ở Vương quốc Anh. Người ta cho rằng chỉ vài ngày trong năm 1513 và 1707 mới hoàn toàn có thể vượt mặt kỷ lục này. Kể từ khi những hồ sơ mở màn ở Luân Đôn ( lần tiên phong tại Greenwich năm 1841 ), tháng ấm nhất trong hồ sơ là tháng 7 năm 1868, với nhiệt độ trung bình là 22,5 °C ( 72,5 °F ) tại Greenwich trong khi tháng lạnh nhất là tháng 12 năm 2010, với một nhiệt độ trung bình − 6,7 °C ( 19,9 °F ) tại Northolt .Mùa hè ở Luân Đôn có thời tiết ấm cúng, đôi lúc hoàn toàn có thể nóng với nhiệt độ cao trung bình vào tháng Bảy là 22.8 °C ( 73.0 °F ) và thấp là 14.0 °C ( 57.2 °F ). Trung bình mỗi năm, nhiệt độ hoàn toàn có thể vượt mức 25 °C ( 77 °F ) trong 31 ngày nhưng hầu hết những năm thì nhiệt độ chỉ vượt ngưỡng 30 °C ( 86 °F ) trong 4.2 ngày. Trong đợt nắng nóng ở châu Âu năm 2003, đã có 14 ngày liên tục nhiệt độ trên 30 °C ( 86,0 °F ) và 2 ngày liên tục khi nhiệt độ đạt 38 °C ( 100 °F ), dẫn đến hàng trăm trường hợp tử vong tương quan đến nắng nóng. Cũng có một đợt nóng trước đó trong 15 ngày liên tục với nhiệt độ trên 32,2 °C ( 90,0 °F ) vào năm 1976 cũng gây ra nhiều cái chết tương quan đến nắng nóng khắc nghiệt. Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận tại thành phố này là 38 °C ( 100 °F ) vào năm 1911 tại nhà ga Greenwich. Hạn hán cũng hoàn toàn có thể xảy ra, nhiều lúc, là một yếu tố nghiêm trọng, đặc biệt quan trọng là vào mùa hè. Gần đây nhất là vào mùa hè 2018, khi nhiệt độ khô hơn nhiều so với điều kiện kèm theo trung bình thông dụng từ tháng 5 đến tháng 12. Tuy nhiên, kỷ lục về số ngày liên tục không có mưa là 73 ngày vào mùa xuân năm 1893. [ 52 ]Mùa đông ở Luân Đôn lạnh nhưng hiếm khi xuống dưới mức ngừng hoạt động với nhiệt đô cao ban ngày vào khoảng chừng 5 °C ( 41 °F ) – 8 °C ( 46 °F ), mùa xuân thì thoáng mát vào ban ngày và se lạnh vào buổi chiều. [ 52 ] Nhiệt độ thấp nhất từng ghi nhận là − 21.1 °C ( − 6 °F ) vào tháng 1 năm 1795. Mùa thu thời tiết thường mát và không không thay đổi do có sự đối lưu giữa luồng khí mát từ Bắc Cực và luồng khí ấm từ chí tuyến. Luân Đôn là một thành phố tương đối khô với lương mưa nhẹ khoảng chừng 583.6 millimetres hàng năm. Thành phố nhận được lượng mưa ít hơn so với Rome, Bordeaux, Lisbon, Naples, Sydney hoặc thành phố Thành Phố New York .Luân Đôn thường ít khi có tuyết, hầu hết bởi nhiệt độ từ những khu vực xung quanh làm Luân Đôn ấm hơn khoảng chừng 5 °C ( 9 °F ) so với những vùng xung quanh. Tuy nhiên, những trận mưa tuyết thường diễn ra vài lần trong năm. Luân Đôn thường ít xảy ra thiên tai, nhưng một vài trận thiên tai cũng đã diễn ra, ví dụ như trận bão lớn năm 1987 .Mặc dù Luân Đôn và hòn đảo Anh có tiếng là mưa liên tục, nhưng lượng mưa trung bình 602 mm ( 23,7 in ) của Luân Đôn hàng năm thực sự khiến nó khô hơn mức trung bình toàn thế giới. Mùa đông gần như không có mưa của thành phố dẫn đến nhiều vùng khí hậu xung quanh Địa Trung Hải có lượng mưa hàng năm nhiều hơn London .Vào nửa sau thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, Luân Đôn được biết đến là thành phố sương mù vì lượng sương mù và khói rậm rạp. Sau một trận sương mù năm 1952, luật đạo làm sạch không khí được trải qua năm 1962, điều này đã làm giảm đáng kể ô nhiễm thiên nhiên và môi trường trong thành phố. [ 53 ]

Dữ liệu khí hậu của Luân Đôn (Greenwich) (1981–2010)

Tháng

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

Năm

Trung bình cao °C (°F)

8.1

8.6

11.6

14.6

18.1

21.0

23.4

23.1

20.0

15.5

11.3

8.4

15,3

Trung bình thấp, °C (°F)

3.1

2.7

4.6

5.9

8.9

11.8

13.7

13.8

11.4

8.8

5.8

3.4

7,8

Lượng mưa, mm (inch)

41.6
(1.638)

36.3
(1.429)

40.3
(1.587)

40.1
(1.579)

44.9
(1.768)

47.4
(1.866)

34.6
(1.362)

54.3
(2.138)

51.0
(2.008)

61.1
(2.406)

57.5
(2.264)

48.4
(1.906)

557,4
(21,945)

Số ngày mưa TB

( ≥ 1.0 mm )

11.4

8.5

9.8

9.0

9.2

7.4

6.3

8.1

8.6

10.9

10.9

9.5

109,4

Số giờ nắng trung bình hàng tháng

44.7

65.4

101.7

148.3

170.9

171.4

176.7

186.1

133.9

105.4

59.6

45.8

1.410,0

Nguồn: Met Office[54]
Luân Đôn nhìn từ đồi PrimroseKhu vực đô thị to lớn của London thường được diễn đạt bằng cách sử dụng một tập hợp những tên Q., ví dụ điển hình như Bloomsbury, Mayfair, Wembley và Whitechapel. Đây là những chỉ định không chính thức, phản ánh tên của những ngôi làng đã được hấp thụ bởi sự bộn bề, hoặc là những đơn vị chức năng hành chính sửa chữa thay thế như giáo xứ hoặc những Q. cũ .Những cái tên như vậy vẫn được sử dụng trải qua truyền thống cuội nguồn, mỗi cái đề cập đến một khu vực địa phương có đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau, nhưng không có ranh giới chính thức. Từ năm 1965 Greater London đã được chia thành 32 Q. London ngoài Thành phố cổ Luân Đôn. Thành phố Luân Đôn là khu kinh tế tài chính chính, và Canary Wharf gần đây đã tăng trưởng thành một TT kinh tế tài chính và thương mại mới ở Docklands ở phía đông .West End của Luân Đôn là khu shopping và vui chơi chính của London, lôi cuốn khách du lịch. Tây London gồm có những khu dân cư đắt đỏ, nơi những gia tài hoàn toàn có thể bán với giá hàng chục triệu bảng. Giá trung bình cho những bất động sản ở Kensington và Chelsea là hơn 2 triệu bảng với ngân sách cao tương tự như ở hầu hết TT Luân Đôn .East End của Luân Đôn là khu vực gần Cảng Luân Đôn gốc nhất, được biết đến với dân số nhập cư cao, cũng như là một trong những khu vực nghèo nhất ở Luân Đôn. Khu vực Đông London xung quanh tận mắt chứng kiến ​ ​ nhiều sự tăng trưởng công nghiệp bắt đầu của London ; giờ đây, những khu vực brownfield trên toàn khu vực đang được tái phát triển như một phần của Thames Gateway gồm có London Riverside và Lower Lea Valley, được tăng trưởng thành Công viên Olympic cho Thế vận hội và Paralympic 2012
Tháp Luân Đôn là một lâu đài thời trung cổ lịch sử, phần cổ nhất có từ năm 1078 Quảng trường Trafalgar và đài phun nước của nó, với Cột có tượng của Nelson ở bên phảiNhững khu công trình ở Luân Đôn quá phong phú để người ta hoàn toàn có thể định ra bất kỳ phong thái kiến trúc đặc trưng nào. Chúng đã được thiết kế xây dựng trong suốt một quãng thời hạn dài. Nhiều ngôi nhà lớn và những khu công trình công cộng như Thư viện Quốc gia được thiết kế xây dựng từ đá Portland. Ở một số ít khu vực của thành phố, đặc biệt quan trọng là phía tây của TT, được đặc trưng bởi những tòa nhà trát vữa trắng hoặc quét vôi trắng. Rất ít những khu công trình kiến trúc trước cuộc Đại hỏa hoạn Luân Đôn 1666 còn sống sót đến thời nay, ngoại trừ một vài di tích lịch sử La Mã, tòa tháp Luân Đôn và rải rác một vài khu công trình kiến trúc thời Tudor còn sót lại trong thành phố. Một khu công trình đáng chú ý quan tâm còn vẫn sống sót từ thời Tudor là hoàng cung Hampton Court, hoàng cung thời Tudor lâu đời nhất của nước Anh còn sống sót, [ 55 ] do Đức Hồng y Thomas Wolsey kiến thiết xây dựng vào khoảng chừng năm 1515. [ 56 ] Những nhà thời thánh cuối thế kỷ 17 của kiến trúc sư Christopher Wren, những cơ quan tài chính của thế kỷ 18 và 19 như Sở thanh toán giao dịch Hoàng gia và Ngân hàng Anh, Tòa đại hình Luân Đôn Old Bailey đầu thế kỷ 20 và những thành lũy những năm 1960 là một phần di sản của những phong thái kiến trúc khác nhau .Ga Battersea Power được xây năm 1939 từng bị bỏ phí nhưng sau đó đã sớm được hồi sinh lại, nằm cạnh bờ sông phía tây Nam và đóng vai trò là mốc bờ địa phương, trong khi đó một vài ga cuối trên đường ray là những ví dụ nổi bật xuất sắc nhất cho phong thái kiến trúc Victoria, đặc biệt quan trọng là nhà ga St Pancras và Paddington. [ 57 ] Mật độ dân số ở Luân Đôn không đồng đều, tỉ trọng việc làm cao tại khu TT, tỷ lệ cư trú cao ở lân cận TT và thấp hơn ở những vùng ngoại ô .Đài tưởng niệm ở Thành phố Luân Đôn hoàn toàn có thể cho thấy một tầm nhìn bao quát toàn khu vực xung quanh, đồng thời là đài tưởng niệm trận Đại hỏa hoạn ở Luân Đôn từng bắt nguồn từ gần đó. Cổng chào mái vòm cẩm thạch và cổng chào mái vòm Wellington, nằm riêng rẽ ở phía bắc và Nam cuối đường Park Lane, có mối liên hệ với hoàng gia, cũng như đài tưởng niệm Albert và thính phòng hoàng gia Albert ở phố Kensington. Tượng đài Nelson’s Column là một di tích lịch sử vương quốc được công nhận và nằm tại trung tâm vui chơi quảng trường Trafalgar, một trong những vị trí trọng tâm tại TT thành phố .Trong những khu vực dân cư xum xê, hầu hết sự tập trung chuyên sâu là trải qua những tòa nhà trung bình và cao tầng liền kề. Các tòa nhà chọc trời của Luân Đôn, như 30 St Mary Axe, Tower 42, Broadgate Tower và One Canada Square, hầu hết nằm ở hai khu kinh tế tài chính là Thành phố Luân Đôn và Bến Canary. Phát triển nhà cao tầng liền kề bị hạn chế tại một số ít khu vực nhất định nếu nó sẽ cản trở tầm nhìn được bảo vệ của Nhà thờ St Paul và những tòa nhà lịch sử dân tộc khác. Tuy nhiên vẫn có 1 số ít tòa nhà chọc trời rất cao ở TT London, gồm có The Shard cao 95 tầng, tòa nhà cao nhất ở Liên minh châu Âu .Các tòa nhà tân tiến đáng quan tâm khác gồm có Tòa thị chính ở Southwark với hình bầu dục đặc biệt quan trọng, Nhà phát thanh truyền hình Art Deco BBC cùng với Thư viện Anh hậu hiện đại ở thị xã Somalia / Kings Cross và Poultry số 1 của James Stirling. Nơi trước kia là Thiên niên kỷ, phủ bọc bởi sông Thames ở phía đông của Canary Wharf, giờ là một khu vực vui chơi được gọi là O2 Arena .

