Đội hình 4-2-2-2: Sơ đồ chiến thuật bóng đá được ưu chuộng

Chiến thuật đội hình trong bóng đá rất quan trọng đối với mỗi đội bóng. Nếu triển khai đội hình hiệu quả sẽ là tiền đề để giành chiến thắng. Đội hình 4-2-2-2 là một trong những đội hình được nhiều huấn luyện viên áp dụng. Bạn đã hiểu rõ về đội hình 4-2-2-2 này hay chưa? Cùng tìm hiểu về sơ đồ chiến thuật bóng đá này.

Chiến thuật 4-2-2-2 là gì?

Đội hình 4-2-2-2 là sơ đồ chiến thuật được sử dụng thường xuyên và quá quen thuộc với người chơi FIFA online. Chiến thuật này được các tuyển thủ FIFA ONLINE 4 chuyên nghiệp tại Hàn Quốc áp dụng nhiều. Không chỉ có các tuyển thủ Hàn Quốc, nhiều game thủ hiện nay cũng sử dụng đội hình này để tạo đội hình toàn diện.

chien-thuat-4-2-2-2-la-gi
Với năng lực kiểm soát và điều chỉnh sơ đồ giải pháp tài tình, tương thích mà đội hình 4-2-2 – 2 mang lại hiệu suất cao đầy giật mình trên đấu trường FIFA ONLINE 4 .

Vai trò của các vị trí trong đội hình 4-2-2-2

Thủ môn

Trong sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 thủ môn có vai trò đó là chốt chặn cuối cùng ngăn chặn đối phương ghi bàn vào lưới đội nhà. Điều kiện cần của một thủ môn đó chính là khả năng phản xạ tốt, cản phá bóng, phản ứng nhanh nhạy, khả năng tuyển soát 16m50.

Ở vị trí này không cần thủ môn phải chơi chân quá tốt bởi đằng trước đã có 4 cầu thủ ở hàng thủ có trách nhiệm tiến hành bóng và thoát pressing .
Một yếu tố quan trọng so với vị trí thủ môn chính là năng lực ra vào, trấn áp những pha bóng bổng hay đường tạt sệt từ 2 bên cánh. Đối thủ sẽ tận dụng sơ hở của những cầu thủ phòng ngự đội nhà. Chính thế cho nên, thủ môn cần có phân phối rất nhiều điều kiện kèm theo để hoàn toàn có thể chơi tốt ở vị trí này .

Trung vệ

Nhiệm vụ của 2 cầu thủ trung vệ đó chính là bảo vệ khung thành đội nhà không bị đối thủ cạnh tranh sút tung lưới. Thủ môn là chốt chặn ở đầu cuối nên ít khi vào ra ở khu vực vòng cấm. Chính vì thế, 2 trung vệ cần sở hữu sự quyết đoán và thực sự nhanh gọn để chặn lại mũi tiến công của đối phương. 2 trung vệ cần bọc lót, chơi hợp tác ăn ý với nhau .
Bên cạnh việc phòng ngự thì hậu vệ cánh còn phải tiếp tục dâng lên để tương hỗ chồng biên. Chính vì thế cần có 2 cầu thủ trung vệ ở sau để trám vào vị trí trống mà 2 cầu thủ hậu vệ để lại. Chưa hết, 2 cầu thủ trung vệ ngay khi nhận thấy nguy khốn phải băng ra tức thời để cản phá những trường hợp tiến công từ 2 bên cạnh .
vai-tro-cua-cac-vi-tri-trong-doi-hinh-4-2-2-2

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh có vai trò cực kỳ quan trọng ở sơ đồ giải pháp này. Các cầu thủ cần phải lên công về thủ rất là uyển chuyển và linh động. Không chỉ thực thi những pha dâng cao chồng biền cùng 2 cầu thủ tiền vệ mà 2 cầu thủ hậu về còn cùng tiền đạo tạo ra điểm nhấn ở 2 bên cánh .
Lối chơi này khiến cầu thủ mất rất nhiều thể lực. Chính vì vậy cần chọn cầu thủ chiếm hữu thể lực bền chắc, vận tốc nhanh và năng lực bứt tốc cực đỉnh. Chưa hết, cầu thủ cần phải có năng lực phối hợp, tạo khoảng trống để 2 tiền đạo cánh chọc thủng hàng phòng ngự của đội bóng đối thủ cạnh tranh .
Hậu vệ cánh cần phải chiếm hữu rất nhiều kiến thức và kỹ năng đó là leo biên tạt vào trong, trả bóng về tuyến, …

