Súng in 3D và những điều bạn chưa biết! – AIE

Súng in 3D có hoạt động được hay không?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra và câu vấn đáp là CÓ. Nếu được sản xuất đúng cách, súng in 3D hoàn toàn có thể hoạt động giải trí được. Tuy nhiên, chất lượng bảo đảm an toàn của súng sẽ không bảo vệ – Khiến chúng trở thành lựa chọn ít lý tưởng hơn cho những tên tội phạm muốn chiếm hữu một khẩu súng chưa ĐK .

Rất nhiều cải tiến được thực hiện kể từ khi bộ phim The Liberator được phát hành (tạm dịch “Người giải phóng” là một bộ phim truyền hình nhỏ về chiến tranh hoạt hình dành cho người lớn của Mỹ do Jeb Stuart tạo ra và viết kịch bản). Một phần trong mục tiêu của họ là giúp cho việc in súng 3D với giá và vật liệu rẻ nhất có thể, họ tiếp tục việc in 3D bộ phận súng bao gồm nòng hạ AR-15, khung Glock, bộ đẩy về AK (có thể xử lý 2.000 viên đạn và chỉ được in 3D một phần) và một số súng lục như Songbird (chủ yếu được in 3D). Dù các bộ phận của súng trước đây (khung Glock, bộ đẩy về AK, v.v.) vẫn yêu cầu hoàn thiện một loạt các bộ phận kim loại, thì một số loại khác vẫn có thể in 3D hoàn toàn.

Súng in 3D có hợp pháp hay không?

Ở hầu hết những vương quốc, việc phân phối những quy mô súng in 3D là phạm pháp. Tuy nhiên, ở Mỹ lại là một trường hợp ngoại lệ, tranh cãi xoanh quanh vấn để này đã diễn ra suốt 4 năm do cuộc chiến pháp lý đang diễn ra và những đổi khác trong đường lối của cơ quan chính phủ .

Ví dụ đáng chú ý về việc một công ty cố gắng lách luật vào tháng 3 năm 2020, khi một công ty của Mỹ liên kết với Cody Wilson (người từng điều hành Defense Distributed) đã gây xôn xao vì bán dữ liệu kèm giấy phép sử dụng súng cho người dân New Jersey.

Súng in 3D có thật không thể truy xuất nguồn gốc?

Không như những loại súng truyền thống lịch sử thường có số series và nhu yếu kiểm tra lý lịch người mua, hầu hết súng in 3D không bị trấn áp .Theo báo cáo giải trình của Clarion Ledger – một giáo sư và nghiên cứu sinh tại Đại học Mississippi đã tạo ra một cách để theo dõi súng được in 3D, bằng cách tích lũy dấu vết của những polyme sử dụng để in súng và sau đó xác lập chúng bằng chiêu thức khối phổ diện rộng .

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra các loại polyme khác nhau được dùng để in súng vào cơ sở dữ liệu để giúp các chuyên gia pháp y xác định liệu tội phạm có sử dụng súng in 3D hay không. 

Lịch sử sơ lược về súng in 3D

Súng in 3D

Cody Wilson – Người sáng lập tổ chức triển khai Defense DistributedKhẩu súng in 3D triển khai xong tiên phong trên quốc tế được phong cách thiết kế vào năm 2013 bởi Cody Wilson – Một người theo chủ nghĩa vô chính phủ tiền điện tử và là người sáng lập tổ chức triển khai thợ sản xuất súng nguồn mở của Texas Defense Distributed. Các file 3D cho khẩu súng lục này là file tiên phong được phát hành trên quốc tế. Họ đã gây ra một cuộc tranh cãi chưa từng có và vẫn còn sống sót trong hội đồng in 3D cho đến ngày này .Sau khi những file dành cho Liberator được tải xuống hơn 100.000 lần trong 2 ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã buộc Defense Distributed gỡ bỏ quy mô này. Đề nghị của nhà nước Mỹ đã làm dấy lên một cuộc chiến pháp lý giữa phe vô chính phủ công nghệ tiên tiến và cơ quan chính phủ nhiệm kỳ trước đó .Hầu hết những khẩu súng in 3D Open cho đến nay đều ở dạng súng lục. Các bộ phận hoàn toàn có thể in 3D cho vũ khí bán tự động hóa được phát hành bởi Defense Distributed đã bị công an tịch thu .

