Cách giới tinh hoa quần vợt kiếm và giữ tiền

Roger Federer gần như không tranh tài hai năm gần đây nhưng vẫn giàu nhất làng banh nỉ, nhờ 90 % thu nhập đến từ những hợp đồng quảng cáo .Federer là tay vợt tiên phong trong lịch sử vẻ vang có tổng thu nhập sự nghiệp cán 1 tỷ USD, vào năm 2020. Đó là năm Federer không tranh tài, nhưng kiếm 90 triệu USD từ những hợp đồng hỗ trợ vốn. Trước đó, lịch sử một thời Thụy Sĩ kiếm 106 triệu USD năm 2019, vượt cả Cristiano Ronaldo, Lionel Messi và ngôi sao 5 cánh bóng rổ LeBron James .Federer kiếm hơn 130 triệu USD tiền thưởng và khoảng 870 triệu từ hợp đồng tài trợ, quảng cáo và phí ra sân. Ảnh: TennisworldFederer kiếm hơn 130 triệu USD tiền thưởng và khoảng chừng 870 triệu từ hợp đồng hỗ trợ vốn, quảng cáo và phí ra sân. Ảnh : Tennisworld

Năm 2018, Federer ký với Uniqlo hợp đồng 280 triệu USD kéo dài 10 năm. Đây là một trong những hợp đồng lạ của thể thao, vì nó kết thúc khi Federer 47 tuổi. Chủ nhân 20 Grand Slam gần như chắc chắn giải nghệ trong giai đoạn đầu hợp đồng và Uniqlo khó hưởng đầy đủ quyền lợi từ thương vụ. Nhưng, giá trị từ danh tiếng của Federer đã thuyết phục nhà tài trợ chấp nhận việc anh không thi đấu thường xuyên.

Federer chỉ kiếm 647.656 USD tiền thưởng năm 2021, chưa bằng 1 % tổng thu nhập. Anh chơi 13 trận, không vào bán kết giải nào nhưng vẫn kiếm nhiều tiền nhất làng banh nỉ, giao động 100 triệu USD. Điều này đã lê dài nhiều năm và không riêng Federer làm được. Novak Djokovic và Rafael Nadal kiếm hơn 40 triệu USD trong năm 2020, dù tiền thưởng chưa đến 10 triệu .

Các tay vợt hàng đầu có bốn nguồn thu chính: Tiền thưởng, hợp đồng tài trợ, phí ra sân và các khoản phụ thu. Ngoài hợp đồng tài trợ, họ có thể lấy phí ra sân ngang với tiền thưởng vô địch một sự kiện lớn. Theo Tennis World Magazine, Federer từng yêu cầu thù lao 2,2 triệu USD để dự giải biểu diễn Mubadala tại UAE. Giám đốc các giải đấu ATP được cho là phải chi từ 1-3 triệu USD để mời Federer và Nadal góp mặt.

Djokovic thường hỗ trợ các tay vợt đàn em bằng cách cho họ đi nhờ máy bay đến dự các giải đấu. Ảnh: TennisheadDjokovic thường tương hỗ những tay vợt đàn em bằng cách cho họ đi nhờ máy bay đến dự những giải đấu. Ảnh : TennisheadNgoài những tay vợt đương đại, những cựu ngôi sao 5 cánh thuộc giới tinh hoa như Pete Sampras và Andre Agassi cũng liên tục nhận tiền để chơi những trận trình diễn. Năm 2010, Sampras từng đánh cặp Federer, so tài với Agassi và Nadal ở sự kiện bên lề Indian Wells, nơi mỗi người bỏ túi 1 triệu USD. Năm 2008, Sampras và Federer tham gia tour màn biểu diễn ở châu Á và Mỹ, nhận 4 triệu USD để chơi bốn trận .

