Con đường tơ lụa (trò chơi trực tuyến) – Wikipedia tiếng Việt

Con Đường Tơ Lụa (Tựa tiếng Anh: Silkroad Online) là trò chơi trực tuyến nhiều người chơi do Joymax (Hàn Quốc) phát triển và phát hành lần đầu vào năm 2005, thường được viết tắt là SRO.[1]

Trò chơi lấy toàn cảnh là con đường tơ lụa trong lịch sử dân tộc vào khoảng chừng thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, đây là tuyến giao thông vận tải thương mại lớn nhất thời trung cổ giữa châu Á và châu Âu trên đất liền. Người chơi cũng phải chọn 1 trong 3 nghề chính là Thương nhân ( Merchant ), Bảo tiêu ( Hunter ) hoặc Đạo tặc ( Thief ) và mở những hành trình dài đi qua 2 lục địa .Tại Nước Hàn, Nước Ta và 1 số ít nước khác, game show được phát hành theo hình thức F2P ( Free to Play – chơi không lấy phí ) nhưng có bán những vật phẩm tương hỗ trong game ( Item Mall ) bằng tiền thật. Người chơi hoàn toàn có thể mua và nạp thẻ hoặc nạp tiền bằng tin nhắn SMS để mua silk .

Tại Việt Nam, Silkroad Online có tên là Con Đường Tơ Lụa, do VDC-Net2E phát hành.

Hiện tại, trong SRO, người chơi hoàn toàn có thể tạo nhân vật theo 2 phe phái : châu Á và châu Âu ( có thông tin cho rằng khi update những phiên bản sau này, game sẽ có thêm một phe phái thứ 3 – Hồi giáo ) .

Trường phái châu Á[sửa|sửa mã nguồn]

Nhân vật châu Á sẽ mở màn tại Trường An. Các nhân vật châu Á có năng lực độc lập cao do thời hạn trễ ( delay ) giữa những lần bơm máu thấp, nên hoàn toàn có thể luyện cấp một mình giữa những nơi đông quái vật mà không chết. Điều này là khá khó so với những nhân vật châu Âu. Tuy nhiên những nhân vật châu Á nếu độc lập sẽ phải khá khó khăn vất vả với những quái vật Nhóm, Open khi sống sót một Tổ đội 8 người và sát thương thường không cao bằng những nhân vật châu Âu .

Trường phái châu Âu[sửa|sửa mã nguồn]

Nhân vật châu Âu sẽ mở màn tại Constantinopolis. Các nhân vật châu Âu ít có năng lực độc lập luyện cấp do thời hạn trễ giữa những lần bơm máu của họ rất cao ( khoảng chừng 15 s giữa 2 lần bơm máu ). Điều này khiến cho việc xây dựng những Tổ đội 8 người giữa những nhân vật châu Âu trở nên thiết yếu và đây cũng là tiềm năng của nhà tăng trưởng game show nhằm mục đích nâng cao tính hội đồng trong game .

Điểm tiềm năng và những chỉ số của nhân vật[sửa|sửa mã nguồn]

Mỗi khi lên một level ( Lever ), người chơi sẽ nhận được 5 điểm tiềm năng, trong đó mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa cộng 1 điểm vào chỉ số Sức mạnh ( Strength ) và 1 điểm vào chỉ số Trí tuệ ( Intelligence ), 3 điểm còn lại sẽ do người chơi cộng tùy ý. Điểm Sức mạnh sẽ tăng trực tiếp lượng HP ( Health Point ) của nhân vật, còn điểm Trí tuệ sẽ tăng trực tiếp lượng MP ( Mana Point ) của nhân vật. Khác với những game khác, SRO chỉ có 2 chỉ số là Sức mạnh và Trí tuệ, nhưng chúng lại tác động ảnh hưởng nhiều đến những chỉ số khác của nhân vật, gồm có :

 • Công vật lý (Physical Attack – Phy. Atk): ảnh hưởng trực tiếp đến sức đánh vật lý của nhân vật. Sức đánh vật lý sẽ làm cho đối phương (người chơi khác hoặc quái vật) có Thủ vật lý thấp mất nhiều máu.
 • Công phép thuật (Magical Attack – Mag. Atk): ảnh hưởng trực tiếp đến sức đánh phép thuật của nhân vật. Sức đánh phép thuật sẽ làm cho đối phương có Thủ phép thuật thấp mất nhiều máu.
 • Thủ vật lý (Physical Defense – Phy. Def.): ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phòng ngự vật lý của nhân vật, có tác dụng chống lại các đòn tấn công vật lý của đối phương.
 • Thủ phép thuật (Magical Defense – Mag. Def.): ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phòng ngự phép thuật của nhân vật, có tác dụng chống lại đòn tấn công phép thuật của đối phương.
 • Cân bằng sức (Physical balance – Phy. balance): ảnh hưởng gián tiếp đến sức đánh vật lý và phòng ngự vật lý của nhân vật. Chỉ số Cân bằng sức sẽ điều chỉnh các chỉ số Công vật lý và Thủ vật lý.
 • Cân bằng phép (Magical balance – Mag. balance): ảnh hưởng gián tiếp đến sức đánh phép thuật và phòng ngự phép thuật của nhân vật. Chỉ số Cân bằng phép sẽ điều chỉnh các chỉ số Công phép thuật và thủ phép thuật.
 • Tỷ lệ đánh (Hit Ratio): ảnh hưởng gián tiếp đến sức đánh (cả vật lý lẫn phép thuật) của nhân vật.
 • Tỷ lệ đỡ (Parry Ratio): ảnh hưởng gián tiếp đến phòng ngự (cả vật lý lẫn phép thuật) của nhân vật.