Súng in 3D

Liberator, một khẩu súng in 3D được làm gần như trọn vẹn bằng nhựa ( Nguồn : AP )Mọi thành phần của Liberator đều được in 3D ngoại trừ chốt bắn sắt kẽm kim loại và đạn. Người sáng lập Defense Distributed cũng đã tạo ra một vũ khí tự động hóa không được in 3D trọn vẹn nhưng được trang bị những bộ phận in 3D .Kể từ đó, Wilson đã liên tục chiến dịch của mình để đưa súng cầm tay tự chế trở thành tâm điểm. Sau khi quy mô 3D của súng bị buộc gỡ khỏi Internet, Defense Distributed đã phát hành Ghost Gunner, một máy phay CNC để bàn được phong cách thiết kế để sản xuất súng. Lúc đầu, máy chỉ có năng lực sản xuất bộ thu cho AK-15. Tuy nhiên, kể từ đó, Wilson đã tăng cấp ứng dụng Ghost Gunner để có năng lực tạo khung nhôm của khẩu súng ngắn M1911 .Trong khi Wilson tin rằng anh ấy đang ủng hộ quyền sử dụng súng bằng cách làm cho việc sản xuất súng dễ tiếp cận hơn và không hề truy xuất. Những người khác lại lo ngại về việc công nghệ tiên tiến này sẽ rơi vào tay kẻ xấu. Trên khắp quốc tế, những vương quốc đang trải qua luật gộp súng in 3D với súng truyền thống cuội nguồn vào chung một khuôn khổ. Ở 1 số ít nơi, ngay cả việc có quy mô in 3D của súng cũng bị coi là chiếm hữu vũ khí phạm pháp .

Thực trạng hiện tại

Như đã đề cập, ứng dụng súng in 3D đang trở nên không thiết yếu so với những nhóm như Defense Distributed, đã chuyển trọng tâm từ việc in súng từ nhựa sang phay CNC. Điều này phần nhiều là do súng in 3D không đáng an toàn và đáng tin cậy đồng thời do máy CNC để bàn đã trở nên dễ tiếp cận hơn .Mặc dù súng in 3D bị cấm ở hầu hết những vương quốc, nhưng chúng vẫn hoàn toàn có thể tìm thấy ở một số ít nơi. Dưới đây là cách những chính phủ nước nhà trên quốc tế giải quyết và xử lý súng in 3D và phản ứng của dân cư .

MỸ

Tại Hoa Kỳ, tính hợp pháp của súng in 3D và những file CAD vẫn chưa được thống nhất .Việc sản xuất bất kể loại súng nào mà máy dò sắt kẽm kim loại không hề phát hiện được là phạm pháp theo luật. Súng in 3D thường được làm từ PLA hoặc ABS và do đó không được phép sử dụng ở Hoa Kỳ, vì những phong cách thiết kế hợp pháp cho súng cầm tay nhu yếu phải lắp một tấm sắt kẽm kim loại vào thân súng .Một số tiểu bang được cho phép chiếm hữu súng đã tự đưa ra chủ trương riêng về súng in 3D. Ví dụ, California đã trải qua luật nhu yếu súng in 3D phải được phê duyệt và ĐK hợp lệ. Nhưng so với súng, luật tương đối lỏng lẻo đã sống sót ở 1 số ít bang của Hoa Kỳ, súng in 3D đã được chứng mình là một yếu tố nan giải hơn ở Úc ( thông tin chi tiết cụ thể bên dưới ) – Quốc gia có luật chống súng khắt khe hơn nhiều .Phần lớn tranh cãi tương quan đến luật súng in 3D ở Hoa Kỳ đã được dấy lên sau khi Wilson trình làng Liberator, nhà nước Hoa Kỳ đã mạnh tay đẩy lùi những mẫu súng hoàn toàn có thể in 3D và coi là chúng vi phạm Quy định về Vũ khí quốc tế ( ITAR ). Tuy nhiên, Wilson đã đệ đơn kiện dân sự liên bang chống lại Bộ Ngoại giao .Vào năm năm ngoái, công ty của Wilson, Defense Distributed, đã đệ đơn kiện cơ quan chính phủ để đáp lại việc tận dụng ITAR để hạn chế quyền tự do ngôn luận của họ .

Vào tháng 9 năm 2016, Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ của Khu Vực Năm đã từ chối cáo buộc của Wilson, tuyên bố rằng các mối quan ngại về an ninh quốc gia quan trọng hơn quyền tự do ngôn luận của Defense Distributed’s First Amendment. Tuy nhiên, cuối cùng, vào năm 2018, vụ kiện đã được giải quyết, tạo tiền lệ pháp lý mới để các bản thiết kế có thể hoạt động trở lại trực tuyến một cách hợp pháp.