Cảnh quan thành phố[sửa|sửa mã nguồn]

Các khu vui chơi giải trí công viên và khu vườn[sửa|sửa mã nguồn]

Hyde ParkCông viên Hyde nhìn từ trên caoLake with London Eye in the backgroundHồ St. James’s Park với Mắt Luân Đôn ở đằng xaMột báo cáo giải trình năm 2013 của Tập đoàn Thành phố Luân Đôn cho biết Luân Đôn là ” thành phố xanh nhất ” ở châu Âu với 35.000 mẫu khu vui chơi giải trí công viên công cộng, rừng và vườn. Các khu vui chơi giải trí công viên lớn nhất ở khu vực TT Luân Đôn là ba trong số tám Công viên Hoàng gia, đơn cử là Công viên Hyde và Công viên Kensington lân cận ở phía tây và Công viên Regent’s ở phía bắc. Công viên Hyde nói riêng là thông dụng cho thể thao và nhiều lúc tổ chức triển khai những buổi hòa nhạc ngoài trời. Công viên Regent chứa Sở thú Luân Đôn, sở thú khoa học truyền kiếp nhất quốc tế và gần Bảo tàng Sáp Madame Tussauds. Đồi Primrose, ngay phía bắc Công viên Regent, ở độ cao 256 feet ( 78 m ) là một khu vực nổi tiếng để ngắm nhìn đường chân trời thành phố .Gần khu vui chơi giải trí công viên Hyde là những Công viên Hoàng gia nhỏ hơn, Công viên xanh và Công viên St. James. Một số khu vui chơi giải trí công viên lớn nằm bên ngoài TT thành phố, gồm có Hampstead Heath và Công viên Hoàng gia Greenwich còn lại ở phía đông nam và Công viên Bushy và Công viên Richmond ( lớn nhất ) ở phía tây nam, Hampton Court Công viên cũng là một khu vui chơi giải trí công viên hoàng gia, nhưng, vì nó chứa một hoàng cung, nó được quản trị bởi Cung điện Hoàng gia Lịch sử, không giống như tám Công viên Hoàng gia .Gần khu vui chơi giải trí công viên Richmond là Vườn Kew có bộ sưu tập thực vật sống lớn nhất quốc tế. Năm 2003, những khu vườn đã được đưa vào list Di sản Thế giới của UNESCO. Ngoài ra còn có những khu vui chơi giải trí công viên được quản trị bởi Hội đồng quận của London, gồm có Công viên Victoria ở East End và Công viên Battersea ở TT. Một số khoảng trống mở bán tự nhiên hơn cũng sống sót, gồm có Hampstead Heath của Bắc Luân Đôn rộng 320 hécta, và Rừng Epping, gồm có 2.476 ha ( 6.118 mẫu ) ở phía đông. Cả hai đều được trấn áp bởi Tập đoàn Thành phố Luân Đôn. Hampstead Heath phối hợp Kenwood House, một ngôi nhà trang nghiêm trước đây và là một khu vực nổi tiếng trong những tháng ngày hè khi những buổi hòa nhạc cổ xưa được tổ chức triển khai bên hồ, lôi cuốn hàng ngàn người mỗi cuối tuần để chiêm ngưỡng và thưởng thức âm nhạc, cảnh sắc và pháo hoa .Rừng Epping là một khu vực nổi tiếng cho những hoạt động giải trí ngoài trời khác nhau, gồm có đạp xe leo núi, đi bộ, cưỡi ngựa, chơi gôn, câu cá và những buổi ngoại khóa .

Lịch sử tự nhiên[sửa|sửa mã nguồn]

Thương Hội Lịch sử Tự nhiên Luân Đôn cho rằng Luân Đôn là ” một trong những thành phố xanh nhất quốc tế ” với hơn 40 % khoảng trống xanh hoặc nước mở. Họ chỉ ra rằng 2000 loài thực vật có hoa đã được tìm thấy đang tăng trưởng ở đó và thủy triều Thames tương hỗ môi trường tự nhiên sinh sống cho 120 loài cá. Họ cũng công bố rằng hơn 60 loài chim yến ở TT Luân Đôn và đã ghi nhận 47 loài bướm, 1173 bướm đêm và hơn 270 loại nhện xung quanh Luân Đôn. Các khu vực đất ngập nước của Luân Đôn tương hỗ những quần thể chim nước quan trọng trên toàn nước. Luân Đôn có 38 khu vực chăm sóc khoa học đặc biệt quan trọng ( SSSIs ), hai khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên vương quốc và 76 khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên địa phương .Động vật lưỡng cư là thông dụng ở TP. hà Nội, gồm có những con sa giông sống gần Tate Modern, và những con ếch, cóc, sa giông chân màng và những con sa giông mào phương Bắc. Mặt khác, những loài bò sát địa phương như giun chậm, thằn lằn châu Âu, rắn cỏ và rắn rết Viper, hầu hết chỉ được nhìn thấy ở Ngoại Luân Đôn .Trong số những dân cư tự nhiên khác của Luân Đôn có 10.000 con cáo đỏ, do đó hiện có 16 con cáo cho mỗi dặm vuông ( 2,6 km vuông ) của Luân Đôn. Những con cáo đô thị này táo bạo hơn đáng kể so với đồng đội họ hàng của chúng, san sẻ vỉa hè với người đi bộ và nuôi con non trong sân sau nhà của con người. Cáo thậm chí còn đã lẻn vào Tòa nhà Quốc hội, nơi một con cáo được tìm thấy đang ngủ trên tủ hồ sơ. Một con khác đột nhập vào địa thế căn cứ của Cung điện Buckingham, báo cáo giải trình đã giết chết một số ít con hồng hạc được khuyến mãi của Nữ hoàng Elizabeth II. Có thể phát hiện những con cáo ở Luân Đôn vào bất kể thời gian nào trong ngày nhưng tiếp tục nhất là vào đêm hôm, khi đường phố vắng vẻ hơn và đó cũng là lúc chúng ra ngoài bới rác kiếm ăn. Tuy nhiên, nói chung, cáo và người dân thành phố có vẻ như hòa hợp với nhau. Một cuộc khảo sát năm 2001 của Thương Hội Động vật có vú có trụ sở tại Luân Đôn cho thấy 80 % trong số 3.779 người được hỏi tình nguyện giữ một cuốn nhật ký về những chuyến thăm động vật hoang dã có vú trong vườn thích có cáo trong đó. Mẫu này không hề được lấy để đại diện thay mặt cho hàng loạt người Luân Đôn .Các động vật hoang dã có vú khác được tìm thấy ở Đại Luân Đôn gồm có nhím, chuột cống, chuột nhắt, thỏ, chuột chù, chuột đồng và sóc. Trong những khu vực hoang dã của Ngoại Luân Đôn, như rừng Epping, nhiều loại động vật hoang dã có vú được tìm thấy gồm có thỏ đồng, lửng, chuột đồng, chuột nước, chuột gỗ, chuột cổ vàng, chuột chù và chồn, ngoài những còn có cáo, sóc và nhím. Một con rái cá đã chết được tìm thấy tại The Highway, ở Wapping, cách Cầu Tháp Luân Đôn khoảng chừng một dặm, điều này cho thấy chúng đã mở màn vận động và di chuyển trở lại sau khi vắng mặt một trăm năm từ thành phố. Mười trong số mười tám loài dơi của Anh đã được ghi nhận trong rừng Epping : soprano, nathusius và common pipistrelles, noctule, serotine, barbastelle, daubenton’s, nâu tai dài, natterer và leisler .Trong số những cảnh tượng kỳ lạ được nhìn thấy ở Luân Đôn có một con cá voi ở sông Thames, trong khi chương trình ” Thế giới tự nhiên : Lịch sử không tự nhiên của Luân Đôn ” của Đài truyền hình BBC cho thấy những con chim bồ câu sử dụng Tàu điện ngầm Luân Đôn để đi quanh thành phố, một con hải cẩu lấy cá từ người bán cá bên ngoài chợ cá Billingsgate và những con cáo sẽ ” ngồi ” nếu được cho xúc xích .Những đàn hươu đỏ và hươu hoang cũng đi long dong tự do trong hầu hết Công viên Richmond và Bushy. Một cuộc hủy bỏ diễn ra vào mỗi tháng 11 và tháng 2 để bảo vệ số lượng hoàn toàn có thể được duy trì. Rừng Epping cũng được biết đến với loài hươu hoang, thường hoàn toàn có thể được nhìn thấy trong đàn ở phía bắc của khu rừng. Một quần thể hươu đen hiếm gặp cũng được duy trì tại Khu bảo tồn hươu gần Theydon Bois. Loài mang sau khi trốn thoát khỏi khu vui chơi giải trí công viên hươu vào đầu thế kỷ XX, cũng được tìm thấy trong rừng. Trong khi người dân Luân Đôn đã quen với động vật hoang dã hoang dã như chim và cáo san sẻ thiên nhiên và môi trường sinh sống trong thành phố, thì những con hươu thành thị gần đây đã mở màn trở thành một đặc thù tiếp tục và cả đàn hươu hoang đi vào khu dân cư vào đêm hôm để tận dụng khoảng trống xanh của Luân Đôn .
London map showing the percentage distribution of selected races according to the 2011 CensusWhiteNgười Anh da trắngAsianNgười Anh gốc ÁBlackNgười Anh gốc PhiCuộc tìm hiểu dân số năm 2011 ghi nhận rằng 2.998.264 người hoặc 36,7 % dân số Luân Đôn là người quốc tế sinh sống ở Luân Đôn, thành phố có dân số nhập cư lớn thứ hai, sau thành phố Thành Phố New York, về số lượng tuyệt đối. Khoảng 69 % trẻ nhỏ sinh ra ở Luân Đôn năm năm ngoái có tối thiểu một cha mẹ được sinh ra ở quốc tế. Bảng bên phải cho thấy những quốc gia phổ biến nhất sinh ra dân cư Luân Đôn. Lưu ý rằng một số ít người gốc Đức, ở vị trí thứ 18, là công dân Anh từ khi sinh ra đến khi có cha mẹ Giao hàng trong Lực lượng Vũ trang Anh ở Đức .Với sự công nghiệp hóa ngày càng tăng, dân số Luân Đôn tăng nhanh trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, và đã có lúc vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, thành phố đông dân nhất quốc tế. Dân số của nó đạt đỉnh điểm là 8.615.245 vào năm 1939 ngay trước khi Chiến tranh quốc tế thứ hai bùng nổ, nhưng đã giảm xuống còn 7.192.091 tại Tổng tìm hiểu dân số năm 2001. Tuy nhiên, dân số sau đó đã tăng chỉ hơn một triệu trong những cuộc tìm hiểu năm 2001 và 2011, để đạt tới 8.173.941 trong bảng liệt kê sau .Tuy nhiên, khu vực đô thị liên tục của Luân Đôn vượt ra khỏi ranh giới Đại Luân Đôn và là nơi cư ngụ của 9.787.426 người vào năm 2011, trong khi khu vực đô thị rộng hơn của nó có dân số từ 12 đến 14 triệu tùy theo định nghĩa được sử dụng. Theo Eurostat, Luân Đôn là thành phố đông dân nhất và khu vực đô thị của Liên minh châu Âu và đông dân thứ hai ở châu Âu. Trong quá trình 1991 Vang2001, 726.000 người nhập cư ròng đã đến Luân Đôn .Khu vực này có diện tích quy hoạnh 1.579 km2 ( tương tự với 610 dặm vuông ). Mật độ dân số là 5.177 người trên mỗi km vuông ( 13.410 / dặm vuông ), nhiều hơn mười lần so với bất kỳ khu vực nào khác ở Anh. Về dân số, Luân Đôn là thành phố lớn thứ 19 và là khu vực đô thị lớn thứ 18 .