Khi người chơi cộng điểm tiềm năng vào Sức mạnh thì những chỉ số vật lý sẽ tăng lên, còn cộng vào Trí tuệ thì những chỉ số phép thuật sẽ tăng lên. Riêng Cân bằng sức và Cân bằng phép sẽ giảm đi nếu người chơi cộng quá nhiều điểm vào chỉ một chỉ số. Các chỉ số trên có sự khác nhau về mức độ tác động ảnh hưởng ( trực tiếp và gián tiếp ) vì sống sót một công thức cho ra sát thương ( damage ) của nhân vật khi tác động ảnh hưởng lên đối phương ( cả người chơi khác lẫn quái vật ) giữa những chỉ số đó .

Hệ thống kiến thức và kỹ năng[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ thống kỹ năng và kiến thức trong SRO được gọi là Tuyệt kỹ ( Mastery ). Khác với những game khác, nhân vật không nhận điểm kỹ năng và kiến thức khi lên level mà nhận điểm kiến thức và kỹ năng ngay trong quy trình luyện cấp. Nói cách khác, trong khi những game khác cấp cho nhân vật một lượng điểm kỹ năng và kiến thức khi lên mỗi level, thì trong SRO không có hình thức đó, mà nhân vật phải tự mình kiếm điểm kiến thức và kỹ năng để nâng cao những kỹ năng và kiến thức của mình .Khi luyện cấp, nhân vật sẽ nhận được hai loại điểm kinh nghiệm tay nghề : kinh nghiệm tay nghề và kinh nghiệm tay nghề kỹ năng và kiến thức. Điểm kinh nghiệm tay nghề sẽ giúp nhân vật lên level còn điểm kinh nghiệm tay nghề kỹ năng và kiến thức sẽ giúp nhân vật tăng điểm kỹ năng và kiến thức ( Skill Point – SP ). Cứ 400 kinh nghiệm tay nghề kỹ năng và kiến thức sẽ được đổi thành 1 điểm kỹ năng và kiến thức. Người chơi hoàn toàn có thể tùy ý cộng điểm kỹ năng và kiến thức vào bất kể bảng tuyệt kỹ ( Mastery ) nào mà mình thích. Các tuyệt kỹ cũng có level như level của nhân vật, nhưng level đó hoàn toàn có thể thấp hơn, hoặc bằng chứ không hề cao hơn level của nhân vật. Độ chênh lệch ( range ) giữa level của nhân vật và level của tuyệt kỹ ảnh hưởng tác động tới điểm kinh nghiệm tay nghề và kinh nghiệm tay nghề kỹ năng và kiến thức mà nhân vật nhận được, theo đó, chênh lệch càng lớn thì điểm kinh nghiệm tay nghề nhận được càng nhỏ, điểm kinh nghiệm tay nghề kỹ năng và kiến thức nhận được càng lớn và ngược lại. Chênh lệnh thấp nhất là 0, chênh lệch cao nhất là 9 ( chênh lệch lớn hơn 9 được tính là 9 ) .Các nhân vật hoàn toàn có thể tăng trưởng mạng lưới hệ thống kỹ năng và kiến thức của mình trong một số lượng giới hạn tổng cấp tuyệt kỹ, khác nhau giữa nhân vật châu Á và châu Âu. Có sự độc lạ lớn giữa mạng lưới hệ thống kiến thức và kỹ năng của nhân vật châu Á và nhân vật châu Âu .

Tuyệt kỹ châu Á[sửa|sửa mã nguồn]

Nhân vật châu Á sẽ có tổng số bảy bảng tuyệt kỹ, chia làm hai loại : kỹ năng và kiến thức Vũ khí ( Weapon ) và kỹ năng và kiến thức Phép thuật ( Force ) .Kỹ năng Vũ khí gồm có :

 • Phi thiên tuyệt kỹ (Bicheon Mastery): các kỹ năng về sử dụng và hỗ trợ dành cho Kiếm, Đơn đao.
 • Hắc sát tuyệt kỹ (Heuksal Mastery): các kỹ năng về sử dụng và hỗ trợ dành cho Thương, Đại đao.
 • Phá thiên tuyệt kỹ (Pacheon Mastery): các kỹ năng về sử dụng và hỗ trợ dành cho Cung.

