Sân đất nện thách thức các nhà vô định tennis thế giới

Sân đất nện thử thách những nhà vô định đánh tennis quốc tế

Nhà cựu vô địch Roland Garros, Juan Carlos Ferrero, từng tuyên bố “sân đất nện giúp bạn nếm mùi đau khổ” nhằm nhấn mạnh thử thách khắc nghiệt trên mặt sân đặc biệt này. Nhân Roland Garros 2020 đang diễn ra tại Paris, hãy cùng Tài Phú tìm hiểu về mặt sân tôn vinh huyền thoại Rafael Nadal này nhé.

1. Cấu tạo sân đất nện

Sân đất nện được làm bằng đá hay gạch nghiền nát, và thường có màu đỏ. Khác với sân cỏ, sân đất nện làm cho bóng đi chậm và nảy cao hơn. Trong 4 giải Grand Slam chỉ có Pháp mở rộng (Roland Garros) sử dụng sân đất nện được cấu tạo đặc biệt bởi 5 lớp: trên cùng là lớp bột gạch rắc trên nền đá vôi, dưới đá vôi là lớp đá núi lửa có hình răng cưa, dưới nữa là sỏi vụn và nằm dưới cùng là đá dăm giúp thoát nước. Mỗi năm, người Pháp tốn 45 tấn bột nghiền từ gạch đỏ rắc trên 20 sân đấu của Roland Garros.

2. Vì sao sân đất nện lại khó chơi ?

Chính vì cấu trúc đặc biệt quan trọng của mặt sân đất nện, trái bóng đánh tennis cũng bay theo quy luật khác thường. Nếu như trên mặt cỏ Wimbledon, bóng thường nẩy không quá đầu gối thì tại Roland Garros, trái bóng hoàn toàn có thể nẩy tới 1 m30 trong những cú đánh xoáy của Nadal. Đó là sự độc lạ lớn giữa hai mặt sân, buộc những tay vợt phải kiểm soát và điều chỉnh lối chơi và nếu không kịp thích nghi thì sẽ gặp nhiều bất lợi trên mặt sân đất nện .

Một khác biệt lớn khác nằm ở tốc độ trái bóng. Trên sân đất nện, bóng sau khi chạm đất sẽ giảm 44% so với vận tốc ban đầu. Con số này trên mặt sân cỏ chỉ là 33%. Hiểu nôm na, trái bóng tại Wimledon bay nhanh hơn tại Roland Garros. Nadal trong một thập kỷ qua đã có 8 chức vô địch Pháp mở rộng song chưa từng tìm lại ngai vàng Wimbledon kể từ lần gần nhất vào năm 2010. Ngược lại, Roger Federer và Novak Djokovic cũng mới một lần duy nhất vô địch Pháp mở rộng trong sự nghiệp hiển hách của mình. Từ làm quen tới thống trị mặt sân đất nện là thử thách khó khăn cho cả Federer lẫn Djokovic.

Trên mặt sân cỏ và sân cứng, những cú giao bóng tốt phát huy hiệu quả rất cao. Kỹ thuật lên lưới cũng được yêu thích trên mặt sân mà bóng bay nhanh này. Nhưng trên sân đất nện, do vận tốc trái bóng chậm hơn nên những tay vợt thích dùng lối đánh cuối sân. Họ có nhiều thời hạn hơn để thống kê giám sát cho một cú đánh, thay vì lên lưới để nhận lại nhiều rủi ro đáng tiếc. Nadal chính là ông hoàng trong những pha đôi công cuối sân tại Roland Garros. Cũng từ “ lối chơi cuối sân ” đang trở thành xu thế trên sân đất nện, những quả “ bỏ nhỏ ” tinh xảo trở thành món đặc sản nổi tiếng tại Roland Garros .

Trên mặt sân đất nện, những cú cứu bóng bằng cách trượt dài tài tình và kịp thời sẽ giúp dễ dàng chuyển trạng thái từ phòng ngự sang phản công. Nhưng trên mặt sân cỏ và sân cứng, những cú trượt dài là không thể. Thay vào đó, các tay vợt phải dùng những bước di chuyển nhỏ để giữ trọng tâm tốt hơn. Nói vậy để thấy chơi trên mặt sân đặc thù như đất nện rất cần những kỹ thuật đặc thù từ đánh bóng, di chuyển cho tới giữ trọng tâm.

3. Nhà thầu nào thiết kế xây dựng sân đánh tennis đất nện đẹp ?

Tài Phú tự hào hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng các công trình thể thao cùng sự đồng hành của đội ngũ cán bộ công nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm và luôn có tinh thần sáng tạo, học hỏi, chúng tôi sẽ là đơn vị thi công tốt nhất cho các mặt sân tennis đất nện bền đẹp đúng chuẩn. Để xem các dự án xây dựng của chúng tôi, vui lòng nhấn vào TẠI ĐÂY.

Trước khi thực thi kiến thiết, chúng tôi đặc biệt quan trọng cử chuyên viên đến để kiểm tra khu đất kiến thiết xây dựng cũng như đàm đạo kỹ lưỡng cùng chủ góp vốn đầu tư để quy trình xây đắp diễn ra suôn sẻ nhất .
Ngoài ra chúng tôi còn đảm nhiệm những dự án Bất Động Sản phong cách thiết kế nội thất bên trong đẹp, mang đến thưởng thức quý phái cho bất kể khoảng trống nào .
Sự ủng hộ, tin tưởng của quý vị là niềm tin và động lực để chúng tôi liên tục thiết kế xây dựng nhiều dự án Bất Động Sản quý phái hơn thế nữa và không ngừng khẳng định chắc chắn tên thương hiệu vững mạnh trên thị trường .

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & XD TÀI PHÚ

Địa chỉ: 25 Hoàng Kế Viêm, phường 12, quận Tân Bình, TP HỒ CHÍ MINH

Hotline: (028) 38112117

Email: [email protected]

Fanpage: Tài Phú Construction

Website: www.taiphuco.com

Source: thabet
Category: Game