Cấu trúc tuổi và tuổi trung bình[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 2018, dân số Luân Đôn theo độ tuổi được cấu trúc khác với phần còn lại của nước Anh. Luân Đôn có tỷ suất trẻ nhỏ dưới 5 tuổi cao hơn so với phần còn lại của nước Anh. Trẻ em ( dưới 14 tuổi ) chiếm 21 % ở Ngoại ô Luân Đôn và 28 % ở Nội Luân Đôn ; nhóm tuổi từ 15 đến 24 tuổi là 12 % ở cả Ngoại và Luân Đôn ; những người trong độ tuổi từ 25 đến 44 tuổi chiếm 31 % ở Ngoại ô Luân Đôn và 40 % ở Nội Luân Đôn ; độ tuổi từ 45 đến 64 tuổi lần lượt hình thành 26 đến 21 % ở Ngoại ô và Nội thành Luân Đôn ; trong khi ở Ngoại ô Luân Đôn, người từ 65 tuổi trở lên là 13 %, thì ở Nội Luân Đôn chỉ là 9 % .Độ tuổi trung bình của Luân Đôn năm 2017 là 36,5 tuổi

Các nhóm dân tộc bản địa[sửa|sửa mã nguồn]

Các nhóm dân tộc bản địa theo thống kê năm 2011 [ 58 ]

 Người Anh da trắng (44.9%)

 Người da trắng khác (14.9%)

 Người Anh gốc Á (18.4%)

 Người Anh gốc Phi (13.3%)

 Người Anh gốc Ả Rập (1.3%)

 Lai tạp (5%)

 Khác (2.2%)