( Các đặc thù của vũ khí sẽ được nói sâu hơn trong phần Vũ khí. )Kỹ năng Phép thuật gồm có :

 • Băng hệ tuyệt kỹ (Cold Mastery): các kỹ năng sử dụng sức mạnh của băng. Các kỹ năng tấn công Băng hệ thường gây ra các hiệu ứng như đóng băng, làm chậm nhưng sát thương không cao. Các kỹ năng phòng thủ Băng hệ giúp nhân vật gia tăng phòng thủ vật lý.
 • Lôi hệ tuyệt kỹ (Light Mastery): các kỹ năng sử dụng sức mạnh của sét. Các kỹ năng tấn công Lôi hệ gây ra các hiệu ứng đánh lan và đánh nhiều mục tiêu cùng lúc, sát thương cao hơn Băng hệ. Các kỹ năng hỗ trợ Lôi hệ làm tăng tốc độ di chuyển, sức tấn công phép thuật và tỉ lệ đỡ của nhân vật.
 • Hỏa hệ tuyệt kỹ (Fire Mastery): các kỹ năng sử dụng sức mạnh của lửa. Các kỹ năng tấn công Hỏa hệ thường gây ra các hiệu ứng thiêu đốt, có sát thương cao nhất trong ba loại tuyệt kỹ của phép. Các kỹ năng hỗ trợ Hỏa hệ làm tăng khả năng phòng thủ phép và chống dị trạng của nhân vật, ngoài ra Hỏa hệ còn có một kỹ năng giúp phát hiện ẩn nấp và tàng hình (kỹ năng của các nhân vật châu Âu)
 • Nội công tuyệt kỹ (Force Mastery): các kỹ năng không dùng để tấn công mà chỉ dùng để hỗ trợ. Nội công tuyệt kỹ bao gồm các kỹ năng hỗ trợ chiến đấu như Điểm huyệt đối phương, hồi máu cho nhân vật, giải dị trạng, hồi sinh, hoặc chống tấn công trong một phạm vi nhất định. Các kỹ năng này rất quan trọng trong một Tổ đội khi các nhân vật cùng nhau chiến đấu để luyện cấp.

Tổng cấp tuyệt kỹ của châu Á luôn là 300 ( Map 105 – 110 sẽ tăng lên 330 ). Theo đó nhân vật hoàn toàn có thể tăng trưởng những bảng kiến thức và kỹ năng với tổng số level của những bảng không quá 300 .

Tuyệt kỹ châu Âu[sửa|sửa mã nguồn]

Khác với tuyệt kỹ châu Á, nhân vật châu Âu có tuyệt kỹ chia làm ba loại : Vũ khí ( Melee ), Phép thuật ( Caster ) và Hỗ trợ ( Buff ). Các bảng kiến thức và kỹ năng này sẽ hướng nhân vật đi theo những phe phái khác nhau, và có sự hạn chế về giáp và vũ khí mà nhân vật hoàn toàn có thể trang bị khi sử dụng kiến thức và kỹ năng của một bảng tuyệt kỹ bất kể .Kỹ năng Vũ khí gồm có :

 • Chiến binh tuyệt kỹ (Warrior Mastery): các kỹ năng dành cho các nhân vật có sức đánh và phòng thủ vật lý cao, tấn công trực diện, mạnh mẽ nhưng tốc độ không cao. Hạn chế giáp: Giáp nặng, Giáp nhẹ. Hạn chế vũ khí: Trường kiếm, Kiếm & Khiên, Song phủ.
 • Đạo chích tuyệt kỹ (Rogue Mastery): các kỹ năng dành cho các nhân vật có sức đánh và phòng thủ vật lý cao, nhưng thiên về tấn công lén lút và dùng độc, sát thương rất cao nhưng cần nhiều kỹ năng điều khiển. Hạn chế giáp: Giáp nhẹ. Hạn chế vũ khí: Chủy thủ, Nỏ.

Kỹ năng Phép thuật gồm có :

 • Phù thủy tuyệt kỹ (Wizard Mastery): các kỹ năng dành cho các nhân vật có sức đánh và phòng thủ phép thuật cao, sử dụng các yếu tố của tự nhiên (đất, băng, lửa, sét) để tấn công và gài bẫy kẻ thù. Hạn chế giáp: Giáp vải. Hạn chế vũ khí: Pháp Trượng.
 • Thuật sĩ tuyệt kỹ (Warlock Mastery): các kỹ năng dành cho các nhân vật có sức đánh và phòng thủ phép thuật cao, cũng sử dụng các yếu tố của tự nhiên (đất, băng, lửa, sét) nhưng để yểm bùa và nguyền rủa kẻ thù. Hạn chế giáp: Giáp vải. Hạn chế vũ khí: Pháp Bổng & khiên.

