Saint Seiya – Wikipedia tiếng Việt

Áo giáp vàng là bộ truyện manga có tên gốc là Saint SeiyaKnights of the Zodiac của tác giả Kurumada Masami người Nhật. Bộ truyện tranh giành giải Animage Anime Grand Prix tại Nhật trong năm 1987. Trong năm 2002, bộ truyện tranh đã được tái xuất bản bởi công ty Toei Animation cùng với các tập tiếp theo thể theo yêu cầu của độc giả.

Câu chuyện nói về những chiến binh được gọi là ” Thánh đấu sĩ “, là những người có trách nhiệm bảo vệ nữ thần Athena và chiến đấu chống lại quyền lực tối cao của quỷ dữ. Bên cạnh đó cũng có những ” Thánh đấu sĩ ” thuộc phe tà ác thuộc lực lượng áo giáp đen. Trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp, cứ 200 năm bọn quỷ dữ sẽ quay lại Trái Đất với thủ đoạn lật đổ thần Zeus và những thần khác để thống trị Trái Đất. Cùng lúc đó nữ thần Athena – con gái của thần Zeus – người có năng lượng mạnh nhất trong những thần và được ca tụng là nữ thần cuộc chiến tranh, sẽ được tái sinh với hình hài một đứa bé gái và sẽ trải qua nhiều thử thách để trở thành một nữ thần thật sự với quyền lực của Trái Đất để chống lại bọn quỷ dữ. ( tuy nói Athena là mạnh nhất nhưng cô vẫn yếu hơn thần Hades – đại diện thay mặt cho cái ác trong truyện – và khúc cuối Athena phải nhờ tới sự trợ giúp những thánh đấu sĩ, và họ phải khó khăn vất vả mới hoàn toàn có thể vượt mặt được Hades )
Xuất phát từ ý tưởng sáng tạo tên những chòm sao trên khung trời thuộc cung hoàng đạo, những nhân vật chính trong câu truyện được thêm vào tên của chòm sao mà họ bộc lộ được sau khi trở thành ” Thánh đấu sĩ ” và nhận được áo giáp. Tổng cộng có 88 chòm sao đại diện thay mặt cho 88 Thánh đấu sĩ, 88 Thánh đấu sĩ này sẽ bảo vệ cho nữ thần Athena trong đại chiến nhằm mục đích bảo vệ loài người chống lại những thế lực tà ác như Poseidon ( Thần biển ) và Hades ( Thần chết ). Bản thân Poseidon cũng có những đấu sĩ trung thành với chủ với mình, còn Hades có trong tay 108 Ma đấu sĩ tương ứng với 108 ngôi sao 5 cánh. Trong 88 Thánh đấu sĩ, có 12 Thánh đấu sĩ có Thánh y vàng là 12 đấu sĩ mạnh nhất đại diện thay mặt cho 12 chòm sao thuộc cung hoàng đạo, tiếp theo là những Thánh đấu sĩ bạc và sau cuối kém nhất là Thánh đấu sĩ đồng. Tên của những Thánh đấu sĩ được gọi cùng với tên những chòm sao sẽ bộc lộ những chiêu thức và những phép thuật mà họ sử dụng. Ngoài ra những chòm sao đều biểu lộ như thể chòm sao chiếu mệnh của họ .

Mặc dầu phần đầu và phần giữa cốt truyện đều xoay quanh Thánh đấu sĩ Seiya chòm sao Thiên Mã, nhưng càng về sau thì xuất hiện thêm nhiều nhân vật mới.

Sau đây là tên những nhân vật chính trong truyện :

 • Pegasus Seiya (Thánh đấu sĩ chòm sao Thiên Mã);
 • Cygnus Hyoga (Thánh đấu sĩ chòm sao Thiên Nga);
 • Dragon Shiryu (Thánh đấu sĩ chòm sao Thiên Long);
 • Andromeda Shun (Thánh đấu sĩ chòm sao Tiên Nữ);
 • Phoenix Ikki (Thánh đấu sĩ chòm sao Phượng Hoàng);
 • Saori Kido (Hiện thân của nữ thần Athena)

Nhiệm vụ của những Thánh đấu sĩ là bảo vệ nữ thần Athena và chiến đấu chống lại quỷ dữ. Những Thánh đầu sĩ mặc những bộ Thánh y mà họ đã lấy được sau khi trải qua nhiều năm giảng dạy cực kỳ khó khăn. Những bộ Thánh y bảo vệ họ một số ít năng lực đặc biệt quan trọng. Mỗi bộ Thánh y tiêu biểu vượt trội một chòm sao, từ đó những Thánh đấu sĩ lấy được sức mạnh gọi là ” Tiểu thiên hà nội tại ” hay còn gọi là giác quan thứ 7. Mỗi Thánh đấu sĩ đều có những tiểu thiên hà riêng với những năng lượng riêng không liên quan gì đến nhau .