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, dựa trên ước tính của Tổng tìm hiểu dân số năm 2011, 59,8 % trong số 8.173.941 dân cư của Luân Đôn là người da trắng, với 44,9 % người Anh da trắng, 2,2 % người Ailen trắng, 0,1 % người gypsy / khách du lịch Ailen và 12,1 % được phân loại là người da trắng ở một số ít nước khác .20,9 % người Luân Đôn là người gốc Á và lai gốc Á. 19,7 Xác Suất là người gốc Á trọn vẹn, với những người thuộc di sản châu Á hỗn hợp gồm có 1,2 dân số. Người Ấn Độ chiếm 6,6 Xác Suất dân số, tiếp theo là người Pakistan và Bangladesh ở mức 2,7 Tỷ Lệ mỗi người. Người Trung Quốc chiếm 1,5 % dân số, với người Ả Rập chiếm 1,3 %. Hơn 4,9 Xác Suất được phân loại là ” Châu Á Thái Bình Dương khác ” .15,6 % dân số Luân Đôn là người gốc Phi và người da đen hỗn hợp. 13,3 Xác Suất là người gốc Phi trọn vẹn, với những người gốc Phi hỗn hợp gồm có 2,3 Phần Trăm. Người châu Phi da đen chiếm 7,0 Tỷ Lệ dân số Luân Đôn, với 4,2 Xác Suất là người Caribbe đen và 2,1 Phần Trăm là ” Người da đen khác “. 5,0 Phần Trăm là chủng tộc hỗn hợp .Trên khắp Luân Đôn, trẻ nhỏ da đen và châu Á đông hơn trẻ nhỏ Anh trắng khoảng chừng sáu đến bốn ở những trường công lập. Hoàn toàn theo tìm hiểu dân số năm 2011, trong số 1.624.768 dân số ở Luân Đôn từ 0 đến 15 tuổi, 46,4 % là người da trắng, 19,8 % là người châu Á, 19 % là người da đen, 10,8 % là người hỗn hợp và 4 % đại diện thay mặt cho một nhóm dân tộc bản địa khác. Vào tháng 1 năm 2005, một cuộc khảo sát về sự phong phú sắc tộc và tôn giáo của Luân Đôn đã công bố rằng có hơn 300 ngôn từ được sử dụng ở Luân Đôn và hơn 50 hội đồng không phải là người địa phương với dân số hơn 10.000 người. Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy, trong năm 2010, dân số sinh ra ở quốc tế của Luân Đôn là 2.650.000 ( 33 % ), tăng so với 1.630.000 vào năm 1997 .Cuộc tìm hiểu dân số năm 2011 cho thấy 36,7 % dân số Đại Luân Đôn được sinh ra bên ngoài Vương quốc Anh. Một bộ phận dân số gốc Đức có năng lực là công dân Anh sinh ra từ cha mẹ Giao hàng trong Lực lượng Vũ trang Anh tại Đức. Ước tính do Văn phòng Thống kê Quốc gia đưa ra cho thấy năm nhóm sinh ra ở quốc tế lớn nhất sống ở Luân Đôn trong quá trình từ tháng 7 năm 2009 đến tháng 6 năm 2010 là những người sinh ra ở Ấn Độ, Ba Lan, Cộng hòa Ireland, Bangladesh và Nigeria .
St Paul’s Cathedral, trụ sở của Giám mục Luân Đôn..BAPS Shri Swaminarayan Mandir London là ngôi đền Hindu lớn thứ hai ở Anh và Châu Âu .Đa số người dân Luân Đôn ( 58,2 % ) nhận mình là người theo đạo Kitô. [ 59 ] Tiếp đến là những người không theo tôn giáo nào ( 15,8 % ), sau đó là đạo Hồi ( 8,5 % ), đạo Hindu ( 4,1 % ), đạo Do Thái ( 2,1 % ), đạo Sikh ( 1,5 % ), đạo Phật ( 0,9 % ) và những đạo khác ( 0,2 % ), mặc dầu 8,7 % người dân đã không vấn đáp thắc mắc này trong cuộc tổng tìm hiểu năm 2001 .Luân Đôn có truyền thống cuội nguồn Kitô giáo, và có nhiều nhà thời thánh, đặc biệt quan trọng là ở Thành phố Luân Đôn. Nhà thờ nổi tiếng St Paul’s nằm trong Thành phố Luân Đôn và nhà thời thánh Southwark ở phía nam sông Thames là những TT hành chính của Anh giáo. [ 60 ] Tổng Giám mục Canterbury, Giám mục trưởng của Giáo hội Anh và Hiệp thông Anh giáo trên toàn quốc tế, thường trú tại Cung điện Lambeth tại Luân Đôn Borough của Lambeth. [ 61 ]Các nghi lễ vương quốc và hoàng gia quan trọng được san sẻ giữa St Paul’s và Westminster Abbey. Tu viện không được nhầm lẫn với Nhà thờ Westminster gần đó, đây là nhà thời thánh Công giáo La Mã lớn nhất ở Anh và xứ Wales. Mặc dù sự thông dụng của những nhà thời thánh Anh giáo, sự tuân thủ rất thấp trong giáo phái Anh giáo. Theo thống kê của Church of England, sự tham gia của nhà thời thánh liên tục giảm, chậm, đều đặn .Luân Đôn cũng là nơi có những hội đồng Hồi giáo, Ấn Độ giáo, đạo Sikh và Do Thái có quy mô lớn .Các nhà thời thánh Hồi giáo đáng quan tâm gồm có Nhà thờ Hồi giáo Đông London ở Tower Hamlets, được phép đưa ra lời lôi kéo Hồi giáo cầu nguyện qua loa, Nhà thờ Hồi giáo Trung tâm Luân Đôn ở rìa Công viên Regent và Công viên Hồi giáo Mơulu của Cộng đồng Hồi giáo Ahmadiyya. Sau sự bùng nổ của dầu mỏ, ngày càng nhiều người Hồi giáo Ả Rập Trung Đông giàu sang đã sống dựa vào Mayfair, Kensington và Knightsbridge ở Tây London. Có những hội đồng Hồi giáo lớn ở những Q. phía đông của Tower Hamlets và Newham .Các hội đồng lớn của Ấn Độ giáo nằm ở những Q. phía tây-bắc của Harrow và Brent, sau này là nơi tổ chức triển khai những gì, cho đến năm 2006, Đền thờ Hindu lớn nhất châu Âu, Đền Neasden. Luân Đôn cũng là nơi có 44 ngôi đền Hindu, gồm có BAPS Shri Swaminarayan Mandir London. Có những hội đồng người Sikh ở Đông và Tây London, đặc biệt quan trọng là ở Southall, nơi có một trong những quần thể Sikh lớn nhất và ngôi đền Sikh lớn nhất bên ngoài Ấn Độ .Phần lớn người Do Thái ở Anh sống ở London, với những hội đồng Do Thái quan trọng ở Stamford Hill, Stanmore, Golders Green, Finchley, Hampstead, Hendon và Edgware ở Bắc London. Giáo đường Do Thái Bevis Marks ở Thành phố Luân Đôn có link với hội đồng Do Thái Sephardic lịch sử vẻ vang của Luân Đôn. Đây là hội đường duy nhất ở châu Âu đã tổ chức triển khai những dịch vụ tiếp tục liên tục trong hơn 300 năm. Giáo đường Do Thái Stanmore và Canons có số thành viên lớn nhất trong bất kể giáo đường Chính thống nào trên toàn châu Âu, vượt qua giáo đường Ilford ( cũng ở Luân Đôn ) vào năm 1998. Cộng đồng đã xây dựng Diễn đàn Do Thái Luân Đôn vào năm 2006 để phân phối với tầm quan trọng ngày càng tăng của nhà nước Luân Đôn .
Tổng sản phẩm khu vực của Luân Đôn năm năm nay là 408 tỷ bảng Anh, khoảng chừng một phần tư [ [ Kinh tế Anh | GDP của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland [ 62 ] ( hay 600 tỷ USD trong năm năm ngoái ) ; còn nền kinh tế tài chính của vùng đô thị Luân Đôn — lớn nhất trong những vùng đô thị tại Châu Âu — tạo ra khoảng chừng 30 % GDP của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ( hay 669 tỷ USD năm 2005 ). [ 63 ] Luân Đôn là TT kinh tế tài chính tiêu biểu vượt trội trên quốc tế và là thành phố cạnh tranh đối đầu cùng Thành Phố New York vai trò là khu vực kinh tế tài chính quốc tế quan trọng nhất. [ 64 ] [ 65 ]Luân Đôn có năm khu kinh doanh thương mại chính : Thành phố, Westminster, Bến Canary, Camden và Islington và Lambeth và Southwark. Một cách để có được sáng tạo độc đáo về tầm quan trọng tương đối của họ là xem xét số lượng khoảng trống văn phòng tương đối : Greater London có 27 triệu mét vuông văn phòng vào năm 2001, và Thành phố chứa nhiều khoảng trống nhất, với 8 triệu mét vuông văn phòng. Luân Đôn có một số ít giá bất động sản cao nhất quốc tế. London là thị trường văn phòng đắt nhất quốc tế trong ba năm qua theo báo cáo giải trình của tạp chí bất động sản quốc tế ( năm ngoái ). Tính đến năm năm ngoái, gia tài dân cư ở London trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la – tương tự với GDP hàng năm của Brazil. Thành phố có giá bất động sản cao nhất của bất kể thành phố châu Âu nào theo Văn phòng thống kê vương quốc và Văn phòng thống kê châu Âu. Trung bình giá mỗi mét vuông ở TT Luân Đôn là € 24,252 ( tháng 4 năm năm trước ). Giá này cao hơn giá bất động sản ở những thành phố Hà Nội Thủ Đô G8 khác của châu Âu ; Berlin € 3,306, Rome € 6,188 và Paris € 11,229 .Hơn 50% trong số 100 công ty CP số 1 của UK và hơn 100 trong số 500 công ty lớn nhất Châu Âu đóng trụ sở chính tại TT Luân Đôn. Hơn 70 % công ty số 1 UK đặt tại vành đai đô thị Luân Đôn, và 75 % trong 500 công ty dồi dào kinh tế tài chính nhất có văn phòng ở Luân Đôn. [ 66 ] Thành phố Luân Đôn là trụ sở của Ngân hàng Anh, Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Luân Đôn và là thị trường của công ty môi giới bảo hiểm Lloyds ( JLT ). Những công ty tiếp thị quảng cáo tập trung chuyên sâu tại Luân Đôn với những dịch vụ chuyên nghiệp. Ngành công nghiệp phân phối phương tiện đi lại truyền thông online là ngành có tính cạnh tranh đối đầu thứ hai tại Luân Đôn. [ 67 ] Đài truyền hình BBC là đài quan trọng nhất, nhưng những đài truyền hình khác cũng có trụ sở trên khắp thành phố. Nhiều tờ báo vương quốc đều được hiệu chỉnh tại Luân Đôn. Cảng Luân Đôn là cảng lớn thứ hai ở UK, chuyên chở 53 triệu tấn sản phẩm & hàng hóa mỗi năm. [ 68 ]
Ngành công nghiệp lớn nhất của Luân Đôn là kinh tế tài chính. Thu nhập từ xuất khẩu kinh tế tài chính của thành phố đã góp phần không nhỏ cho cán cân thanh toán giao dịch của nước Anh. Cho đến thời gian giữa năm 2007, có khoảng chừng 325.000 người thao tác trong ngành dịch vụ kinh tế tài chính ở Luân Đôn. Luân Đôn có hơn 480 ngân hàng nhà nước quốc tế, nhiều hơn bất kể thành phố nào trên quốc tế. Đây cũng là TT thanh toán giao dịch tiền tệ lớn nhất quốc tế, chiếm khoảng chừng 37 % trong tổng khối lượng trung bình 5,1 nghìn tỷ đô la hàng ngày, theo BIS. Hơn 85 % ( 3,2 triệu ) dân số thao tác tại những khu công trình lớn hơn ở Luân Đôn trong những ngành dịch vụ. Do vai trò toàn thế giới điển hình nổi bật của thành phố, kinh tế tài chính Luân Đôn đã bị ảnh hưởng tác động nặng nề bởi cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính toàn thế giới 2008 – 2009. Ước tính của năm 2008 cho biết có khoảng chừng 70.000 việc làm trong ngành kinh tế tài chính bị cắt giảm trong vòng một năm tại Thành phố Luân Đôn [ 69 ]. Tuy nhiên, đến năm 2010, thành phố đã phục sinh ; đưa ra những quyền lực tối cao pháp lý mới, thực thi lấy lại chỗ đã mất và tái lập sự thống trị kinh tế tài chính của Luân Đôn. Cùng với trụ sở dịch vụ chuyên nghiệp, Thành phố Luân Đôn là nơi đặt trụ sở của Ngân hàng Anh, Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Luân Đôn và thị trường bảo hiểm Lloyd’s of London .Ngành kinh tế tài chính của Luân Đôn có trụ sở tại Thành phố Luân Đôn và Canary Wharf, hai khu kinh doanh thương mại chính ở Luân Đôn. Luân Đôn là một trong những TT kinh tế tài chính nổi tiếng trên quốc tế là khu vực quan trọng nhất so với kinh tế tài chính quốc tế. London tiếp quản như một TT kinh tế tài chính lớn ngay sau năm 1795 khi Cộng hòa Hà Lan sụp đổ trước quân đội Napoléon. Đối với nhiều nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước được xây dựng tại Amsterdam ( ví dụ : Hope, Baring ), đây chỉ là thời hạn để chuyển đến London. Giới tinh hoa kinh tế tài chính Luân Đôn được củng cố bởi một hội đồng Do Thái can đảm và mạnh mẽ từ khắp châu Âu có năng lực làm chủ những công cụ kinh tế tài chính phức tạp nhất thời bấy giờ. Sự tập trung chuyên sâu kĩ năng độc lạ này đã đẩy nhanh quy trình quy đổi từ Cách mạng thương mại sang Cách mạng công nghiệp. Vào cuối thế kỷ 19, Anh là nước giàu nhất trong toàn bộ những vương quốc và Luân Đôn là một TT kinh tế tài chính số 1. Tuy nhiên, tính đến năm năm nay, London đứng đầu bảng xếp hạng quốc tế về Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu ( GFCI ), và xếp thứ hai trong A.T. Chỉ số thành phố toàn thế giới năm 2018 của Kearney .Hơn 50% trong số 100 công ty niêm yết số 1 của Vương quốc Anh ( FTSE 100 ) và hơn 100 trong số 500 công ty lớn nhất châu Âu có trụ sở tại TT Luân Đôn. Hơn 70 % FTSE 100 nằm trong khu vực đô thị của London và 75 % những công ty trong list Fortune 500 có văn phòng tại London .
Du lịch là một trong những ngành công nghiệp đa phần của Luân Đôn, sử dụng tương tự với 350.000 nhân viên cấp dưới toàn thời hạn tại Luân Đôn vào năm 2003. [ 70 ] Trong khi đó, tiêu tốn hàng năm của khách du lịch là khoảng chừng 15 tỉ bảng Anh. [ 71 ] Luân Đôn lôi cuốn hơn 15 triệu hành khách quốc tế mỗi năm và trở thành thành phố có lượng hành khách nhiều nhất quốc tế. Mỗi năm Luân Đôn lôi cuốn 27 triệu lượt khách lưu trú qua đêm. [ 72 ] Cảng Luân Đôn là cảng lớn thứ hai ở UK, luân chuyển 53 triệu tấn sản phẩm & hàng hóa mỗi năm .Mười điểm thăm quan được ghé thăm nhiều nhất tại Luân Đôn trong năm 2009 là : [ 73 ]

Truyền thông và công nghệ tiên tiến[sửa|sửa mã nguồn]

Các công ty tiếp thị quảng cáo tập trung chuyên sâu ở Luân Đôn và ngành phân phối truyền thông online là nghành nghề dịch vụ cạnh tranh đối đầu thứ hai của Luân Đôn. BBC là một nhà tuyển dụng quan trọng, trong khi những đài truyền hình khác cũng có trụ sở xung quanh Thành phố. Nhiều tờ báo vương quốc được chỉnh sửa ở London. Luân Đôn là một TT kinh doanh bán lẻ lớn và năm 2010 có doanh thu kinh doanh nhỏ phi thực phẩm cao nhất của bất kể thành phố nào trên quốc tế, với tổng tiêu tốn khoảng chừng 64,2 tỷ bảng Anh. Cảng Luân Đôn là cảng lớn thứ hai ở Vương quốc Anh, giải quyết và xử lý 45 triệu tấn sản phẩm & hàng hóa mỗi năm .Một số lượng lớn những công ty công nghệ tiên tiến có trụ sở tại London đáng quan tâm là tại Thành phố Công nghệ Đông London, còn được gọi là Vòng xoay Silicon. Vào tháng 4 năm năm trước, thành phố là một trong những người tiên phong nhận được GeoTLD. Vào tháng 2 năm năm trước, Luân Đôn đã được Tạp chí FDi xếp hạng là Thành phố Châu Âu của tương lai trong list năm trước / 15 .Các mạng lưới phân phối điện và khí quản lý và quản lý và vận hành những tòa tháp, dây cáp và mạng lưới hệ thống áp lực đè nén phân phối nguồn năng lượng cho người tiêu dùng trên toàn thành phố được quản trị bởi National Grid plc, SGN và UK Power Networks
Giao thông vận tải đường bộ là một trong bốn nghành chính trong chủ trương quản trị của thị trưởng Luân Đôn. [ 74 ] Tuy nhiên, việc trấn áp kinh tế tài chính của ông không lan rộng ra thêm được mạng lưới đường sắt từ những vùng xa hơn đến Luân Đôn. Năm 2007, ông nhận nghĩa vụ và trách nhiệm về 1 số ít tuyến địa phương, mà lúc bấy giờ chính là mạng lưới đường tàu trên mặt đất ở Luân Đôn, góp thêm phần chuyên chở hành khách cùng mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm, xe điện và xe buýt ở Luân Đôn. Mạng lưới giao thông vận tải công cộng được quản trị bởi Cục vận tải đường bộ Luân Đôn ( TfL ) cùng với ngân sách được nhìn nhận là thuộc dạng đắt nhất quốc tế. Đi xe đạp điện là một cách thông dụng để vòng quanh Luân Đôn. Chiến dịch đi xe đạp điện ở Luân Đôn được phát động qua những cuộc hoạt động hiên chạy dọc nhằm mục đích đạt được tác dụng tốt hơn. [ 75 ]Vào năm 1933, khi Bộ giao thông vận tải vận tải đường bộ hành khách Luân Đôn ( còn gọi là Bộ giao thông vận tải vận tải đường bộ Luân Đôn ) được xây dựng, mạng lưới hệ thống mạng lưới tàu điện ngầm – cũng giống như mạng lưới xe điện và xe buýt – đã trở thành một phần của mạng lưới hệ thống vận tải đường bộ tích hợp. Bộ giao thông vận tải vận tải đường bộ Luân Đôn ( TfL ) hiện là hội đồng pháp lý quản trị hầu hết những góc nhìn của mạng lưới hệ thống giao thông vận tải ở Đại Luân Đôn và được quản lý và điều hành bởi hội đồng và ủy viên hội đồng do thị trưởng Luân Đôn chỉ định. [ 76 ]

Tàu điện ngầm và DLR[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ thống tàu điện ngầm Luân Đôn là mạng lưới hệ thống giao thông vận tải đường tàu bằng điện truyền kiếp nhất và dài thứ ba trên quốc tế .