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự giống như TT của cả đội bóng. Cặp đôi này cần phải thực thi việc đánh chặn, luân chuyển bóng từ tuyến dưới lên trên, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm liên kết hàng thủ và hàng công .
Một cầu thủ tiền vệ phòng ngự sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm đánh chặn, tịch thu bóng. Cầu thủ còn lại sẽ có vai trò cầm nhịp luân chuyển bóng lên cho hàng công .
Yếu tố cần để tranh tài tốt ở vị trí này đó là năng lực chuyền dài, thoát pressing, năng lực sút xa chuẩn xác. Cặp đôi nổi tiếng ở vị trí này đó chính là Kante – Pogba hay Matic – Pogba .

Tiền đạo cánh

Cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh sẽ có trách nhiệm xuyên phá, mở lối để đội nhà triển khai những trường hợp tiến công từ 2 cánh hoặc tận dụng khoảng trống của đối phương tạo ra. Yêu cầu của vị trí này đó là sự linh động và tranh tài ảo, kỹ thuật xuyên phá tốt từ 2 cánh, vận tốc nhanh gọn .

Tiền đạo cắm

Tùy thuộc vào mỗi vị HLV có mong ước như thế nào để sắp xếp cầu thủ tiền đạo cắm tranh tài như vậy. Có thể tiền đạo cắm chỉ đơn thuần là tương hỗ đồng đội, phối hợp độc lập tác chiến, gây sức ép lên phần sân của đối phương .
Điều kiện cần để tranh tài ở vị trí tiền đạo cắm đó chính là thể lực tốt, vận tốc nhanh, kỹ thuật dứt điểm nhanh, mạnh và phải đúng mực. Có thể sắp xếp một tiền đạo có lợi thế về thể hình và một tiền đạo nhỏ con để thuận tiện luồn lách. Đây là cặp đôi bạn trẻ hoàn hảo nhất khiến đối phương gặp khó khăn vất vả trong tranh tài .

Cách sử dụng đội hình 4-2-2-2

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đội hình theo sơ đồ giải pháp sau :

Sơ đồ 4-2-2-2

Ưu điểm của sơ đồ 4-2-2 – 2 đó chính là thuận tiện tiến công trên nhiều phương diện. Vị trí LAM và RAM chuyển dời khá phong phú khi hoàn toàn có thể hoạt động giải trí ở TT hoặc hoàn toàn có thể chạy cánh khi cần. Sơ đồ giải pháp cân đối khi tiền đạo công hòa giải, RAM và LAM có trách nhiệm kiếm soát những đợt tiến công của đối thủ cạnh tranh từ tuyến dương còn CDM có vai trò phòng ngự và chuyền bóng lên tuyến trên để phát động tiến công .
Mỗi vị trí đều hoàn toàn có thể sử dụng một cách linh động. Cách sắp xếp vị trí của những cầu thủ tác động ảnh hưởng tới diễn biến trận đấu. Chính thế cho nên cần biết cách sắp xếp đồng đều để những vị trí hoàn toàn có thể bọc lót cho nhau và không tạo ra lỗ hổng .

Chiến thuật tổng quát 4-2-2-2

Tổng quát : Người chơi cần để ở vận tốc 77 và chuyền bóng 67. Tạo điều kiện kèm theo cho những cầu thủ chuyển dời trên sân một cách linh động .
Tấn công : Để tạt bóng ở mức 57 giúp những cầu thủ thuận tiện khi băng cắt và tăng cường. Mức sút 17 giúp cầu thủ có nhiều hơn sự lựa chọn khi thực thi dứt điểm .
Phòng ngự : Để quyết đoán ở mức 37 nhằm mục đích giảm thiểu việc ập lên quá nhanh khiến trung vệ không hề trấn áp và tạo ra lỗ hổng cho đối phương tiến công. Và biên độ bạn cần đặt ở mức 57 để tạo khoảng cách đồng đều, đứng không quá sát với nhau để chuyển dời thuận tiện khi phòng ngự .
Để đội hình chơi hiệu suất cao cần có hai yếu tố là sự bình tĩnh từ huấn luyện viên và vận tốc đỉnh điểm của cầu thủ. Ngoài ra, huấn luận viên cần phải lựa chọn cầu thủ ở những vị trí bảo vệ những điều kiện kèm theo sau :
– Tiền đạo có thể hình to lớn, vận tốc tốt và năng lực không chiến tốt để đón những pha phất bóng từ đồng đội .
– Tiền vệ cánh có thể hình tốt để tham gia tương hỗ phòng ngự, cần có kỹ năng và kiến thức tạt bóng và vận tốc tiêu biểu vượt trội .

– Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ tấn công và phòng thủ và cần là những người có thể lực và khả năng chuyền bóng.

cach-su-dung-doi-hinh-4-2-2-2
– Tiền vệ phòng ngự phải là cầu thủ phòng thủ giỏi, kỹ năng và kiến thức chắc như đinh. Các cầu thủ này giúp tuyến phòng ngự thêm vững chãi và tích hợp phản công mạnh .
– Trung vệ thực thi trách nhiệm tranh chấp bóng, vào bóng tốt để hoàn toàn có thể cướp bóng từ cầu thủ đội bạn .
– Hậu vệ phải là người có năng lực phòng ngự, có sức khỏe thể chất tốt và sự mưu trí .

– Không giống như một số chiến thuật, trong đội hình 4-2-2-2 thủ môn không giữ vị trí quan trọng. Tuy nhiên, nên lựa chọn cầu thủ có khả năng bắt bóng tốt, thể hình cao lớn, thể lực dẻo dai.

Gợi ý những cặp cầu thủ tương thích với đội hình 4-2-2 – 2
– Matic – Modric : Cặp cầu thủ này hoàn toàn có thể giữ sự uyển chuyển giữa hàng tiến công và phòng ngự. Điểm mạnh tiếp theo đó là hai cầu thủ có năng lực trấn áp bóng bổng tốt .
– Kante – Modric : Ưu thế của cặp này đó chính là năng lực tịch thu bóng và mạnh trong phát động tiến công. Bên cạnh đó là vận tốc can đảm và mạnh mẽ, thể lực dẻo dai, chuẩn bị sẵn sàng chinh chiến mọi đối thủ cạnh tranh. Hai cầu thủ còn chống bóng bổng rất hiệu suất cao .
– Kante – Pogba : Nhừng tay chơi là fan đội tuyển Pháp nhất định không hề bỏ lỡ cặp cầu thủ này .
– Matic – Pogba : Anh em hâm mộ MU phần đông chắc như đinh sẽ lựa chọn Matic – Pogba. Hai cầu thủ đầy kĩ năng .
Huấn luyện viên sử dụng cầu thủ ở mỗi vị trí một cách linh động. Sắp xếp vị trí tiền vệ và hậu vệ hòa giải. Với tiền vệ liên tục hoạt động giải trí để điều phối bóng và tham gia vào những pha tranh chấp với đối thủ cạnh tranh. Đối với hậu vệ hạn chế sắp xếp quá lệch khiến cầu thủ gặp khó khăn vất vả khi lên xuống. Sắp xếp không tốt hoàn toàn có thể tạo ra lỗ hổng, tạo điều kiện kèm theo cho đối thủ cạnh tranh tiến công .

Ưu và nhược điểm của đội hình này

Mỗi đội hình đều có một số ít ưu điểm và điểm yếu kém nhất định. Đối với đội hình 4-2-2 – 2 cũng vậy. Ưu điểm và điểm yếu kém của đội hình này đó là :

Ưu điểm

Sử dụng giải pháp 4-2-2 – 2 giúp đội hình có lối đá phong phú và linh động, không bị gò bó trong một khuôn khổ. Các cầu thủ hoàn toàn có thể tự do tạt cánh hay không chiến đều rất tuyệt vời. Với giải pháp này sử dụng 2 tiền đạo và họ hoàn toàn có thể phối hợp với nhau uyển chuyển mà không gặp khó khăn vất vả như khi chỉ có 1 tiền đạo. Không chỉ tiến công can đảm và mạnh mẽ và phòng thủ cũng rất chắc như đinh bởi đã có 2 tiền vệ phòng ngự luôn sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ .
Bên cạnh đó, năng lực giữ bóng của đội hình sẽ được nâng lên. Tạo thời cơ cho những cầu thủ trong đội hình có nhiều khoảng trống để tiến công nhờ vận tốc tiêu biểu vượt trội của tiền đạo và tiền vệ. Đội hình 4-2-2 – 2 chú trọng vận tốc của cầu thủ. Chính cho nên vì thế, năng lực tiến công hay tranh chấp bóng đều rất tốt .