Kỹ năng Hỗ trợ gồm có :

 • Nhạc công tuyệt kỹ (Bard Mastery): các kỹ năng sử dụng âm nhạc để hỗ trợ cho bản thân và đồng đội trong khi chiến đấu, duy trì các hiệu ứng đặc biệt như tăng tốc độ, sát thương, tăng MP,…. Hạn chế giáp: Giáp vải. Hạn chế vũ khí: Phong cầm.
 • Mục sư tuyệt kỹ (Cleric Mastery): các kỹ năng cầu nguyện để hỗ trợ cho bản thân và đồng đội trong khi chiến đấu, bao gồm các kỹ năng hồi sinh, hồi máu,…. Ngoài ra Mục sư còn có thể tự sát để giết hết tất cả kẻ thù trong một phạm vi nhất định. Hạn chế giáp: Giáp vải. Hạn chế vũ khí: Quyền trượng.

Tổng cấp tuyệt kỹ của châu Âu luôn gấp đôi số level của nhân vật .

Hệ thống hành nghề[sửa|sửa mã nguồn]

Đây được xem là điểm đặc sắc nhất của SRO so với các game khác. Khi đạt tới cấp 20, nhân vật có thể tự do chọn một trong 3 nghề: Thương nhân (Merchant), Đạo tặc (Thief) hoặc Bảo tiêu (Hunter). Đây cũng chính là hoạt động sôi động nhất trong game, vì khi có Thương nhân đi buôn, sẽ có Đạo tặc đi cướp, do đó cần có Bảo tiêu hộ tống hàng hóa đến nơi an toàn. Độ khó của các chuyến đi buôn được tính bằng số sao của chuyến hàng. Độ khó thấp nhất là 1 sao, cao nhất là 5 sao. Khi Thương nhân đi buôn và Bảo tiêu đi hộ tống, trong game sẽ tự động xuất hiện các Đạo tặc NPC (non-player character) giống như quái vật nhưng có thể sử dụng một số kỹ năng giống nhân vật thật. Chuyến hàng có số sao càng lớn thì lượng Đạo tặc NPC xuất hiện càng đông, cộng thêm các Đạo tặc người chơi sẽ càng làm tăng thêm độ khó của chuyến hàng. Tuy nhiên chuyến hàng càng khó buôn thì khi thành công, số tiền lãi nhận được càng cao. Ngoài ra, quãng đường đi càng dài, số tiền lãi cũng càng tăng lên (do Thương nhân phải đi bộ một quãng đường thật sự mà không được sử dụng bất cứ một hình thức di chuyển nhanh nào khác như bùa dịch chuyển, các vật dụng hỗ trợ). Khi Đạo tặc người chơi cướp thành công một chuyến hàng, cũng sẽ có phân cấp về độ khó của số hàng cướp được như chuyến hàng buôn. Và theo đó thì Bảo tiêu NPC cũng xuất hiện gây khó khăn cho các Đạo tặc người chơi, và các Bảo tiêu và Thương nhân người chơi có thể tấn công lại các Đạo tặc đó để cướp lại số hàng mình đã mất. Có thể nói các vụ đi buôn và đi cướp luôn là những cuộc chiến rất hồi hộp và thú vị, tạo nên một đặc điểm mà những game khác không có.

Tuy nhiên, mạng lưới hệ thống hành nghề của game trải qua 2 quá trình và chịu tác động ảnh hưởng của 2 lần update game .Gian đoạn thứ nhất : khi chưa update phiên bản + 80, những Thương nhân đi buôn 1 sao sẽ không hề bị Đạo tặc người cướp mà chỉ hoàn toàn có thể gặp phải những Đạo tặc NPC ( nếu những Đạo tặc người cướp những chuyến buôn 1 sao, họ sẽ bị truy nã ). Do đó những thương vụ làm ăn đi buôn thường riêng không liên quan gì đến nhau, độc lập, không có nhiều sự kết nối giữa Thương nhân và Bảo tiêu. Hơn nữa, những Bảo tiêu cũng không được một chính sách trả tiền nào ngoài việc tự thỏa thuận hợp tác với Thương nhân trước khi đi buôn. Điều này làm cho nghề Bảo tiêu không thật sự tăng trưởng .Giai đoạn thứ hai : kể từ sau khi update phiên bản + 80, những Thương nhân đi buôn 1 sao từ cấp 40 trở lên sẽ bị cướp như những chuyến hàng từ 2 sao trở lên. Điều này dẫn đến những cuộc đi buôn tập thể rất lớn, có sự tham gia của nhiều Thương nhân, Bảo tiêu và Đạo tặc, gọi là những cuộc Big Trade. Mỗi một lần Big Trade là một sự kiện không riêng gì của một Bang hội mà còn hoàn toàn có thể là cả Server. Ngoài ra, khi Bảo tiêu và Thương nhân trong cùng một Tổ đội, người Bảo tiêu sẽ nhận được một số tiền nhất định khi Thương nhân bán hàng, và hàng tháng, những Bảo tiêu cũng sẽ được trả lương theo thành tích mà họ nhận được .Mỗi một người chơi khi hành nghề thành công xuất sắc, như so với Thương nhân là bán được chuyến hàng của mình, Bảo tiêu là đánh Đạo tặc hay bảo vệ thành công xuất sắc chuyến hàng, hoặc Đạo tặc là đánh Bảo tiêu hay Thương nhân, hoặc cướp được hàng và bán, thì đều nhận được điểm kinh nghiệm tay nghề hành nghề. Có toàn bộ bảy Lever cho mỗi nghề, thấp nhất là trình độ Tập sự, cao nhất là Tinh thông .

