Sút luân lưu trong bóng đá là gì?

Với những ai thường xuyên theo dõi bóng đá, chắc hẳn sẽ không quá xa lạ với cụm từ “đá luân lưu”. Đây là một tình huống xảy ra rất thường xuyên và mang tính quyết định đến kết quả cuối cùng của trận đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sút luân lưu trong bóng đá là gì và các quy định, cách thực hiện như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu rõ hơn về cú đá phạt luân lưu.
 

Sút luân lưu trong bóng đá là gì?
 

Trong một trận đấu bóng đá, chỉ có hai tác dụng hoàn toàn có thể xảy ra là : Hòa hoặc phân định Thắng – Thua. Trong những trận đá giao hữu hay vòng bảng, hiệu quả sau cuối của trận đấu hoàn toàn có thể là hòa. Tuy nhiên, với những trận đấu loại trực tiếp bắt buộc phải có đội thắng, thua và không vận dụng luật bàn thắng sân khách thì nếu sau 2 hiệp đá chính vẫn chưa thể phân định được hiệu quả, bắt buộc phải sử dụng thêm những phương pháp quyết định hành động khác là : đá hiệp phụ hoặc sút luân lưu .

Sút luân lưu là gì?

Sút luân lưu là một loạt sút penaty trên chấm 11m, được thực hiện sau khi kết thúc hai hiệp đá phụ 30 phút nhưng vẫn chưa phân định được kết quả thắng bại (một số ít trận đấu không áp dụng đá hiệp phụ mà sẽ sút luân lưu ngay sau khi kết thúc 2 hiệp chính). Cú đá này được thực hiện tương tự như đá phạt đền trong quá trình diễn ra trận đấu. Tức là chỉ được thực hiện bởi 1 thủ môn đội này và 1 cầu thủ của đội còn lại. Trong loạt sút luân lưu, mỗi đội sẽ thực hiện 5 quả đá xen kẽ. Đội thực hiện thành công nhiều lượt sút hơn ở cuối loạt luân lưu là đội thắng trận và kết quả của loạt đá luân lưu không được tính vào tổng bàn thắng của trận đấu.
 

Luân lưu bóng đá là gì?
 

Đây được xem là loạt sút “ cân não ” nhất trong bóng đá vì là phương pháp để quyết định hành động hiệu quả chung cuộc trận đấu. Tuy nhiên, người triển khai quả sút này sẽ mang sức ép tâm ý rất lớn. Chính vì vậy mà bên cạnh kỹ năng và kiến thức, suôn sẻ và tâm ý cũng là yếu tố quyết định hành động sự thành công xuất sắc của quả đá penaty. Trên trong thực tiễn đã có 1 số ít cầu thủ đá hỏng quả 11 m, phải chịu tổn thương rất nặng nề về mặt niềm tin, thậm chí còn ảnh hưởng tác động đến cả sự nghiệp .

Quy định đá luân lưu

Trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định đội được quyền thực hiện cú đá trước và lựa chọn bên khung thành để đá luân lưu. Bên cạnh đó, loạt sút luân lưu bóng đá cũng cần phải được thực hiện theo đúng những quy định sau:

– Mỗi đội chọn ra 5 cầu thủ để thực thi 5 quả đá. Thứ tự thực thi sút cho những cầu thủ đủ do mỗi đội tự quyết định hành động .

– Chỉ những cầu thủ còn lại trên sân sau khi kết thúc hiệp đấu trước hoặc chỉ tạm vắng mặt do bị thương mới được quyền tham gia sút luân lưu.

– Bất cứ cầu thủ nào còn trên sân đều có thể đóng vai trò thủ môn. Người này không cần thiết phải là cầu thủ chơi ở vị trí thủ môn trước đó trong trận đấu.

– Tất cả cầu thủ ( trừ người thực thi cú sút và thủ môn ) phải đứng trong vòng tròn TT của sân và không được quyền chạm vào bóng .
– Cú đá chỉ được triển khai một lần. Một khi đã đá, người sút không được chạm lại vào bóng. Chỉ trọng tài mới có quyền quyết định hành động đá lại .
– Mỗi cú sút được triển khai trên chấm phạt đền, cách đường cầu môn 11 m và cách đều hai đường biên dọc, được triển khai ngay sau khi trọng tài ra hiệu. Lượt sút của cầu thủ sẽ bị hủy bỏ ( coi như là không thành công xuất sắc ) nếu cầu thủ này không xuất hiện ở sân đúng lúc để triển khai .
– Thủ môn phải đứng giữa hai cột dọc của khung thành và đứng trên đường cầu môn cho đến khi quả bóng được đá đi. Trong lúc đó, thủ môn chỉ được phép nhảy tại chỗ, vung tay, vận động và di chuyển sang hai bên dọc đường cầu môn .

– Lượt sút luân lưu có thể kết thúc ngay lập tức nếu tỷ số luân lưu đã ở khoảng cách không thể san bằng. Nếu sau 5 lượt sút, hai đội thực hiện thành công số quả đá như nhau, mỗi đội tiếp tục thực hiện lần lượt một quả đá cho đến khi một đội thực hiện thành công và đội còn lại đá trượt.
 

Đá luân lưu mấy trái?
 

Tham khảo thêm : Các hình thức đá phạt trong môn bóng đá .

Trên đây là một số thông tin về cú đá phạt luân lưu mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn sẽ không còn thắc mắc sút luân lưu là gì và đá luân lưu mấy quả cũng như những quy định của FIFA đối với kiểu sút phạt cân não này.

Biên soạn: Thùy Linh

Source: thabet
Category: Thể thao