Nhược điểm

uu-va-nhuoc-diem-cua-doi-hinh-nay
Một khi chú trọng thể lực thì cũng gặp những yếu điểm nhất định. Đó là khi cầu thủ sử dụng tối đa vận tốc của mình rất dễ bị mất sức ở hiệp 2 của trận đấu. Chính vì thế, huấn luyện viên cần có sự điều phối tương thích, hạn chế sử dụng cầu thủ chạy nhanh và chỉ nên chạy khi thiết yếu .
Đội hình này tạo ra khoảng trống ở phần trung lộ. Nếu đối thủ cạnh tranh chớp lấy được lỗ hổng này sẽ tạo ra những pha chuyền bóng dài ra hai bên cánh. Lúc này những tiền vệ dâng cao khiến cho năng lực lùi về của tuyến phòng ngự bị giảm sút. Để tránh thực trạng này không xảy ra, những cầu thủ cần giữ bóng chắc như đinh, chớp thời cơ, tận dụng thời cơ để ghi bàn nhanh nhất hoàn toàn có thể .
Mỗi đội hình đều có ưu và điểm yếu kém riêng. Vậy nên huấn luận viên cần có sự kiểm soát và điều chỉnh giải pháp tương thích. Tốc độ tiến hành đội hình nhanh gọn và tận dụng trường hợp phản công. Khi tiến công hãy thiết lập đội hình để tiến hành lối chơi đã được đề ra. Phòng thủ uyển chuyển giữ áp lực đè nén và cự ly đội hình ở mức trung bình .

Cần có những gì để triển khai đội hình 4 – 2 – 2 – 2

Để hoàn toàn có thể tiến hành hiệu suất cao đội hình 4 – 2 – 2 – 2 này thì tất cả chúng ta cần phải hội đủ 2 yếu tố là vận tốc từ phía cầu thủ và sự bình tỉnh của người huấn luyện viên .
Theo đó, 2 CDM cần phải có vận tốc để hoàn toàn có thể lên công về thủ một cách uyển chuyển, bù lấp khoảng trống khi đội hình không có CM. Bên cạnh đó, 4 cầu thủ ở trên hàng công phải có trách nhiệm luôn trong trạng thái “ phóng tên lửa ” và phải nhạy bén trong việc chạy chỗ và chọn vị trí để chuẩn bị sẵn sàng nhận bóng từ phía 2 CDM .
Ngoài ra, nhịp độ tiến công nhanh sẽ yên cầu huấn luyện viên phải giữ được bình tĩnh và quan sát kỹ càng trên cả map lớn lẫn map nhỏ .
>> > Xem Thêm :

Điều chỉnh chiến thuật sao cho hợp lý ?

Việc setup, thiết lập đội hình sẽ không hề giống nhau trọn vẹn 100 % vì mỗi người sẽ có một tư duy giải pháp khác nhau. Dưới đây là một số ít gợi ý để thiết lập đội hình tối ưu nhất của những game thủ chuyên nghiệp Nước Hàn .

Tốc độ triển khai cần phải được thực hiện nhanh chóng để chúng ta có thể tận dụng được các tình huống phản công nhanh với tốc độ nhanh chóng. Bên cạnh đó, lối sơ đồ này cũng phù hợp ới lối chơi ở lựa chọn tự do và khiến cho các đối thủ khó mà dự đoán trong việc bắt bài của bạn.

Trong phần tiến công thì tất cả chúng ta cũng nên thiếp lập “ Tổ chức ” để tiến hành lối chơi như đã lên kế hoạch trước đó .
Trong phần thủ, việc gây áp lực đè nén sẽ khiến cho khoảng trống phần TT và phía sau bị hở rất nhiều. Vậy nên, cách tốt nhất là nên để áp lực đè nén và cự ly đội hình ở mức trung bình .

Với bài viết trên Keo8386 đã chia sẻ về một số thông tin về đội hình 4-2-2-2. Chắc chắn bạn đã tích lũy được thêm kiến thức cho bản thân. Bạn đánh giá như thế nào về đội hình này? Hãy đánh giá để chúng tôi cùng biết nhé. Theo dõi những bài viết tiếp theo của Keo8386 để có thêm thật nhiều tin tức hay.

Source: thabet
Category: Thể thao