Hệ thống PK[sửa|sửa mã nguồn]

Giống như những game khác, SRO tương hỗ một mạng lưới hệ thống PK giữa những người chơi. PK hoàn toàn có thể hiểu là những trận chiến đấu tay đôi giữa những người chơi, do hai bên tự nguyện giao chiến ( PK tự do ) hoặc do một bên cố ý và một bên tránh né ( PK giết người ) .Tại những phiên bản trước đây, khi muốn tỉ thí võ nghệ với nhau theo dạng PvP tự do, người chơi bắt buộc phải mua khăn quàng ở những NPC tiệm tạp hóa tại những thành phố lớn trong game. Thế nhưng, trong phiên bản Thế giới Lãng Quên, mạng lưới hệ thống khăn quàng này sẽ trọn vẹn bị xóa bỏ. Thay cho mạng lưới hệ thống khăn quàng PvP tự do này, người chơi sẽ được làm quen với mạng lưới hệ thống PvP tự do mới thuận tiện hơn tích hợp trực tiếp trong mạng lưới hệ thống hành vi của nhân vật ( Phím A ). Khi muốn tham gia PvP tự do, người chơi chỉ cần bấm phím tắt A để lựa chọn khởi động mạng lưới hệ thống PvP và lựa chọn cho mình một nhóm màu đại diện thay mặt tham chiến. Mỗi một nhóm màu đại diện thay mặt PvP mới đều tương ứng với màu của những khăn quàng trong mạng lưới hệ thống PvP cũ. Có thể nói, với mạng lưới hệ thống PvP mới trong phiên bản Thế giới Lãng Quên, người chơi sẽ thuận tiện hơn mỗi khi muốn giao đấu hay tỉ thí võ nghệ với đối thủ cạnh tranh của mình mà không cần phải qua nhiều quy trình rườm rà như những phiên bản trước kia .

Hệ thống Tổ đội[sửa|sửa mã nguồn]

Khi luyện cấp, người chơi hoàn toàn có thể tham gia vào những Tổ đội để cùng nhau chiến đấu và nhận được số điểm cao hơn. Có 2 hình thức Tổ đội chính : Chia điểm và Không chia điểm .

 • Một tổ đội chia điểm có thể có tối đa 8 người, những người chơi phải đứng trong một khu vực nhất định mà radar có thể “nhìn thấy”, khi đó, số điểm mà tổ đội nhận được sẽ được chia theo một tỉ lệ tương ứng với level của mỗi nhân vật trong đó.
 • Một tổ đội không chia điểm có thể có tối đa 4 người, những người chơi không cần đứng cùng nhau, và số điểm tổ đội nhận được không được chia.

Ngoài ra, tổ đội hoàn toàn có thể có thêm hình thức Chia đồ hoặc Không chia đồ để phân phối những vật phẩm nhặt được khi đánh quái .

Các yếu tố khác của game[sửa|sửa mã nguồn]

Các khu vực trong game[sửa|sửa mã nguồn]

SRO có tổng số 5 thành phố, là nơi những NPC quan trọng nhất đứng, như những NPC bán thuốc, rèn vũ khí, bán ngựa, kho đồ …, gồm có :

