Sơ đồ chiến thuật 352: Sự linh hoạt giữa công và thủ

Bài viết này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét nhất về giải pháp 3-5-2 với những ưu – điểm yếu kém và phương pháp quản lý và vận hành trong trong thực tiễn .

Video mô tả chiến thuật 352

Lý thuyết sơ đồ chiến thuật 352

Sơ đồ 3-5-2 hiện là sự lựa chọn của nhiều huấn luyện viên tại những cấp câu lạc bộ và đội tuyển vương quốc. Đây cũng được nhìn nhận là sơ đồ tương thích với lối chơi của rất nhiều cầu thủ. Bộ khung cơ bản của sơ đồ 3-5-2 gồm :

  • 1 Thủ môn
  • 3 Hậu vệ
  • 5 Tiền vệ gồm:  2 Tiền vệ trung tâm, 1 Tiền vệ công và 2 Tiền vệ cánh
  • 2 Tiền đạo

Đây là chiến thuật thiên về lối chơi phòng ngự và tưởng chừng như có vẻ thụ động trong tấn công, tuy nhiên nhận định này không hẳn là đúng.

Sơ đồ mô tả đội hình 3-5-2
Với đội hình 3-5-2, những huấn luyện viên sẽ nhu yếu thực thi nhiều trường hợp tiến công từ 2 cánh. Từ những đường căng ngang cho tới chọc khe từ trung lộ để cầu thủ nơi hiên chạy cánh băng xuống đón đường chuyền .

Cách vận hành thực tế của chiến thuật 3-5-2

Trong thực tiễn tranh tài, khi có bóng để tiến công, số lượng cầu thủ tham gia sẽ tối đa gồm 6 người. trái lại, khi tham gia vào công tác làm việc phòng ngự, số lượng cầu thủ sẽ tối thiểu có 4 người .
Đây được cho là số lượng người rất là hài hòa và hợp lý. Đội bóng sẽ có đủ người khi tham gia tiến công và cũng đủ chắc như đinh để chống những pha phản công của đối thủ cạnh tranh .
Trong sơ đồ 3-5-2, 2 tiền đạo bên trên sẽ ưu tiên lựa chọn những cầu thủ có cả năng lực dứt điểm và chiếm hữu vận tốc tốt. Luôn trong trạng thái sẵn sàng chuẩn bị đón một trường hợp phản công nhanh .
Nơi hàng tiền vệ, 1 trong 2 tiền vệ TT sẽ tham gia công tác làm việc tiến công. Tiền vệ còn lại sẽ đa phần tham gia vào trách nhiệm phòng ngự, bảo vệ sự chắc như đinh ngay từ xa .
Hai tiền vệ cánh nhu yếu có vận tốc và kỹ thuật tốt, phối hợp thuần thục với tiền vệ công và tiền vệ TT. Có năng lực căng ngang, tạt bóng và khôn khéo đón những đường chọc khe sắc lẹm .

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Đầu tiên, với sự Open của 3 trung vệ, khung thành sẽ được bảo vệ chắc như đinh và ít gặp nguy khốn hơn. Đây cũng chính là điểm yếu của sơ đồ phổ cập 4-4-2 gặp phải. Hơn nữa, với 5 tiền vệ, đội bóng hoàn toàn có thể thực thi giải pháp phòng ngự từ xa, giảm tải gánh nặng cho những trung vệ .
Chiến thuật 352 đảm bảo sự chắc chắn ngay từ khu vực giữa sân

Về tấn công, đội hình này cũng mang lại sự đa dạng trong cách tiếp cận khung thành đối phương. Đó có thể là những pha đánh biên, đưa bóng vào trong hoặc 2 tiền đạo có thể tự mình tạo đột biến bằng kỹ thuật và tốc độ.

Với 5 tiền vệ ở khu vực giữa sân, đội bóng chơi với đội hình 3-5-2 sẽ có nhiều thời hạn để cầm bóng, thuận tiện tạo ra những pha xây đắp để tiền đạo phía trên ghi bàn .

Nhược điểm của chiến thuật 3-5-2

Thực tế cho thấy, không có bất kể một giải pháp nào là hoàn hảo nhất. Sơ đồ 352 nhu yếu những trung vệ nơi hàng phòng ngự phải có năng lực phán đoán trường hợp tốt, dữ thế chủ động chuyển dời để cản phá những trường hợp tiếp cận khung thành của cầu thủ tiến công bên phía đội bạn .
Để quản lý và vận hành trơn tru, những cầu thủ trong sơ đồ giải pháp 3-5-2 cần bảo vệ tính kỷ luật tốt, những cá thể cần có sự link và đồng cảm lẫn nhau, đặc biệt quan trọng là hàng hậu vệ .
Để tránh thụ động trong khâu tiến công, hàng tiền vệ cần có năng lực bao quát thế trận, kiểm soát và điều chỉnh nhanh gọn và uyển chuyển khi chuyển từ phòng ngự sang phản công .

Đội bóng nào đã thành công với sơ đồ 3-5-2?

Chiến thuật 3-5-2 là sự lựa chọn quen thuộc của những câu lạc bộ tại Ý và chính đội tuyển vương quốc này. Tuy nhiên, không cần đi quá xa, nếu chú ý, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy chính HLV Park Hang Seo đã đưa tuyển Việt Nam vô địch Sea Games 2019 với sơ đồ 352, rất là chắc như đinh nơi hàng phòng ngự và sắc bén trong khâu tiến công ghi bàn .
Đội hình chiến thuật 352 của U23 Việt Nam
Ngoài ra, tại Euro năm nay, tuyển Ý đã đạt được những ấn tượng đáng kể với sơ đồ 352 quen thuộc cùng HLV Conte .

Huấn luyện viên nào thích sử dụng sơ đồ 352 nhất?

Thực tế với khả năng phòng ngự chắc chắn, khi cần thiết, rất nhiều huấn luyện viên đã sử dụng sơ đồ 352. Tuy nhiên, thường xuyên sử dụng chiến thuật này nhất có thể kể đến HLV Conte, HLV Louis Van Gaal khi còn dẫn dắt MU và đặc biệt là HLV Park Hang Seo khi dẫn dắt các cấp đội tuyển Việt Nam.

HLV Conte

Nhận định về thời điểm hoàng kim và lụi tàn của sơ đồ 352

Sơ đồ 3-5-2 chỉ thực sự được sử dụng nhiều trong vài năm trở lại đây. Thời điểm hiện tại hoàn toàn có thể nhận định và đánh giá, giải pháp 3-5-2 sẽ liên tục là sự lựa chọn của nhiều huấn luyện viên để bảo vệ sự chắc như đinh nơi hàng phòng ngự .
HLV Park Hang Seo đã từng rất thành công xuất sắc với sơ đồ 3-5-2, liệu ông có liên tục sử dụng giải pháp này vào những giải đấu quan trọng tiếp theo của đội tuyển Nước Ta ? Điều này là rất có năng lực, tất cả chúng ta sẽ liên tục dõi theo từng bước tiến của ông cùng đội tuyển trong thời hạn sắp tới .
Hy vọng bài san sẻ của Theothaoso đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ giải pháp 352. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để update những tin tức thể thao mê hoặc nhất !

Source: thabet
Category: Thể thao