Thỏa thuận dàn xếp này không được nhiều bang của Mỹ đảm nhiệm, 9 bang trong số đó đã cùng nhau đệ đơn kiện chính quyền sở tại Trump vì đã được cho phép đưa súng in 3D trở lại internet .Cuối năm 2018, một thẩm phán liên bang ở Seattle đã đưa ra lệnh cấm trong thời điểm tạm thời để ngăn Defense Distributed phát hành những file súng in 3D. Vào năm 2019, chính thẩm phán đó đã ra phán quyết rằng việc chính quyền sở tại Trump đảo ngược quyết định hành động của chính quyền sở tại Obama về việc cấm đăng những bản thiết kế súng lên mạng là phạm pháp. Điều này có nghĩa là Defense Distributed không hề san sẻ bản thiết kế súng in 3D trực tuyến .Tuy nhiên, tranh cãi ở Mỹ vẫn liên tục nổ ra với 20 bang hiện đang kiện chính phủ nước nhà liên bang về việc Chính quyền được cho phép mọi người san sẻ bản thiết kế súng in 3D trực tuyến .Tại thời gian viết bài, vẫn chưa rõ Cơ quan quản trị của Joe Biden sẽ triển khai những hành vi nào so với súng in 3D .

ÚC

Súng in 3D

Cảnh sát Gold Coast phát hiện vũ khí tự động hóa in 3D .Không có vương quốc nào gặp nhiều rắc rối pháp lý với súng in 3D như Úc. Luật vũ khí khắt khe của họ đã hạn chế việc tiếp cận vũ khí thường thì. Vì vậy, một số ít bộ phận đã chuyển sang in 3D để lách luật .Để ngăn cản sự tràn ngập của súng in 3D, New South Wales đã trải qua luật coi việc chiếm hữu file súng in 3D đồng nghĩa tương quan với việc chiếm hữu súng in 3D. Vào năm năm ngoái, đã thêm vào luật đạo súng ống một pháp luật có nội dung “ Cá nhân không được chiếm hữu bản thiết kế kỹ thuật số để sản xuất súng trên máy in 3D hoặc trên máy phay điện tử … [ hoặc đương đầu với ] hình phạt tối đa : phạt tù trong 14 năm. ”

CHÂU ÂU

Khẩu súng Tendai Muswere được in 3D ( Nguồn : Cảnh sát Metropolitan )Khi xem xét những khu vực đã tải xuống file Liberator nhiều nhất, bạn sẽ thấy rằng hầu hết những vương quốc top đầu đều nằm ở Châu Âu. Trong hai ngày đầu khẩu súng in 3D nổi tiếng của Wilson Open trên internet, nó được tải xuống nhiều nhất ở Tây Ban Nha, tiếp theo là Mỹ, Brazil, Đức và Vương quốc Anh .Vương quốc Anh đặc biệt quan trọng lo lắng về sự ngày càng tăng của súng in 3D, gọi chúng là mối rình rập đe dọa so với bảo mật an ninh vương quốc. Vào năm 2013, Bộ Nội vụ Vương quốc Anh đưa ra những pháp luật ngặt nghèo hơn về súng in 3D hoặc những bộ phận của súng, khiến việc sản xuất, mua hoặc bán chúng ở Vương quốc Anh bị coi là phạm pháp. Vào cuối năm 2019, người tiên phong ở Anh đã bị kết tội sản xuất súng bằng máy in 3D .

CHÂU Á & TRUNG ĐÔNG

 Súng lục ZigZag của Yoshitomo Imura (Nguồn: Mashable)

Ngay sau khi phong cách thiết kế của Wilson Open, công dân Nhật Bản Yoshitomo Imura đã phong cách thiết kế và in một khẩu súng lục ổ quay sáu viên được gọi là ZigZag. nhà nước đã phán quyết anh ta hai năm tù vì súng in 3D đồng thời cảnh cáo những người khác .Tại Nước Singapore, việc chiếm hữu một khẩu súng in 3D hoàn toàn có thể bị phán quyết tử hình, ngay cả khi đó là một khẩu súng hơi. Ngay cả việc chiếm hữu những bản thiết kế kỹ thuật số cũng bị coi là trọng tội .Trung Quốc cũng đã thực thi những giải pháp cực đoan để giám sát và ngăn ngừa súng in 3D và những loại vũ khí khác Open. Cảnh sát ở Trùng Khánh nhu yếu tổng thể những công ty có máy in 3D phải ĐK mình là “ ngành đặc biệt quan trọng ”, nhu yếu cung ứng thông tin về những thiết bị đang được sử dụng, những giải pháp bảo mật an ninh mà họ có và thậm chí còn cả thông tin về toàn bộ nhân viên cấp dưới .

Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp & Giáo dục Tân Tiến

Website : https://Ciudadaniainformada.comTrụ sở chính : Phòng 806, Tháp B, Tòa nhà Hong Kong Tower, 243A Đê La Thành, Q. Đống Đa, TP. Hà NộiMail : [email protected]

Tel: +8424 37 345 435/35 773 34

AIE TP HCM : Tầng 1, số 38, đường 33, Khu phố 2, P. Bình An, Quận 2, TP. Hồ Chí MinhMail : [email protected]

Tel: +8428 36 369 844/ 36 369 843

Source: thabet
Category: Game