Hệ thống tàu điện ngầm Luân Đôn (London Underground — hiện nay thường được gọi là Tube), mặc dù ban đầu chỉ thiết kế các tuyến sâu (phân biệt với các tuyến gần bề mặt), là hệ thống giao thông đường sắt bằng điện lâu đời nhất[77] và dài thứ hai[78] trên thế giới, có niên đại từ năm 1863. Hệ thống này phục vụ 270 trạm và đã được thành lập bởi một số công ty tư nhân, trong đó có tuyến tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới là tuyến đường sắt Thành phố và Nam Luân Đôn.[79]

Mạng lưới tàu điện ngầm luân chuyển hơn ba triệu lượt khách mỗi ngày, hơn 1 tỉ lượt mỗi năm. [ 80 ] Một kế hoạch góp vốn đầu tư đang cố gắng nỗ lực để xử lý yếu tố ùn tắc và không thay đổi với kinh phí đầu tư cải tổ để chuẩn bị sẵn sàng cho Thế vận hội ngày hè 2012 lên đến 7 tỷ £ ( 10 tỷ € ). [ 81 ] Luân Đôn được nhìn nhận là thành phố có mạng lưới hệ thống giao thông vận tải công cộng tốt nhất. [ 82 ] Tuyến đường sắt nhẹ Docklands khai trương mở bán vào năm 1987 là mạng lưới hệ thống tàu điện ngầm đa địa phương thứ hai sử dụng những chiếc xe điện nhỏ hơn và nhẹ hơn, hoạt động giải trí hầu hết ở Docklands, Lewisham và Greenwich .

Đường sắt đô thị[sửa|sửa mã nguồn]

Ngoài ra còn có mạng lưới hệ thống đường tàu đô thị bao quát trên mặt đất, đặc biệt quan trọng là ở Nam Luân Đôn, nơi có ít những tuyến tàu điện ngầm hơn. Nhà ga Waterloo là nhà ga sinh động nhất nước Anh, mỗi năm có hơn hơn 184 triệu người sử dụng phức tạp trạm trao đổi ở đây ( gồm có nhà ga Waterloo Đông ). Các nhà ga cung ứng những tuyến đường ship hàng ở khu vực Đông Nam và Tây Nam Luân Đôn, và một phần ở khu vực Đông Nam và Tây Nam nước Anh. [ 83 ] [ 84 ] Hầu hết những tuyến đường sắt kết thúc xung quanh TT Luân Đôn tại 18 trạm đầu cuối, trừ tuyến Thameslink nối Bedford ở phía bắc và Brighton ở phía nam trải qua trường bay Luton và Gatwick. [ 85 ]Với nhu yếu cần thêm sức chứa đường tàu ở Luân Đôn, Crossrail dự kiến sẽ Open vào năm 2020 / 21. Đây sẽ là một tuyến đường sắt mới chạy từ đông sang tây qua Luân Đôn vào những Quận Home với một nhánh đến Sân bay Heathrow. Đây là dự án Bất Động Sản thiết kế xây dựng lớn nhất châu Âu, với ngân sách dự kiến là 15 tỷ bảng .

Liên thành phố và quốc tế[sửa|sửa mã nguồn]

St Pancras International là nhà ga chính cho những dịch vụ Eurostar và HS1 vận tốc cao, cũng như những tuyến ngoại ô đi lại Thameslink và những dịch vụ Tàu hỏa East Midlands liên thành phốLuân Đôn là TT của mạng lưới Đường sắt Quốc gia, với 70 % hành trình dài đường tàu mở màn hoặc kết thúc tại Luân Đôn. Giống như những dịch vụ đường tàu ngoại ô, những chuyến tàu trong khu vực và liên thành phố khởi hành từ 1 số ít termini quanh TT thành phố, nối Luân Đôn với phần còn lại của Anh gồm có Birmingham, Brighton, Reading, Bristol, Cardiff, Chester, Holyhead ( cho Dublin ), Derby, Nottingham, Exeter, Sheffield, York, Southampton, Leeds, Liverpool, Manchester, Cambridge, Newcastle trên Tyne, Edinburgh và Glasgow .Một số dịch vụ đường tàu quốc tế đến lục địa châu Âu đã được quản lý và vận hành trong thế kỷ 20 dưới dạng tàu hỏa, ví dụ điển hình như tàu admiraal de Ruijter đến Amsterdam và phà đêm đến Paris và Brussels. Việc mở Đường hầm Kênh vào năm 1994 đã liên kết Luân Đôn trực tiếp với mạng lưới đường tàu lục địa, được cho phép những dịch vụ Eurostar mở màn. Từ năm 2007, tuyến tàu cao tốc Eurostar nối nhà ga quốc tế St. Pancras với Lille, Paris, và Brussels. Thời gian cho chuyến hành trình dài đến Paris và Brussels lần lượt là hai giờ 15 phút và một giờ 50 phút. Điều này khiến Luân Đôn trở nên thân thiện với lục địa châu Âu hơn so với những nơi khác trong nước Anh do hiệu suất cao của tuyến đường tàu Cao tốc 1 nối thẳng đến kênh đào Channel, [ 86 ] trong khi đó tuyến xe lửa vận tốc cao tiên phong trong nước nối Kent với Luân Đôn khởi đầu quản lý và vận hành vào tháng 6 năm 2009. [ 87 ]

Vận chuyển sản phẩm & hàng hóa[sửa|sửa mã nguồn]

Mặc dù mức độ luân chuyển sản phẩm & hàng hóa đường tàu thấp hơn nhiều so với những dịch vụ đường tàu khác, một lượng lớn sản phẩm & hàng hóa cũng được luân chuyển vào và ra khỏi Luân Đôn bằng đường tàu ; hầu hết là vật tư thiết kế xây dựng và chất thải chôn lấp. Là một TT chính của mạng lưới đường tàu của Anh, những tuyến đường của Luân Đôn cũng luân chuyển một lượng lớn sản phẩm & hàng hóa cho những khu vực khác, ví dụ điển hình như luân chuyển sản phẩm & hàng hóa container từ những Đường hầm Kênh và Kênh Anh và chất thải hạt nhân để tái giải quyết và xử lý tại Sellafield .

Xe buýt và xe điện[sửa|sửa mã nguồn]