 • Trường An (Jangan): nơi khởi đầu của các nhân vật châu Á, khu vực xung quanh là nơi xuất hiện các quái vật cấp 1 – 20.
  • Hổ Huyệt Sơn (Hoyeols Mountain): vùng núi gần Trường An, nơi xuất hiện của Trùm Hổ Tinh Nữ Chúa (Tiger Girl), cấp 20.
 • Đôn Hoàng (Donwhang): là một thành phố giữa sa mạc rộng lớn, khu vực xung quanh có các quái vật cấp 21 – 40.
  • Tháp Lý Mộc: là một doanh trại của bọn sơn tặc, nơi xuất hiện của Trùm Ô Lỗ Tề (Uruchi), cấp 40.
  • Đôn Hoàng Thạch Động (Donwhang Cave): là thạch động độc đáo nằm phía bắc của thành Đôn Hoàng, khu vực của quái vật cấp 61 – 70.
 • Hòa Điền (Hotan): là thành phố sầm uất nhất trên Con đường tơ lụa, khu vực xung quanh có các quái vật cấp 43 – 50.
  • Karakoram: là một vùng di chỉ cổ đại lạnh giá phía Tây Hòa Điền, khu vực xung quanh có các quái vật cấp 51 – 60, nơi xuất hiện của Trùm Băng Chúa Nhi (Isyutaru), cấp 60.
  • Taklamakan: một sa mạc khô cằn phía bắc Hòa Điền, nơi xuất hiện của quái vật cấp 61 – 80 và Trùm Chúa tể Yarkan (Lord Yarkan), cấp 80.
  • Lạc Khắc Sơn (Rock Mountain): vùng núi cao phía Bắc Karakoram, nơi xuất hiện của quái vật cấp 70 – 90 và Trùm Sa Y Than (Demon Shaitan), cấp 90.
 • Constantinopolis: là nơi khởi đầu của các nhân vật châu Âu, khu vực xung quanh là nơi xuất hiện các quái vật cấp 1 – 20.
  • Lôi thần điện (Jupiter Temple): là đền thờ của người Hy Lạp cổ đại, nơi xuất hiện của Trùm Chó ba đầu (Cerberus), cấp 23.
 • Samarkand: một thành phố nhỏ vùng Trung Á, khu vực xung quanh là nơi xuất hiện các quái vật cấp 21 – 40.
  • Evil Older Fortress: là một doanh trại của bọn cướp biển, nơi xuất hiện của Trùm Thuyền trưởng Ivy (Ivy Captain), cấp 30.

Ngoài ra, tại Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ( Ch’in Tomb ) – Trường An, phiên bản + 100 sẽ là nơi Open những quái vật cấp 81 – 105 và những trùm level tương ứng .

 • Alexandria là thành phố lớn thứ nhì của Ai Cập, và là hải cảng lớn nhất xứ này. Xuất hiện trong phiên bản map 110 với những quái vật và trùm mới(Lăng mộ Pharaon) cấp 100-110.
 • Thế giới lãng quên: Trong phiên bản Thế giới Lãng Quên của game online Con Đường Tơ Lụa (CĐTL), nếu tập hợp đủ những lá bùa tại 3 vùng đất Hỏa diệm sơn, Khu tàu đắm và Làng Thổ quỷ, người chơi sẽ có cơ hội sở hữu những vũ khí tối thượng cùng sức mạnh của loài ma quỷ. Điều đó đã vô tình khiến cho không ít người trở nên mù quáng trước tham vọng bá chủ thế giới.

Hệ thống trang bị[sửa|sửa mã nguồn]

Trong SRO, giáp trụ được chia làm ba loại :

 • Giáp nặng (Armor): là loại giáp có phòng thủ vật lý cao nhất, phòng thủ phép thuật thấp nhất. Bao gồm các phần: Mũ/khăn (đầu), nệm vai (vai), áo (thân trên), quần (thân dưới), bao tay (tay), giày (chân).
 • Giáp nhẹ (Protector): là loại giáp có phòng thủ vật lý và phép thuật cân bằng, ở mức trung bình, khi trang bị đầy đủ một bộ giáp nhẹ sẽ làm tăng tốc độ di chuyển và giảm lượng MP tiêu hao 10% so với Giáp nặng. Bao gồm các phần: Mũ/khăn (đầu), nệm vai (vai), áo (thân trên), quần (thân dưới), bao tay (tay), giày (chân).
 • Giáp vải (Garment): là loại giáp có phòng thủ phép thuật cao nhất, phòng thủ vật lý thấp nhất, khi trang bị sẽ tăng tốc độ di chuyển và giảm lượng MP tiêu hao 20% so với giáp năng. Bao gồm các phần: Mũ/khăn (đầu), bùa (vai), áo (thân trên), quần (thân dưới), bao tay (tay), giày (chân).

Chỉ có Giáp nặng và Giáp nhẹ mới hoàn toàn có thể trang bị hỗn hợp, Giáp vải không hề trang bị chung với hai loại giáp kia .
Vũ khí của nhân vật châu Á độc lạ nhiều so với nhân vật châu Âu, nhưng hoàn toàn có thể chia làm hai loại : vũ khí thiên về tiến công vật lý và thiên về tiến công phép thuật. Sở dĩ hoàn toàn có thể chia như vậy vì công vật lý và công phép thuật của hai loại này rất cao, trong khi loại công còn lại thì thấp hơn nhiều .