Một trong những khoản phụ thu đáng kể của các tay vợt hàng đầu là tiền thưởng thứ bậc. Nếu họ đảm bảo vị trí cao trên bảng điểm ATP vào cuối mùa, nhà tài trợ sẽ chi thêm tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng. Đây là động lực để các tay vợt duy trì phong độ, đạt thành tích cao và nhà tài trợ hưởng lợi từ điều đó.

Federer chiếm hữu rất nhiều hợp đồng kiểu này. Anh có giao kèo dài hạn với những tên thương hiệu như Credit Suisse, Rolex, Moet và Chandon, Mercedes-Benz và ON. Djokovic, dù tên thương hiệu cá thể không mạnh như Federer, vẫn mê hoặc những công ty số 1. Anh đã tái ký với hãng vợt Head bốn lần, bỏ túi đều đặn 8 triệu USD mỗi năm. Tay vợt số một thế giới còn đại diện thay mặt cho đồng hồ đeo tay Seiko, thời trang Lacoste, hãng giày Asics và hãng xe Peugeot. Nadal thì kiếm hàng chục triệu USD mỗi năm từ những thương kiệu Kia Motors, Nike và Richard Mille .

Không chỉ giỏi kiếm tiền, các tay vợt hàng đầu còn biết cách giữ tiền và đầu tư. Djokovic, Grigor Dimitrov, Tomas Berdych, Caroline Woziniacki, Anna Ivanovic hay Jelena Jankovic đều chọn Công quốc Monaco để định cư, nhằm hưởng thuế thu nhập 0%. Berdych thậm chí đã lọt vào danh sách trốn thuế trong hồ sơ Panama năm 2016. Tay vợt CH Czech đầu tư nhiều khoản ở nước ngoài nhằm phân tán bớt tài sản và tránh các khoản thuế kinh doanh. Trong những năm đỉnh cao sự nghiệp, Berdych bỏ túi 28 triệu USD từ các hợp đồng quảng cáo.

Nadal bên du thuyền cá nhân trong kỳ nghỉ tháng 9/2021. Ảnh: TennisworldusaNadal bên du thuyền cá thể trong kỳ nghỉ tháng 9/2021. Ảnh : TennisworldusaNadal và Federer đều có những dự án Bất Động Sản kinh doanh thương mại khổng lồ. ” Vua đất nện ” góp vốn đầu tư vào bất động sản dọc những bờ biển Tây Ban Nha. Anh cũng tăng trưởng mạng lưới hệ thống học viện chuyên nghành quần vợt, sau thành công xuất sắc của học viện chuyên nghành tiên phong tại Mallorca. Federer thì hoàn toàn có thể kiếm nhiều hơn vào năm 2022, kể cả không tranh tài. Công ty giày ON Holding mà tay vợt Thụy Sĩ là cổ đông đã phát hành CP lần đầu ở Mỹ, kêu gọi được 622 triệu USD. Giá trị công ty ước tăng lên 6 tỷ USD và doanh thu tăng gấp bốn lần vào 2023 .

Chênh lệch giàu nghèo trong làng banh nỉ ngày càng lớn. Các tay vợt ngoài top 300 có thu nhập trung bình chỉ 35.000 USD mỗi năm. Con số này tương đương những gì Federer kiếm được trong 4 tiếng nằm nghỉ ở nhà.

” Những gì bạn thấy chỉ là vài người thành công xuất sắc. Những gì bạn không thấy là hàng nghìn người thất bại “, cựu tay vợt Thụy Điển Fred Simonsson nói về sự khắc nghiệt của quần vợt. ” Quần vợt là môn thể thao cá thể phổ cập nhất, nhưng thu nhập của nó bất bình đẳng hơn bất kể môn thể thao nào khác. Khoảng cách giữa top 100 với phần còn lại rất rõ. Những người ở trình độ trung bình đang vật lộn để theo đuổi quần vợt ” .

Nhân Đạt (theo Tennisworld, Tennispredict)

Source: thabet
Category: Thể thao