Một chiếc xe buýt hai tầng màu đỏ ở Luân Đôn Xe buýt đỏ hai tầng là một hình tượng đặc trưng của Luân Đôn .Mạng lưới xe buýt của Luân Đôn là một trong những mạng lưới lớn nhất quốc tế, hoạt động giải trí 24 giờ một ngày với 8.000 xe buýt, 700 tuyến và hơn 6 triệu lượt khách mỗi ngày trong tuần. Năm 2003, ước tính lượt hành khách của mạng lưới là trên 150 triệu lượt / năm, nhiều hơn tuyến tàu điện ngầm. [ 88 ] Doanh thu mỗi năm đạt khoảng chừng 850 triệu £. Luân Đôn có mạng lưới giao thông vận tải tiếp cận dành cho xe lăn lớn nhất quốc tế, [ 89 ] và từ quý 3 năm 2007 đã cải tổ để dễ tiếp cận hơn so với hành khách khiếm thính và khiếm thị trải qua việc đưa ra những thông tin nghe nhìn. Xe buýt đỏ hai tầng là phương tiện đi lại thuận tiện phân biệt, được quốc tế công nhận và là một đặc trưng của giao thông vận tải ở Luân Đôn cùng với xe taxi màu đen và xe điện. [ 90 ] [ 91 ]Luân Đôn có một mạng lưới xe điện văn minh, được biết đến với tên gọi Tramlink, đa phần hoạt động giải trí tại Croydon ở Nam Luân Đôn. Mạng lưới có 39 điểm dừng, ba tuyến đường và chuyên chở 26,5 triệu người vào năm 2008. Từ tháng 6 năm 2008, Cục vận tải đường bộ Luân Đôn đã trọn vẹn chiếm hữu mạng lưới hệ thống Tramlink và dự trù kế hoạch sẽ bỏ ra 54 triệu £ vào năm năm ngoái để triển khai bảo dưỡng, thay đổi, tăng cấp và nâng cấp cải tiến năng lực chuyên chở. Từ tháng 4 năm 2009, tổng thể xe điện đều được tân trang lại. [ 92 ]
Cáp treo tiên phong và duy nhất của Luân Đôn, được gọi là Emirates Air Line, khai trương mở bán vào tháng 6 năm 2012. Băng qua sông Thames, nối Bán đảo Greenwich và bến cảng Hoàng gia ở phía đông thành phố, cáp treo được tích hợp với mạng lưới hệ thống bán vé Oyster Card của London, mặc dầu giá vé đặc biệt quan trọng được tính. giá thành thiết kế xây dựng 60 triệu bảng, nó chở hơn 3.500 hành khách mỗi ngày, mặc dầu điều này thấp hơn rất nhiều so với hiệu suất của nó. Tương tự như kế hoạch thuê xe đạp điện Santander Ciking, cáp treo được hỗ trợ vốn trong hợp đồng 10 năm của hãng hàng không Emirates .
[93][94]Heathrow (trong hình là nhà ga số 5) là sân bay tấp nập nhất thế giới về lượng giao thông quốc tế.Luân Đôn là một TT lớn về vận tải đường bộ hàng không quốc tế và có không phận thành phố lớn nhất quốc tế. Có 8 trường bay sử dụng từ Luân Đôn trong tên gọi, nhưng hầu hết lượng giao thông qua chỉ tập trung chuyên sâu tại 5 trường bay. Sân bay Heathrow, tại Hillingdon, phía tây Luân Đôn, là trường bay sinh động nhất quốc tế về vận tải đường bộ quốc tế và là TT chính của British Airways, hãng hàng không luân chuyển mang cờ nước Anh. [ 95 ] [ 96 ] Trong tháng 3 năm 2008, nhà ga hàng không thứ năm đã được Open. [ 96 ] Đã có quy hoạch về một đường sân bay thứ ba và nhà ga trường bay thứ sáu, tuy nhiên những kế hoạch này đã bị nhà nước liên minh UK hủy bỏ vào ngày 12 tháng năm 2010. [ 97 ] Loại hình giao thông vận tải tương tự như có bổ trợ một số ít chuyến bay đường ngắn ngân sách thấp cũng được tổ chức triển khai tại trường bay Gatwick, nằm ​ ​ ở phía nam Luân Đôn tại West Sussex. [ 98 ]Sân bay London Stansted, nằm ​ ​ phía đông Bắc Luân Đôn tại Essex thuộc nước Anh, là TT chính của UK, trong khi đó, trường bay Ryanair và trường bay Luton ở phía bắc Luân Đôn tại Bedfordshire Giao hàng hầu hết những đường bay ngắn ngân sách thấp. [ 99 ] [ 100 ] Sân bay Thành phố Luân Đôn là trường bay nhỏ nhất và nằm ở TT nhất, đa phần tập trung chuyên sâu vào đối tượng người tiêu dùng hành khách kinh doanh thương mại, với một lượng dịch vụ phong phú và rất đầy đủ những chuyến bay ngắn theo lịch trình và năng lực sử dụng dịch vụ máy bay jet với lượng hành khách đặc biệt quan trọng chỉ đến 19 người. [ 101 ]
Nơi giao nhau của đường cao tốc M4 và M5, gần trường bay HeathrowMặc dù hầu hết người dân đi lại ở Trung tâm Luân Đôn bằng phương tiện đi lại giao thông vận tải công cộng, nhưng ở những vùng ngoại ô, xe hơi vẫn là phương tiện đi lại giao thông vận tải được sử dụng thông dụng nhất. Đường vành đai trong ( xung quanh TT thành phố ), đường vòng Bắc và Nam ( ở ngoại ô ) và những đường cao tốc quỹ đạo ở vòng ngoài ( đường M25, ngoài khu đất kiến thiết xây dựng ) chạy vòng quanh thành phố và giao nhau bởi nhiều bận rộn những tuyến đường xuyên tâm sinh động – nhưng có rất ít đường cao tốc vào bên trong Luân Đôn. M25 là tuyến đường cao tốc chạy vòng quanh dài nhất quốc tế với chiều dài 195,5 km ( 121,5 mi ). [ 102 ]Một quy hoạch về mạng lưới đường cao tốc tổng lực xuyên qua thành phố ( kế hoạch Ringways ) đã được sẵn sàng chuẩn bị trong những năm 1960 nhưng gần như bị hủy bỏ vào đầu năm những 1970. Năm 2003, một khoản phí ùn tắc đã được vận dụng để làm giảm khối lượng giao thông vận tải ở TT thành phố. Trong một vài trường hợp, người lái xe phải trả 8 £ / ngày để lái xe trong một khu vực được xác lập là thường xảy ra nhiều ùn tắc ở Trung tâm Luân Đôn. [ 103 ] [ 104 ] Những người đi xe máy là dân cư của những vùng xác lập hoàn toàn có thể mua một giấy thông hành theo thời vụ được giảm phí đáng kể và phát hành mới mỗi tháng, với ngân sách rẻ hơn giá vé xe bus tương ứng. [ 105 ] Luân Đôn nổi tiếng về ùn tắc giao thông vận tải, với tuyến đường cao tốc M25 có lượng lưu thông sinh động nhất trải dài khắp vương quốc. Tốc độ trung bình của xe hơi trong giờ cao điểm là 17,1 km / h ( 10,6 mi / h ). [ 106 ]
Thuê xe đạp điện Santander gần Victoria ở Trung tâm Luân Đôn Làn đường xe đạp điện tách biệt đang được tiến hành trên khắp London. Đường xe đạp điện Superhighway 2 ở StratfordPhong trào đi xe đạp điện ở Luân Đôn đã được phục sinh sau khi thời hoàng kim biến mất. Người đi xe đạp điện hoàn toàn có thể thưởng thức việc chuyển dời trên những con đường vòng quanh thành phố rẻ hơn và nhanh hơn đi bằng những phương tiện đi lại công cộng hay xe hơi. Bên cạnh đó, dự án Bất Động Sản cho thuê xe đạp điện Barclays Cycle Hire vào tháng 7 năm 2010 đã đạt được thành công xuất sắc và được đảm nhiệm thoáng đãng .Trong hàng loạt khu vực Đại Luân Đôn, khoảng chừng 650.000 người sử dụng xe đạp điện mỗi ngày. Nhưng trong tổng số khoảng chừng 8,8 triệu người, điều này có nghĩa là chỉ khoảng chừng 7 % dân số Đại Luân Đôn sử dụng xe đạp điện vào một ngày trung bình. Đây là một tỷ suất nhỏ, khi so sánh với nhiều thành phố khác trên quốc tế. Một nguyên do hoàn toàn có thể là góp vốn đầu tư kém cho việc đi xe đạp điện ở Luân Đôn khoảng chừng 110 triệu bảng mỗi năm, tương tự khoảng chừng 12 bảng mỗi người, trong đó hoàn toàn có thể được so sánh với £ 22 ở Hà Lan .Chiến dịch đạp xe Luân Đôn hoạt động hiên chạy để phân phối tốt hơn. Có nhiều tuyến đường dành riêng cho xe đạp điện ở Luân Đôn, gồm có 1 số ít Đường cao tốc Xe đạp .
Sông Wandle, Carshalton, ở London Borough of SuttonĐi bộ là một hoạt động giải trí vui chơi phổ cập ở Luân Đôn. Các khu vực phân phối cho đi bộ gồm có Wimbledon Common, rừng Epping, khu vui chơi giải trí công viên Hampton Court, Hampstead Heath, tám Công viên Hoàng gia, kênh đào và đường ray xe lửa không sử dụng. Tiếp cận vào những kênh rạch và sông đã được cải tổ gần đây, gồm có cả việc tạo ra những con đường Thames, một số ít 28 dặm ( 45 km ) trong số đó là trong vùng đô thị và The Wandle Trail ; này chạy 12 dặm ( 19 km ) qua Nam London dọc theo sông Wandle, một nhánh của sông Thames .Các con đường dài khác, link những khoảng trống xanh, cũng đã được tạo ra, gồm có Capital Ring, Green Chain Walk, London Outer quỹ đạo ( ” Loop ” ), Jubilee Walkway, Lea Valley Walk và Diana, Princess of Wales Memorial Walk

Cảng và sông[sửa|sửa mã nguồn]

Từ chỗ là cảng lớn nhất quốc tế, Cảng Luân Đôn hiện chỉ là cảng lớn thứ hai ở Anh, giải quyết và xử lý 45 triệu tấn sản phẩm & hàng hóa mỗi năm. Hầu hết những thứ này thực sự đi qua Cảng Tilbury, bên ngoài ranh giới của vùng đô thị Luân Đôn .Luân Đôn có những dịch vụ thuyền sông tiếp tục trên sông Thames được gọi là Thames Clippers. Chúng chạy tới 20 phút một lần giữa Bến tàu Kè và Bến tàu Bắc Greenwich. Phà Woolwich, với 2,5 triệu hành khách mỗi năm, là dịch vụ liên tục thông suốt giữa Đường Bắc và Nam Thông tư. Các nhà khai thác khác quản lý và điều hành cả dịch vụ đi lại và tàu du lịch ở Luân Đôn .

Giáo dục đào tạo ĐH[sửa|sửa mã nguồn]

Imperial College London, một trường ĐH nghiên cứu và điều tra số 1 quốc tế nằm ở South KensingtonLuân Đôn là TT giảng dạy và điều tra và nghiên cứu giáo dục ĐH lớn trên toàn thế giới và có sự tập trung chuyên sâu lớn nhất của những viện giáo dục ĐH ở châu Âu. Theo Xếp hạng của Đại học Thế giới QS năm ngoái / 16, Luân Đôn là thành phố tập trung chuyên sâu nhiều nhất những trường ĐH số 1 quốc tế [ 107 ] [ 108 ] và có số sinh viên quốc tế khoảng chừng 110.000 người lớn hơn bất kể thành phố nào khác trên quốc tế [ 109 ]. Một báo cáo giải trình của PricewaterhouseCoopers năm năm trước đã gọi Luân Đôn là thủ đô hà nội toàn thế giới của giáo dục ĐH [ 110 ] .Một số tổ chức triển khai giáo dục số 1 quốc tế có trụ sở tại Luân Đôn. Trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS năm trước / 15, Đại học Hoàng gia Luân Đôn được xếp hạng thứ 2 trên quốc tế, Đại học Cao đẳng Luân Đôn ( UCL ) được xếp hạng 5 và Đại học King London ( KCL ) được xếp hạng thứ 16. Trường Kinh tế Luân Đôn đã được miêu tả là tổ chức triển khai khoa học xã hội số 1 quốc tế cho cả giảng dạy và nghiên cứu và điều tra. Trường Kinh doanh Luân Đôn được coi là một trong những trường kinh doanh thương mại số 1 quốc tế và năm năm ngoái, chương trình MBA của trường được xếp hạng tốt thứ hai trên quốc tế bởi Financial Times .Với 120.000 sinh viên tại Luân Đôn, Đại học Luân Đôn là trường ĐH giảng dạy liên lạc lớn nhất ở Anh. Nó gồm có năm trường ĐH đa khoa – Thành phố, King College London, Queen Mary, Royal Holloway và UCL – và một số ít tổ chức triển khai nhỏ hơn và sâu xa hơn gồm có Birkbeck, Viện Nghệ thuật Courtauld, Goldsmiths, Trường Âm nhạc và Kịch nghệ Guildhall, Trường Kinh doanh Luân Đôn, Trường Kinh tế Luân Đôn, Trường Vệ sinh và Nhiệt đới Luân Đôn, Học viện Âm nhạc Hoàng gia, Trường Ngôn ngữ và Kịch nói Trung ương, Đại học Thú y Hoàng gia và Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi. Các thành viên của Đại học London có thủ tục nhập học riêng, và 1 số ít cấp bằng riêng của họ .Một số trường ĐH ở Luân Đôn nằm ngoài mạng lưới hệ thống Đại học Luân Đôn, gồm có Đại học Brunel, Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Đại học Kingston, Đại học London Metropolitan, Đại học East London, Đại học West London, Đại học Westminster, Đại học South Bank London, Đại học Middlesex và Đại học Mỹ thuật Luân Đôn ( trường ĐH lớn nhất về nghệ thuật và thẩm mỹ, phong cách thiết kế, thời trang, tiếp thị quảng cáo và thẩm mỹ và nghệ thuật trình diễn ở châu Âu ). Ngoài ra, còn có ba trường ĐH quốc tế tại Luân Đôn – Đại học Regent London, Richmond, Đại học Quốc tế Hoa Kỳ tại Luân Đôn và Đại học Quốc tế Schiller .Luân Đôn là nơi có năm trường y khoa lớn – Barts và Trường Y và Nha khoa Luân Đôn ( một phần của Queen Mary ), Trường Y khoa King College London ( trường y lớn nhất ở Châu Âu ), Trường Y khoa Đại học Hoàng gia, Trường Y khoa UCL và St George’s, Đại học London – và có một số lượng lớn những bệnh viện giảng dạy thường trực. Đây cũng là một TT lớn về nghiên cứu và điều tra y sinh học và ba trong số tám TT khoa học sức khỏe thể chất học thuật của Vương quốc Anh có trụ sở tại thành phố – Imperial College Health, King Health Partners và UCL Partners ( TT lớn nhất ở châu Âu ) .
Mặt tiền của trường Cao đẳng Âm nhạc Hoàng giaCó 1 số ít trường kinh doanh thương mại tại Luân Đôn, gồm có Trường Kinh doanh và Tài chính Luân Đôn, Trường Kinh doanh Cass ( một phần của Đại học Thành phố Luân Đôn ), Trường Kinh doanh Quốc tế Hult, ESCP Châu Âu, Trường Kinh doanh Châu Âu Luân Đôn, Trường Kinh doanh Đại học Hoàng gia, Luân Đôn Trường Kinh doanh và Trường Quản lý UCL. Luân Đôn cũng là nơi có nhiều tổ chức triển khai giáo dục nghệ thuật và thẩm mỹ chuyên nghiệp, gồm có Học viện Nghệ thuật Sống và Ghi âm, Trường Múa Ba lê Trung tâm, LAMDA, Đại học Nghệ thuật Đương đại Luân Đôn ( LCCA ), Trường Múa đương đại Luân Đôn, Trung tâm Nghệ thuật Xiếc Quốc gia, RADA, Rambert Trường múa ba lê và múa đương đại, Đại học Nghệ thuật Hoàng gia, Đại học Âm nhạc Hoàng gia và Trinity Laban .