Hệ thống vũ khí châu Á

Vũ khí của nhân vật châu Á gồm có :

 • Kiếm (Sword): là loại vũ khí dùng 1 tay, thiên về tấn công phép thuật, có sát thương phép thuật tương đối lớn, tốc độ tấn công nhanh.
 • Đơn đao (Blade): là loại vũ khí dùng 1 tay, thiên về tấn công vật lý, có sát thương vật lý tương đối lớn, tốc độ tấn công nhanh.
 • Thương (Spear): là loại vũ khí dùng 2 tay, thiên về tấn công phép thuật, có sát thương phép thuật lớn nhất, tốc độ tấn công trung bình.
 • Đại đao (Glaive): là loại vũ khí dùng 2 tay, thiên về tấn công vật lý, có sát thương vật lý lớn nhất, tốc độ tấn công trung bình.
 • Cung (Bow): là loại vũ khí có sát thương vật lý và phép thuật cân bằng, ở mức trung bình, nhưng có lợi thế về tầm xa và tốc độ rất nhanh.
 • Khiên (Shield): là vũ khí phòng ngự, có thể dùng chung với Kiếm và Đơn đao, tăng khả năng phòng ngự và tránh né của nhân vật.
Hệ thống vũ khí châu Âu

Vũ khi của nhân vật châu Âu hoàn toàn có thể chia theo những lớp nhân vật, do mỗi lớp nhân vật chỉ hoàn toàn có thể sử dụng một số ít vũ khí nhất định .

 • Chiến binh: Trường kiếm (vũ khí 2 tay), Kiếm (vũ khí 1 tay), Song phủ (Dual Axe – vũ khí 2 tay): các vũ khí có sức tấn công vật lý rất lớn, nhưng tốc độ đánh chậm.
 • Đạo chích:
  • Chủy thủ (Dagger – vũ khí 2 tay): vũ khí có sức tấn công vật lý trung bình, nhưng có khả năng tạo ra một đòn chí mạng (tỉ lệ ra đòn chí mạng – Critial) cao, có thể giết kẻ thù chỉ bằng 1 chiêu.
  • Nỏ (Crossbow – vũ khí 2 tay): vũ khí có sức tấn công vật lý trung bình, nhưng có tầm xa cực lớn (lớn hơn Cung của nhân vật châu Á do có thêm kỹ năng bắn tầm xa).
 • Phù thủy: Pháp trượng (Staff): vũ khí có sức tấn công phép thuật cao. Chỉ dùng cho Phù thủy
 • Pháp sư: Pháp bổng (Warlock Rod): vũ khí có sức tấn công phép thuật cao. Chỉ dùng cho Pháp sư.
 • Nhạc công: Phong cầm (Harp): vũ khí có khả năng phát ra những tiếng nhạc phép thuật, giúp nhân vật thực hiện các phép hỗ trợ cao cấp.
 • Mục sư: Quyền trượng (Cleric Rod): vũ khí giúp các Mục sư cầu nguyện để thực hiện các phép hỗ trợ cao cấp.

Phân cấp trang bị[sửa|sửa mã nguồn]

Trang bị trong SRO được phân thành những loại khác nhau, tương ứng với những màu chữ khác nhau và sức mạnh chỉ số khác nhau :

Đồ thường
là các trang bị có chữ màu trắng, các chỉ số thấp nhất. Đồ thường bao gồm Giáp trụ, Vũ khí và Trang sức.
Đồ xanh
là các trang bị có chữ màu xanh dương, các chỉ số cao hơn đồ thường và là loại trang bị phổ biến nhất trong game. Đồ xanh bao gồm Giáp trụ, Vũ khí và Trang sức.
Đồ quý hiếm
là các trang bị có chữ màu vàng đậm, các chỉ số cao nhất, nhưng rất quý hiếm. Đồ quý hiếm bao gồm 3 cấp: Khuê Ấn (Seal Of Star – SOS), Nguyệt Ấn (Seal Of Moon – SOM) và Nhật Ấn (Seal Of Sun – SOSun) tương ứng với mức độ quý hiếm và sức mạnh tăng dần. Do các đồ quý hiếm được viết tắt là SO… nên chúng còn có tên khác là SOX. Đồ quý hiếm bao gồm Giáp trụ, Vũ khí và Trang sức.
Đồ danh vọng
là các trang bị có chữ màu xanh cyan, các chỉ số tương đương với Nhật Ấn nhưng chỉ dành cho các Sư phụ (Master) trong hệ thống Học viện (Academy) sử dụng điểm danh vọng của mình để đổi lấy đồ danh vọng. Các đồ danh vọng có tên là Seal Of Honor. Chỉ có Vũ khí mới có đồ danh vọng.

Giả kim thuật[sửa|sửa mã nguồn]

Trong SRO, người chơi hoàn toàn có thể tăng cấp trang bị bằng một mạng lưới hệ thống giả kim thuật ( Alchemy ). Giả kim thuật được chia thành hai loại : Nâng cao sức chịu đựng trang bị và Nâng cao chỉ số trang bị .

