Chiến thuật sân 7: Sự kết hợp giữa các sơ đồ

Trước tiên phải khẳng định với các bạn rằng không có sơ đồ nào “bất khả chiến bại”. Do đó, vận dụng chiến thuật cần linh hoạt, phù hợp với tình hình cụ thể của từng đội bóng, từng trận đấu. Bản thân các cầu thủ cần hiểu rõ vai trò của họ khi được đặt trong hệ thống và phải thực hành liên tục mới có thể phát huy hết hiệu quả.

Chiến thuật sân 7: Sự kết hợp giữa các sơ đồ 1

Các sơ đồ sân 7 cơ bản

2-3-1

Đây là sơ đồ tập trung chuyên sâu sức mạnh ở hàng tiền vệ, nơi những cầu thủ có trách nhiệm giúp sức phòng ngự và tương hỗ tiến công. Với những con người tương thích, việc quy đổi trạng thái giữa công và thủ trong sơ đồ 2-3-1 sẽ đạt sự cân đối tốt nhất .

2-3-1 1

Ưu điểm:

 • Cấu trúc phòng thủ vững chắc.
 • Tiền vệ có thể hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết, cũng như tham gia tấn công.
 • Cung cấp không gian thi đấu theo chiều rộng mặt sân.

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi rất cao đối với các tiền vệ.
 • Chỉ có 2 hậu vệ nên sẽ gặp vấn đề nếu sự kết nối với hàng tiền vệ không tốt.
 • Có thể thiếu sự hỗ trợ cho tiền đạo.

1-1-3-1

Tương tự như sơ đồ 2-3-1 nhưng sơ đồ này chia tách tuyến tiền vệ thành 2 cầu thủ tiến công và 1 tiền vệ thiên hẳn về thủ. Tất cả những tiền vệ đương nhiên vẫn đều có nghĩa vụ và trách nhiệm chung trong việc tương hỗ tiến công và phòng ngự, nhưng sơ đồ này phân chia thêm một sự trộn lẫn : khi thủ sẽ có 3 tiền vệ phòng ngự nhiều hơn, còn khi công có 3 tiền vệ tiến công sâu sơn. Sơ đồ này sẽ khá hữu hiệu nếu tiền vệ phòng ngự của bạn là “ ngôi sao 5 cánh ” có kỹ năng và kiến thức giữ bóng tốt, có tư duy tổ chức triển khai tiến công từ tuyến dưới cũng như có kỹ năng và kiến thức phòng ngự tốt, ví dụ Thắng Xavi ở FC Thành Đồng .

1-1-3-1 1

Ưu điểm: 

 • Cung cấp sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công.
 • Có thêm một tiền vệ phòng ngự để giảm bớt gánh nặng cho các tiền vệ phía trên khi cần phòng ngự.
 • Các cầu thủ chạy cánh cung cấp chiều rộng mặt sân để triển khai bóng

Nhược điểm:

 • Rủi ro do các tuyến hoạt động khá riêng biệt khi tấn công và phòng ngự.
 • Rất khó để tìm được mẫu tiền vệ phòng ngự đủ khả năng gánh vác sơ đồ này, vừa phải giỏi chiến thuật, vừa có kỹ năng chia bài siêu hạng.

3-2-1

Một sơ đồ thiên về phòng ngự hơn. 3 cầu thủ ở hàng thủ cung ứng một cấu trúc vững chãi để tiến hành bóng từ dưới lên. Tuy nhiên, đây không phải là sơ đồ thiên về phòng ngự trọn vẹn. Nó hoàn toàn có thể quy đổi sang trạng thái tiến công rất dễ nhờ sự linh động của hai hậu vệ biên. Ngay cả trung vệ cũng hoàn toàn có thể đẩy lên hàng tiền vệ khi đội nhà tiến công .

3-2-1 1

Ưu điểm:

 • Xây dựng lối chơi vững chắc từ phần sân nhà.
 • Khi cần, việc hỗ trợ và xoay chuyển giữa các vị trí linh hoạt hơn.

Nhược điểm:

 • Số lượng cầu thủ tham gia tấn công có thể không nhiều.
 • Các lựa chọn chuyền bóng theo chiều rộng và hướng lên trên sẽ hạn chế khi đội hình dâng cao.

2-2-2

2-2-2 1

Đây là sơ đồ thiên về lối chơi ở trung lộ, nhưng vẫn hoàn toàn có thể hiệu suất cao nếu bạn có những cầu thủ tuân thủ kỷ luật đấu pháp, vận động và di chuyển mưu trí. Các cầu thủ khi không có bóng cũng phải có ý thức giải pháp tốt để luôn tương hỗ đồng đội một cách kịp thời .

1-4-1 

1-4-1  1

Tương tự như sơ đồ 2-2-2, trong đó bạn cần những cầu thủ đủ giỏi để hoàn toàn có thể vừa tiến công, vừa phòng ngự. Mặc dù sơ đồ này có sự linh động rất lớn nhưng cũng như sơ đồ 2-2-2, rất ít đội lựa chọn bởi những yên cầu khó phân phối về mặt con người .

Kết hợp giữa các sơ đồ

Trong bóng đá sân 7, một đội bóng mạnh cần tranh tài thuần thục với tối thiểu là hai sơ đồ khác nhau, một sơ đồ khi phòng ngự và một khi tiến công .

Kết hợp giữa các sơ đồ 1

Sự quy đổi giữa hai sơ đồ 3-2-1 và 2-1-3 giúp một đội bóng hoàn toàn có thể thủ chắc hơn khi bị tiến công và lúc tiến công thì có nhiều giải pháp phối hợp hơn .
Khi đội phòng ngự, 2 tiền vệ TT sẽ tạo thành lớp phòng ngự tiên phong và 3 hậu vệ sẽ là lớp phòng ngự bọc lót phía sau .
Khi đội tiến công, 2 cầu thủ chạy cánh dâng lên phía trước để lan rộng ra khoảng trống chơi bóng theo chiều rộng sân. 1 tiền vệ TT sẽ tương hỗ tiến công từ tuyến hai, trong khi tiền vệ TT còn lại thiên vệ phòng ngự sẽ sẵn sàng chuẩn bị truy cản những đợt phản công của đối phương .

Kết hợp giữa các sơ đồ 2

Sơ đồ 4-1-1 có thể ví như cách dựng xe bus trước khung thành khi phòng ngự. Còn lúc tấn công, hai hậu vệ cánh sẽ leo biên để hỗ trợ, biến thành sơ đồ 2-1-3 một cách hiệu quả. Tiền vệ trung tâm cũng sẽ đẩy lên cao, để lại 2 hậu vệ phía dưới sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa tấn công nào.

Bạn có thể quan tâm:

[caia-ss]

[ caia-ss ]

Source: thabet
Category: Thể thao