Giáo dục đào tạo tiểu học và trung học[sửa|sửa mã nguồn]

Phần lớn những trường tiểu học và trung học và những trường cao đẳng giáo dục ở Luân Đôn được trấn áp bởi những Q. của Luân Đôn hoặc do nhà nước hỗ trợ vốn ; những ví dụ số 1 gồm có Ashbourne College, Bethnal Green Academy, Brampton Manor Academy, City and Islington College, City of Westminster College, David Game College, Ealing, Hammersmith and West London College, Leyton Sixth Form College, London Academy of Excellence, Tower Hamlets College, và Trung tâm mẫu thứ sáu Newham Collegiate. Ngoài ra còn có một số ít trường tư thục và cao đẳng ở Luân Đôn, 1 số ít trường cũ và nổi tiếng, ví dụ điển hình như Trường Thành phố Luân Đôn, Trường Harrow, Trường St Paul, Trường Aske của Haberdashers, Trường Đại học, Trường John Lyon, Trường Highgate và Trường Westminster .

Thư giãn và vui chơi[sửa|sửa mã nguồn]

Rạp xiếc PiccadillyGiải trí là một phần chính của nền kinh tế tài chính Luân Đôn, với một báo cáo giải trình năm 2003 ghi nhận một phần tư hàng loạt nền kinh tế tài chính vui chơi của Anh cho Luân Đôn với 25,6 sự kiện trên 1000 người. Trên toàn thế giới, thành phố này là một trong bốn kinh đô thời trang lớn của quốc tế, và theo thống kê chính thức, Luân Đôn là TT sản xuất phim bận rộn thứ ba trên quốc tế, ra mắt nhiều phim hài trực tiếp hơn bất kể thành phố nào khác, và có lượng người theo dõi nhà hát lớn nhất bất kể thành phố nào trên quốc tếTrong Thành phố Westminster ở Luân Đôn, khu vui chơi của West End tập trung chuyên sâu quanh Quảng trường Leicester, nơi tổ chức triển khai những buổi chiếu phim quốc tế ở London và quốc tế, và Rạp xiếc Piccadilly, với những quảng cáo điện tử khổng lồ. Khu nhà hát của Luân Đôn ở đây, cũng như nhiều rạp chiếu phim, quán bar, câu lạc bộ và nhà hàng quán ăn, gồm có thành phố Tàu của thành phố ( ở Soho ), và ngay phía đông là khu vườn Brooklyn, một shop đặc sản nổi tiếng nhà ở khu vực. Thành phố này là quê nhà của Andrew Lloyd Webber, người có nhạc kịch thống trị nhà hát West End từ cuối thế kỷ 20. Ba lê Hoàng gia Anh, Ba lê Quốc gia Anh, Opera Hoàng gia và Opera Quốc gia Anh có trụ sở tại London và trình diễn tại Nhà hát Opera Hoàng gia, Đấu trường London, Nhà hát Sadler’s Wells và Hội trường Hoàng gia Albert, cũng như lưu diễn khắp quốc gia .Đường Upper Street dài 1 dặm ( 1,6 km ) của Islington, lê dài về phía bắc từ Angel, có nhiều quán bar và nhà hàng quán ăn hơn bất kể con phố nào khác ở Vương quốc Anh. Khu vực shopping sầm uất nhất châu Âu là Oxford Street, một con phố shopping dài gần 1 dặm ( 1,6 km ), khiến nó trở thành con phố shopping dài nhất ở Anh. Phố Oxford là nơi tập trung chuyên sâu rất nhiều nhà kinh doanh nhỏ và shop bách hóa, gồm có cả shop số 1 nổi tiếng quốc tế Self Ink. Knightsbridge, nơi có shop bách hóa Harrods nổi tiếng không kém, nằm ở phía tây-nam .
Cửa hàng bách hóa Harrods ở Knightsbridge Cảnh liên hoan Notting Hill Carnival, năm trướcLuân Đôn là nhà của những nhà phong cách thiết kế Vivienne Westwood, Galliano, Stella McCartney, Manolo Blahnik và Jimmy Choo, trong số những người khác ; trường nghệ thuật và thẩm mỹ và thời trang nổi tiếng của nó làm cho nó trở thành một TT thời trang quốc tế cùng với Paris, Milan và thành phố Thành Phố New York. London phân phối một loạt những món ăn tuyệt vời như thể tác dụng của dân số phong phú về sắc tộc. Các TT nhà hàng gồm có những nhà hàng quán ăn Bangladesh của Brick Lane và những nhà hàng quán ăn Trung Quốc của khu phố người Hoa .Có rất nhiều sự kiện thường niên, khởi đầu bằng cuộc diễu hành mừng năm mới tương đối mới, màn bắn pháo hoa tại London Eye ; bữa tiệc đường phố lớn thứ hai quốc tế, Notting Hill Carnival, được tổ chức triển khai vào ngày lễ hội cuối tháng 8 hàng năm. Các cuộc diễu hành truyền thống cuội nguồn gồm có Triển lãm Lord Mayor’s tháng 11, một sự kiện lê dài hàng thế kỷ kỷ niệm cuộc hẹn hàng năm của một Thị trưởng thành phố Luân Đôn mới với cuộc rước dọc những đường phố của Thành phố, và Trooping the Color, một cuộc thi quân sự chiến lược chính thức được triển khai bởi những trung đoàn của quân đội Khối thịnh vượng chung và Anh để chúc mừng sinh nhật chính thức của Nữ hoàng. Boishakhi Mela là một tiệc tùng năm mới của người Bengal được tổ chức triển khai bởi hội đồng người Bangladesh ở Anh. Đây là liên hoan châu Á ngoài trời lớn nhất ở châu Âu. Sau Notting Hill Carnival, đây là tiệc tùng đường phố lớn thứ hai ở Vương quốc Anh lôi cuốn hơn 80.000 hành khách từ khắp quốc gia .

Văn học, phim ảnh và truyền hình[sửa|sửa mã nguồn]

Bảo tàng Sherlock Holmes ở đường Baker, mang số 221BLuân Đôn đã trở thành toàn cảnh cho nhiều tác phẩm văn học. Những người hành hương ở truyện cổ Canterbury cuối thế kỷ 14 của Geoffrey Chaucer đã đến Canterbury từ Luân Đôn – đặc biệt quan trọng, từ nhà trọ Tabard, Southwark. Một tạp chí của năm dịch hạch ( 1722 ) của Daniel Defoe là một hư cấu về những sự kiện của Đại dịch hạch năm 1665 .

Các nhà văn gần gũi với thành phố là Samuel Pepys, người đã để lại những ghi chép rất có giá trị về vụ Đại hỏa hoạn ở Luân Đôn, Charles Dickens, nhà văn vĩ đại của nước Anh, và Virginia Woolf, được coi là một trong những nhà văn hiện đại hàng đầu của thế kỷ 20. William Shakespeare đã dành một phần lớn cuộc sống của mình sống và làm việc tại Luân Đôn; Ben Jonson cũng đã từng có nhiều năm sinh sống tại Luân Đôn, và một số tác phẩm của ông – đáng chú ý nhất là vở kịch Alchemist – được đặt bối cảnh tại thành phố. Những mô tả quan trọng sau này về Luân Đôn trong những năm thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 là những tiểu thuyết của Dickens, và những câu chuyện về thám tử Sherlock Holmes của Arthur Conan Doyle. Các nhà văn hiện đại bị ảnh hưởng bởi thành phố bao gồm Peter Ackroyd, tác giả của một cuốn tiểu sử của Luân Đôn, và Iain Sinclair, người viết trong thể loại tâm lý học.

Shakespeare’s Globe là một bản dựng lại văn minh của Nhà hát Quả cầu ở bờ nam của sông ThamesLuân Đôn đã đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh. Các hãng phim lớn trong hoặc giáp với Luân Đôn gồm có Twickenham, Ealing, Shepperton, Pinewood, Elstree và Borehamwood, và một hiệu ứng đặc biệt quan trọng và hội đồng hậu kỳ tập trung chuyên sâu ở Soho. Title Title Films có trụ sở chính tại Luân Đôn. Luân Đôn là toàn cảnh cho những bộ phim gồm có Oliver Twist ( 1948 ), Scrooge ( 1951 ), Peter Pan ( 1953 ), The 101 Dalmatians ( 1961 ), My Fair Lady ( 1964 ), Mary Poppins ( 1964 ), Blowup ( 1966 ), The Long Good Friday ( 1980 ), Notting Hill ( 1999 ), Tình yêu thực sự ( 2003 ), V For Vendetta ( 2005 ), và Bài phát biểu của nhà vua ( 2010 ). Các diễn viên và nhà làm phim đáng chú ý quan tâm đến từ Luân Đôn gồm có ; Charlie Chaplin, Alfred Hitchcock, Michael Caine, Helen Mirren, Gary Oldman, Christopher Nolan, Benedict Cumberbatch, Tom Hardy, Keira Knightley và Daniel Day-Lewis. Kể từ năm 2008, Trao Giải Điện ảnh của Viện hàn lâm Anh đã diễn ra tại Nhà hát Opera Hoàng gia. Luân Đôn là một TT lớn để sản xuất truyền hình, với những hãng phim gồm có Trung tâm Truyền hình Đài truyền hình BBC, The Fountain Studios và The London Studios. Nhiều chương trình truyền hình đã được thiết lập ở Luân Đôn, gồm có cả vở kịch truyền hình nổi tiếng EastEnders, được Đài truyền hình BBC phát sóng từ năm 1985 .

Bảo tàng và triển lãm thẩm mỹ và nghệ thuật[sửa|sửa mã nguồn]

Nhìn từ trên không của Albertopolis. Đài tưởng niệm Albert, Hội trường Hoàng gia Albert và Đại học Nghệ thuật Hoàng gia hoàn toàn có thể nhìn thấy gần đỉnh ; Bảo tàng Victoria và Albert và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở cấp thấp hơn ; Imperial College, Cao đẳng Âm nhạc Hoàng gia và Bảo tàng Khoa học nằm ở giữa .