Nâng cao sức chịu đựng trang bị
là cách nâng cao chỉ số cộng (+) của các trang bị bằng cách “luyện” trang bị với Luyện kim dược (Elixir) và Bột may mắn (Lucky Powder). Luyện kim dược là vật liệu bắt buộc, còn Bột may mắn có thể có hoặc không. Trang bị nào thì có Luyện kim dược tương ứng, do đó có bốn loại Luyện kim dược: Vũ khí, Giáp, Khiên và Trang sức. Khi chỉ số cộng càng cao thì xác suất thành công càng thấp, và nếu không có một sự đảm bảo thì khi thất bại, chỉ số vũ khí sẽ trở về không có cộng (+0)

Sự bảo vệ ở đây là một loại đá ( Stone ) được bán trong Item Mall, có tên gọi là Astral và Bất diệt ( Immortal ). Khi trang bị được thêm vào chỉ số Astral và Bất diệt, những thất bại so với trang bị có chỉ số cộng lơn hơn 4 ( + 4 trở lên ) thì khi thất bại, trang bị sẽ về mức + 4, đồng thời một chỉ số Astral và Bất diệt sẽ mất đi. Tỷ lệ thành công xuất sắc của việc thêm chỉ số Astral và Bất diệt là 100 % .

Nâng cao chỉ số trang bị
là cách nâng cao các chỉ số tấn công (của vũ khí), phòng thủ (của giáp, chống dị dạng (của trang sức), tránh né (của khiên) và các chỉ số đặc biệt (như tăng chỉ số Sức mạnh, Trí tuệ, HP, MP,…). Cách này được thực hiện bằng việc “luyện” trang bị với các loại đá tương ứng và cấp độ của đá phải tương ứng với cấp độ của trang bị, cũng như loại trang bị (có một số loại đá chỉ có thể được sử dụng với 1 hoặc một số loại trang bị nhất định). Nâng cao chỉ số trang bị sử dụng đá có xác suất thành công, nhưng cao hơn nâng cao sức chịu đựng của trang bị sử dụng Luyện kim dược.

Các loại đá ( trừ đá Astral và Bất diệt ) được tạo thành bằng cách luyện những tấm lót ( tablet ) và những nguyên tố ( elements ) .

Các sever trong game[sửa|sửa mã nguồn]

Tính đến thời gian tháng 8 năm 2011, SRO Nước Ta có 12 sever ( Server ) được đặt tên theo 12 chòm sao ( hầu hết thuộc cung Hoàng Đạo ) :
Trong đó có 5 sever được xây dựng tiên phong là Bạch Dương, Bảo Bình, Bắc Đẩu, Nam Thập Tự, Thái Dương, còn Song Tử được mở thứ 2, Thiên Bình được mở thứ 3 trong những lần update game. Tháng 08 năm 2011 SroVN có thêm 1 server mới là Bọ Cạp .vào ngày 18 tháng 7 năm 2012 5 cụm sever gồm có Song Ngư, Thiên Bình, Thiên Ưng, Song Tử, Nhân Mã. những người chơi gồm có tại 5 sever đó sẽ được đề xuất chuyển qua những sever khác gồm có Bắc Đẩu, Thái Dương, Bạch Dương, Nam Thập Tự, Bảo Bình, Đại Hùng, Bọ Cạp. nếu không những thông tin tài khoản sống sót trong 5 cụm sever đó sẽ bị xóa vào ngày 5/8 .

Từ ngày 26 tháng 2 năm 2013 đến ngày 20 tháng 3 năm 2013, các nhân vật tại máy chủ Bạch Dương, Bọ Cạp có cấp độ trên 90 được chuyển đổi nhân vật sang các máy chủ khác bao gồm Bắc Đẩu, Thái Dương, Nam Thập Tự, Bảo Bình và Đại Hùng. Sau ngày 20/3/2013, 2 server Bọ Cạp và Bạch Dương chính thức đóng cửa. Các tài khoản không đăng ký chuyển sẽ bị xóa.

Ngày 10/4/2014, Con Đường Tơ Lụa đã mở thêm 1 sever mới mang tên Thanh Long. Tại sever này, người chơi chỉ được ĐK nhân vật chủng tộc Nước Trung Hoa. Đây cũng là nguyện vọng của người chơi CĐTL bấy lâu nay. Tuy còn một vài lỗi nhỏ như vẫn còn rớt đồ của chủng tộc châu Âu, nhưng số lượng người chơi ĐK trong những ngày đầu rất cao. Điều đó chứng tỏ game CĐTL vẫn được gamer Nước Ta ưa thích .Tính đến thời gian tháng 10 năm 2008, SRO Thế giới có 32 sever :
Tại Nước Ta, game này đã nổi tiếng trở lại sau khi Triệu Quân Sự bị bắt. [ 2 ]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game