Thánh đấu sĩ vàng[sửa|sửa mã nguồn]

Trong bộ truyện tranh Áo Giáp Vàng, Thánh đấu sĩ vàng là những người canh giữ 12 cung của Thánh Vực để bảo vệ nơi nữ thần Athena trú ngụ dưới hình hài cô gái Saori Kido. Các Thánh đấu sĩ vàng là những người có năng lượng mạnh nhất trong những Thánh đấu sĩ bảo vệ nữ thần Athena. Cách 200 năm một lần, những Thánh đấu sĩ vàng đã chết trong trận chiến những thế lực tà ác sẽ được thay thế sửa chữa bởi những Thánh đấu sĩ đồng và bạc. Những Thánh đấu sĩ vàng nào còn sót lại sau những trận chiến sẽ được chon lựa để lên nắm giữ chức Giáo hoàng của Thánh Vực, với trách nhiệm bảo vệ nữ thần Athena và chỉ huy tổng thể những Thánh đấu sĩ .12 Thánh đấu sĩ vàng và tên chòm sao tương ứng :

Thánh đấu sĩ bạc[sửa|sửa mã nguồn]

Trong bộ truyện những Thánh đấu sĩ bạc chỉ được nhắc đến như là những đấu sĩ kỹ năng và sức mạnh chỉ hơn Thánh đấu sĩ đồng nhưng về cách xưng hô thì có thể ngang với Thánh đấu sĩ vàng. Trong tình tiết của bộ truyện, các Thánh đấu sĩ bạc được lập ra chỉ với mục đích phục vụ cho Giáo hoàng của Thánh Vực “Saga”. Các Thánh đấu sĩ bạc được chia làm hai nhóm, một nhóm do nữ đấu sĩ Marin (chòm Đại Bàng) chỉ huy và nhóm còn lại thuộc nữ đấu sĩ Shaina (chòm Xà phu).

Một số thánh đấu sĩ bạc :

Thánh đấu sĩ thanh đồng[sửa|sửa mã nguồn]

Trong bộ truyện những nhân vật được nhắc tới nhiều nhất là những Thánh đấu sĩ đồng. Các thánh đấu sĩ đồng là những Thánh đấu sĩ có Lever thấp nhất trong 3 cấp Vàng – Bạc – Đồng. Ngoài ra họ còn là những người thông thường từ khắp nơi trên quốc tế được tuyển chọn để chiến đấu bảo vệ nữ thần Athena. Các đấu sĩ đồng thuộc thế hệ Seiya đều là những đứa con của Mitsumasa Kido, người được giao trách nhiệm chăm nom Nữ thần Athena trong thời hạn chuyển thế thành một bé gái sơ sinh. Kido bản thân là một nhà triệu phú và ông có rất nhiều người vợ từ khắp nơi trên quốc tế, do đó ông có tới 100 đứa con. Kido đã thực thi lời hứa với Aiolos ( Thánh đấu sĩ vàng của chòm sao Xạ Thủ ), ông ta nhận nuôi và đặt tên cho đứa bé gái là Saori Kido. Kido đồng ý cho tổng thể những đứa con của mình trở thành Thánh đấu sĩ để bảo vệ nữ thần Athena. Các đứa con của Kido chỉ được gặp cha đúng 1 lần từ lúc mới sinh ra, sau đó toàn bộ đều được đưa vào cô nhi viện rồi được Kido nhận trở về nuôi dưới thân phận làm tôi tớ trong nhà. Kido lần lượt gởi 100 đứa con của mình đi khắp nơi trên quốc tế để tập huấn trở thành những Thánh đấu sĩ, nhưng hầu hết đều không vượt qua được khó khăn vất vả của đợt tập huấn. Về sau chỉ có 10 người trở Thành đấu sĩ .10 thánh đấu sĩ đồng này là :
Ngoài ra còn có :

 • Juné của chòm sao Yển Diên (Chamaeleon)

Các phần của bộ truyện[sửa|sửa mã nguồn]

Bộ truyện gồm có 114 phần và có thể được chia làm những phần chính như sau:

 • Giải đầu giành Thánh y vàng Sagittarius (Nhân mã)
 • Tìm kiếm những phần bị đánh cắp của Thánh y vàng Sagittarius
 • Cuộc chiến chống lại những Thánh đầu sĩ bạc
 • Cuộc chiến ở Thánh điện
 • Cuộc chiến ở Vương quốc Thần biển Poseidon
 • Cuộc chiến với Hades

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game