Luân Đôn là nơi có nhiều bảo tàng, phòng triển lãm và các tổ chức nghệ thuật khác, phần lớn trong số đó miễn phí vào cửa và là điểm tham quan chủ yếu thu hút khách du lịch, đồng thời đóng vai trò là nơi nghiên cứu. Công trình ra đời đầu tiên trong số này là Bảo tàng Anh tại Bloomsbury vào năm 1753. Ban đầu là nơi lưu trữ các cổ vật, mẫu vật lịch sử tự nhiên và thư viện quốc gia, ngày nay bảo tàng hiện có 7.000.000 cổ vật từ khắp nơi trên thế giới. Năm 1824, Thư viện Quốc gia (National Gallery) được thành lập và trở thành nơi lưu trữ tất cả các bức họa phương Tây của nước Anh. Thư viện quốc gia hiện nay đang chiếm một vị trí nổi bật tại Quảng trường Trafalgar. Trong nửa cuối thế kỷ 21, vùng Nam Kensington phát triển thành “Albertopolis” (khu trung tâm Nam Kenshington hiện nay), một vùng đất của khoa học và văn hóa. Ba bảo tàng quốc gia lớn đều tọa lạc ở đó: Bảo tàng Victoria và Albert (về mỹ thuật ứng dụng), Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và Bảo tàng Khoa học. Nhà triển lãm quốc gia về nghệ thuật Anh nằm tại Tate Britain, ban đầu được thành lập như là một chi nhánh của Thư viện Quốc gia vào năm 1897, được biết đến trước đây với tên gọi Nhà triển lãm Tate, cũng đã trở thành một trung tâm lớn về nghệ thuật hiện đại. Trong năm 2000, những tác phẩm trong đó đã được chuyển đến Tate Modern, một nhà triển lãm mới mà trước đây từng là trạm điện Bankside.

Luân Đôn là một trong những thủ đô hà nội lớn về âm nhạc cổ xưa và Thành Phố Hà Nội của âm nhạc phổ cập trên quốc tế, là nhà của những công ty âm nhạc lớn như EMI và vô số ban nhạc, nhạc sĩ cùng những chuyên viên trong ngành công nghiệp này. Thành phố còn là nhà của những dàn nhạc và thính phòng giao hưởng lớn, như TT Nghệ thuật Barbican ( nơi trình diễn chính của dàn nhạc Giao hưởng London ), nhà hát Cadogan ( Dàn nhạc Giao hưởng Hoàng gia Anh ) và thính phòng Hoàng gia Albert ( nơi diễn ra sự kiện âm nhạc The Đài truyền hình BBC Proms ). [ 111 ] Hai nhà hát opera chính của Luân Đôn là nhà hát Opera Hoàng gia và nhà hát Coliseum Theatre. [ 111 ] Cây đàn ống dài nhất UK hoàn toàn có thể tìm thấy tại thính phòng Hoàng gia Albert. Những nhạc cụ đáng chú ý quan tâm khác cũng được tìm thấy tại những giáo đường và những nhà thời thánh lớn. Có vài trường âm nhạc nằm trong thành phố như Nhạc viện Hoàng gia, cao đẳng âm nhạc Hoàng gia, trường nhạc kịch Guildhall và cao đẳng âm nhạc Trinity .
O2 arenaLuân Đôn có rất nhiều điểm tổ chức triển khai những buổi màn biểu diễn nhạc pop và rock, trong đó gồm những nơi trình diễn âm nhạc lớn như Earls Court, Wembley Arena, O2 Arena cùng nhiều khu vực quy mô nhỏ hơn như Brixton Academy, Hammersmith Apollo và Shepherd’s Bush Empire. [ 111 ] Một số tiệc tùng âm nhạc, kể cả liên hoan O2 Wireless, được tổ chức triển khai tại Luân Đôn. Thành phố này là nhà và cũng là nơi bắt nguồn của mô hình rock nặng. Phòng thu Abbey Road là nơi nhóm nhạc lịch sử một thời The Beatles ghi âm hầu hết những ca khúc nổi tiếng. Trong những năm 1970 và 1980, nhạc sĩ và những nhóm nhạc như David Bowie, Elvis Costello, Cat Stevens, Ian Dury và Blockheads, The Kinks, The Rolling Stones, The Who Madness, The Jam, The Small Faces, Led Zeppelin, Iron Maiden, Fleetwood Mac, The Police, The Cure, Squeeze and Sade, có ảnh hưởng tác động đến quốc tế như một cơn bão, đem âm thanh của họ đến từng ngõ ngách đường phố, đem giai điệu của họ làm chấn động Viral cả Luân Đôn. [ 112 ]Luân Đôn từng là nơi tăng trưởng dòng nhạc punk, [ 113 ] những tên tuổi như Sex Pistols, The Clash, [ 114 ] và Vivienne Westwood đều có nền tảng từ Luân Đôn. Các nghệ sĩ gần đây nổi lên từ sân khấu âm nhạc London gồm có : Wham !, Kate Bush, Seal, the Pet Shop Boys, Bananarama, Siouxsie and the Banshees, Bush, Spice Girls, Jamiroquai, Blur, McFly, The Prodigy, Gorillaz, Bloc Party, Mumford và Sons, Coldplay, Amy Winehouse, Adele, Sam Smith, Ed Sheeran, Paloma Faith, Ellie Goulding, One Direction và Florence and the Machine. [ 115 ] [ 116 ] [ 117 ]. Luân Đôn còn là TT âm nhạc đô thị. Đặc biệt trong kho tàng thể loại của UK, sự hiện hữu của thể loại DnB a, dubstep và grime trong thành phố phát xuất từ thể loại hip hop và reggae từ quốc tế gia nhập vào, bên cạnh thể loại DnB địa phương. Đài phát thanh dòng nhạc black Đài truyền hình BBC 1X tra sinh ra để tương hỗ sự tăng trưởng của âm nhạc có nguồn gốc địa phương tại Luân Đôn và những nơi còn lại trong UK .Trong những năm 1980, Luân Đôn là thành phố chính trong làn sóng mới của thời đại âm nhạc nặng của người Anh. Iron Maiden và Motörhead là những ban nhạc nổi tiếng trên toàn quốc tế ở thể loại này .
Sân hoạt động Wembley là sân vận động lớn nhất nước Anh . [118]Sân Centre Court ở Giải Vô địch Wimbledon. Lần tiên phong tổ chức triển khai vào năm 1877, đây là giải quần vợt truyền kiếp nhất trên quốc tế .Luân Đôn đã tổ chức triển khai Thế vận hội mùa hè ba lần, vào những năm 1908, 1948 và 2012. [ 119 ] [ 120 ] [ 121 ] Luân Đôn cũng tổ chức triển khai Thế vận hội Đế quốc Anh vào năm 1934. [ 122 ] Bóng đá là môn thể thao phổ cập và được yêu thích nhất của Luân Đôn. Thành phố này có 13 câu lạc bộ bóng đá liên đoàn, trong đó có 6 câu lạc bộ đang thường trực liên đoàn giải Premier League – giải bóng đá hạng cao nhất ở Anh, gồm có Arsenal, Chelsea, Tottenham Hotspur, Crystal Palace, Brentford và West Ham United. [ 123 ] Các đội bóng đá chuyên nghiệp khác ở Luân Đôn là Fulham, Queens Park Rangers, Millwall, Charlton Athletic, AFC Wimbledon và Barnet .Từ năm 1924, sân hoạt động Wembley gốc là sân nhà của đội tuyển bóng đá vương quốc Anh. Đây là sân vận động đã tổ chức triển khai trận chung kết World Cup 1966, khi đội tuyển Anh vượt mặt Tây Đức 4-2 để lần tiên phong lên ngôi vô địch quốc tế, và là khu vực cho những trận chung kết FA Cup cũng như trận chung kết Challenge Cup của môn rugby. Sân vận động Wembley mới ship hàng đúng mực những mục tiêu tương tự như và có sức chứa 90.000 chỗ ngồi .Một trong những cuộc thi thể thao hàng năm nổi tiếng nhất của Luân Đôn là Giải vô địch quần vợt Wimbledon. Được chơi vào cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, đây là giải đấu quần vợt truyền kiếp nhất trên quốc tế, và được coi là giải đấu có uy tín nhất .

Luân Đôn cũng có bốn đội bóng bầu dục tại Giải ngoại hạng Aviva (London Ailen, Saracens, Wasps và Harlequins), mặc dù chỉ có đội Harlequins chơi tại Luân Đôn (cả ba đội khác chơi bên ngoài Đại Luân Đôn, dù đội Saracens vẫn chơi trong M25).[124] Các đội bóng bầu dục chuyên nghiệp khác trong thành phố gồm London Welsh, câu lạc bộ lớn thứ hai của giải RFU Championship, là đội chủ nhà của thành phố. Thành phố có các câu lạc bộ bóng bầu dục rất truyền thống khác, nổi tiếng nhất là London Scotland, Richmond FC, ​​Rosslyn Park FC và Blackheath F.C. Hiện nay có hai câu lạc bộ bóng bầu dục chuyên nghiệp ở Luân Đôn, gồm Harlequins Rugby chơi trong Giải siêu cúp châu Âu (‘European Super League) tại sân vận động The Stoop và Giải vô địch bóng bầu dục quốc gia 1, đối đầu với câu lạc bộ London Skolars (tại Wood Green, thành phố Haringey của Luân Đôn).

Luân Đôn có hai sân Test cricket, gồm có Lord ( quê nhà của Middlesex C.C.C. ) ở St John’s Wood và Oval ( nhà của Surrey C.C.C. ) ở Kennington. Sân Lord đã tổ chức triển khai bốn trận chung kết của World Cup Cricket và được gọi là Nhà của Cricket. Các sự kiện quan trọng hàng năm khác là hàng loạt sự tham gia của những thí sinh cho giải London Marathon, trong đó khoảng chừng 35.000 vận động viên nỗ lực một khóa học 26,2 dặm ( 42,2 km ) xung quanh thành phố, và Đại hội Đại học đua thuyền trên sông Thames từ Putney đến Mortlake .

Thành phố kết nghĩa[sửa|sửa mã nguồn]

Có 46 thành phố trên 6 lục địa kết nghĩa với Luân Đôn. [ 125 ] Cùng với những khu vực kết nghĩa với London, những Q. của Luân Đôn cũng có quan hệ kết nghĩa với những thành phố trên quốc tế. Dưới đây là list những thành phố kết nghĩa với chính quyền sở tại Đại Luân Đôn :

  1. ^ See also : Independent city # National capitals
  2. ^ Collins English Dictionary definition of ‘the seat of government’,[47] London is not the capital of England, as England does not have its own government. According to the Oxford English Reference Dictionary definition of ‘the most important town'[48] and many other authorities.[49]According to thedefinition of ‘ the seat of government ‘, London is not the capital of England, as England does not have its own government. According to thedefinition of ‘ the most important town’and many other authorities .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Thể thao